June 9, 2023
Motortrivia Team (9699 articles)

DCVT ส่งแชสซีส์ Mercedes-Benz Bus หนุนขนส่งและท่องเที่ยว

ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่

●   DCVT หรือ Daimler Commercial Vehicles (Thailand) Ltd. เดินหน้าลุยตลาดรถบัส เตรียมส่งแชสซีส์รถโดยสาร Mercedes-Benz OH1626L พร้อมวางแผนนำเสนอนวัตกรรมที่จะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการขนส่งมวลชนและการท่องเที่ยว หลังจากเปิดประเทศเต็มรูปแบบ และช่วยประหยัดต้นทุนพลังงาน คุ้มค่าการลงทุน ลดมลพิษ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

●   คุณราล์ฟ เครเมอร์ (Ralf Kraemer) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า:

คุณราล์ฟ เครเมอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

●   “จากที่ DCVT ได้รับความเชื่อมั่นและการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการด้วยคุณภาพมาตรฐานเมอร์เซเดส-เบนซ์ ล่าสุด เราเตรียมเปิดตัวแชสซีส์บัส Mercedes-Benz รุ่น OH1626L ที่ออกแบบมาเพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานหลากหลายประเภท ด้วยความยาวรถบัส 12 เมตร ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ประกอบธุรกิจทั้งการขนส่งสาธารณะและการท่องเที่ยวระหว่างเมืองได้ดี ตลอดจนตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัยและความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารอย่างเต็มที่”

●   “จากการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ธุรกิจรถโดยสารในเมืองไทยเริ่มส่งสัญญาณเชิงบวก ไม่ว่าจะเป็นการขนส่ง ที่มีการปรับเส้นทางการคมนาคมใหม่ ๆ รวมทั้งภาคธุรกิจท่องเที่ยว ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งการท่องเที่ยวของคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่คาดว่าจะเข้าสู่ไทยมากกว่า 30 ล้านคน โดยพร้อมเดินทางทั้งในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ภาคใต้ และภาคตะวันออก และเมื่อธุรกิจต่างๆ เริ่มฟื้นตัว ความต้องการของรถบัสโดยสารก็เพิ่มขึ้น การเปิดตัวแชสซีส์รุ่นใหม่ Mercedes-Benz รุ่น OH1626L จึงสามารถช่วยตอบโจทย์ในเรื่องสมรรถนะ ความคุ้มค่า และความปลอดภัยได้อย่างลงตัว”

คุณธนา เลิศวิบูลย์ชัย ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขายฯ บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

Mercedes-Benz OH1626L

●   แชสซีส์รถบัส Mercedes-Benz รุ่น OH1626L สามารถนำไปประกอบเป็นรถโดยสารที่มีจำนวนที่นั่งตามกฎหมายกำหนดได้ทันที ตัวแชสซีส์ได้รับการออกแบบให้ใช้งานร่วมกับตัวถังรถโดยสารที่มีขนาดความยาว 12 เมตร แข็งแรง ทนทาน และใช้งานได้ยาวนาน ซึ่ง OH1626L ได้รับการพิสูจน์ความแข็งแกร่งมาแล้วทั่วโลก

●   แชสซีส์ OH1626L มีน้ำหนักตัวรวม 4,995 กก. (ไมรวมบอดี้) เพลาหน้าเป็นแบบ Forged I-BEAM เพลาหลังแบบ Single Reduction Hypoid Gear อัตราทดเฟืองท้าย 5.22 ตัวแชสซีส์มาพร้อมเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 28V / 80A + 80A ระบบไฟฟ้า 24V และแบตเตอรี่ 2x12V / 135Ah

●   OH1626L ใช้พละกำลังจากเครื่องยนต์ดีเซลรหัส OM906LA แบบ 6 สูบเรียง ความจุ 6.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จ กำลังสูงสุด 260 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 950 นิวตันเมตร ที่ 1,200 – 1,600 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 จังหวะ MB G85-6 ความเร็วสูงสุด 123 กม./ชม. มาตรฐานการคายมลพิษระดับ Euro 3 ถังน้ำมันจุ 300 ลิตร

●   แชสซีส์ OH1626L ยังมาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูง อาทิ ระบบป้องกันล้อล็อคจากการเบรกกะทันหัน (ABS) Engine Brake ที่เพิ่มกำลังเบรกถึง 30% ด้วยระบบเบรกเครื่องยนต์แบบ Top Brake ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของผู้ขับและผู้โดยสาร โดยระบบเบรคเป็นแบบดรัมเบค ลม 2 วงจร หน้า/หลัง พร้อมเบรคจอดแบบลม/สปริงเบรค

●   นอกจากนี้ แชสซีส์ OH1626L ยังมาพร้อมความสะดวกสบายที่เป็นแนวคิดสำคัญของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ด้วยการติดตั้งชุดระบบกันสั่นสะเทือนที่ให้ความรู้สึกนุ่มสบายสำหรับทั้งผู้ขับและผู้โดยสารด้วย โดยระบบรับน้ำหนักเพลาหน้าเป็นแบบถุงลม 2 ลูก พร้อมวาล์วปรับระดับ 1 ตัว, ช๊อคฯ 2 ตัวแบบ Double-Acting และเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแบบถุงลม 4 ลูก พร้อมวาล์วปรับระดับ 2 ตัว, ช๊อคฯ 2 ตัวแบบ Double-Acting และเหล็กกันโคลง

ราคาจำหน่าย

●   DCVT เปิดราคาแนะนำขายปลีกแชสซีส์ Mercedes-Benz OH1626L ที่ 2.65 ล้านบาท พร้อมแพ็กเกจบริการหลังการขาย ฟรีอะไหล่บำรุงรักษารวม 17 รายการ และการรับประกัน 4 ปี หรือ 240,000 กิโลเมตร

●   DCVT ระบุว่า สำหรับปี 2023 นี้ DCVT ได้มีการวางแผนรุกตลาดรถบรรทุกและรถบัสอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเพื่อเป็นผู้นำด้านรถบรรทุกและรถบัส รวมทั้งเร่งพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนเพื่อลดการปล่อยมลพิษต่อไปในอนาคต ภายใต้วิสัยทัศน์ “ผู้นำด้านการขนส่งที่ยั่งยืน – Leading Sustainable Transportation”

เกี่ยวกับ DCVT (ดีซีวีที)

●   บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือดีซีวีที ก่อตั้งเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559 โดยเป็นบริษัทในกลุ่มของเดมเลอร์ ทรัค เอจี 100% ดีซีวีที ดูแลการดำเนินงานรถบรรทุก และรถบัส ของเดมเลอร์ ทรัคในประเทศไทย โดยเป็นผู้จัดจำหน่ายรถบรรทุกฟูโซ่ และรถบรรทุกและรถโดยสารเมอร์ เซเดส-เบนซ์ ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ บริษัทมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เขตสาทร กรุงเทพมหานคร และมีศูนย์เก็บและกระจายสินค้าตั้งอยู่ที่ถนนบางนา-ตราด จังหวัดสมุทรปราการ

●   ดีซีวีที คือส่วนหนึ่งของเดมเลอร์ ทรัค โอเวอร์ซี ประเทศเยอรมนี และมีสำนักงานดูแลเครือข่ายภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ รุ่นรถฟูโซ่ที่จำหน่ายภายใต้การดำเนินการของดีซีวีที ครอบคลุมรถบรรทุกขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.dcvt.co.th

Grand Opening : 2023 Mercedes-Benz OH1626L