January 20, 2023
Motortrivia Team (10428 articles)

ส่องสติ๊กเกอร์ไรเดอร์ “สุภาพบุรุษไปรษณีย์” ชวนขับขี่อย่างสุภาพ

ประชาสัมพันธ์

●   สำหรับใครที่ต้องขับรถบ่อยๆ หรือเป็นประจำทุกวัน คงจะรู้สึกปวดหัวกับการจราจรในเมืองไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้พี่ไปรฯ ขออาสาชวนพักสายตาระหว่างรอไฟเขียวแล้วลองเหลียวมองไปรอบๆ จะสังเกตเห็นว่ามีรถยนต์ รถบรรทุก รถกระบะ และมอร์เตอร์ไซค์ที่ใช้ “สติ๊กเกอร์ข้อความท้ายรถ” เป็นสื่อสัญลักษณ์ตัวแทนความปลอดภัยในการขับขี่ หากสงสัยแล้วอย่ารอช้า ไปค้นหาคำตอบกันได้เลย

สติ๊กเกอร์ติดรถ สิ่งที่สะท้อนตัวตนของคนที่เป็นเจ้าของ

●   แค่ได้ลองอ่านประโยคข้อความสั้นๆ บนสติ๊กเกอร์ท้ายรถอย่างผิวเผินเพียงไม่กี่วินาที ก็สามารถบ่งบอกได้ถึงอุปนิสัย และคาแรกเตอร์ของผู้ขับขี่ได้ ไม่ว่าจะเป็น สายมูเตลู กับข้อความแก้เคล็ด “รถคันนี้ สีแดง” ที่อาจมีอิทธิพลและเป็นคุณค่าทางจิตใจของใครบางคน หรืออาจจะเป็นเลขมงคลที่ติดไว้เพื่อให้รู้สึกสบายใจและเป็นที่มาของการนำโชค

●   สายรักสถาบัน กับชื่อโรงเรียน มหาวิทยาลัยตราสัญลักษณ์ โลโก้องค์กร ตัวเลข และฟ้อนต์เอกลักษณ์ ที่มาพร้อมกับคำขวัญประจำรุ่น สายเพื่อชีวิต กับข้อความปลุกใจ เชิงเสียดสีสังคม สายฮา กับข้อความตลกขบขันที่อ่านแล้วพาทำให้เกิดเสียงหัวเราะ คลายเครียดระหว่างรอรถติดได้ไปตามๆ กัน อีกทั้งยังมี สายเตือนภัย ที่เตือนใจให้รถที่ขับตามหลัง Calm Down กับความใจร้อนที่พลุ่งพล่านลงไปรวมอยู่ที่ฝีเท้า เช่น Baby in Car ขออภัยมือใหม่หัดขับ

●   ข้อความเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้สัญจรเกิดความเพลิดเพลิน แต่ยังเป็นเรื่องราวที่ทำให้เรารู้ว่าผู้ขับขี่ต้องการสื่อสารอะไรกับสังคม

สื่อกลางที่เป็นมากกว่าข้อความ แต่เป็นสัญลักษณ์เพื่อการสื่อสารที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

●   สติกเกอร์บางชนิด ถึงแม้ว่าจะไม่มีข้อความ แต่ก็อาจจะเป็นโลโก้หรือเครื่องหมายเชิงสัญลักษณ์ที่มีความหมายมากกว่าหนึ่งอย่างก็เป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นสติ๊กเกอร์ของคอมมิวนิตี้คนรักรถ SUV ที่บ้างก็เป็นรูปหมี บ้างก็เป็นรูปยีราฟ สติ๊กเกอร์บางรูปแบบไม่เพียงแต่ออกแบบมาเพื่อสะท้อนตัวตนของผู้ขับขี่เพียงเท่านั้นแต่ยังถูกออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้หามิตรภาพใหม่ๆ ที่เป็นเพื่อนร่วมทาง ตามท้องถนนให้สามารถสังเกตเห็น และแวะทักทายกันระหว่างทาง

●   นอกจากนี้ ยังมีคอมมูนิตี้อื่นๆอีกหลากหลายบนโลกโซเชียลมีเดีย ที่ผลิตสติ๊กเกอร์รถออกมาใช้เพื่อการรวมกลุ่มของผู้คนที่ชื่นชอบ และสนใจสิ่งเดียวกัน อย่างเช่นสติ๊กเกอร์สายบุญ ที่รวบรวมพลังคนไทยผู้มีจิตอาสาให้ได้ออกไปปฏิบัติกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคม

