motortrivia.com
m2 GREEN CULTURE SECTION  |  BACK TO GREEN CULTURE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
SAE J1772 Combo
 
เรื่อง : ARIA 54 Tuesday, 23 October, 2012 0:01 AM
800x
 
SAE J1772 Combo
สงครามโปรโตคอลของพอร์ทชาร์จใกล้สิ้นสุด
 
baสงคราม มาตรฐานพอร์ทชาร์จ ใกล้จะได้ข้อสรุป เมื่อ SAE International หรือ Society of Automotive Engineers ประกาศมาตรฐานใหม่ของพอร์ทแบบ J1772 เวอร์ชั่นอัพเกรดจากของเดิมในชื่อยาวเหยียด SAE Electric Vehicle and Plug in Hybrid Electric Vehicle Conductive Charge Couple หรือเรียก ย่อๆ ว่า SAE J1772 Combo

baพอร์ท J1772 เวอร์ชั่นอัพเกรดนี้ จะถูกใช้งานในรถไฟฟ้า (EV: electric vehicles) และรถไฮบริดแบบเสียบปลั๊กรีชาร์จ (PHEV: plug-in hybrid electric vehicle) ของทั้งฝั่งสหรัฐฯ และยุโรป ซึ่งแน่นอนว่าในขณะนี้ยังไม่มีรถคันใดได้ใช้งาน และไม่มีสถานีชาร์จใดรองรับ แต่มีการคาดการณ์กันว่า รถยนต์รุ่นแรกที่จะติดตั้งพอร์ท SAE J1772 Combo ก็คือ Chevrolet Spark เวอร์ชั่นไฟฟ้า ในราวปี 2013

baSAE แจ้งว่า พอร์ทใหม่นี้จะสามารถลดเวลาในรีชาร์จจาก 8 ชั่วโมง เหลือเพียง 20 นาทีเท่านั้น ซึ่งตรงนี้เราต้องเข้าใจก่อนว่า พอร์ทใหม่ไม่ได้มีเทคโนโลยีที่มหัศจรรย์ขึ้น แต่เป็นการรวมพอร์ทชาร์จไฟบ้าน และพอร์ทควิกชาร์จเอาไว้ในพอร์ทเดียวกัน ดังนั้นในอนาคต รถ EV หรือ PHEV รุ่นใหม่ๆ ในฝั่งสหรัฐฯ และยุโรป ก็จะได้ใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งหมด

baปัญหาตกไปอยู่ที่ผู้ผลิตฝั่งญี่ปุ่น ซึ่งมี CHAdeMO เป็นโปรโตคอลมาตรฐาน สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบควิกชาร์จ ซึ่งในขณะนี้ผู้ที่ใช้งาน CHAdeMO ก็มี Nissan LEAF และ Mitsubishi i ซึ่งทั้ง 2 ผู้ผลิตต่างก็ต้องการเจาะตลาดสหรัฐฯ และยุโรปทั้งคู่ มร. โทชิยูกิ ชิกะ ประธาน CHAdeMO ถึงกับกล่าวในงาน General Assembly 2012 ที่โตเกียวว่า การพัฒนา J1772 Combo คือความพยายามในการกำจัด CHAdeMO นั่นเอง และย้ำว่า J1772 Combo คือ "the plug without the cars" ความหมายก็คือ มาตรฐานที่คุณกำลังจะให้ใครต่อใครใช้นั้น ยังไม่รถคันไหนติดตั้งเลยด้วยซ้ำ
 
SAE J1772 Combo
 
baที่สำคัญเราปฏิเสธไม่ได้ว่า โปรโตคอลของ CHAdeMO นั้นเดินนำ SAE ไปหลายก้าว ทั้งการติดตั้งใช้งานจริงในรถไฟฟ้า ทั้งยังมีพันธมิตรถึง 33 บริษัท รวมธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอย่างบริษัทผู้พัฒนาสถานีชาร์จ ซึ่งในขณะนี้มีสถานีควิกชาร์จโปรโตคอล CHAdeMO ให้บริการแล้ว 1,071 สถานีทั่วโลก

