April 5, 2023
Motortrivia Team (10057 articles)

2023 Toyota C+Walk S สกูตเตอร์ไฟฟ้าสำหรับสังคมผู้สูงอายุ

เรื่อง : AREA 54

●   โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัว Toyota C+Walk S สกูตเตอร์ไฟฟ้าในกลุ่ม Mobility scooter หรือพาหนะที่ออกแบบมาเพื่อผู้ที่มีปัญหาในการเดินหรือผู้สูงอายุ ซึ่งโตโยต้าออกแบบและพัฒนา C+Walk S ขึ้นมาเพื่อช่วยลดปัญหาให้กับผู้สูงอายุ เนื่องจากญี่ปุ่นเองนั้นได้เริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) มาตั้งแต่ช่วงยุค 70s และกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) ในช่วงยุค 90s ก่อนจะมีการประกาศให้เป็นสังคมผู้สูงอายุุระดับสูงสุดแบบเต็มระบบ (Super-Aged Society) ในช่วงปี 2007

●   จากการเก็บสถิติข้อมูล โตโยต้าระบุว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 75 ปีขึ้นไป จะเริ่มมีปัญหาหลังจากการเดินเป็นระยะทางเฉลี่ยประมาณ 100 เมตร และสัดส่วนของผู้ที่มีอายุ 75 ปีขึ้นไปที่ออกไปทำกิจธุระนอกบ้านหรือเดินออกกำลังกายนั้นต่ำกว่า 10% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของผู้ที่มีอายุ 65 ปี

●   ดังนั้นโตโยต้าจึงออกแบบ C+Walk S มาเพื่อให้ผู้สูงอายุหรือผู้ทุพลภาพ สามารถสัญจรไป-มาในละแวกบ้านได้สะดวกขึ้น โดยจุดเด่นของ C+Walk S ก็คือการควบคุมที่ไม่ซับซ้อน, มีล้อ 3 ล้อในแบบรถ Three-wheeler* หน้า 1 หลัง 2 เพื่อตัดปัญหาเรื่องการทรงตัวและลดรัศมีวงเลี้ยว (วงเลี้ยวแคบสุด 0.95 เมตร), ติดตั้งแบตเตอรี่แพคน้ำหนักเบาที่สามารถชาร์จได้ง่ายและสะดวก และมีพื้นที่จัดวางสัมภาระใต้เบาะที่เพียงพอกับการใช้งานในแต่ละครั้ง ความจุสูงสุด 33 ลิตร รองรับน้ำหนักได้ 20 กก.

หมายเหตุ : หากใช้เลย์เอาท์แบบหน้า 2 หลัง 1 จะเรียกว่าล้อทรง Y หรือ Reverse-trike ซึ่งรถที่มีเลย์เอาท์ของล้อในลักษณะนี้ จะถูกนับเป็นหมวดย่อยในกลุ่มรถ Three-wheeler

●   สำหรับการควบคุมนั้น C+Walk S ใช้คันเร่งไฟฟ้าซึ่งออกแบบให้เป็นปุ่มกดด้วยนิ้วโป้งใต้แฮนเดิลบาร์ เมื่อคลายนิ้วที่กด ตัวสกูตเตอร์ก็จะลดความเร็วลงโดยอัตโนมัติทันที เมื่อต้องการเบรคจนหยุดนิ่งก็เพียงแค่บีบเบรคตามปกติ และหากต้องการถอยหลังก็จะมีปุ่มกดแยกออกมา โดยตำแหน่งของปุ่มกดคันเร่ง, ก้านเบรคมือ และปุ่มถอยหลัง จะสามารถเอื้อมนิ้วไปถึงได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องคลายมือออกจากแฮนด์ และโตโยต้ายังออกแบบให้สมมาตรกันทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อให้ผู้ที่ถนัดซ้าย/ขวา เลือกกดปุ่มฝั่งใดฝั่งหนึ่งได้

●   แบตเตอรี่แพคของ C+Walk S เป็นแบบลิเธียม-ไอออน น้ำหนักประมาณ 2.5 กก. สามารถถอดเพื่อนำไปชาร์จกับปลั๊กไฟภายในบ้านได้ ระยะเวลาในการชาร์จเต็มครั้งละประมาณ 2.5 ชม. ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 12 กม. ความสามารถในการข้ามพื้นต่างระดับสูงสุด 5 ซม. และไต่เนินชันได้สูงสุด 10 องศา

●   ทั้งนี้ C+Walk S จะสามารถตั้งความเร็วได้จากปุ่มกดบนมาตรวัด เริ่มตั้งแต่ 1 กม./ชม. และเพิ่มได้ครั้งละ +1 กม./ชม. จนถึงความเร็วสูงสุดที่ 6 กม./ชม.

●   ด้านความปลอดภัย C+Walk S จะมากับระบบลดความเร็วอัตโนมัติขณะเข้าโค้ง, ลดความเร็วขณะลงเนิน พร้อมระบบตรวจจับสิ่งกีดขวาง (Obstacle detection system) หากระบบตรวจพบคนเดินเท้า, วัตถุ หรืออื่นๆ ตัวระบบจะลดความเร็วสกูตเตอร์โดยอัตโนมัติให้เหลืองเพียง 2 กม./ชม. ช่วยให้ผู้ขับสามารถหลบหลีกหรือหยุดรถได้ทันเวลา รวมถึงลดแรงปะทะได้ในกรณีที่เกิดเหตุสุดวิสัย

●   โตโยต้าเปิดราคาจำหน่าย C+Walk S รุ่นพื้นฐานเริ่มต้นที่ 498,000 เยน หรือประมาณ 1.29 แสนบาท ส่วนรุ่นท๊อปซึ่งจะมากับระบบความปลอดภัยข้างต้นแบบเต็มระบบ จบที่ 505,000 เยน หรือราวๆ 1.31 แสนบาทครับ         ●

2023 Toyota C+Walk S