March 14, 2023
Motortrivia Team (10351 articles)

LYVA เตรียมเปิดตัวมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2 รุ่นในบางกอก มอเตอร์โชว์

ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่

●   เพ็นทินั่ม อีเล็กทรอนิกส์ (Pentinum Electronics Company Limited หรือ Pentinum E) ร่วมกับลู่หยวน (Luyuan Electric Vehicle Co.,Ltd) หนึ่งในผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจากประเทศจีน เปิดตัวแบรนด์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า “Lyva Thailand” พร้อมเตรียมเผยโฉมมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 2 รุ่นแรกในงาน บางกอก มอเตอร์โชว์ 2023 ระหว่างวันที่ 22 มีนาคม – 2 เมษายน 2566 นี้ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

●   ในเบื้องต้น Lyva ประเทศไทย จะเป็นผู้จัดจำหน่าย และผู้ประกอบมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบรนด์ “ไลวา” แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โดยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของ Lyva ทุกคันจะมีการนำเข้าชิ้นส่วนแบบ CKD (Complete Knocked Down) จากประเทศจีน และทำการประกอบภายในประเทศที่โรงงานของ Pentinum E และมีทีมบริการหลังการขาย Lyva Attendant คอยให้บริการ

●   ในช่วงแรก ไลวาจะเริ่มให้บริการที่ศูนย์บริการสำนักงานใหญ่ และมีหน่วยบริการเคลื่อนที่ให้บริการแบบ On-site จากนั้นจะมีการขยายงานบริการให้เข้าถึงง่ายและสะดวกขึ้น เป้าหมายในการจำหน่ายระยะแรกอยู่ที่ 5,000 คัน, กำลังการผลิต 1,000 คันต่อเดือน, เปิดตัวผู้แทนจำหน่าย 50 ราย และเปิดศูนย์บริการรวม 100 แห่งภายในปี 2566 นี้

Luyuan S30 Plus (สเปคที่จำหน่ายในประเทศจีน)

●   จากภาพประกอบที่ Lyva แนบมา เราจะเห็นรถ 2 รุ่นของลู่หยวน ประกอบด้วย Luyuan S30 Plus ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 1,500 วัทท์ 72 โวลท์ ระบายความร้อนด้วยของเหลว เก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่แพคชนิดลิเธียม ความจุ 30 แอมป์-อาวร์ 72 โวลท์ ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 80 – 100 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุดประมาณ 60 กม./ชม. ความสามารถในการไต่เนินชันสูงสุด 15 องศา น้ำหนักตัวรวมประมาณ 92 กก.

●   อุปกรณ์มาตรฐานคร่าวๆ มี ชุดไฟ LED, มาตรวัดดิจิทัล แสดงผลด้วยจอ LED, ระบบกันสะเทือนหน้าไฮดรอลิค ด้านหลังไฮดรอลิคพร้อมสปริง, ระบบเบรคหน้า/หลังแบบดิสค์ พร้อมฟังก์ชั่น Combined Brake System ช่วยกระจายแรงเบรคระหว่างล้อหน้า/หลัง และสัญญาณขโมยพร้อมรีโมทควบคุมระยะไกล

Luyuan MB5 Li (สเปคที่จำหน่ายในประเทศจีน)

●   อีกรุ่นคือ Luyuan MB5 Li ตัวรถใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 1,200 วัทท์ 60 โวลท์ ระบายความร้อนด้วยของเหลว เก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่แพคชนิด ลิเธียม นิคเกิล แมงกานีส โคบอลท์ ออกไซด์ แบบถอดสลับได้ ความจุ 20 แอมป์-อาวร์ 60 โวลท์ ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 50 – 60 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุดประมาณ 45 กม./ชม. ความสามารถในการไต่เนินชันสูงสุด 12 องศา น้ำหนักตัวรวมประมาณ 70 กก.

●   อุปกรณ์มาตรฐานคล้ายๆ กัน ประกอบด้วยชุดไฟ LED, มาตรวัดดิจิทัล แสดงผลด้วยจอ LED, ระบบกันสะเทือนหน้าไฮดรอลิค ด้านหลังไฮดรอลิคพร้อมสปริง, ระบบเบรคหน้าแบบดิสค์ ด้านหลังแบบดรัม ไม่มีฟังก์ชั่น Combined Brake และสัญญาณขโมยพร้อมรีโมทควบคุมระยะไกล

●   อย่างไรก็ตาม สเปคสำหรับประเทศไทย รวมถึงชื่อรุ่นที่จะใช้ในการทำตลาดในบ้านเรา ต้องรอรายละเอียดอีกครั้งครับ

