December 2, 2022
Motortrivia Team (10322 articles)

Google / Kantar เผยผลวิจัยพฤติกรรมการเลือกซื้อรถไฟฟ้าปี 2022

ประชาสัมพันธ์ : (Pajsalita Horsathittham)

●   รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicles) กำลังเป็นที่สนใจของคนไทย เทรนด์รักษ์โลก ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ตัวเลือกรถยนต์ไฟฟ้าที่หลากหลาย และนโยบายภาครัฐที่ส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้า ต่างส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในไทยเพิ่มสูงขึ้นอย่างเป็นประวัติการณ์ ในปีนี้ งานวิจัย Gearshift 2022: Purchase Journey of Thai New Car Buyers ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง Google และ Kantar Group ได้เผย 3 อินไซต์พฤติกรรมการเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของคนไทยที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการและนักการตลาดเตรียมพร้อมกับตลาดกลุ่มนี้

1. ปัจจัยหลักที่ทำให้คนไทยสนใจรถยนต์ไฟฟ้า คือการได้มีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม

คนไทยสนใจรถยนต์ไฟฟ้าประเภทไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริด มากกว่ารถยนต์ไฟฟ้า100% โดยมากกว่า 1 ใน 4 ของผู้ซื้อรถยนต์ชาวไทยพิจารณารถยนต์ประเภทไฮบริด เหตุผลหลักที่คนไทยสนใจรถยนต์ไฟฟ้าคือ การได้มีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม

2. ออนไลน์เป็นช่องทางหลักในการค้นหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ

●   เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีใหม่ การหาข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจและเพิ่มความมั่นใจก่อนการซื้อเป็นสิ่งสำคัญ กว่า 70% ของคนไทยที่มีความสนใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าใช้เวลามากกว่า 1 เดือนในการค้นหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งสื่อออนไลน์ 3 อันดับแรกที่คนไทยใช้หาข้อมูล คือ วิดีโอ การรีวิวจากผู้เชี่ยวชาญ และการค้นหาบน Search Engine

3. ผู้ซื้อรถค้นหาข้อมูลหลากหลายด้านก่อนตัดสินใจ

●   ผู้สนใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไทยค้นหาข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า เช่น แบรนด์ รุ่นรถ รวมถึงสถานีชารจ์ แม้ว่าจำนวนแบรนด์และรุ่นของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยยังมีจำนวนไม่มาก ผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจะมีจำนวนรุ่นรถที่พิจารณาโดยเฉลี่ย 4 รุ่น

●   อีกทั้งเราพบว่า 96% ของผู้ที่สนใจซื้อรถที่ดูวิดีโอเกี่ยวกับรถยนต์ จะทำกิจกรรมต่อเนื่องที่เกี่ยวข้องกับการซื้อรถอย่างน้อย 1 อย่าง ทั้งบนออนไลน์และบนออฟไลน์

ข้อแนะนำการทำการตลาดสำหรับแบรนด์ เพื่อดึงดูดความสนใจในรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

●   1. ใช้วิดีโอออนไลน์สร้างแบรนด์ให้ลูกค้าจดจำ : นักการตลาดควรใช้วิดีโอในสร้างการรับรู้และความน่าเชื่อถือ โดยใช้เนื้อหาที่ผลิตโดยแบรนด์ (OEM) ดีลเลอร์ และผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงครอบคลุมเนื้อหาในหัวข้อที่คนไทยสนใจค้นหา เช่น จุดเด่นของแบรนด์และรุ่นรถ สเปค ราคา เพื่อให้แบรนด์เป็น Top-of-Mind ของผู้บริโภคท่ามกลางแบรนด์ทางเลือกที่หลากหลายและช่วยกระตุ้นการพิจารณาซื้อ

●   2. ทำแคมเปญ Search เพื่อตอบข้อสัยของผู้บริโภค : การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าบน Search Engine เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ด้วยกลุ่มคำที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนักการตลาดควรทำแคมเปญ Search แบบ always-on ที่จะให้ข้อมูลและรายละเอียดที่ชัดเจนในทุกหัวข้อที่ผู้บริโภคใช้ค้นหาทั้งที่เกี่ยวกับแบรนด์ และคำทั่วไปที่เกี่ยวข้อง

●   3. ใช้ Automation เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อในกลุ่มที่กำลังจะซื้อ : ผู้บริโภคบางกลุ่มยังมีความลังเลในการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าและต้องการข้อมูลเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจ ซึ่งในช่วงนี้นักการตลาดสามารถใช้ Automation และ machine learning ในการทำแคมเปญออนไลน์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าสูงในช่วงเวลาที่เหมาะสม และใช้ข้อมูล Real-time จากแคมเปญมาปรับครีเอทีฟและข้อความที่จะใช้สื่อสารให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญ หรือต้องการดูบทความอื่นๆ ในด้านการพัฒนาการทำการตลาด เชิญได้ที่ thinkwithgoogle.com หรือ kantar.com