baก่อนหน้านี้ Mr. Craig Childers ผู้เชี่ยวชาญจาก CARB หรือ California Air Resources Board หน่วยงานผู้ดูแลรับผิดชอบเรื่องมลพิษในแคลิฟอร์เนีย เคยพยายามช่วยล๊อบบี้เรื่องการให้พอร์ท CHAdeMO ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเหมือนกัน แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

baอันที่จริงเรื่องนี้ผู้แปลคิดว่าไม่ลึกลับซับซ้อน เพราะช่วงปลายปีที่แล้ว 7 บริษัทผู้ผลิตหลัก Audi, BMW, Daimler, Ford, GM, Porsche และ Volkswagen ได้หงายไพ่ออกมาแล้วตั้งแต่การตกลง ใช้โปรโตคอล HomePlug GreenPhy มาตรฐาน IEEE 1901 ร่วมกัน ซึ่งใช้งานได้ทั้งกับโปรโตคอล J1772 ของฝั่งอเมริกา และ IEC 62196 ของฝั่งยุโรป

baแต่ผู้แปลก็ไม่กล้าหาญพอจะฟันธงว่าใครถูกใครผิด หรือมีทฤษฎีสมคบคิดซ่อนอยู่จริงหรือไม่? ทว่าทั้ง SAE และ CHAdeMO ซึ่งเป็นคู่กรณีโดยตรง ต่างก็มีส่วนที่ต้องรับผิดชอบกันคนละครึ่ง CHAdeMO ออกตัวก่อนก็จริง แต่ไม่มีใครเฉลียวเลยหรือว่า รถ 1 คันควรจะมีแค่พอร์ทเดียว และควรจะรองรับได้ทั้งไฟบ้าน (Level 1 - 2 แบบ AC 110 - 240 โวลท์) และไฟแรงดันสูง (Level 3 แบบ DC 300 - 600 โวลท์) ไม่ควรจะมี 2 พอร์ทแยกให้ยุ่งยาก และที่สำคัญควรรองรับมาตรฐานทั้งฝั่งสหรัฐฯ และยุโรป
 
SAE J1772 Combo
 
• i-MiEV แม้จะมีพอร์ทเดียว ชาร์จผ่านไฟบ้าน 120 โวลท์ 22 ชม. ด้วยสายเคเบิลธรรมดา แต่สำหรับไฟ Level 2 240 โวลท์ 7 ชม. ต้องชาร์จผ่าน dock EVSE ของ AeroVironment ซึ่งแยกเป็นออปชั่น (ขายเป็นแพคเกจ) และไฟ Level 3 80% 30 นาที ที่ใช้มาตรฐาน CHAdeMO ก็ต้องแยกตู้บริการออกไปต่างหากอีกเช่นกัน... คิดแล้วก็วุ่นไม่น้อย
 
SAE J1772 Combo
 
• ซ้ายมือคือพอร์ทมาตรฐาน CHAdeMO ขวามือคือ SAE J1772 เดิมที่ติดตั้งอยู่ใน LEAF
800x
 
baในขณะที่ทางฝั่ง SAE นั้น Mr. Donald Karner หัวหน้าทีมพัฒนาสถานีชาร์จเพื่อการพาณิชย์ของ Ecotality ซึ่งใช้โปรโตคอล CHAdeMO กล่าวว่า SAE ทำงานช้ากว่าที่ควรถึง 2 ปี และในเมื่อ นิสสัน ผลิต LEAF จำหน่ายเชิงพาณิชย์ Ecotality ซึ่งอยู่ในธุรกิจสาธารณูปโภคจึงไม่อาจรอมาตรฐานของ SAE ได้

baอีกทั้งเมื่อขอคำตอบไปยัง SAE ว่าจะเอาอย่างไรกับปัญหานี้ (สหรัฐฯ ยังไม่มีมาตรฐานควิกชาร์จ) กลับได้รับคำตอบว่า "Not our problem. We don't care. We're going to focus on J1772 AC" * เอาแบบสุภาพๆ ก็ เราไม่สนมาตรฐานอื่น เราจะมุ่งพัฒนา J1772 เท่านั้น ดังนั้นซัพพลายเออร์ส่วนใหญ่จึงผลิตฮาร์ดแวร์ประจำบ้าน และสถานีชาร์จจำหน่ายเพื่อซัพพอร์ท CHAdeMO (อีกนัยคือทำมาเพื่อขายเจ้าของ Nissan LEAF)

