May 15, 2024
Motortrivia Team (10358 articles)

MGC-Asia เตรียมเปิดโชว์รูม Xpeng และ Zeekr ช่วง Q3/67

motortrivia

●   มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น เอเชีย หรือ MGC-Asia ประกาศสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าหรือ EV Ecosystem แบบครบวงจร พร้อมระบุรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แบรนด์ Xpeng (เอ็กซ์เผิง) และ แบรนด์ Zeekr (ซีคเกอร์) ได้ผลตอบรับดีกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ โดยมียอดจองรถรอส่งมอบ (Backlog) รวม 586 คัน หลังจัดแสดงรถเป็นครั้งแรกไปในงาน บางกอก มอเตอร์ โชว์ 2024 ครั้งที่ผ่านมา

●   ทั้งนี้ MGC-Asia และอรุณพลัส บริษัทในเครือ ปตท. ได้เตรียมเปิดโชว์รูมพร้อมศูนย์บริการ Xpeng และ Zeekr เพื่อรองรับการบริการหลังการขายบนพื้นที่ยุทธศาสตร์หลัก ประกอบด้วยศรีนครินทร์ (Zeekr), วิภาวดีรังสิต (Zeekr) และรามคำแหง (Xpeng) ภายในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2567 นี้

ดร. สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด (มหาชน)

●   ดร. สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “MGC-Asia ยังคงเดินหน้าสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องผ่านการสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจของ MGC-Asia ให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ผ่านการขยายฐานสินค้าและบริการ พร้อมเพิ่มแบรนด์ยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อเสริมความแข็งแกร่งในพอร์ตธุรกิจค้าปลีกยานยนต์ (Mobility Retail) รับการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า เสริมด้วยการขยายสาขาศูนย์บริการหลังการขาย และบริการซ่อมบำรุงรถยนต์อิสระ (Aftersales and Car Maintenance Services) อย่างต่อเนื่อง การเพิ่มจำนวนของรถเช่าที่มีบริการ ทั้งระยะสั้นและระยะยาวพร้อมพนักงานขับ (Car Rental and Driver Services) รองรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัว พร้อมทั้งขยายไปสู่รถบรรทุกเชิงพาณิชย์ให้เช่า (Corporate Commercial Trucks) เพื่อให้ครอบคลุมความต้องการของของกลุ่มลูกค้าที่มีอย่างหลากหลาย”

●   “นอกจากนี้ กลุ่มบริษัทฯ ยังต่อยอดไปสู่กลุ่มธุรกิจอื่นๆ (Other Services) เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้ระบบนิเวศทางธุรกิจมากยิ่งขึ้น ทั้งธุรกิจบริการทางการเงินอย่างครบวงจร (Alpha X) และธุรกิจประกันภัย (Howden Maxi) เพื่อมุ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์โมบิลิตี้ให้ครอบคลุมทุกมิติด้วย”

●   “การขยายระบบนิเวศทางธุรกิจสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าครบวงจร (EV Ecosystem) จะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งและสร้างการเติบโตให้ทุกกลุ่มธุรกิจภายในระบบนิเวศ MGC-Asia Ecosystem มากยิ่งขึ้น โดยภายในระบบนิเวศทางธุรกิจจะมีบริการครบวงจรเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันกลุ่มบริษัทฯ จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า 2 แบรนด์ ได้แก่ Xpeng ภายใต้ บริษัท เอ็กซ์ โมบิลิตี้ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เอ็กซ์เผิง ประเทศไทย ในฐานะผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย”

●   “ปัจจุบัน แบรนด์ Xpeng ได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก จากผู้สมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดหลักทั่วประเทศ โดยโชว์รูมพร้อมศูนย์บริการครบวงจรแห่งแรกจะเปิดบริการบนถนนรามคำแหง รวมถึงการที่บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากรถยนต์ไฟฟ้าพรีเมียม Zeekr ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยจะเปิดโชว์รูมพร้อมศูนย์บริการครบวงจรบนถนนวิภาวดีรังสิต และถนนศรีนครินทร์ ในต้นไตรมาส 3/2567”

●   “MGC-Asia มีการเตรียมความพร้อมสำหรับการให้บริการหลังการขายและซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้า บริการซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตตามจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น และเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีความสามารถสร้างอัตรากำไรที่สูง และสร้างรายได้ประจำ (Recurring Income) ให้กลุ่มบริษัทฯ นอกจากนี้ ได้มีการร่วมทุนกับพันธมิตร กลุ่ม อรุณพลัส ในเครือ ปตท. สำหรับขยายธุรกิจและบริการด้านรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต อาทิ ธุรกิจจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ธุรกิจบริการหลังการขาย และซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้า มุ่งสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร”

●   “สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2567 กลุ่มบริษัทฯ มีรายได้รวม 4,523 ล้านบาท ขณะที่ผลกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ทำได้ 351 ล้านบาท ลดลง 14% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยหลักมาจากการลดลงของรายได้ในกลุ่มธุรกิจจำหน่ายยานยนต์ จากการชะลอตัวของภาวะเศรษฐกิจ และการอนุมัติสินเชื่อของสถาบันการเงิน ซึ่งส่งผลต่อการตัดสินใจของลูกค้า รวมทั้งในไตรมาสแรกของปีเป็นช่วง Low Season เนื่องจากลูกค้ารอโปรโมชั่น และจองรถภายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มีนาคม ถึง 7 เมษายน 2567 ซึ่งจะเริ่มส่งมอบและรับรู้รายได้ในช่วงไตรมาสถัดไป”

●   “ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าพัฒนาอย่างรวดเร็ว และแข่งกันด้วยเทคโนโลยีที่เหนือระดับ จะเข้ามาช่วยตอบสนองไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบันให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น MGC-Asia เล็งเห็นถึงเทรนด์ที่กำลังเปลี่ยนไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า เราจึงเลือกเพิ่มแบรนด์ยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ Xpeng และรถยนต์ไฟฟ้าพรีเมียม Zeekr เข้ามาในพอร์ต พร้อมกับการวางโครงสร้างพื้นฐาน และบริการหลังการขายสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ เพื่อสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจด้านยานยนต์ไฟฟ้าที่ครบวงจร รองรับการเติบโตในอนาคต”

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.mgc-asia.com/th

BIMS 2024 : XPENG MOTORS

BIMS 2024 : ZEEKR