May 15, 2024
Motortrivia Team (10322 articles)

Sleek EV : Mission Zero สู่ความเป็นทางกลางคาร์บอนปี 2030

ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่

●   บริษัท สลีค อีวี จำกัด สตาร์ทอัพมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศความสำเร็จ ณ งาน Mission Zero พร้อมแสดงเป้าหมายในการพลิกโฉมภูมิทัศน์อุตสาหกรรมยานยนต์และการขนส่ง รวมถึงเผยเป้าหมายหลักในการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้เป็นศูนย์ หรือ Net Zero ผ่านวิสัยทัศน์, แนวปฏิบัติด้านความยั่งยืน และผลิตภัณฑ์อย่างมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ทันยุคสมัย

●   ปัจจุบัน Sleek EV จำหน่ายมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทั้งหมด 4 รุ่น ประกอบด้วย Sleek EV Type-S, Sleek EV Type-E, Sleek EV Type-X และ Sleek Play 1.0 ทุกรุ่นใช้แบตเตอรี่แพคจากซัพพลายเออร์ยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนอย่าง CATL พร้อมเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน S Drive 1.0 ซึ่งใช้พลังงานสูงสุดเพียง 17 วัทท์-ชั่วโมง/กม. โดยท๊อปสปีดของแต่ละรุ่นจะต่างกันไปตามความเหมาะสมในการใช้งาน

●   เทคโนโลยีหลักๆ ของ Sleek EV มีอาทิ มอเตอร์ไฟฟ้า 1,500 – 4,000 วัทท์ หรือประมาณ 2 – 5.3 แรงม้า โหมดในการขี่เลือกได้ระหว่าง Eco, Standard หรือ Sport แบตเตอรี่แพคแบบ Plug & Play (บางรุ่น) สามารถถอดแบตเตอรี่ไปชาร์จที่เต้ารับมาตรฐานใดก็ได้โดยใช้เวลาประมาณ 3.5 ชม. หรือสามารถชาร์จแบบข้ามคืนได้ โดยมีเทคโนโลยี BMS หรือ Battery Management System ช่วยบริหารจัดการการไหลของไฟฟ้า 100% ป้องกันกระแสเกิน, แรงดันไม่คงที่ และความร้อนที่สูงเกินไป พร้อมรับประกันไม่สูญเสียประสิทธิภาพภายใน 1,000 รอบการชาร์จแรก (Charge Circle)

●   Sleek EV Type-S : ราคาเริ่มต้นที่ 49,900 บาท และ 69,900 บาท ความเร็วสูงสุด 70 กม./ชม. ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 100 – 200 กม.

●   Sleek Play 1.0 : ราคาเริ่มต้นที่ 59,900 บาท และ 79,900 บาท ความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 75 – 150 กม.

●   Sleek EV Type-E : ราคาเริ่มต้นที่ 69,900 บาท และ 89,900 บาท ความเร็วสูงสุด 90 กม./ชม. ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 75 – 150 กม.

●   Sleek EV Type-X : ราคาเริ่มต้นที่ 79,900 บาท และ 99,900 บาท ความเร็วสูงสุด 100 กม./ชม. ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 75 – 150 กม.

คุณกันตินันท์ ตันวีนุกูล CEO และ Co-founder บริษัท สลีค อีวี จำกัด

ผลักดันให้เกิดความเป็นทางกลางคาร์บอนภายในปี 2030

●   คุณกันตินันท์ ตันวีนุกูล CEO และ Co-founder บริษัท สลีค อีวี จำกัด กล่าวว่า “ท่ามกลางปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่มากขึ้น ประกอบกับสถานการณ์ที่อุณหภูมิโลกพุ่งสูงขึ้น การบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ถือเป็นสิ่งสำคัญ Sleek EV รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ ผู้พัฒนานวัตกรรมจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่มีแนวคิดสอดรับกับเป้าหมายดังกล่าว โดย สลีค อีวี มีเป้าหมายในการผลักดันให้เกิดความเป็นทางกลางคาร์บอน (Carbon Neutral) ภายในปี 2030 และการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้เป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2050 โดยใส่ใจทุกกระบวนการในการผลิตตั้งแต่การสร้างโซ่อุปทานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Supply Chain) จนถึงการจัดการผลิตภัณฑ์หลังจากที่หมดอายุการใช้งาน เช่น ขยะแบตเตอรี่ เพราะหากไม่กำจัดอย่างถูกวิธี ขยะเหล่านั้นอาจกลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ จากความเสี่ยงในการกลายเป็นสารพิษบนพื้นดินหรือในแม่น้ำ เป็นต้น”

