June 20, 2024
Motortrivia Team (10679 articles)

F1 in Schools ร่วมขับเคลื่อนไทยในโอกาสเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัด F1

ประชาสัมพันธ์

●   ในขณะที่ประเทศไทยกำลังเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการกีฬาแข่งขัน Formula One โปรแกรมการศึกษาที่ท้าทายซึ่งปรับแต่งมาสำหรับเยาวชน เพื่อพัฒนาเส้นทางอาชีพในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันยานยนต์อันทรงเกียรติที่สุดในโลกได้เริ่มต้นไปแล้ว

●   จากการประชุมเมื่อเร็วๆ นี้ระหว่าง นายสเตฟาโน โดเมนิคาลี (Stefano Domenicali) ประธานกรรมการบริหาร ฟอร์มูล่าวัน กรุ๊ป และ นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เกี่ยวกับการเปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้เป็นสนามแข่งสำหรับการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ กำลังทำให้ เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย (F1 in Schools Thailand) ได้รับความสนใจยิ่งขึ้น และทำให้การบรรลุเป้าหมายของสถาบันเด่นชัดอีก

Mr. Stefano Domenicali CEO of Formula 1 และ Mr. Andrew Denford Founder & Chairman of F1 in Schools

STEM คืออะไร

●   เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย มอบวิธีการเรียนวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ (Science, Technology, Engineering and Maths: STEM) ที่เกี่ยวข้องกับกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งมีส่วนช่วยในการพัฒนาทุนมนุษย์ของประเทศ และวางรากฐานสำหรับการเติบโตและความเจริญที่ยั่งยืน

●   ในการแสวงหาการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟอร์มูล่าวัน หรือ เอฟวัน (F1) ประเทศไทยเผชิญกับทั้งความท้าทายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้อพิจารณาด้านโครงสร้างพื้นฐาน, โลจิสติกส์ และการเงิน ทั้งหมดล้วนเข้ามามีบทบาทและต้องมีการวางแผนที่พิถีพิถัน รวมทั้งการลงทุนในเชิงกลยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เศรษฐา มุ่งมั่นให้ถนนในกรุงเทพฯ เป็นสถานที่จัดการแข่งขันรถยนต์สูตรหนี่งระดับโลกอีกแห่งหนึ่ง ที่จะช่วยสิ่งเสริมสถานะของประเทศให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญยิ่งขึ้น

●   ทั้งนี้ การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทย โดยคิดเป็นประมาณ 20% ของการจ้างงานทั้งหมด และคิดเป็นประมาณ 12% ของเศรษฐกิจที่มีมูลค่า 500 พันล้านดอลลาร์ของประเทศ

●   ดร. จักรพรรดิ “จอห์น” พิทักษ์ธารารวย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานบริษัท วันแอคชั่น เอ็ดดูเคชั่น จำกัด (1 Action Education Co., Ltd.) พันธมิตรผู้ดำเนินกิจการ เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย กล่าวว่า “อย่างไรก็ตาม ด้วยการสนับสนุนจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึง เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย จะช่วยทำให้ประเทศชาติสามารถเอาชนะอุปสรรค และก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งบนเวทีมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกได้”

●   จักรพล ตั้งสุทธิธรรม รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวในเอ็กซ์ หรือทวิตเตอร์เดิมว่า “หากประเทศไทยได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เอฟวัน ในปี 2570 จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ประมาณ สี่พันล้านบาท (108 ล้านเหรียญสหรัฐ) และสร้างงานได้มากกว่า 1,000 ตำแหน่ง”

●   เอฟวัน อินสคูลส์ เป็นโครงการริเริ่มด้านการศึกษา STEM ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก และสนับสนุนจาก ฟอร์มูล่าวันกรุ๊ป เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนที่มีอายุเริ่มต้นเอ่อนสุดพียงห้าขวบ มีอาชีพด้านวิศวกรรม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ในอนาคต และเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ก่อตั้งขึ้นพร้อมกับพันธมิตรที่มุ่งมั่นในการมอบประสบการณ์การศึกษาผ่านเสน่ห์ดึงดูดใจของ ฟอร์มูล่าวัน

●   ด้วยรากฐานที่ฝังลึกอยู่ใน ฟอร์มูล่าวัน ซึ่งเป็นซีรีย์การแข่งรถที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย มอบโอกาสพิเศษให้นักเรียนได้สัมผัสกับความตื่นเต้นของการแข่งรถความเร็วสูงไปพร้อมๆ กับการฝึกฝนทักษะ STEM พวกเขาเรียนรู้ผ่านการทำงานเชิงปฏิบัติการ (workshop) โปรแกรมการให้คำปรึกษา และกิจกรรมสร้างเครือข่าย (networking) เพื่อรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโลกแห่งมอเตอร์สปอร์ต รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่อาจกำหนดอาชีพของพวกเขา

