September 11, 2023
Motortrivia Team (9739 articles)

XEV เปิดตัวไมโครคาร์ไฟฟ้า Yoyo เตรียมจำหน่ายไตรมาส 4/2023

motortrivia

●   บริษัท XEV Ltd หรือ X-Electrical Vehicle ผู้ผลิตรถไมโครคาร์ไฟฟ้าลูกครึ่ง อิตาลี/ฮ่องกง เผยโฉมรถไฟฟ้าจิ๋วรุ่นใหม่ XEV Yoyo ในงาน 2023 IAA Mobility (Munich Motor Show) โดยมีการเปิดตัวพร้อมกันในประเทศต่างๆ เช่น อิตาลี, เยอรมนี, ฝรั่งเศส และสเปน และจะเริ่มจำหน่ายผ่านดีลเลอร์กว่า 300 แห่งในยุโรป ภายในช่วงสิ้นปี 2023 นี้

●   XEV Yoyo เป็นรถไมโครคาร์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่อยู่ในกลุ่ม Quadricycle ตัวถังแบบ 2 ประตูแฮทช์แบค ขนาดตัวมีความยาวเพียง 2,530 มม. กว้าง 1,500 มม. 1,560 มม. ระยะฐานล้อ 1,680 มม. น้ำหนักตัวเพียง 400 กก. เท่านั้น ตัวรถเหมาะกับการใช้งานในเมืองใหญ่ที่มีความจอแจ ใช้พื้นที่จอดน้อย ให้ความคล่องตัวสูง และมีระยะทางในการขับที่เพียงพอต่อการใช้งานในหนึ่งวัน

●   ไฮไลท์สำคัญคือการผลิตตัวรถซึ่งใช้ชิ้นส่วนทั้งหมดเพียง 57 ชิ้น แทบทุกชิ้นผลิตด้วยเทคโนโลยี 3D printing ยกเว้นแชสซีส์, เบาะนั่ง และชิ้นส่วนที่เป็นกระจกเท่านั้น ตัววัสดุหลักที่ใช้ในการพรินท์ชิ้นส่วนประกอบด้วย ไนลอน, พลาสติกชีวภาพ (Polylactic Acid หรือ PLA) และเทอร์โมพลาสติก โพลียูรีเทน (Thermoplastic polyurethane หรือ TPU)

●   ระบบขับเคลื่อนใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว พร้อมเทคโนโลยี Regenerative braking system ชาร์จไฟกลับขณะเบรค/ยกคันเร่ง กำลังสูงสุดผลิตได้ประมาณ 20 แรงม้า (HP) ความเร็วสูงสุดประมาณ 90 กม./ชม. แบตเตอรี่แพคเป็นแบบถอดสลับได้ ชนิดลิเธียม ไอรอน ฟอสเฟท ความจุ 10.4 กิโลวัทท์-ชม. ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 150 กม. ขึ้นอยู่กับความเร็วที่ใช้

●   สำหรับการสลับแบตเตอรี่ XEV ได้ร่วมมือกับ ENI บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ในยุโรป สร้างเครือข่ายสถานีสลับแบตเตอรี่ทั่วยุโรป หรือสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ภายในปั๊มน้ำมันของ ENI โดยการสลับแบตเตอรี่นั้นจะใช้เวลาเพียง 3 นาทีเท่านั้น และล่าสุด XEV สามารถตั้งสถานีชาร์จ/สลับแบตเตอรี่ได้มากกว่า 30 แห่งแล้วใน 5 เมืองของอิตาลี รวมถึงโรม, มิลาน, ตูริน และโบโลญจน์

●   นอกจากนี้ ภายในงาน XEV ได้เปิดตัวบริการเฉพาะบุคคล Xpression อย่างเป็นทางการ โดยมีการนำเสนอการออกแบบ Yoyo ในรูปแบบต่างๆ ที่สามารถปรับแต่งได้เฉพาะตัว และ XEV ยังได้ร่วมมือกับ UAAD ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มศิลปะออนไลน์ที่นิวยอร์ค เพื่อนำเสนอตัวเลือกการออกแบบที่ช่วยให้การคมนาคมภายในเมืองมีความสร้างสรรค์และสนุกสนานยิ่งขึ้น

●   เบื้องต้นการจำหน่ายจะแยกเป็น 4 รุ่นย่อย ประกอบด้วย Yoyo Easy, City, Tech และ Premium โดยรุ่นพื้นฐานเกรด Easy จะมากับจอทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว, รุ่น City ขยับขนาดจอขึ้นไปเป็น 10 นิ้ว, รุ่น Tech มากับจอ 10 นิ้ว และเพิ่มความสะดวกด้วยพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า ส่วนรุ่นท๊อปเกรด Premium มีครบทั้งจอ 10 นิ้ว – พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า และล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว

●   XEV จะเริ่มจำหน่าย XEV Yoyo ภายในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 นี้ ราคาจำหน่ายเริ่มต้นแบบไม่รวมอุปกรณ์เสริมเปิดออกมาที่ 16,990 ยูโร หรือประมาณ 6.5 แสนบาทครับ         ●

2023 XEV Yoyo