motortrivia.com
m2 GREEN CULTURE SECTION  |  BACK TO GREEN CULTURE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Hyundai ix35 Fuel Cell
 
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ Monday, 4 March, 2013 0:09 AM
800x
 
update: Hyundai ix35 Fuel Cell
ล๊อตแรก 17 คันแบ่งกันระหว่างเดนมาร์ก/สวีเดน
 
baหลังจาก ฮุนได Fuel-Cell คันจริงออกจากสายการผลิตที่โรงงานในเมืองอุลซันแล้ว ล่าสุดรถล็อตแรกก็ถูกผลิตออกมาทั้งหมด 17 คัน แบ่งเป็น 15 คันส่งไปยังเมืองโคเปนเฮเก้น ประเทศเดนมาร์ก ส่วนอีก 2 คันส่งไปเมือง Skane ประเทศสวีเดน เพื่อใช้รณรงค์โครงการลดการปล่อยคาร์บอนของรถยนต์

baส่วนรถยนต์ที่จะผลิตเพิ่มเติมจะใช้วิธีเช่าใช้ไม่ขายขาด สำหรับใช้เป็นรถสาธารณะหรือแบบเช่าล็อตใหญ่ โดยมุ่งไปที่แถบยุโรปเป็นหลัก และยังไม่ยืนยันว่าจะทำตลาดในสหรัฐอเมริกาหรือไม่ อย่างไรก็ตามด้วยต้นทุนทางเทคโนโลยีที่ยังคงแพงอยู่ รวมทั้งสาธารณูปโภคที่ยังรองรับได้ไม่เต็มที่ จึงจะยังไม่เห็นรถ Fuel-Cell ทำตลาดควบคู่กับรถรุ่นพื้นฐานในเร็วๆ นี้เป็นแน่ โดยยังคงกำหนดการเดิมไว้ก่อนในเวลานี้ คือหลังปี 2015
 
Hyundai ix35 Fuel Cell
 
เรื่อง : ARIA 54 Wednesday, 27 February, 2013 12:49 PM
800x
 
Hyundai ix35 Fuel Cell
เปิดยุคใหม่ของรถมลพิษศูนย์ด้วยคันแรกในสายการผลิตที่อุลซัน
 
baเป็นไปตาม หมายกำหนดการเดิม ใน 2012 ปารีส มอเตอร์โชว์ ฮุนได เริ่มเดินสายการผลิตรถฟิวเซลล์อย่างจริงจัง ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และล่าสุดในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2013 ฮุนได ก็ฉลองยุคใหม่ของรถไร้มลพิษด้วย ix35 Fuel Cell คันแรกที่โรงงานในเมืองอุลซัน ประเทศเกาหลีใต้

baเป้าหมายในการผลิตก็ยังคงเดิม คือ ลอทแรก 1,000 คัน ภายในปี 2015 สำหรับปล่อยให้หน่วยงานรัฐฯ - เอกชนเช่าใช้ในเกาหลี และได้สัญญาเช่าบางส่วนจากประเทศเดนมาร์ก และสวีเดน ซึ่งการที่ ฮุนได มุ่งเป้าไปที่ตลาดยุโรปก่อนนั้น เป็นเพราะยุโรปได้เริ่มแผนงาน HyWays หรือ European Hydrogen Roadmap ซึ่งเป็นแผนงานระยะยาวในการสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน รองรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ไฮโดรเจนขับเคลื่อนโดยเฉพาะอย่างฟิวเซลล์

baหลายท่านที่อาจเคยสงสัยว่า ในเมื่อพร้อมผลิตแล้วทำไมไม่ผลิตลอทใหญ่แบบเชิงพาณิชย์ทีเดียวไปเลย? ก็เป็นอันชัดเจนว่าตัวรถนั้นพร้อม แต่ยังต้องรอสาธารณูปโภคพื้นฐานอย่างสถานีไฮโดรเจนนั่นเอง ซึ่งหลังพ้นปี 2015 ฮุนได ตั้งเป้าว่าจะเริ่มผลิต ix35 Fuel Cell เพิ่อจำหน่ายให้บุคคลทั่วไปแน่นอน พร้อมกับเปิดตัวซับแบรนด์ใหม่อย่างเป็นทางการ คือ Blue Drive (แบบเดียวกับที่ BMW มีซับแบรนด์ i)

baและ ฮุนได ยังประกาศชัดเจนว่า ix35 Fuel Cell คือ halo vehicle หรือตัวแทนภาพลักษณ์ยุคใหม่ของ ฮุนได ในฐานะรถคันแรกของแบรนด์ Blue Drive ซึ่งงานนี้ขอพ่วงรุ่นพี่ - รุ่นน้องที่จำหน่ายไปแล้วบางรุ่นอย่าง Hyundai Sonata Hybrid, Hyundai i20 Blue Drive, Hyundai i20 BlueOn และ Hyundai i10 BEV หรือเวอร์ชั่นไฟฟ้า เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ Blue Drive ด้วย

baณ วันนี้ ix35 Fuel Cell จึงนับเป็นรถยนต์คันแรกของ ฮุนได ที่ผ่านข้อตกลงของ G8 ที่ต้องการให้บริษัทผู้ผลิตพัฒนารถเพื่อลดอัตราการคายมลพิษในรถยนต์ของตนให้ได้ 80% ภายในปี 2050 และผ่านกฏในระดับสูงสุดของการจำหน่ายรถมลพิษศูนย์ Zero Emission Vehicle ในรัฐแคลิฟอร์เนียอย่างเป็นทางการ
 
