May 22, 2023
Motortrivia Team (10468 articles)

Toyota Gazoo Racing Team Thai คว้าแชมป์ 4 สมัย

ประชาสัมพันธ์

●   “Toyota Gazoo Racing Team Thailand” ทีมแข่งรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ของคนไทย สร้างความสำเร็จอย่างสูงให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ต ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด บันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยในการแข่งขัน “51st ADAC TotalEnergies 24h Nürburgring” มาราธอน ทางเรียบสุดโหด 24 ชั่วโมง ด้วยการคว้าแชมป์สมัยที่ 4 รับถ้วยแชมป์ อันดับ 1 และอันดับ 2 ในรุ่น SP3 ด้วยสุดยอดสมรรถนะของรถแข่ง Toyota Corolla Altis GR Sport จากฝีมือคนไทย ทำสถิติการแข่งขัน 126 รอบสนาม กับความเร็ว Best time 10:08:950 นาที รวมระยะทางการแข่งขันกว่า 3,180 กม. ณ เมืองนูร์เบอร์ก ประเทศเยอรมนี และ ADAC พร้อมรับโลพิเศษครบ 10 ปี ทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน และผลักดันวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยเข้าร่วมการแข่งขัน และคว้าแชมป์ในสนามแข่งรายการระดับโลกอย่างต่อเนื่อง

●   ลงสนามรับความท้าทายต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 สำหรับ “Toyota Gazoo Racing Team Thailand’ ในการแข่งขัน “51st ADAC TotalEnergies 24h Nürburgring” มาราธอนสุดโหด กับเส้นทางที่ยากและอันตรายเป็นอันดับต้นๆ ของโลก บนสนามแข่งที่ยาวถึง 25.3 กม.ต่อรอบ และมีโค้งอันตรายมากถึง 73 โค้ง แต่กลับดึงดูดทีมแข่งจากทั่วโลกมาร่วมพิสูจน์ความแกร่งของรถ และคนอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้มีทีมแข่งจากทั่วโลกส่งรถแข่งลงร่วมการแข่งขันถึง 131 คัน Toyota Gazoo Racing Team Thailand ลงสนามในรุ่น Super Production 3 (SP3) ด้วยรถแข่ง Toyota Corolla Altis GR Sport 2 คัน รถแข่งหมายเลข 119 ขับโดย สุทธิพงศ์ สมิตชาติ – ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ – ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ และ มานัต กุละปาลานนท์ และรถแข่งหมายเลข 120 ขับโดย เฉิน เจี้ยน หงษ์ – กรัณฑ์ ศุภพงษ์ – นาโอกิ คาวามูระ และ กฤษฎิ์ วสุรัตน์ ในการแข่งขันรอบควอลิฟายด์ รถแข่งทั้ง 2 คัน ได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่กับการควอลิฟายด์ทั้ง 3 รอบ ทำผลงานดีเยี่ยม โดยรถแข่งหมายเลข 119 สามารถคว้าตำแหน่งออกสตาร์ทดีที่สุดบนกริดสตาร์ทอันดับ 1 และ รถแข่งหมายเลข 120 บนกริดสตาร์ทอันดับ 3 ของรุ่น

●   การแข่งขันเริ่มต้นขึ้นในช่วงบ่ายวันเสาร์ของประเทศเยอรมนี ปีนี้มีแฟนกีฬา และผู้รักความเร็วเข้าร่วมชมการแข่งขันอย่างคับคั่ง ด้วยสภาพอากาศที่ปลอดโปร่งเป็นใจ ทันทีที่สัญญาณไฟออกสตาร์ทดับลง รถแข่งทุกคันก็พุ่งทะยานไปข้างหน้า โดยในช่วงชั่วโมงแรก รถแข่งหมายเลข 119 พุ่งขึ้นนำในรุ่น ก่อนมีการสลับตำแหน่งให้รถแข่งหมายเลข 120 ขึ้นนำ แม้จะมีอุบัติเหตุ และมีรถแข่งคันอื่นที่เกิดปัญหาประปรายในการแข่งขัน แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคกับทีมแข่งจากประเทศไทย

