January 4, 2023
Motortrivia Team (10322 articles)

Have a good ride : Tip & Trick เลี้ยวเลข 8 ได้ประโยชน์กว่าที่คิด

ประชาสัมพันธ์

●   ประโยชน์ของการฝึกขับขี่แบบเลข 8 ที่นักบิดหลายคนคุ้นเคยกันดี ยิ่งช่วงนี้ยิ่งเห็นบ่อย ในกิจกรรมการแข่งขัน “เจ้าหน้าที่ครูฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้านานาชาติ” รอบคัดเลือก ระดับภูมิภาค โดยงานนี้ไทยฮอนด้าเปิดเวทีประลองทักษะเฟ้นหาครูฝึกขับขี่ฯ ฝีมือพระกาฬ เพื่อไปดวลเดือดกันต่อในรอบชิงแชมป์ระดับนานาชาติ ซึ่งเตรียมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า ภูเก็ต

●   สถานี Figure 8 หรือการฝึกเลี้ยวเลข 8 คือ หนึ่งในด่านทดสอบที่สำคัญ : ภายใต้โจทย์การขับขี่ผ่านกรวยยางที่วางห่างกัน 15 เมตร ให้เป็นเลข 8 ในจำนวน 4 รอบ ใครที่ขี่ทำเวลาได้เร็วที่สุด โดยที่ตัวคนและตัวรถ ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งสัมผัสกรวยยางหรือพื้นถนน จะได้คะแนนเต็ม ว่าแต่… มีใครรู้มั้ยครับว่า ประโยชน์ที่ได้ของการฝึกชนิดนี้ มีอะไรบ้าง?

●   หนึ่ง, สิ่งที่ได้ คือ การฝึกใช้สายตา เพราะเราต้องหันมองให้เร็ว ซึ่งสายตาจะเป็นดั่งเข็มทิศที่จะพาตัวรถพุ่งไปในทิศทางที่เราต้องการให้ไป

●   สอง, การฝึกใช้คันเร่งให้มีความละเอียด โดยเฉพาะช่วงระยะทางสั้นๆ ความเร็วของรถต้องสัมพันธ์กับระยะของกรวยยาง การบิดคันเร่งต้องแม่นยำ และที่สำคัญต้องใช้อย่างนุ่มนวล ไม่กระชาก น้ำหนักคันเร่งต้องไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

●   สาม, ต่อเนื่องจากคันเร่ง เราจะได้ฝึกทักษะการใช้เบรกด้วย เพราะก่อนเลี้ยวก็ต้องเบรกเพื่อควบคุมความเร็วให้เหมาะสม ขณะรถเอียงอยู่ในโค้ง

●   สี่, ฝึกการเปิดพื้นที่หรือตีวงเลี้ยว ก่อนเข้าโค้งต้องคำนวณว่า จะใช้พื้นที่ขนาดไหน เข้ากว้างหรือเข้าแคบขนาดไหน ซึ่งจุดนี้แต่ละคนจะใช้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความถนัดหรือทักษะเฉพาะตัว

●   ห้า, ฝึกการถ่ายเทน้ำหนักให้รถเลี้ยว ด้วยการขับขี่แบบเลข 8 เราจะได้ฝึกการเลี้ยวทั้งซ้ายและขวาได้อย่างคล่องตัว และเมื่อฝึกฝนบ่อยๆ จนเกิดความชำนาญแล้ว ต่อไปจะขี่ไปไหนก็เข้าได้ทุกโค้ง…เพราะโค้งในโลกนี้ก็มีแค่โค้งซ้ายกับขวานั่นแหละ (ฮา)

●   เห็นมั้ยครับว่า การฝึกเลี้ยวเลข 8 ได้อะไรมากกว่าที่คิดจริงๆ ทั้งการควบคุมคันเร่ง การใช้เบรก การกะระยะเข้าโค้งที่เหมาะสม การถ่ายเทน้ำหนัก และการใช้สายตาที่แม่นยำ ใครที่อยากเรียนรู้และฝึกฝน ไม่ยากเลย เพียงมาที่ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า โรงเรียนฝึกทักษะขับขี่ปลอดภัยสำหรับทุกคน เรามีสอนการฝึกเลี้ยวลักษณะนี้อยู่ในคอร์สจิมคาน่าด้วย

●   ไทยฮอนด้า ขอเชิญชวนเพื่อนๆ มาเรียนรู้และฝึกฝนเทคนิคการขับขี่ที่ถูกต้องและปลอดภัยด้วยกัน สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ hondasafety.thaihonda.co.th