May 17, 2024
Motortrivia Team (10527 articles)

Leapmotor รุกตลาดยานยนต์ไฟฟ้าใน 9 ประเทศแถบยุโรป

ประชาสัมพันธ์

●   ลีปมอเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทร่วมทุนระหว่างลีปมอเตอร์ และสเตลแลนทิส โดยมีสัดส่วนการถือหุ้นระหว่างสเตลแลนทิส และลีปมอเตอร์ 51/49% มีเป้าหมายในการร่วมผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัย จากการผสมผสานความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ของทั้งสองบริษัท

●   แผนการขยายธุรกิจในตลาดโลกของ ลีปมอเตอร์ มีศักยภาพในการเติบโตอย่างรวดเร็ว และสามารถสร้างมูลค่าให้กับทั้งสองบริษัท คือ ลีปมอเตอร์ และ สเตลแลนทิสได้อย่างมีประสิทธิภาพ

●   ลีปมอเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีแผนเริ่มดำเนินธุรกิจในยุโรปช่วงเดือนกันยายน พร้อมตั้งเป้าสร้างจุดจำหน่ายมากถึง 200 แห่ง ภายในสิ้นปีนี้ ด้วยแผนที่จะขยายการดำเนินธุรกิจสู่ อินเดียและเอเชียแปซิฟิก, ตะวันออกกลางและแอฟริกา รวมถึงอเมริกาใต้ ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้

●   ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่น T03 และ C10 จะได้รับการเปิดตัวเป็นอันดับแรก โดยอีก 3 ปีข้างหน้า ทางบริษัทฯ มีแผนที่จะเปิดตัวยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ อย่างน้อยหนึ่งรุ่นต่อปี

●   T03 รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในกลุ่มเอเซกเมนท์ แต่ห้องโดยสารกว้างขวางเทียบเท่ารถในกลุ่มบีเซกเมนท์ เหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ไกลสุด 265 กิโลเมตร (มาตรฐาน WLTP)

●   C10 รถยนต์ไฟฟ้าในกลุ่มดีเซกเมนท์ ห้องโดยสารกว้างขวางพร้อมความอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว ด้านสมรรถนะและการควบคุมนับว่าดีที่สุดในรถกลุ่มเดียวกัน ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ไกลสุด 420 กิโลเมตร (มาตรฐาน WLTP) และได้รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจาก E-NCAP

●   สเตลแลนทิส (มหาชน) หรือ Stellantis N.V*. และ ลีปมอเตอร์ ประกาศว่า ทั้งสองบริษัทได้รับการอนุมัติจัดตั้งบริษัท ลีปมอเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (Leapmotor International B.V.*) เป็นบริษัทร่วมทุนที่ สเตลแลนทิส เป็นผู้ถือหุ้นหลัก 51% ซึ่งสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่อัมสเตอร์ดัม นำทีมโดย คุณเทียนชู ซิน อดีตผู้บริหารระดับสูงของ สเตลแลนทิส ในประเทศจีน ปัจจุบันกำลังวางรากฐานสำหรับการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น T03 และ C10 ในตลาดยุโรป ก่อนขยายสู่อินเดียและเอเชียแปซิฟิก (ไม่นับจีนแผ่นดินใหญ่) ตะวันออกกลางและแอฟริกา และอเมริกาใต้ โดยจะเริ่มตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ปีนี้

●   ช่วงเดือนตุลาคม 2024 ปีที่ผ่านมา ทั้งสองบริษัทได้ประกาศการลงทุนของ สเตลแลนทิส มูลค่าประมาณ 59,326.5 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้นประมาณ 21% ของ ลีปมอเตอร์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตอันดับ 3 ในกลุ่มบริษัทยานยนต์ไฟฟ้าสตาร์ทอัพของจีนประจำปี 2023 ข้อตกลงดังกล่าวยังระบุถึงการจัดตั้ง ลีปมอเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งถือสิทธิ์ในการส่งออกและจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว รวมถึงการผลิตยานยนต์ของ ลีปมอเตอร์ นอกประเทศจีนอีกด้วย ความร่วมมือครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อยกระดับยอดขาย ลีปมอเตอร์ ในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่สุดในโลก ควบคู่กับการอาศัยเครือข่ายการค้าระดับโลกที่แข็งแกร่งของ สเตลแลนทิส เพื่อเพิ่มศักยภาพการทำตลาดของ ลีปมอเตอร์ ในภูมิภาคอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว

●   คาร์ลอส ทาวาเรส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สเตลแลนทิส กล่าวว่า “การก่อตั้ง ลีปมอเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล นับเป็นก้าวสำคัญในการช่วยบรรเทาปัญหาภาวะโลกร้อนอย่างเร่งด่วนผ่านรถยนต์ไฟฟ้าที่ล้ำสมัย ซึ่งจะมาแข่งกับแบรนด์รถยนต์จีน ที่มีอยู่เดิมในตลาดทั่วโลก ด้วยการอาศัยเครือข่ายระดับโลกของเรา ทำให้สามารถนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าในราคาที่น่าสนใจ ผสานเทคโนโลยีล้ำสมัยเหนือความคาดหมาย ภายใต้การดำเนินงานของ เทียนชู ซิน พวกเขาได้สร้างกลยุทธ์ทางการค้าและอุตสาหกรรมระดับโลกที่น่าสนใจ ด้วยขยายช่องทางการจำหน่ายอย่างรวดเร็ว เพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของ ลีปมอเตอร์ รวมถึงเป็นสร้างมูลค่าให้กับทั้งสองบริษัทได้อีกทาง”

●   เจียงหมิง จู ผู้ก่อตั้ง, ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลีปมอเตอร์ กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่าง ลีปมอเตอร์ และ สเตลแลนทิส แสดงให้เห็นถึงศักยภาพระดับสูง นับเป็นปฐมบทใหม่ในการนำพาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะของจีนสู่ตลาดโลกด้วยการผสมผสานยนตรกรรมที่เปี่ยมด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยของ ลีปมอเตอร์ ควบคู่กับการสนับสนุนช่องทางการจัดจำหน่ายต่างประเทศ การบริการ และการตลาดของสเตลแลนทิส เราหวังว่าผู้ใช้รถยนต์ทั่วโลกจะได้สัมผัสประสบการณ์ขับและการเดินทางที่ยอดเยี่ยมจากรถยนต์ของเรา พร้อมเชื่อมั่นว่าความร่วมมือครั้งนี้จะทำให้ ลีปมอเตอร์ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะระดับโลก”

●   รถยนต์ไฟฟ้าของ ลีปมอเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล นับเป็นการเติมเต็มเทคโนโลยีและไลน์อัพของยนตรกรรรมในเครือ สเตลแลนทิส ในปัจจุบัน พร้อมนำเสนอทางเลือกในการเดินทางที่คุ้มค่ายิ่งขึ้นให้กับลูกค้าทั่วโลก โดยอาศัยความได้เปรียบจากช่องทางการจัดจำหน่ายของ สเตลแลนทิส และจะเริ่มเปิดตัวช่วงเดือนกันยายนนี้ในหลายประเทศแถบยุโรป อาทิ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ สเปน โปรตุเกส เบลเยียม กรีซ และโรมาเนีย ภายใต้การสนับสนุนของทีมผู้บริหารในแต่ละประเทศ ตั้งเป้าสร้างจุดจำหน่าย 200 แห่งภายในปี 2024 นี้ โดยมีผู้จัดการประจำประเทศที่ทุ่มเทและจุดจำหน่าย 200 แห่งภายในสิ้นปีรวมถึงจุดจำหน่ายที่เรียกว่า ‘Stellantis & You’ และจะเพิ่มเป็น 500 แห่งภายในปี 2569 เพื่อรองรับการบริการลูกค้าอย่างทั่วถึง ขณะที่ปลายปีนี้ แผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ลีปมอเตอร์ จะขยายไปยังภูมิภาค ตะวันออกกลางและแอฟริกา (ตุรกี อิสราเอล และเฟรนช์โอเวอร์ซีส์) อินเดียและเอเชียแปซิฟิก (ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไทย มาเลเซีย และอินเดีย) และอเมริกาใต้ (บราซิล และ ชิลี)