Lyva Thailand

●   นพ. ธณัฐ จิรบันดาลสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพ็นทินั่ม อีเล็กทรอนิกส์ จำกัด กล่าวว่า “Pentinum E ก่อตั้งขึ้นในปี 2565 เพื่อร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับลู่หยวน ผู้นำและผู้บุกเบิกด้านรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยทำหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายและผู้ประกอบรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Lyva อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ด้วยเล็งเห็นว่าประเทศไทยควรมีรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ช่วยลดการเกิดมลพิษทั้งทางอากาศและเสียง โดยเฉพาะในยุคที่ประชาชนต้องเผชิญกับมลพิษจากฝุ่น PM 2.5 ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาว นอกจากนี้ยังเพิ่มโอกาสให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกในการเลือกใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น จึงได้นำจักรยานยนต์ไฟฟ้าของลู่หยวนเข้ามาพัฒนาปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานของกลุ่มเป้าหมายในไทย เพื่อส่งมอบความคุ้มค่า ประหยัดค่าใช้จ่าย ตอบโจทย์เรื่องสมรรถนะต่าง ๆ อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยนำเข้า จดประกอบและจัดจำหน่าย ภายใต้แบรนด์ Lyva ประเทศไทย”

นพ. ธณัฐ จิรบันดาลสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Lyva

●   “จากความตั้งใจแรกของ Pentinum E ในการดำเนินธุรกิจ คือ เราต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการทรานส์ฟอร์ม สู่การใช้พลังงานสะอาด และมีส่วนช่วยในการแก้ไขสภาวะสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย โดยมีเป้าหมายช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ใช้รถจักรยานยนต์เพื่อความเท่าเทียมอย่างยั่งยืน นำไปสู่ 3 พันธกิจหลัก เป็นแกนในการดำเนินธุรกิจ คือ 1. สังคม (Social) ด้วยการเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่ทุกคนเกื้อกูลกันเพื่อสร้างความสุขและมีชุมชนที่ดีกว่า โดยมีผู้ขับขี่เป็นฮีโร่ในการสร้างคุณภาพอากาศผ่านรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในราคาที่เข้าถึงได้ 2. ความปลอดภัย (Safety) ของผู้ขับขี่ คือความสำคัญอันดับแรก การเลือกอุปกรณ์มาประกอบเป็นรถจักรยานยนต์ การปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนให้เข้ากับการใช้งานในประเทศ พร้อมทั้งต้องช่วยให้ผู้ขับขี่ถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย และ 3. ความยั่งยืน (Sustainable) อากาศสะอาดเป็นสิ่งที่ทุกคนควรต้องได้รับ และสิ่งแวดล้อมในอนาคตจะต้องเริ่มจากการใช้พลังงานที่สะอาดที่สุดในวันนี้”

●   “5 สาเหตุหลักของการเกิดภาวะโลกร้อนในปี 2565 ที่ผ่านมา คือ 1. โรงงานไฟฟ้า 2. การทำการเกษตร 3. การขนส่งและการใช้ยานยนต์ 4. การฝังกลบต่าง ๆ และ 5. การขุดเจาะนอกชายฝั่ง จากพันธกิจหลักของ Pentinum E และการใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่แพร่หลายในจีน ทำให้เห็นโอกาสในการนำเสนอรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าคุณภาพ Lyva ให้ผู้บริโภคไทยได้เลือกใช้ และได้มีส่วนช่วยลดคาร์บอนจากการใช้รถซึ่งเป็น 1 ใน 3 อันดับแรก”

ทพ. ธนิศร์ จิรบันดาลสุข ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ Lyva

●   ทพ. ธนิศร์ จิรบันดาลสุข ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท เพ็นทินั่ม อีเล็กทรอนิกส์ จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า “รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Lyva ที่นำมาจำหน่ายในประเทศไทย Pentinum E จะนำเข้าชิ้นส่วนแบบ CKD หรือ Complete Knocked Down จากจีน และนำมาประกอบเป็นตัวรถที่โรงงานของบริษัท Pentinum E ในประเทศไทย ทั้งนี้ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Lyva ได้รับการออกแบบ และได้จดสิทธิบัตรเป็นทรัพย์สินทางปัญญา รวม 608 รายการ พร้อมเทคโนโลยีเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยต่างๆ เช่น Liquid Cooling Motor ที่ช่วยลดความร้อนได้มากถึง 30 องศาในการทำงาน, Intelligent Charger ตัวชาร์จไฟอัจฉริยะ, Solid-state Controller สมองกลควบคุมตัวรถด้วยเทคโนโลยีเฉพาะสิทธิบัตรของลู่หยวน, Ceramic Brake เบรกที่ใช้หลักการเดียวกับรถซูเปอร์คาร์ ทำให้ประสิทธิภาพในการหยุดรถดีมากยิ่งขึ้น เป็นต้น”

●   นายเดเนียล ยู ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดระหว่างประเทศ บริษัท ลู่หยวน อิเล็คทริค วีฮิเคิล จำกัด กล่าวว่า “บริษัทฯ ในฐานะผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยีหลักและผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อลดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและเพิ่มความปลอดภัยที่มากกว่าในสาธารณรัฐประชาชนจีน มาตั้งแต่ปี 2540 ปัจจุบัน รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของลู่หยวนได้ส่งออกไปจำหน่ายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก และมีเครือข่ายจำหน่ายทั่วประเทศจีนมากกว่า 9,200 แห่ง”