●   “ในส่วนของนวัตกรรม S Drive 1.0 ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการขับเคลื่อนภารกิจหลักของทางบริษัทให้สำเร็จลุล่วง เทคโนโลยี S Drive 1.0 จะพร้อมส่งมอบประสิทธิภาพที่เหนือชั้น สามารถทะยานความเร่งจาก 0 ถึง 60 กม./ชม. ในเวลา 3.9 วินาที และใช้พลังงานสูงสุดเพียง 17 วัทท์-ชั่วโมง/กม. ซึ่งเมื่อใช้ร่วมกับแบตเตอรี่ CATL ที่ได้มาตรฐานระดับโลก รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของ Sleek EV จะมีคุณสมบัติในการชาร์จที่รวดเร็ว โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชม. เท่านั้น”

คุณ Ong Zhang Quan, Chief Operating Officer และ Co-founder ของ Sleek EV

●   คุณ Ong Zhang Quan, Chief Operating Officer และ Co-founder ของ Sleek EV กล่าวว่า “ประสิทธิภาพการทำงานของแอพพลิเคชัน Sleek EV ที่ชาญฉลาด สามารถเชื่อมกับทุกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ภายในรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ แอพพลิเคชันดังกล่าวยังใช้งานง่าย สะดวกต่อการเข้าถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับยานพาหนะ พร้อมให้ผู้ใช้งานได้เข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น โหมดความปลอดภัย (Secure Mode) โหมดค้นหา (Find Me Mode) โหมดปลดล็อกเบาะนั่ง (Seat Unlock) รวมถึงการค้นหาสถานี S Charge และประวัติการใช้งาน โดยนวัตกรรมนี้ได้ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการส่งมอบความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่ในยุคปัจจุบัน”

●   คุณกันตินันท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นของบริษัทด้านความยั่งยืน ผ่านการเปิดตัวเทคโนโลยี S Charge รวมถึงโครงการริเริ่มในการมุ่งติดตั้งจุด S Charge ทั่วประเทศ เราหวังให้ S Charge เป็นโครงสร้างขั้นพื้นฐานที่พร้อมอำนวยความสะดวกในการชาร์จแก่ผู้ขับขี่ของ Sleek EV และส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดและทรัพยากรทางเลือก”

Battery Repurposing Program

●   นอกจากนี้ Sleek EV ยังได้ริเริ่มโครงการรีไซเคิลแบตเตอรี่ หรือ Battery Repurposing Program โดยรวบรวมแบตเตอรี่ที่ใช้แล้ว นำเข้ากระบวนการเฉพาะ และนำกลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบของหน่วยกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจหลักของ Sleek EV ในการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น โดยเน้นย้ำบทบาทของ Sleek EV ในฐานะการเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนโลกสู่อนาคตแห่งการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้เป็นศูนย์ และมุ่งมั่นที่จะพลิกโฉมภูมิทัศน์อุตสาหกรรมยานยนต์และการขนส่งในปัจจุบัน เพื่อก้าวสู่อนาคตแห่งความยั่งยืนอย่างแท้จริง

●   Sleek EV ระบุว่า จากความสำเร็จของงาน Mission Zero ในครั้งนี้ Sleek EV จะพัฒนาและท้าทายขีดจำกัดในการสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังวางเป้าหมายในการพัฒนาอีกหลากหลายส่วน เช่น ระบบส่งกำลัง (Powertrain), ซอฟท์แวร์ และระบบอัตโนมัติต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการเติบโตของอุตสาหกรรม

●   แม้ว่าการสร้างนวัตกรรมต่างๆ ให้ได้คุณภาพและตรงตามมาตรฐานจะเป็นเรื่องท้าทาย แต่ Sleek EV จะเร่งพัฒนาศักยภาพเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในอุตสาหกรรมมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ไม่เพียงแต่ในประเทศไทย แต่มุ่งมั่นในการก้าวเข้าสู่ตลาดโลก เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับโลกใบนี้ด้วยผลิตภัณฑ์และบริการของ Sleek EV

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่เว็บไซท์ : www.sleekev.com หรือเฟซบุ๊ค แฟนเพจ www.facebook.com/sleekelectricvehicle        ●

Sleek EV : 2024 Mission Zero