เกี่ยวกับ ลีปมอเตอร์

●   ก่อตั้งช่วงปี 2015 ในฐานะผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีโดย เจียงหมิง จู ผู้ก่อตั้ง ลีปมอเตอร์ เป็นวิศวกรไฟฟ้าที่มีประสบการณ์ด้านเทคนิคยาวนานกว่า 30 ปี มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน โดยมีขอบเขตธุรกิจครอบคลุมการออกแบบ วิจัย พัฒนา และผลิตยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ระบบขับอัจฉริยะ ควบคุมมอเตอร์ไฟฟ้า พัฒนาแบตเตอรี่ และระบบให้บริการเครือข่ายยานยนต์บนคลาวด์ ในฐานะที่เป็นองค์กรธุรกิจที่เน้นเทคโนโลยี ชิ้นส่วนประกอบหลัก  รวมถึงระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า และระบบอัจฉริยะต่างๆของ ลีปมอเตอร์ ได้รับการพัฒนาและผลิตด้วยตนเอง โดยสัดส่วนของชิ้นส่วนที่ได้รับการพัฒนาและผลิตเองนั้นคิดเป็น 60% ของต้นทุนทั้งหมด และยังได้เปิดตัวเทคโนโลยีไฟฟ้าอัจฉริยะชั้นนำอย่างต่อเนื่อง อาทิ Eight-in-One Electric Drive System, Cell-to-Chassis ที่ผลิตออกสู่ตลาดเป็นรายแรก และ Four-Domain-in-One Central Integrated E/E Architecture ภายใต้แนวคิดในการมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง พร้อมจำหน่ายรถยนต์หลายรุ่น คือ C10, C11, C01, T03 ซึ่งมีทั้งแบบที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน และรุ่นไฮบริด โดยปีที่ผ่านมา สเตลแลนทิส ได้มีการเข้ามาร่วมทุน และได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทร่วมทุน Leapmotor International B.V. ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2567 เพื่อขยายตลาดสู่ระดับสากล

เกี่ยวกับ สเตลแลนทิส

●   Stellantis N.V. (NYSE: STLA / Euronext Milan: STLAM / Euronext Paris: STLAP) เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลก มุ่งมั่นที่จะมอบอิสรภาพในการเดินทางที่สะอาด ปลอดภัย และคุ้มค่าให้กับทุกคน บริษัทฯ เป็นที่รู้จักดีในด้านแบรนด์อันเป็นสัญลักษณ์และสร้างสรรค์มากมาย อาทิ Abarth, Alfa Romeo, Chrysler, Citroën, Dodge, DS Automobiles, FIAT, Jeep®, Lancia, Maserati, Opel, Peugeot, Ram, Vauxhall, Free2move และ Leasys ปัจจุบัน สเตลแลนทิส กำลังเดินหน้าการตามกลยุทธ์ ‘Dare Forward 2030’ โดยมีเปอร์เซ็นการปล่อยมลพิษเป็นเลขหลักหน่วย เพื่อมุ่งสู่การเป็นบริษัทโมบิลิตี้เทคที่ปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2581 ควบคู่กับการเพิ่มผลประโยชน์ให้กับผู้ถือหุ้นทุกราย

*B.V. ย่อจาก Besloten Vennootschap ในภาษาดัตช์ หมายถึง บริษัท จำกัด
*N.V. ย่อจาก Naamloze Vennootschap ในภาษาดัตช์ หมายถึง บริษัท จำกัด (มหาชน)