June 10, 2024
Motortrivia Team (10501 articles)

Porsche เปิดตัว Taycan Turbo ในฐานะเซฟตี้คาร์ Formula E

ประชาสัมพันธ์

●   ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ จีที (Porsche Taycan Turbo GT) จะเป็นรถเซฟตี้ คาร์ (Safety Car) คันใหม่ สำหรับรายการแข่งขันฟอร์มูล่า อี (Formula E) ในการแข่งแบบ Double Header ที่กรุงเบอร์ลิน ในวันที่ 11 และ 12 พฤษภาคม 2024 รถยนต์ปอร์เช่ที่ทรงพลังที่สุดจะเข้ามารับหน้าที่เป็นรถเซฟตี้ คาร์ (Safety Car) สำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด ซึ่ง ไทคานน์ เทอร์โบ จีที (Turbo GT) รุ่นใหม่นี้ ที่ เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ร่วมกับรุ่นเทอร์โบ เอส (Turbo S) ปี 2019 จะเป็นรถที่ใช้ปฏิบัติหน้าที่หลักและเป็นรถสำรอง ซึ่งมีคุณสมบัติและสีที่แตกต่างกัน

●   ทอมัส เลาเดนบัค (Thomas Laudenbach) หัวหน้าส่วนการแข่งขันของปอร์เช่ มอเตอร์สปอร์ต (Porsche Motorsport) กล่าวว่า “ความยั่งยืนและวิธีการใช้พลังงานไฟฟ้ามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับปอร์เช่ (Porsche) ซึ่งสามารถรับรู้ได้กิจกรรมการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตของเรา รวมถึงการใช้งานไทคานน์ เทอร์โบ จีที (Taycan Turbo GT) เป็นรถเซฟตี้ คาร์ (Safety Car) นี่เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่าเราเรียนรู้อะไรหลายอย่างจากกีฬามอเตอร์สปอร์ตและนำมาประยุกต์ใช้กับรถยนต์รุ่นที่วางจำหน่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายการแข่งฟอร์มูลา อี (Formula E) ซึ่งส่งผลต่อรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าของเรา เช่น ระบบการจัดการพลังงาน และนี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งว่าทำไมไทคานน์ (Taycan) ถึงได้รับการพัฒนาในทุกด้าน”

●   ไทคานน์ (Taycan) ใหม่ มีพละกำลังมากขึ้นด้วยพิสัยการเดินทางที่ไกลขึ้น และใช้เวลาชาร์จไฟได้เร็ว รวมถึงการมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น รุ่นเทอร์โบ (Turbo GT) อยู่ในอันดับต้นๆ ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เดือนมีนาคม ด้วยการทำลายรอบสถิติการวิ่งรอบสนามที่เนอร์บูร์กริง (Nürburgring) และลากูน่า เซก้า (Laguna Seca) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยม ด้วยแพ็คเกจเสริมไวส์ซาค (Weissach) สามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ในเวลา 2.2 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 305 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โหมดพุ่งทะยานหรือ Attack Mode มอบพละกำลังเสริมชั่วคราวสูงสุดถึง 120 กิโลวัตต์ โดยอาศัยเทคโนโลยีจากรถปอร์เช่ 99X พลังงานไฟฟ้า (Porsche 99X Electric) ซึ่งเป็นรถแข่งในรายการฟอร์มูล่า อี (Formula E) ที่คว้าแชมป์โลกในปัจจุบัน

●   นับเป็นครั้งแรกที่จะมีรถเซฟตี้ คาร์ (Safety Car) ถึง 2 รุ่น สำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลกของรถแข่งพลังงานไฟฟ้า ไทคานน์ เทอร์โบ จีที (Taycan Turbo GT) มาพร้อมสีภายนอกสุดพิเศษอย่างสีม่วง Purple Sky Metallic โดดเด่นพร้อมด้วยชุดแต่งไวส์ซาค (Weissach) และไม่มีเบาะนั่งสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ส่วนอีกหนึ่งคันมาในรูปแบบ 4 ที่นั่ง สีเขียว Shade Green Metallic จะปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ได้มีการเพิ่มเติมสมรรถนะ หรือชุดแต่งใดๆ

●   เช่นเดียวกับหลักการของปอร์เช่ 99X พลังงานไฟฟ้า (Porsche 99X Electric) ไทคานน์ (Taycan) ก็ได้รับการปรับปรุงที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาของปอร์เช่ (Porsche) ในเมืองไวส์ซาค (Weissach) โดยดำเนินการบนพื้นฐานการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์

●   ผู้เชี่ยวชาญของปอร์เช่ (Porsche) จากมานทาย (Manthey) ซึ่งประจำอยู่ที่สนามเนอร์บูร์กริง (Nürburgring) มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลยานพาหนะเหล่านี้ รวมถึงการปฏิบัติงานในส่วนการติดตั้งอุปกรณ์ชุดแต่งที่จำเป็น รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ เช่น ไฟเตือนและระบบไฟฟ้าที่เกี่ยวข้อง อุปกรณ์สื่อสารไฮเทค และถังดับเพลิง โดยมีบรูโน คอร์เรอา (Bruno Correia) นักขับชาวโปรตุเกสผู้มากประสบการณ์ เป็นผู้ควบคุมพวงมาลัยรถเซฟตี้คาร์ (Safety Car) ●