motortrivia.com
m2 GREEN CULTURE SECTION  |  BACK TO GREEN CULTURE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
2014 Volkswagen XL1
 
 
เรื่อง : ARIA 54 Friday, 22 February, 2013 1:39 PM
800x
 
2014 Volkswagen XL1
111 กม./ลิตร วิ่งสู่อนาคตไปกับโฟล์คสวาเกน
 
baการเดินทางอันยาวนานได้สิ้นสุดลงแล้ว เมื่อ โฟล์คสวาเกน พร้อมเปิดสายการผลิตโปรดัคชั่นคาร์ plug-in hybrid ล้ำอนาคตรุ่นล่าสุด Volkswagen XL1 ซึ่งถือกำเนิดจากโปรเจคท์รถต้นแบบ Volkswagen 1-Litre Car Concept ในปี 2002 โดยรุ่นพร้อมจำหน่ายจริง หรือ production-ready เตรียมเผยโฉมอย่างเป็นทางการที่ 2013 เจนีวา มอเตอร์โชว์ เดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

baกล่าวได้ว่า XL1 คือโปรดัคชั่นคาร์ที่มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ดีที่สุด และมีแอโรไดนามิคที่ดีที่สุดในโลก ณ เวลานี้ รูปลักษณ์ภายนอกถอดแบบมาจาก XL1 Concept โฉมล่าสุดในปี 2011 ได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน การออกแบบใช้พื้นฐานจากรถแข่งประเภทประหยัดพลังงาน หรือ Eco Prototype แต่มีห้องโดยสารขนาด 2 ที่นั่ง ขนาดตัวมากับความยาว 3,888 มม. กว้าง 1,665 มม. สูง 1,153 น้ำหนักตัวเปล่าเบาสุดๆ 795 กก. จุดสูงถ่วงต่ำ ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานเพียง 0.189

baไฮเทคสุดๆ ด้วยกล้องข้างที่ใช้งานแทนที่กระจกมองข้าง และแสดงผลด้วยจอภาพบริเวณแผงประตูด้านใน

baเครื่องยนต์เน้นปลอดภัยไว้ก่อน คือ มั่นใจว่าสะอาด (กว่าเบนซิน) แน่ ดังนั้นตัวเลือกเดียวคือดีเซลเท่านั้น โฟล์คสวาเกน พัฒนาเครื่องยนต์จิ๋วบล๊อคใหม่แบบ 2 สูบ TDI ความจุ 0.8 ลิตร เทอร์โบชาร์จ กำลังสูงสุด 48 แรงม้า PS จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า 20 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่า 27 แรงม้า PS ส่งกำลังด้วยเกียร์ DSG ดูอัลคลัทช์ 7 จังหวะ เก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน อัตราการคายคาร์บอนไดออกไซด์ในไอเสียต่ำสุดๆ 21 กรัม/กม.
 
Volkswagen 1-Litre Car Concept
 
• โปรโตไทป์ตัวแรกแบบที่นั่งเดี่ยวในปี 2002 Volkswagen 1-Litre Car Concept
800x
 
baด้านสมรรถนะ XL1 มีอัตราเร่งที่เหมาะสมกับขนาดตัว 0-100 กม./ชม. ใน 12.7 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 160 กม./ชม. โหมดไฟฟ้าล้วนวิ่งได้ระยะทางประมาณ 50 กม. โดยใช้ไฟ 0.1 กิโลวัตต์-ชม. ต่อระยะทาง 1 กม. อัตราสิ้นเปลืองดีเซลเฉลี่ยประมาณ 111 กม./ลิตร ย้ำ... 111 กม./ลิตร และใช้ถังจุเชื้อเพลิงเพียง 10 ลิตรเท่านั้น