Hyundai ix35 Fuel Cell
 
ข้อมูลจำเพาะล่าสุดของ ix35
baHyundai ix35 Fuel Cell (หรือ Hyundai Tucson ในบ้านเรา) เป็นรถ SUV ในคลาส C-segment ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ใช้ไฮโดรเจนเป็นสารตั้งต้น ร่วมกับออกซิเจนในอากาศ ป้อนเข้า Fuel Cell หรือ เซลล์เชื้อเพลิง แล้วผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้า (และน้ำ) โดยเซลล์เชื้อเพลิงเดี่ยว 1 เซลล์นั้น ผลิตกำลังได้ไม่ถึง 1 โวลท์ จึงต้องทำการรวมแพคเซลล์เข้าไว้ด้วยกัน หรือที่เรียกว่า Fuel-cell stack คล้ายๆ กับการรวมแบตเตอรี่เป็นแพคในรถ BEV - battery electric vehicle ทั่วไป

baการเก็บประจุไฟฟ้าที่ผลิตได้เป็นหน้าที่ของแบตเตอรี่แบบลิเธียมโพลีเมอร์ ความจุ 24 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ถังไฮโดรเจนความดัน 700 บาร์ ความจุ 5.6 กิโลกรัม ความเร็วในการการเติมไฮโดรเจนต่อครั้งใช้เวลาไม่กี่นาที (ตามข้อมูลไม่ได้ระบุไว้) เติม 1 ครั้งวิ่งได้ระยะทางประมาณ 594 กม. กำลังสูงสุดที่ผลิตได้คือ 100 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่า 134 แรงม้าโดยประมาณ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 12.5 วินาที

baด้านอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไฮโดนเจน ตัวเลขที่ ฮุนได ทดสอบออกมาที่ 0.95 กก./100 กม. หรือคิดกลับเป็นหน่วยของเบนซินเพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ตามมาตรฐาน NEDC จะเท่ากับ 27.8 กม./ลิตร

baHyundai ix35 Fuel Cell เวอร์ชั่นจำหน่ายจริงจากสายการผลิตที่เกาหลีใต้ จะโชว์ตัวอย่างเป็นทางการในงาน 2013 เจนีวา มอเตอร์โชว์ เดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

baย้ำกันเหมือนทุกครั้ง... บ้านเราจะไม่มีวันจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ทุกรูปแบบได้เลย หากไม่มีแผนงานเรื่องสาธารณูปโภคในระยะยาว และโครงสร้างภาษีที่เหมาะสมอย่างเป็นทางการจากภาครัฐครับ •
 
 
 
m2 HYUNDAI IX35 HYDROGEN FUEL CELL  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT HYUNDAI : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
BIZZ NEWS : Hyundai เตรียมเปิดตัวรถใหม่ต่อเนื่อง นำโดยสปอร์ต 2+1 Veloster ตั้งเป้าเติบโตอย่างน้อยร้อยละ 10
BIZZ NEWS : Hyundai & Sripatum University for Education โครงการต่อยอดการเรียนรู้แก่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม. ศรีปทุม
TEST DRIVE : Hyundai Tucson CDRi 4WD แรงเหลือใช้ ประหยัดเหลือเชื่อ ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน
TEST DRIVE : Hyundai Elantra 1.8 GLS แรงทั้งสมรรถนะ รูปทรง ราคา ทดลองขับแบบเพิ่มข้อมูลอัตราสิ้นเปลืองและอัตราเร่ง
REPORT : Hyundai Elantra ทริปทดลองขับคอมแพ็กต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด 3 วัน 2 คืน กรุงเทพฯ-ตราด 900 กม.
GRAND OPENING : Hyundai Elantra ฮุนได ประเทศไทย บุกตลาด C-Segment ด้วยราคาพิเศษช่วงแนะนำ เริ่มต้นที่ 899,000 บาท
REPORT : Journey to the world of Hyundai ท่องเกาหลีไปกับฮุนได ประเทศไทย 25-29 กรกฎาคม 2011
TEST DRIVE : Hyundai Grand Starex VIP เอ็มพีวี Full Size ลดที่นั่ง เพิ่มความสุข
TEST DRIVE : Hyundai Sonata Sport 2.0 G ซีดานไซส์กลางทรงสปอร์ต เด่นที่รูปลักษณ์และอุปกรณ์
REPORT : Hyundai VIP Press Test Drive 2011 กรุงเทพฯ - ด่านซ้าย - พิษณุโลก
GRAND OPENING : Hyundai Sonata Sport - New Thinking. New Possibilities. คิดใหม่...เพื่อสิ่งที่เหนือกว่า
GRAND OPENING : Hyundai Grand Starex VIP Super Luxury MPV 7 ที่นั่งแท้จากโรงงาน...ขอต้อนรับสู่วัฒนธรรม VIP
TEST DRIVE : Hyundai Tucson 2.0G 4WD เซ็กซี่ SUV ทางเลือกใหม่
TEST DRIVE : Hyundai H-1 Maesto Deluxe 1 คัน 12 ความสุข รถตู้เอนกประสงค์สำหรับครอบครัวใหญ่
BIZZ NEWS : ฮุนไดบางนา โชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจร เปิดบริการอย่างเป็นทางการ รองรับลูกค้าฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ
BIZZ NEWS : Hyundai 3rd Anniversary ความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ สู่มาตรฐานเดียวกันทั่วโลก
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail