
สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมคาราวาน Eco-Exploration Trip
ประชาสัมพันธ์
● เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568 ที่ผ่านมา สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) นำโดยนายสุโรจน์ เเสงสนิท นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) เข้าร่วมทริปคาราวานรถยนต์ไฟฟ้า EV “Eco-Exploration Trip” ทริปเเรกที่จัดขึ้นและสนับสนุนโดย การท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทย (ททท.) นอกจากนี้ยังมีพันธมิตรทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเข้าร่วมและสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าในทริปการเดินทางด้วย ได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเเห่งประเทศไทย (กฟผ.), บริษัท อีเอ็ม มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายจักรยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของประเทศไทย, บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จํากัด, บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู (ประเทศไทย) จำกัด, มินิ ไทยแลนด์, บริษัท อีวี มี พลัส จำกัด และบริษัท โอโมดา แอนด์ เจคู (ประเทศไทย) จำกัด รวมถึง บริษัท เอ็กซ์ โมบิลิตี้ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้การสนับสนุนของที่ระลึกแจกให้ผู้ร่วมงาน

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทย (ททท.)
● นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้ร่วมเดินทางภายใต้โครงการ Eco-Exploration Trip และกล่าวว่า:
● “โครงการนี้เกิดขึ้นจากความตระหนักถึงการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ลดการสร้าง Carbon Footprint และให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานสะอาดในการเดินทางท่องเที่ยว โดยมีเป้าหมายหลักในการชวนคนไทยที่ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าไปสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่หลงใหลในการขับรถเที่ยวธรรมชาติ หรือ Roadtrippers ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในระดับโลก อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการเดินทางสู่เมืองน่าเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี ช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก ผมต้องขอขอบคุณสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และหน่วยงานพันธมิตร ที่ได้ช่วยสนับสนุนให้เกิดโครงการดีๆ แบบนี้ขึ้น และยังได้เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยพัฒนาการท่องเที่ยวไทยให้ยั่งยืนต่อไปอีกด้วย”

นายสุโรจน์ เเสงสนิท นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT)
● นายสุโรจน์ เเสงสนิท นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) กล่าวว่า:
● “ทริปนี้ทางสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ต้องขอขอบคุณ การท่องเที่ยวเเห่งประเทศไทย (ททท.) ที่เชิญสมาคมฯ เข้าร่วมเป็นพันธมิตรหลักของทริป รถยนต์ไฟฟ้าและเป็นคาราวานอีวีทริปเเรกที่ทาง ททท.ได้จัดขึ้น ซึ่งทางสมาคมของเราได้รับความร่วมมือจาก พันธมิตรในทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้การเดินทางด้วยยานยนต์ไฟฟ้าเป็นไปอย่างราบรื่น ในส่วนนี้ต้องขอขอบคุณพันธมิตร ทั้งในส่วนภาครัฐอย่าง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ ในส่วนตัวเเทนจากภาคเอกชน ได้แก่ ค่ายรถยนต์จากหลากหลายค่าย ตั้งเเต่ค่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ไปจนถึงค่ายรถยนต์ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง นำรถยนต์ไฟฟ้าเข้าร่วมทริปการเดินทางไปกับเราด้วย”
● “นอกจากผู้เข้าร่วมทริปจะได้ทดสอบสมรรถนะของรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้และได้ถูกใช้กันอย่างเเพร่หลายในปัจจุบันเเล้ว ยังได้สัมผัสกับเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในจังหวัดสุพรรณบุรีที่สวยงามอีกด้วย และยังได้ก้าวข้ามอุปสรรคการเดินทางไกลด้วยยานยนต์ไฟฟ้า เรียนรู้การวางแผนการเดินทางและการชาร์จพลังงานอย่างเหมาะสม อีกทั้งพิสูจน์ความท้าทาย ด้วยการแคมป์ปิ้ง พักแรมข้ามคืนในรถไฟฟ้าอีกด้วย”

● เเผนการเดินทางคาราวานรถยนต์ไฟฟ้า เริ่มจากอาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไปจนถึง จังหวัดสุพรรณบุรี โครงการนี้นอกจากท่องเที่ยวชมธรรมชาติแล้ว ยังได้ชมวิถีชีวิตพื้นบ้าน, แนะนำการชมดาว โดยผู้เชี่ยวชาญ และการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช อีกด้วย และโดยทริปการเดินทางทริปนี้ ถือเป็นทริปที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี
● ไฮไลท์ของงานนี้คือ หนึ่งในพันธมิตรของงาน บริษัท อีเอ็ม มอเตอร์ จำกัด ได้นำคาราวานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รุ่น EM Owen Long Range ที่เป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลกว่า 150 – 200 กม. ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ซึ่งผลิตโดยคนไทย ทดสอบ ระยะวิ่งทางไกล จาก กทม. ถึง สุพรรณบุรี เป็นครั้งเเรก ตอกย้ำศักยภาพและขีดความสามารถ ของผู้ผลิตและประกอบชิ้นส่วนอะไหล่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าชาวไทยที่มีความสามารถทัดเทียมต่างชาติ
● ติดตามกิจกรรมดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าได้ที่เพจสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย : Electric Vehicle Association of Thailand – EVAT

เกี่ยวกับ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย
● สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (Electric Vehicle Association of Thailand) เป็นสมาคมที่ไม่เเสวงหาผลกำไร โดยแนวทางของสมาคมมุ่งส่งเสริมและสนับสนุนการเเลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภท ยังรวมไปถึงการให้คำปรึกษาข้อบังคับมาตรฐาน และการดำเนินงานในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ในปัจจุบันสมาคมมี คุณสุโรจน์ เเสงสนิท ทำหน้าที่นายกสมาคม และมีสมาชิกที่มาจากภาคเอกชน สถาบันศึกษา รัฐวิสาหกิจ และบุคคลทั่วไปรวมทั้งสิ้นกว่า 390 ราย โดยทางสมาคมมีการกำหนดการจัดการประชุม ในทุกๆเดือน และมีการเเบ่งคณะทำงานในด้านต่างๆเพื่อสนับสนุน และส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทยให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ติดตามข่าวสารของสมาคมได้ที่ www.evat.or.th ●