●   ผ่านการแข่งขันไป 16 ชั่วโมง รถแข่งทั้ง 2 คันของทีมต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ก่อนมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อรถแข่งหมายเลข 119 สามารถสลับขึ้นมาครองตำแหน่งแชมป์ นักแข่งในทีมผลัดกันทำหน้าที่ก่อนเข้าสู้ช่วงสุดท้ายของการเข้าพิทเพื่อเปลี่ยนตัวนักแข่ง รถแข่งหมายเลข 119 ส่ง สุทธิพงศ์ สมิตชาติ ลงประจำตำแหน่ง และไม่ทำให้ทีมผิดหวัง เร่งสปีดพลังเต็มพิกัด เค้นสุดยอดสมรรถนะของรถแข่ง Toyota Corolla Altis GR Sport พุ่งทะยานเข้ารับธงตราหมากรุกคว้าถ้วยแชมป์อันดับ 1 ในรุ่น SP3 และอันดับที่ 60 Overall ไปได้อย่างสวยงาม ท่ามกลางความดีใจของเพื่อนร่วมทีมทั้ง ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ – ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ และ มานัต กุละปาลานนท์

●   นอกจากนี้ยังสร้างสถิติใหม่ของการขับรวม 126 รอบสนามกับ Best Time 10:08:950 นาที และรถแข่งหมายเลข 120 ขับโดย เฉิน เจี้ยน หงษ์ – กรัณฑ์ ศุภพงษ์ – นาโอกิ คาวามูระ และ กฤษฎิ์ วสุรัตน์ ผนึกกำลัง และประสบการณ์ร่วมกัน จบการแข่งขันตามมาในอันดับที่ 2 ในรุ่น SP3 และ 61 Overall รวม 125 รอบสนาม Best Time 10:20:214 นาที ตอกย้ำศักดิ์ศรีแชมป์ปีที่ 4 สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตของไทยได้อีกครั้ง และยังเป็นอีกหนึ่งตำนานในการแข่งขันมาราธอน 24 ชั่วโมง แห่งนี้ ด้วยสถิติแชมป์โลก 4 ปีซ้อน ในรุ่น SP3 ระยะทางร่วมการแข่งขันรวมกว่า 3,180 กม. นำถ้วยแชมป์เกียรติยศกลับมาให้คนไทยได้ชื่นชม

●   หลังจบการแข่งขัน “อาร์โต้” สุทธิพงศ์ สมิตชาติ ผู้อำนวยการทีม และนักแข่งสังกัด Toyota Gazoo Racing Team Thailand เผยความรู้สึกว่า “เป็นบทพิสูจน์ความสำเร็จ และชัยชนะที่คุ้มค่าสำหรับพวกเราตลอด 10 ปีเต็ม จากวันแรกที่ตัดสินใจมาร่วมการแข่งขัน จนถึงวันนี้เราไม่เคยหยุดที่จะเรียนรู้ และนำประสบการณ์ทุกอย่างในสนามนี้ไปปรับปรุง และทำให้รถของเราดีขึ้นในทุกปี การป้องกันแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะทุกทีมที่เคยมาลงสนามนี้ต่างนำประสบการณ์ของตัวเองไปพัฒนาอยู่ตลอด ทำให้ทีมต้องแข่งกับตัวเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อผลสำเร็จที่ดีกว่าเดิม วันนี้ผมรู้สึกภูมิใจที่พวกเราสามารถรักษาแชมป์สมัยที่ 4 ไว้ได้ และยังสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ให้เป็นที่รู้จักในระดับโลกได้อีกครั้ง ต้องขอบคุณกำลังใจจากแฟนๆ และขอบคุณทีมงาน นักแข่ง ทีมซัพพอร์ต ที่ร่วมมือ ร่วมใจ ทุ่มเทสุดกำลัง เพื่อการแข่งขันในครั้งนี้”

●   และในปีนี้ผู้จัดการแข่งขัน ADAC TotalEnergies 24h Nürburgring ยังได้มอบโล่เกียรติยศครบรอบ 10 ปี ในการร่วมแข่งขัน พร้อมขอบคุณ “อาร์โต” สุทธิพงศ์ สมิตชาติ ในฐานะผู้มีส่วนร่วมและผลักดันมอเตอร์สปอร์ตไทยให้เข้ามาร่วมการแข่งขัน และได้คว้าแชมป์ในสนามแข่งรายการระดับโลกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทีมไทยเป็นที่รู้จักทั้งในเรื่องความสามารถ และยังได้เผยแพร่วัฒนธรรมอันดีงามของไทยสู่สายตาแฟนมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก

●   แฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทย ร่วมแสดงความยินดี และติดตามชมภาพความสำเร็จของทีมแข่งรถยนต์ระดับโลกหนึ่งเดียวจากประเทศไทย “Toyota Gazoo Racing Team Thailand” ในความสำเร็จกับแชมป์โลกสมัยที่ 4 ในการแข่งขัน “51st ADAC TotalEnergies 24h Nürburgring” จากเมืองนูร์เบอร์ก ประเทศเยอรมนี เพิ่มเติมได้ทาง Facebook และ Instagram: ToyotaGazooRacingTeamThailand        ●