October 5, 2023
Motortrivia Team (10660 articles)

2023 Toyota Yaris Cross เปิดราคาจำหน่ายในประเทศไทย

วีดิโอ : นาธัส แสงสุริยะ • ภาพ : จันทนา เจริญทวี

●   โตโยต้า ประเทศไทย เปิดตัวครอสโอเวอร์ SUV ขนาดซับคอมแพคท์พลังไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุด All-New Toyota Yaris Cross อย่างเป็นทางการ เบื้องต้นการจำหน่ายจะแยกเป็น 3 เกรดรุ่นย่อย ประกอบด้วย HEV Smart, HEV Premium และ HEV Premium Luxury เสริมด้วยชุดแต่งแบบเฉพาะรุ่นอีก 2 ทางเลือก ได้แก่ Urban Sport และ Modellista ราคาจำหน่ายรุ่นพื้นฐานเริ่มต้นที่ 789,000 บาท

●   Yaris Cross เป็นรถครอสโอเวอร์ที่ผลิตขึ้นบนแพลทฟอร์ม DNGA หรือ Daihatsu New Global Architecture ซึ่งออกแบบโดยไดฮัทสุ แยกเป็นแพลทฟอร์มย่อย DNGA-A ใช้ผลิตรถในกลุ่ม Kei car / A-segment และ DNGA-B ใช้ผลิตรถ B-segment อย่าง Daihatsu Xenia, Toyota Avanza, Toyota Veloz รวมถึง Toyota Yaris Cross ที่เปิดตัวในวันนี้

●   Yaris Cross ใช้เลย์เอาท์เครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อนล้อหน้า ขนาดตัวมีความยาว 4,310 มม. กว้าง 1,770 มม. สูง 1,615 มม. ความยาวฐานล้อ 2,620 มม. ขนาดตัวใหญ่กว่า Yaris Cross เวอร์ชั่นยุโรป ที่ผลิตขึ้นบนแพลทฟอร์ม TNGA (GA-B) ซึ่งโตโยต้าใช้ผลิต Toyota Yaris เจนเนอเรชั่น 4 (ยุโรป) ซึ่งจะมีเวอร์ชั่น AWD เทคโนโลยี E-Four ให้เลือก

●   อุปกรณ์มาตรฐาน (ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย) มีชุคไฟ LED รอบคัน พร้อมไฟ DRL สำหรับวิ่งกลางวัน, ชุดไฟ Welcome Lamp ที่ประตูคู่หน้า, หลังคาพาโนรามิครูฟ, ราวหลังคา, ม่านบังแดดปรับไฟฟ้า และล้ออัลลอยขนาด 17 หรือ 18 นิ้ว

●   ห้องโดยสารออกแบบภายใต้แนวคิด Driver-Oriented Cockpit ตกแต่งด้วยวัสดุผิวนุ่มตามจุดต่างๆ อุปกรณืมาตรฐานมี มาตรวัดดิจิทัลขนาด 7 นิ้ว, จอทัชกรีนสำหรับแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาด 10.1 นิ้ว, รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto แบบไร้สาย, ถาดชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นพร้อมปุ่มเลือกโหมดในการขับ, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, เบรคมือไฟฟ้า EPB, ระบบกรองฝุ่น PM 2.5, ช่องปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง, ชุดไฟแอมเบียนท์ 14 สี ปรับความสว่างได้ 4 ระดับ, ชุดลำโพง Pioneer 6 ตำแหน่ง, Push Start และ Smart Entry และประตูท้ายเปิด/ปิดด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมฟังก์ชั่น Kick-activated

●   รุ่นเครื่องยนต์มีรุ่นเดียวคือเบนซินพลังไฮบริด ใช้เครื่องยนต์รหัส 2NR-VEX แบบ 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร Dual-VVTi จับคู่มอเตอร์ไฟฟ้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ E-CVT เก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่แพคชนิด ลิเธียม-ไอออน ความจุ 0.7 กิโลวัทท์-ชม. กำลังสูงสุดผลิตได้ 111 แรงม้า (PS) เฉพาะเครื่องยนต์มีแรงบิด 12.3 กก.-ม. ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้ามีแรงบิด 14.4 กก.-ม. อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยประมาณ 26.3 กม./ลิตร ความจุถังน้ำมัน 36 ลิตร

●   ชุดระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense มีระบบ Auto High Beam ปรับไฟสูงอัตโนมัติ, ระบบ Pre-Collision System ช่วยเตือนเมื่อพบว่าอาจเกิดการชน, ระบบ Adaptive Cruise Control ควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมฟังก์ชั่น Leading Vehicle Notice เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า, ระบบ Lane Departure Alert เตือนให้ผู้ขับรักษารถอยู่ในเลน, ระบบ Lane Keeping Control ช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน, ระบบ Blind Spot Monitor ช่วยเตือนมุมอับสายตา, ระบบ Rear Cross Traffic Alert ช่วยเตือนเมื่อมีรถตัดเข้ามาในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง และระบบ Tire Pressure Monitoring System ตรวจเช็คแรงดันลมยาง

