June 19, 2024
Motortrivia Team (10679 articles)

Polestar เตรียมขยายตลาด EV รวม 7 ประเทศ… ไทยติดหนึ่งในรายชื่อ

เรื่อง : AREA 54

●   แม้ว่าขณะนี้ Polestar Automotive บริษัทลูกของ Volvo Cars กำลังมีความเสี่ยงที่จะถูกเพิกถอนจากตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ทว่าพวกเขาได้วางแผนจะจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วโลกให้ได้ 155,000 – 165,000 คันภายในปี 2025 ดังนั้นการเสี่ยงเปิดตลาดใหม่รวม 7 ประเทศตั้งแต่ช่วงปี 2025 เป็นต้นไป จึงดูมีเหตุผลในการขยายความเป็นไปได้นั้น เบื้องต้นตลาดใหม่ทั้ง 7 ประเทศประกอบด้วย ฝรั่งเศส, เช็กเกีย, ฮังการี, สโลวาเกีย, โปแลนด์, บราซิล และประเทศไทยเรา

●   ทั้งนี้ในช่วงปีที่ผ่านมา ราคาหุ้นของโพลสตาร์สูญเสียมูลค่าไปกว่า 90% นับจากการควบรวมกิจการแบบย้อนกลับในปี 2022 กับ SPAC (Special Purpose Acquisition Company บริษัทที่ไม่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง จุดประสงค์หลักคือการระดมทุนจากผู้ลงทุน และนำหุ้นเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์) ส่วนตลาดที่โพลสตาร์คาดว่าสำคัญที่สุดในกลุ่มนี้ก็คือฝรั่งเศส ซึ่งปัจจุบันเป็นตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่้มีมาร์เก็ตแชร์สูงที่สุดในสหภาพยุโรป โดยเป็นรองเพียงเยอรมนีเท่านั้น

●   ในปี 2023 โพลสตาร์มียอดจำหน่ายรถไฟฟ้าประมาณ 54,600 คันทั่วโลก หากโพลสตาร์คำนวณส่วนได้ส่วนเสียดีๆ จากการเปิดตลาดใหม่ 7 ประเทศ ตัวเลขขั้นต่ำ 155,000 คันนั้นใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เสียทีเดียว… เบื้องต้นโพลสตาร์กำลังเปลี่ยนผ่านรูปแบบการจำหน่ายในสวีเดนและนอรเวย์ โดยหันไปพึ่งพาดีลเลอร์ท้องถิ่นเพิ่มขึ้น จากเดิมที่มีจำหน่ายเฉพาะใน “Spaces” (เครือข่ายโชว์รูมของโพลสตาร์) ทั้งออน/ออฟไลน์ ทว่าสิ่งต้องแลกมาคือราคาจำหน่ายที่อาจจะต่างกันไปในแต่ละดีลเลอร์

●   อย่างไรก็ตาม Thomas Ingenlath ผู้บริหารระดับสูงของ Polestar Automotive ให้ความเห็นว่า “การขยายขอบเขตการดำเนินธุรกิจของเราร่วมกับเครือข่ายที่มีอยู่ และพันธมิตรใหม่ๆ จะช่วยให้เราเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้มากขึ้น ด้วยความร่วมมือและการขยายเครือข่ายธุรกิจนี้ เราจะสามารถใช้ประโยชน์จากความเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งของเรา รวมถึงไลน์อัพรถยนต์ที่กำลังเพิ่มขึ้นด้วย”

Polestar คือใคร?

●   สำหรับผู้ที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้วอลโว่ ไม่แปลกที่จะไม่คุ้นเคยกับชื่อ “โพลสตาร์” เดิมทีพวกเขามีสำนักงานอยู่ที่โกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน รับหน้าที่โมดิฟายรถรุ่นพิเศษให้กับวอลโว่ ยกตัวอย่างเช่น Volvo S60 Polestar หรือ Volvo V60 Polestar รวมถึงผลิตแพคเกจเสริมประสิทธิภาพให้รถรุ่นต่างๆ ของวอลโว่ และผลิตรถต้นแบบบ้างเป็นครั้งคราว… อารมณ์ประมาณ BMW M, Hyundai N หรือ Mercedea-AMG ราวๆ นั้น

●   นอกจากนี้พวกเขายังมีทีมแข่งรายการ World Touring Car Championship และ Scandinavian Touring Car Championship ซึ่งลงแข่งในนามทีมโรงงาน Volvo Polestar Racing ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อมาเป็น Polestar Cyan Racing ในปี 2016 เนื่องจากวอลโว่ได้เข้าไปซื้อกิจการ Polestar Performance อย่างเป็นทางการในปี 2015

●   ในช่วงปลายปี 2017 โพลสตาร์ได้ประกาศแยกตัวจากวอลโว่ออกมาดำเนินงานเป็นเอกเทศ โดยจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าสำหรับรถสปอร์ตสมรรถนะสูงโดยเฉพาะ ทว่าจะไม่ใช่การแยกขาดแบบต่างคนต่างอยู่ เนื่องจากโพลสตาร์ยังคงทำงานร่วมกับวอลโว่อย่างใกล้ชิด เช่น ควบคุมค่าใช้จ่ายตามความเป็นจริงเพื่อให้เทคโนโลยีต่างๆ ที่พัฒนา สามารถผลิตออกมาใช้งานกับรถในเครือวอลโว่ได้ และจะต้องมีราคาจำหน่ายที่สูสีกับคู่แข่งตามกลไกการตลาดด้วย

●   ปัจจุบัน โพลสตาร์, วอลโว่, เมอร์เซเดส-เบนซ์ กรุ๊ป และจีลี ออโตโมบิล จากประเทศจีน ได้ร่วมกันพัฒนาแพลทฟอร์มการผลิตรถแบตเตอรี่อย่าง SEA หรือ Sustainable Experience Architecture ผลิตรถไฟฟ้าในเครือร่วมกันหลายรุ่น อาทิ Geely Galaxy E8, Lotus Eletre, Polestar 4, Smart #3, Volvo EM90 หรือ Zeekr 009 เป็นต้น

●   ส่วนรถไฟฟ้า 100% ของโพลสตาร์เองที่ทำตลาดโลก ณ วันปัจจุบัน ประกอบด้วยรถซีดานหรูขนาดคอมแพคท์ Polestar 2, ครอสโอเวอร์ SUV ขนาดกลาง Polestar 3, ครอสโอเวอร์ SUV ขนาดคอมแพคท์ Polestar 4 และรถซาลูนหรู Polestar 5 ซึ่งมีกำหนดการเปิดตัวในปี 2025

●   หมายเหตุ : Polestar 1 ซึ่งเป็นรถรุ่นแรกของแบรนด์โพลสตาร์ (ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ ปลั๊ก-อิน ไฮบริด) และเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2019 ปัจจุบันยุติสายการผลิตไปแล้วตั้งแต่ช่วงปี 2022 เนื่องจากโพลสตาร์ต้องการปรับไลน์อัพในการจำหน่ายให้เป็นรถแบตเตอรี่ล้วน

●   บ้านเราใครสนใจรถไฟฟ้าในกลุ่มไฮเอนด์ ก็ลองลุ้นกันดูครับว่ารุ่นไหนจะเข้ามา ทว่าราคาน่าจะสูงกว่าบริษัทแม่อย่างวอลโว่พอสมควรเลยครับ ●