●   โรเบิร์ต “บ็อบบี้” ออร์ทิส (Robert “Bobby” Ortiz) ผู้ประสานงานของ เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย อธิบายว่า “ผู้เรียนไม่เพียงแต่พัฒนาทักษะด้านเทคนิค เช่น การสร้างแบบจำลอง (โดยใช้ซอฟต์แวร์ CAD/CAM) อากาศพลศาสตร์ และการผลิต แต่ยังได้รับปลูกฝังทักษะทางสังคมที่จำเป็น เช่น การทำงานเป็นทีม การสื่อสาร และความเป็นผู้นำ”

●   “การแข่งขันนี้ยังทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการศึกษาและเป็นแพลตฟอร์มที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการทำงานเป็นทีมในหมู่นักเรียน”

●   เอฟวัน อินสคูลส์ ก่อตั้งขึ้นในประเทศอังกฤษเมื่อ 24 ปีที่แล้ว และมีการดำเนินงานแล้วใน 60 ประเทศทั่วโลก ครอบคลุมตั้งแต่ออสเตรเลียไปจนถึงจีน สิงคโปร์ คูเวต แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก โดยเอฟวัน อินสคูลส์ ไม่ได้เป็นเพียงการศึกษาหลังเลิกเรียนเท่านั้น แต่ยังผสมผสานความท้าทายแบบสหสาขาวิชาชีพระดับโลกเข้าด้วยกัน โดยทีมนักเรียนอายุ 9 ถึง 19 ปีปรับใช้ซอฟต์แวร์ CAD/CAM เพื่อทำงานร่วมกัน ออกแบบ วิเคราะห์ ผลิต ทดสอบ รถแข่งสูตรหนึ่งขนาดจิ๋วทำจากแบบจำลองรถสูตรหนึ่ง แล้วแข่งขันความเร็วโดยก๊าซอัดเป็นพลังขับเคลื่อน

●   ในขณะที่ลงทะเบียนเข้าเรียนที่ เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2560 กำลังเพิ่มสูงขึ้น และความสนใจในการแข่งขันรถสูตรหนึ่งได้รับแรงหนุนจากความพยายามครั้งใหม่ของรัฐบาลไทยในการจัดการแข่งขัน เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย ได้เพิ่มการเตรียมพร้อมสำหรับการนักเรียนที่จะเข้าแข่ง เอฟวัน อินสคูล ที่จะเกิดขึ้น

F1 in Schools Thailand National Finals

●   นับเป็นครั้งแรกที่ เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย จะจัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ (F1 in Schools Thailand National Finals) เพื่อส่งทีมท้องถิ่นชั้นนำเข้าร่วมการแข่งขัน F1 in Schools World Finals ซึ่งเป็นงานระดับโลกประเภทเดียวกันที่จัดขึ้นทุกปี

●   การแข่งขันระดับประเทศครั้งนี้จะจัดขึ้นที่แกรนด์ฮอลล์ ทรู ดิจิทัล พาร์ค (TDG) ศูนย์รวมเทคโนโลยี และสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าปุณณวิถี ตั้งแต่วันที่ 27 ถึง 29 กันยายน 2024 รวมสามวัน และการแข่งขัน National STEM Challenge ครั้งแรกในประเทศไทยนี้ จะเปิดให้นักเรียนอายุตั้งแต่ 5 ถึง 19 ปีเข้าร่วม โดยผู้เข้ารอบสุดท้ายจะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน World Finals ในปี 2568

Mr. Andrew Denford, Founder & Chairman, F1 in Schools

●   ดร. จักรพรรดิ แสดงความกระตือรือร้นต่อความท้าทายระดับชาติที่กำลังจะเกิดขึ้นที่กรุงเทพฯ และคาดหวังว่าทีมไทยคงจะได้รับรางวัลจากการชิงชนะเลิศระดับโลก โดยกล่าวว่า “เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย เป็นมากกว่าการแข่งขัน แต่เป็นคือการเดินทางของการค้นพบ การเรียนรู้ และการเติบโต เรามุ่งมั่นที่จะทำนุบำรุงนักสร้างสรรค์นวัตกรรมและผู้แก้ปัญหารุ่นต่อไป เพิ่มศักยภาพให้พวกเขาตระหนักถึงศักยภาพของตนเอง และสร้างผลกระทบที่มีความหมายต่อโลก”

●   นายออร์ทิส คาดการณ์ว่าจะมีทีมประมาณ 20 ทีมเข้าร่วมการแข่งขันที่กรุงเทพฯ ที่กำลังจะมาถึง และอีกหกกลุ่มจะเข้าร่วมในการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 2024 – 2025 ซึ่งจะจัดขึ้นที่หนึ่งใน 22 ประเทศที่เป็นเจ้าภาพการแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน

●   นับตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา มีทีมจากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับโลกทั้งหมด 16 ทีม โดยมีความสำเร็จหลักถึงแปดทีม ในปีที่แล้ว นักเรียน 367 คนจาก 33 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน Aramco F1 in Schools World Finals ในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และจำนวนที่ทำลายสถิตินี้สะท้อนให้เห็นถึงการเข้าถึงทั่วโลกของการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

●   มีเรื่องราวความสำเร็จมากมายของศิษย์เก่า เอฟวัน อินสคูลส์ ในหลายประเทศ ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต รวมถึงการเข้าทำงานในทีมฟอร์มูล่าวันชั้นนำ เช่น Aston Martin Aramco Formula 1 Team, Mercedes AMG HPP และ McLaren Formula 1 Team

●   ขณะเดียวกัน นายออร์ทิส กล่าวเสริมว่า เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างสถาบันการศึกษาและอุตสาหกรรม ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษา พันธมิตรองค์กร และหน่วยงานภาครัฐ ผ่านความร่วมมือเชิงกลยุทธ์และการสนับสนุน โปรแกรมนี้ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรและความเชี่ยวชาญเพื่อขับเคลื่อนนักเรียนไปสู่ความสำเร็จที่สูงขึ้น

●   “ด้วยการสนับสนุนการแข่งขันระดับชาติ บริษัทต่างๆ สามารถสนับสนุนการพัฒนาวิศวกรในอนาคต ในขณะเดียวกันก็เพิ่มการมองเห็นแบรนด์ และแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นส่งเสริมการศึกษาและนวัตกรรม”

●   “และสุดท้าย เพื่อรองรับจำนวนนักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนในชั้นเรียนของเราที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับความสนใจที่เพิ่มขึ้นใน เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย และผลรับทางสังคมที่อาจเกิดขึ้นอย่างมากในประเทศไทย เรากำลังเพิ่มศูนย์ศึกษา เอฟวัน อินสคูลส์ ประเทศไทย อีกอย่างน้อยสองแห่งก่อนสิ้นปีนี้ เพิ่มเติมจากสามแห่งที่มีอยู่ในปัจจุบันที่ เคเอ็กซ์ ทาวเวอร์ สาทร เซียร์ รังสิต และลาดกระบัง 54 วิลล่า”

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.f1inschools.co หรือ facebook.com/F1inSchoolsThailand หรือ [email protected] หรือ โทร. 063-258-3580 ●

เกี่ยวกับ บริษัท วันแอคชั่น เอ็ดดูเคชั่น จำกัด

●   บริษัท วันแอคชั่น เอ็ดดูเคชั่น จำกัด ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย เป็นบริษัทการศึกษาชั้นนำที่อุทิศตนเพื่อส่งเสริมนวัตกรรมและความเป็นเลิศในด้านการศึกษา ในฐานะพันธมิตรสาขาอย่างเป็นทางการของ เอฟวัน อินสคูลส์ ในประเทศไทย บริษัทมุ่งมั่นที่จะมอบโอกาสที่ไม่มีใครเทียบได้ให้นักเรียนได้มีส่วนร่วมในประสบการณ์การเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติจริงบนพื้นฐาน STEM ซึ่งจุดประกายความหลงใหลและขับเคลื่อนความสำเร็จในอนาคต

●   บริษัท วันแอคชั่น เอ็ดดูเคชั่น จำกัด ก่อตั้งขึ้นโดยมีพันธกิจในการเปลี่ยนแปลงการศึกษาผ่านโปรแกรมแบบที่เต็มไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์ (dynamic) การสื่อสารและทำงานระหว่างกัน (interactive) โดยใช้ประโยชน์จากระเบียบวิธี และทรัพยากรทางการศึกษาที่ล้ำสมัยเพื่อส่งเสริมนักเรียนทั่วประเทศไทย บทบาทในฐานะพันธมิตรพิเศษของ เอฟวัน อินสคูล ตอกย้ำความทุ่มเทในการส่งเสริมการศึกษา STEM และเตรียมนักเรียนให้พร้อมสำหรับความท้าทายในอนาคต

●   บริษัท วันแอคชั่น เอ็ดดูเคชั่น จำกัด นำเสนอชุดโปรแกรมและบริการการศึกษาที่ครอบคลุม ซึ่งออกแบบมาเพื่อยกระดับการเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ด้วยการบูรณาการแอปพลิเคชันในโลกแห่งความเป็นจริงและโครงการความร่วมมือ ช่วยให้นักเรียนพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ การแก้ปัญหา และการทำงานเป็นทีมซึ่งจำเป็นต่อความสำเร็จในศตวรรษที่ 21 ●