ดร. ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด

สติ๊กเกอร์ติดรถ สื่อกลางที่ถูกนำมาใช้ในเชิงอรรถประโยชน์ สู่การสร้างสรรค์สังคมไทยให้น่าอยู่

●   สำหรับสื่อสัญลักษณ์ที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์บนท้องถนนที่เราคุ้นเคยกันดี คงจะหนีไม่พ้นสติ๊กเกอร์ มือใหม่หัดขับ ที่มีทั้งรูปแบบข้อความธรรมดา ป้ายข้อความกรอบลายการ์ตูน ตลอดจนถึงสัญลักษณ์วาคาบะที่มีสีเหลืองสลับเขียวตามแบบฉบับของประเทศญี่ปุ่น ที่มีจำหน่ายในเมืองไทยและนิยมใช้กัน ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าในยุคสมัยนี้สติ๊กเกอร์ตามรถยนต์ต่างๆ ยังถูกนำมาใช้ประโยชน์เชิงสังคมเพื่อเป็นสื่อรณรงค์การขับขี่ปลอดภัยอีกด้วย อย่างเช่นสติ๊กเกอร์ในแคมเปญ “สุภาพบุรุษไปรษณีย์” ที่ไม่เพียงแต่จะมีข้อความสนุกขบขัน ตามคาแรกเตอร์ของไรเดอร์นักบิดเพียงเท่านั้น แต่ยังชวนให้ฉุกคิด และเตือนสติผู้พบเห็นให้เกิดจิตสำนึกที่ดี ขับขี่ยานพาหนะด้วยความระมัดระวัง และเคารพกฎหมายการจราจร เช่น ไม่อยากโดนเฉี่ยว เปิดไฟเลี้ยวหน่อยครับ / สุภาพบุรุษคือคนที่ไม่ล้ำเส้น (จอด) / ดื่มแล้วขับ สุภาพบุรุษรับไม่ได้ / ขับรถต้องเว้นวรรค ห่างกันสักพัก จะปลอดภัย

●   ดร. ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เล่าว่า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการผลิตชุดความรู้และสื่อประชาสัมพันธ์ด้านการขับขี่ปลอดภัยที่สถาบันขนส่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและไปรษณีย์ไทยร่วมกันรณรงค์ให้บุรุษไปรษณีย์หรือ “พี่ไปรฯ” ชวนใช้รถใช้ถนนกันด้วยความสุภาพและระมัดระวังโดยมีสื่อประชาสัมพันธ์ด้านการขับขี่ปลอดภัยอย่างสติ๊กเกอร์แจกจ่าย – กระจายต่อไปยังพี่วิน ไรเดอร์และผู้ขับขี่อื่นๆ อีกทั้งยังมีแบนเนอร์รณรงค์ให้ความสำคัญเรื่องทางม้าลาย เพื่อติดหน้าไปรษณีย์ ที่อยู่ในเขตชุมชนที่มีผู้คนสัญจรจำนวนมาก

●   “สำหรับสติ๊กเกอร์รณรงค์ให้คนไทยขับขี่ปลอดภัยจะมีการออกแบบในลวดลายที่แตกต่างกัน เพื่อทำให้ข้อความที่สื่อสารมีความสร้างสรรค์ นำไปสู่การจดจำ และสร้างกระแสการรับรู้เรื่องการ ขับขี่ปลอดภัยในระดับที่กว้างขึ้น โดยได้สร้างสรรค์ออกแบบมากว่า 10 แบบ และไปรษณีย์ไทย หวังว่าจะเป็นการปลุกจิตสำนึกที่ดีด้านวินัยจราจร ช่วยเพิ่มความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการ สร้างคาแรคเตอร์กลุ่มผู้ขับขี่ให้เป็น “ผู้ขับขี่อย่างสุภาพ” พร้อมทั้งปลุกให้ข้อความเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่พบเห็นได้จริงในชีวิตประจำวันนำไปสู่สังคมการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น”

●   ติดตามข่าวสารไปรษณีย์ไทยเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซท์ : www.thailandpost.co.th เฟซบุ๊ก : บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ทวิตเตอร์ : @Thailand_Post หรือไลน์ออฟฟิเชียล : @Thailand Post         ●