●   “จากประสบการณ์ 25 ปีที่ผ่านมา เราพบว่าผู้บริโภคไม่เพียงให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับคุณภาพ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่ยังพิจารณาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยรักษาสภาพแวดล้อมให้กับโลก ประกอบกับการมองเห็นโอกาสในการขยายตลาดสู่ประเทศที่กำลังเริ่มเปลี่ยนถ่ายสู่การใช้รถไฟฟ้า ทำให้ลู่หยวนมองหาพันธมิตรในประเทศไทย ที่มีแนวคิดในการดำเนินธุรกิจที่สอดคล้องกัน จึงทำให้เกิดดีลดังกล่าวกับ Pentinum E เพื่อผนึกกำลังสร้างความแข็งแกร่งให้กับ แบรนด์ Lyva ในฐานะรถจักรยานยนต์ทางเลือกที่มาพร้อมเทคโนโลยีและช่วยลดคาร์บอนจากลู่หยวนให้กับผู้บริโภค รวมทั้งเป็นการสนับสนุนการเติบโตของตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย ตามเป้าหมายหลักของทั้งลู่หยวน และ Pentinum E ที่ต้องการส่งเสริมนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืนอย่างแท้จริง”

นางสาว ปิยพร หัสกรกิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท เพ็นทินั่ม อีเล็กทรอนิกส์ จำกัด

●   นางสาว ปิยพร หัสกรกิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท เพ็นทินั่ม อีเล็กทรอนิกส์ จำกัด กล่าวเสริมว่า “สำหรับแผนธุรกิจและแผนการตลาดของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าใหม่ LYVA เราจะเปิดตัวรถใหม่จำนวน 2 รุ่นที่บูธ Lyva Thailand ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2023 ส่วนด้านบริการหลังการขายโดยทีม Lyva Attendant ในช่วงแรกลูกค้าสามารถนำรถเข้ารับบริการ ได้ที่ศูนย์บริการของ Lyva Thailand สำนักงานใหญ่ จ.นนทบุรี และยังมีหน่วยบริการเคลื่อนที่ 15 แห่งทั่วประเทศสำหรับลูกค้าธุรกิจเพื่อให้บริการดูแลลูกค้าแบบ On-site”

●   “ทั้งนี้ Pentinum E อยู่ในขั้นตอนการเจรจาทำงานร่วมกับพันธมิตรหลาย ๆ บริษัทที่มีแนวคิดเหมือนกันในการขยายช่องทางการจำหน่ายและบริการหลังการขายให้กับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Lyva แบบที่ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย สะดวก และตอบไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และในอนาคตอันใกล้เรามีแผนร่วมมือกับร้านค้าสะดวกซื้อ เพื่อต่อยอดการให้บริการหลังการขายให้เข้าถึงได้ง่ายที่สุด อีกทั้งเรามีแผนการสื่อสารการตลาดเพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Lyva แบบเน้นการใช้ดิจิทัลออนไลน์ การให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึงการใช้สื่ออื่นๆ เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลของผลิตภัณฑ์ เพื่อตัดสินใจและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงสิ่งดี ๆ ด้วยกัน รวมไปถึงเพื่อเป็นการสอดรับนโยบายของภาครัฐ ในการสนับสนุนตลาดรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย ให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด และเพิ่มโครงสร้างของระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง สู่การช่วยลดปัญหาด้านมลพิษทางอากาศ และปัญหาภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง”

●   “ทั้งนี้ ภายในปี 2566 Pentinum E ตั้งเป้ายอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ LYVA รวม 5,000 คัน โดยคาดว่าจะมีการแต่งตั้งตัวแทนผู้จำหน่ายจำนวน 50 ราย และมีศูนย์บริการรวม 100 แห่งทั่วประเทศ ด้านกำลังการผลิต ปัจจุบัน Pentinum E มีกำลังในการประกอบรถได้ 1,000 คัน ต่อเดือน และมีหน่วยงานควบคุมคุณภาพ ที่เริ่มตั้งแต่การควบคุมคุณภาพของชิ้นส่วนที่นำเข้ามาประกอบ ไปจนถึงเมื่อประกอบเป็นรถที่สมบูรณ์ รวมทั้งมีการตรวจสอบรถหลังกระบวนการประกอบสุดท้ายตามมาตรฐานที่กำหนด เพื่อส่งมอบรถคุณภาพให้กับลูกค้า”

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่เว็บไซท์ : lyvathailand.com เฟซบุ๊ค แฟนเพจ : facebook.com/lyvathailand หรือแอด LINE ID : line.me

MT Report : LYVA Thailand