baโฟล์คสวาเกน ยังไม่เผยรายละเอียดว่าจะผลิต XL1 ลอทแรกเป็นจำนวนเท่าไหร่? ทว่าทุกคันจะเป็นงานแบบกึ่งแฮนด์เมด หรือมีกรรมวิธีการผลิตแบบเดียวกับงานแฮนด์เมด (handcrafting-like production methods) ซึ่งผู้แปลคิดว่า XL1 ไม่น่าจะเป็นรถที่เน้นขายเอาจำนวน แต่จะเป็นรถในลักษณะเป็นหน้าเป็นตาของ โฟล์คฯ ยุคใหม่ หรือ Halo Car มากกว่า

baก่อนส่งต้นฉบับให้ มอเตอร์ทริเวีย ผู้แปลลองนั่งไล่อ่านความเห็นตามบอร์ดต่างๆ ในต่างประเทศ เพราะอยากรู้ว่าเสียงตอบรับในเรื่องดีไซน์จะเป็นอย่างไรบ้าง? ปรากฏว่าออกมาก้ำกึ่งมาก มีทั้งคนชอบ และคนไม่ชอบ (ซึ่งมีมากกว่าที่คิด) ส่วนใหญ่รับไม่ได้ที่ตัวรถมีลักษณะเหมือนรถโปรโตไทป์มากกว่าจะเอามาใช้งานในชีวิตจริงบนท้องถนน และมากกว่าครึ่งไปจบลงตรงที่รับกับฝาปิดล้อด้านหลังไม่ได้ (Honda ก็เคยต้องเลิกใช้ดีไซน์ลักษณะนี้ใน Insight เหมือนกัน)

baบางความเห็นก็ว่าไว้อย่างน่าสนใจ หาก โฟล์คฯ ทำการตลาด XL1 ในลักษณะ Gadget นี่อาจจะเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนเจนเนอเรชั่นต่อไป ที่เห็นความกรีนเป็นเรื่องสำคัญที่สุดก็ได้

baจะอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบดีไซน์ของ XL1 นี่คือหนึ่งในยานพาหนะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับโลกที่ป่วยไข้ใบนี้ และถ้ามองในแง่ที่ว่า XL1 คือ รุ่นนำร่องของรถยนต์ที่ยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในขับเคลื่อนโดยตรง (ไม่นับระบบ range-extended) นี่คือรถที่มีรูปทรงใกล้เคียงกับรถจากอนาคตในบรรดาภาพยนตร์ Sci-fi ที่สุดแล้ว ณ วันนี้

baรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดรออัพเดทอีกครั้งครับ
 
 
 
m2 2014 VOLKSWAGEN XL1  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT VOLKSWAGEN : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• NEW COMER : Volkswagen Golf Mk7 2013 แฮทช์แบคขนาดคอมแพคท์รุ่นใหม่เจนเนอเรชั่นที่ 7
• TEST DRIVE : Volkswagen Scirocco 2.0 TSI R-Line แฮทช์แบ็คพันธุ์ดุ 210 แรงม้า เกียร์ DSG 6 จังหวะ ใช้งานได้ทุกวัน
• TEST DRIVE : Volkswagen Passat CC R-Line ทดลองขับสปอร์ตซีดานพลังเทอร์โบ
• REPORT : The Russtralia Adventurer, Rainner Zietlow และทีมงาน Challenge 4 GmbH เยือนเมืองไทย
• TEST DRIVE : Volkswagen Scirocco 2.0 TSI เร้าใจไปกับแฮทช์แบ็ก 3 ประตูสุดเซ็กซี่
• TEST DRIVE : Volkswagen Golf GTI แฮทช์แบ็กรหัสแรงเจนเนอเรชั่นที่ 6
• 4WD : Volkswagen Amarok กระบะ 1 ตัน หนึ่งในรุ่นสำคัญจาก Volkswagen Commercial Vehicles
• GRAND OPENING : ABT Spoetsline เปิดตัว New ABT Volkswagen Golf VI 1.4 Limited Edition 160 แรงม้า
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail