October 14, 2023
Motortrivia Team (10076 articles)

Jaguar F-Type ZP Edition สปอร์ต ICE รุ่นสุดท้ายของจากัวร์

เรื่อง : AREA 54

●   จากัวร์เผยโฉมสปอร์ตคลาส แกรนด์ ทัวเรอร์ Jaguar F-Type ZP Edition รถสปอร์ตพลัง ICE รุ่นสุดท้ายของแบรนด์จากัวร์ ก่อนเข้าสู่ยุคไฟฟ้าในปี 2025 ตัวรถใช้พื้นฐานของ F-Type รุ่นปรับโฉม P575 ซึ่งเริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ช่วงปี 2019 การจำหน่ายก่อนสั่งลายุค ICE Age จะมีให้เลือกทั้งรุ่นตัวถังคูเป้ และรุ่นเปิดประทุน Convertible

●   F-Type ZP Edition จะมีคู่สีให้เลือกเพียง 2 สีเท่านั้น คือ ตัวถังสีน้ำเงินเข้ม Oulton Blue จับคู่กับห้องโดยสารทูโทน Mars Red / Ebony และพื้นถังสี Crystal Grey จับคู่ห้องโดยสารสี Navy Blue / Ebony ทั้ง 2 แบบจะมีป้ายวงกลมสีขาว Porcelain White Gloss แบบไร้ตัวเลขตกแต่งที่บานประตู สื่อถึงตัวแข่งของจากัวร์ในอดีต

●   การตกแต่งแบบเฉพาะรุ่นยังมี กรอบกระจังหน้าสีขาว Porcelain White, การทริมด้วยสีดำเงาตามจุดต่างๆ รอบตัวรถ เช่น พื้นกระจังหน้า, ครอบกระจกมองข้าง และคาลิเปอร์เบค เสริมด้วยล้ออัลลอยขึ้นรูปแบบฟอร์จ Black diamond-turned ขนาด 20 นิ้ว, ตราสัญลักษณ์ ZP ปิดท้ายด้วยแผ่นเพลทโลหะประทับตรา Bespoke : One of [ XXX ] ไล่ตัวเลขตามลำดับการผลิต

●   ด้านพละกำลัง F-Type ZP Edition จะใช้ต้นกำลังแบบเดียวกับ F-Type R (P575) นั่นคือเครื่องยนต์เบนซินรหัส AJ-8 แบบ V8 ความจุ 5.0 ลิตร อัดอากาศด้วยซูเปอร์ชาร์จ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะของ ZF หมุนล้อทั้ง 4 แบบ All-wheel drive กำลังสูงสุดผลิตได้ 575 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 71.3 กก.-ม. อัตราเร่ง 0 – 96 กม./ชม. ภายใน 3.5 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดเอาไว้ที่ 300 กม./ชม.

●   Rawdon Glover กรรมการผู้จัดการของจากัวร์กล่าวว่า “ในช่วงเวลาที่จากัวร์เริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ เพื่อก้าวสู่การเป็นแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรูในปี 2025 นี่คือการเฉลิมฉลองให้กับรากเหง้าของรถสปอร์ตเครื่องยนต์สันดาปภายในของแบรนด์จากัวร์ที่ไม่อาจเกิดขึ้นซ้ำได้อีก”

●   “F-Type ได้สร้างความน่าหลงใหลให้กับเหล่านักขับรถสปอร์ตมายาวนานกว่าทศวรรษ เช่นเดียวกับที่ E-type เคยทำเอาไว้ถึง 5 ทศวรรษ ZP Edition นับเป็นการเฉลิมฉลองขั้นสูงสุดของการสืบสายเลือดนั้น และได้ร่วมกับรายนามอันขึ้นชื่อของบรรดารถรุ่นสะสมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่นสู่รุ่น รวมถึงรุ่นพิเศษอย่าง Project 7 ในปี 2015 และ Heritage 60 Edition ในปี 2020”

●   จากัวร์จะเริ่มผลิต F-Type ZP Edition ในช่วงปี 2024 จำนวนการผลิตจำกัดเอาไว้ที่ 150 คันเท่านั้น โดยยังไม่ได้ระบุว่าจะผลิตแต่ละรุ่นแบบครึ่ง/ครึ่ง หรือแยกเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ และราคาจำหน่ายก็ยังไม่เปิดเผยในเวลานี้ครับ         ●

2024 Jaguar F-Type ZP Edition