●   เสริมด้วยกล้องมองรอบคัน, กล้องบันทึกภาพหน้า/หลัง, เซ็นทรัลล็อคพร้อมระบบ Speed Auto Lock, เซ็นเซอร์กะระยะ 4 จุด ด้านหน้า 2 + หลัง 2, ถุงลมนิรภัย SRS 6 ตำแหน่ง และระบบความปลอดภัยพื้นฐาน Traction Control ช่วยป้องกันล้อหมุนฟรี, Vehicle Stability Control ช่วยควบคุมการทรงตัว และระบบเบรค ABS

มร. โนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

●   มร. โนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวเว่า “โตโยต้าแนะนำ YARIS Hatchback ในประเทศไทยครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2548 ก่อนการแนะนำรถยนต์ ECO Sedan YARIS ATIV ในปี พ.ศ. 2560 Compact car รุ่นนี้ครองใจกลุ่มลูกค้าหนุ่มสาว และขยายฐานลูกค้าโตโยต้าทั่วโลก ทำให้ยอดผลิตสะสมของ YARIS ในประเทศไทยปัจจุบันมีจำนวนมากถึงกว่า 1 ล้านคัน ในขณะที่ยอดจำหน่ายสะสมในประเทศของ YARIS อยู่ที่กว่า 630,000 คัน ขอบคุณลูกค้าชาวไทยทุกท่าน สำหรับความไว้วางใจ และให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ยิ่งไปกว่านั้นโครงการ YARIS และ YARIS ATIV นี้ ยังมีส่วนส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศไทยกว่า 19,000 ล้านบาท ที่สำคัญมีการใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตภายในประเทศถึงกว่า 80%”

●   “วันนี้เรามีความยินดีที่จะแนะนำรถยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุดภายใต้ซีรีส์ของ YARIS ยนตรกรรมที่ผสานความเป็นเลิศของรถยนต์ Compact car สอดรับกับสภาพชีวิตในเมืองได้เป็น อย่างดี ควบคู่ไปกับความมุ่งเน้น และความเอาใจใส่ทางด้านสภาพแวดล้อมไปพร้อมกัน นั่นคือ ALL-NEW YARIS CROSS โดยรถ SUV ไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุดนี้จะตอบสนองความต้องการที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และช่วยในการบรรลุเป้าหมายสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนอีกด้วย ที่สำคัญรถรุ่นนี้จะผลิตภายใต้คุณภาพมาตรฐานระดับโลกของโตโยต้า ณ โรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้าเกตเวย์ จ.ฉะเชิงเทรา โดยโครงการนี้มีส่วนช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจ และภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยถึงกว่า 3,300 ล้านบาท ซึ่งจะมาสร้างความตื่นเต้น เร้าใจ ให้กับผู้ครอบครองที่เป็นคนหนุ่มสาว เหมาะกับกิจกรรมทุกรูปแบบ กับการพัฒนาขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Urban และ Adventure”

มร. โทรุ อุดะ หัวหน้าวิศวกร Emerging-market Compact Car Company

●   มร. โทรุ อุดะ หัวหน้าวิศวกร กล่าวว่า “ในขั้นตอนการพัฒนา เราคำนึงถึงกิจกรรม สถานที่ และความรู้สึกหลากหลายที่จะสามารถดึงดูดลูกค้าได้ เราได้พบปะและพูดคุยกับลูกค้าจริงในหลายพื้นที่ เพื่อเข้าใจความต้องการของลูกค้า และทำการรวบรวมไอเดียของทีมงานว่าจะสามารถสร้างรถยนต์ที่เหนือความคาดหวังของลูกค้าได้อย่างไรบ้าง และได้ข้อสรุปว่า YARIS CROSS คือคำตอบที่เรามองหา เราเริ่มต้นพัฒนาด้วยมุมมองที่สดใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น โดยการรวม 2 คอนเซ็ปท์เข้าไว้ด้วยกัน นั่นคือ “Youthful” และ “Fun-to-drive” รวมถึงความอเนกประสงค์ และสมรรถนะของรถ Crossover จุดประสงค์ของเราก็คือการสร้างรถยนต์ที่ผสมผสานความคล่องแคล่วของ Compact SUV เข้ากับความแข็งแกร่งของ High-end SUV ได้อย่างลงตัว สิ่งที่ได้ก็คือรถยนต์ที่มีความโดดเด่น แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ อย่างแท้จริง ตอบสนองการเดินทางที่ดีที่สุดให้กับคนรุ่นใหม่ และครอบครัวที่มีไลฟ์สไตล์กระฉับกระเฉง รวมไปถึงประสบการณ์การขับขี่ที่เต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ”

นายศุภกร รัตนวราหะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

●   นายศุภกร รัตนวราหะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวว่า “YARIS CROSS จะมาสร้างกระแส และยกระดับมาตรฐานใหม่ให้กับรถ SUV เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่มีความหลากหลาย ต้องการรถที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ทุกรูปแบบ ซึ่ง YARIS CROSS มีขนาดตัวรถที่ใหญ่ พร้อมสเปคครบครัน ในราคาที่คุ้มค่า เป็นเจ้าของได้ง่าย โดยมีความโดดเด่นในด้านของดีไซน์ ทั้งภายนอก และภายใน สมรรถนะการขับขี่ที่คล่องตัว และมีอัตราประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 26.3 กม. / ลิตร ด้วยระบบโตโยต้าไฮบริด นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีความปลอดภัย Toyota Safety Sense ที่มาพร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบ All-Speed ให้ความมั่นใจในการขับขี่ รวมไปถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน มอบความสะดวกสบายตลอดการเดินทาง และสำหรับลูกค้าที่ชื่นชอบความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร เรายังมีชุดอุปกรณ์ตกแต่งให้เลือกถึง 2 แพ็กเกจ ได้แก่ “Urban Sport” สไตล์สปอร์ตพรีเมียม และ “Modellista” สไตล์สปอร์ตหรู ซึ่งสามารถผ่อนชำระรวมกับตัวรถได้ เรายังมีโปรแกรมทางการเงินพร้อมข้อเสนอพิเศษช่วงเปิดตัวให้ลูกค้าทุกท่านเป็นเจ้าของได้ง่ายที่สุด พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับลูกค้า เช่น ไม่ต้องดาวน์ หรือรับส่วนลดดอกเบี้ยเพิ่มเติม รวมทั้งการใช้รถรูปแบบใหม่ KINTO มาเป็นทางเลือก นอกจากนี้ยังนำเสนอประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งกว่า ด้วยเทคโนโลยี Connected เพื่อความสะดวกสบาย และประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งในเรื่องประกันภัย และการบำรุงรักษา”

●   “เราสื่อสารจุดขายของ YARIS CROSS ผ่านไลฟ์สไตล์ ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายภายใต้แนวคิด “Move To The Max มูฟชีวิตไปให้สุดๆ” สื่อถึงรถ SUV ที่ตอบสนองการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่เต็มที่ในทุกๆ ด้าน ทั้งการทำงาน และกิจกรรมที่ชื่นชอบ โดยเน้นการใช้สื่อที่เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ โซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์ม รวมทั้งสื่อ Out of Home ในสถานที่ยอดนิยมของคนรุ่นใหม่ทั่วประเทศ อย่างเช่น ในพื้นที่สยามสแควร์แห่งนี้”

ราคาจำหน่าย

●   สีภายนอกเลือกได้ 6 สี พร้อมตัวเลือกหลังคาดำ ประกอบด้วย ขาว Platinum White Pearl, ดำ Attitude Black Metallic, เงิน Metal Stream Metallic, เทา Urban Metal, แดง Spicy Scarlet หรือน้ำเงิน Dark Turquoise ส่วนสีภายใน (ขึ้นอยู่กับสีภายนอก) เลือกได้ระหว่าง สีดำ หรือสีเทา/ดำ

  • HEV Smart ราคา 789,000 บาท
  • HEV Premium ราคา 849,000 บาท
  • HEV Premium Luxury ราคา 899,000 บาท

●   ใครอยากได้ชุดแต่งเฉพาะรุ่นเพิ่มเติม โตโยต้ามีชุดแต่ง Urban Sport ราคา 15,200 บาท และชุดแต่ง Modellista ราคา 22,900 บาท สามารถผ่อนเพิ่มได้ในเรทเริ่มต้น 208 บาท/เดือน (เมื่อดาวน์ 25% ผ่อน 96 เดือน)

●   ทั้งนี้ สี Dark Turquoise (Black Roof), Platinum White Pearl (Black Roof), Spicy Scarlet (Black Roof) เพิ่ม 12,000 บาท ส่วนสี Metal Stream Metallic (Black Roof) เพิ่ม 8,000 บาท และสี Dark Turquoise, Platinum White Pearl, Spicy Scarlet เพิ่ม 7,000 บาท

●   ข้อเสนอพิเศษ : (1) ดอกเบี้ยเริ่มต้น 1.75% เมื่อดาวน์ 25% ผ่อน 48 เดือน เฉพาะโตโยต้า ลิสซิ่ง, ธนาคารทหารไทยธนชาต (2) ผ่อนเริ่มต้น 7,841 บาท เมื่อดาวน์ 25% ผ่อน 96 เดือน คำนวณจากรุ่น HEV Smart ราคา 789,000 บาท เฉพาะโตโยต้า ลิสซิ่ง

●   ใครอยากทดลองขับ สามารถตรงไปได้ที่ Toyota ALIVE บางนา ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป ส่วนใครที่อยากเห็นคันจริงก่อนตัดสินใจ โตโยต้าจะจัดกิจกรรมเปิดตัวในวันที่ 14 – 15 ตุลาคม 2566 นี้ที่โชว์รูมโตโยต้าทั่วประเทศ

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่เว็บไซท์ : www.toyota.co.th หรือเฟซบุ๊ค แฟนเพจ : facebook.com/toyotamotor.th หรือ LINE Official ID : @toyotathailand อี-เมล : [email protected] หรือติดต่อศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า เบอร์ 1486 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ●

Grand Opening : 2023 Toyota Yaris Cross

2023 Toyota Yaris Cross (Official images)