December 6, 2022
Motortrivia Team (10325 articles)

Toyota Hilux H2 Prototype ต้นแบบปิคอัพพลังฟิวเซลล์

เรื่อง : AREA 54

●   โตโยต้าเผยโฉมโปรโตไทป์รถปิคอัพพลังฟิวเซลล์ Toyota Hilux H2 Prototype ซึ่งจะใช้ระบบขับเคลื่อนของ Toyota Mirai เจนเนอเรชั่น 2 ตัวรถไม่ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อสาธิตแนวคิด หรือแสดงความเป็นไปได้ในการผลิตรถปิคอัพฟิวเซลล์เท่านั้น แต่โตโยต้ากำลังจะผลิตรถรุ่นนี้จริงๆ ในสหราชอาณาจักร ภายใต้ความร่วมมือของกลุ่มพันธมิตรทางด้านเทคนิคและวิศวกรรมภายในปี 2023 โดยมีทุนหลักมาจากจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรนั่นเอง

●   การผลิตรถรุ่นนี้เป็นหนึ่งในแผนงานขององค์กรไม่แสวงผลกำไร Advanced Propulsion Centre (APC) ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากรัฐบาลอังกฤษ จุดประสงค์คือการพัฒนายานพาหนะมลพิษศูนย์ภายใต้ทุนจำนวน 11,300,000 ปอนด์ หรือประมาณ 482 ล้านบาท ครอบคลุมโครงการตั้งแต่การนำเสนอแนวคิดในการพัฒนาตัวรถ ไล่ไปจนถึงขั้นตอนการผลิตตัวโปรโตไทป์

●   ทั้งนี้ การพัฒนารถภายใต้ความร่วมมือแบบกิจการค้าร่วม (Consortium) Toyota Motor Europe R&D จะรับหน้าที่เป็นแม่งาน ในขณะที่บริษัท Ricardo UK Ltd จะช่วยนำส่วนประกอบของระบบ FCEV ไปติดตั้งลงบนแชสซีส์ Ladder frame ของ Hilux, บริษัท European Thermodynamics Limited (ETL) ดูแลเรื่องระบบบริหารจัดการความร้อน และมี D2H group ดูแลเรื่องเทอร์โมไดนามิกส์ ปิดท้ายด้วย Thatcham Research ซึ่งรับหน้าที่ศึกษาด้านความปลอดภัยของระบบในขณะเกิดการชน

●   เบื้องต้นตัวรถใช้พื้นฐานของ Hilux รุ่นปัจจุบัน แทนที่เครื่องยนต์ดีเซลเดิมด้วยระบบขับเคลื่อน FCEV ของ Mirai เจนเนอเรชั่น 2 ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว หมุนล้อคู่หลัง กำลังสูงสุด 182 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 30.5 กก.-ม. แบตเตอรี่แพคลิเธียม-ไอออน ความจุหรือความสามารถในการจ่ายไฟใน 1 ชม. เท่ากับ 1.2 กิโลวัทท์-ชม.

●   Mirai นั้นใช้ถังบรรจุไฮโดรเจนแรงดันสูงแบบใหม่ โครงสร้างแบบ multi-layer ความจุ 5.6 กก. จำนวน 3 ถัง จัดวางเป็นรูปตัว T เทียบกับรุ่นก่อนหน้าที่ใช้ถังคู่ ความจุ 4.6 กก. จะช่วยเพิ่มระยะทางได้ราว 30% เติมไฮโดรเจนเต็ม 3 ถังจะวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 650 กม. ระยะเวลาในการเติมประมาณ 5 นาที

●   อย่างไรก็ตาม เมื่อนำมาใช้งานกับรถต่างคลาสต่างขนาด ตัวเลขหลักๆ ด้านบนน่าจะเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร และโตโยต้ายังไม่เปิดเผยรายละเอียดสมรรถนะของ Hilux H2 ในเวลานี้

●   คันจริงของ Hilux H2 จะได้รับการผลิตที่โรงงาน Toyota Motor Manufacturing UK เมืองเบิร์นสตัน ภายในช่วงปี 2023 ปัจจุบันโรงงานแห่งนี้รับหน้าที่ผลิตรถคอมแพคท์ 2 รุ่น คือ Toyota Corolla (E210) และ Suzuki Swace ซึ่งเป็นรถรีแบดจ์ที่ซูซูกิใช้พื้นฐานของ Corolla ตัวถังเอสเตทในการผลิต         ●

2022 Toyota Hilux H2 Prototype