หมายเหตุ: * อิงจากบทสัมภาษณ์ Mr. Karner ของเว็บไซท์ autoblog.com

baอย่างไรก็ตาม Mr. Karner กล่าวได้อย่างน่าสนใจว่า ในฐานะของผู้ที่อยู่ในธุรกิจพลังงาน ถ้าในอนาคตมีรถ EV หรือ PHEV ผลิตออกมาโดยใช้พอร์ท Combo เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และมีจำนวนมากพอที่จะคุ้มค่ากับการลงทุน Ecotality ก็ไม่มีปัญหาในการปรับตัว และพัฒนาสถานีชาร์จรุ่นใหม่ออกมารองรับ นั่นหมายถึงว่า ผู้ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างสงครามโปรโตคอล ยังสามารถปรับสภาพให้เข้ากับสถานการณ์ในอนาคตได้ง่ายกว่า

baอีกหนึ่งกรณีที่น่าสนใจมากคือ ผู้ที่ใช้ไฟบ้าน Level 1 ชาร์จแบตเตอรี่นั้น ส่วนใหญ่มักจะใช้ไฟเพียง 12 แอมป์ ซึ่งอาจทำให้ปลั๊กที่ใช้งานนานๆ เกิดความร้อนสะสมจนละลายได้ โดย Mr. Karner ให้ข้อมูลศึกษาว่า กลุ่มผู้ใช้ Chevrolet Volt มีเปอร์เซนต์ในการใช้ไฟ 110 โวลท์รีชาร์จมากกว่ากลุ่มผู้ที่ใช้ Nissan LEAF ขณะเดียวกันผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังไม่มีความเข้าใจมากพอว่า ระบบไฟบ้านเดิมๆ ที่ใช้มานานเกินไปนั่นแหละ ที่อาจเป็นตัวการทำให้โรงรถไหม้เป็นจุณได้

baเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร? ต้องติดตามกันต่อไปครับ ผู้แปลขอมองโลกในแง่ดีเอาไว้ก่อนว่าน่าจะทางออกร่วมกันได้ แต่งานนี้ดูท่าว่า CHAdeMO คงต้องเหนื่อยแน่ๆ
 
 
 
m2 EV CHARGE PORT  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT GREEN CULTURE : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GREEN CULTURE : Crazy Car Project: Toyota 2000GT SEV อาจเป็นจุดเริ่มต้นของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า + เกียร์ธรรมดา
• GREEN CULTURE : Delorean Electric 2013 "Gas? Where we're going, we don't need gas."
• GREEN CULTURE : Renault Twizy เปิดราคาขายในระดับ 3 แสนบาทนิดๆ ล่าสุดพร้อมทำตลาดในยุโรปแล้ว
• GREEN CULTURE : SCI hyMod รถยนต์ลูกผสมล้ำอนาคตจากโรมาเนีย อีกหนึ่งความเป็นไปได้ในการขับเคลื่อน
• GREEN CULTURE : Varley evS-450 : evR-450 ซูเปอร์คาร์พลังไฟฟ้าสัญชาติออสเตรเลีย
• GREEN CULTURE : DeLorean DMC-12 EV กลับมาอีกครั้งกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วน
• GREEN CULTURE : 7 บริษัทผู้ผลิตตกลงพัฒนาพอร์ทชาร์จมาตรฐานเดียวกัน ใช้ HomePlug GreenPhy สำหรับรถไฟฟ้าในยุโรปและอเมริกา
• GREEN CULTURE : Avant GT เมื่อ Studio X-Gene แห่งไต้หวันฝันจะเป็น Tesla หรือ Fisker
• GREEN CULTURE : Teewave AR.1 Concept ต้นแบบสปอร์ตพลังไฟฟ้าจากฝีมือของ Gordon Murray
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail