motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
 
Volkswagen Golf GTI
 
เรื่อง - วีดิโอ : วราห์ หัสรังค์  •  ภาพ : Volkswagen Friday, 15 January, 2010 12:47 PM
800x
 
Volkswagen Golf GTI
แฮทช์แบ็กซ่อนเล็บ
 
baหลังจากห่างหายไปนานสำหรับอนุกรม Golf ของ Volkswagen โดยเฉพาะรหัสแรงอย่าง GTI ที่แฟนๆ Volkswagen ชาวไทยอยากยลโฉมกันมานาน บริษัท ไทยยานยนต์ จำกัด จึงได้เปิดตัว Volkswagen Golf GTI เจนเนอเรชั่นที่ 6 อย่างเป็นทางการในเมืองไทย พร้อมจัดการทดสอบสำหรับสื่อมวลชนในไทยเป็นครั้งแรก

baสำหรับ Golf GTI เจนเนอเรชั่นที่ 6 เปิดตัวในตลาดโลกครั้งแรกในงาน Paris Motor Show ปี 2008 เพราะตลาดหลักๆ ของ Golf จะอยู่ในโซนยุโรป สำหรับ Golf GTI เจนเนอเรชั่นที่ 6 ใช้พื้นฐานร่วมกับรุ่นปกติ แต่มีการพัฒนาเสริมความแข็งแรงในส่วนของตัวถังบางจุด เพื่อรองรับกับความแรงของเครื่องยนต์

baสำหรับตลาดโลก ตัวถังมีให้เลือกทั้งแบบแฮทช์แบ็ก 3 ประตู และ 5 ประตู แต่สำหรับเมืองไทย มีให้เลือกเพียงตัวถัง 5 ประตูเท่านั้น โดยมีมิติภายนอก ยาว 4,213 มิลลิเมตร กว้าง 1,786 มิลลิเมตร สูง 1,501 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,578 มิลลิเมตร

baภายนอกเน้นความสปอร์ตเพื่อให้แตกต่างจากรุ่นพื้นฐาน ด้วยชุดกันชนหน้าแบบ 3 ช่องทรงสปอร์ต ไฟตัดหมอกหน้าทรงมน พร้อมกระจังหน้าลายตาข่ายสีดำตัดเส้นสีแดง ทั้งด้านบนและด้านล่าง โดยมีเครื่องหมาย GTI กำกับ ส่วนไฟหน้าทรงหยดน้ำ ดวงไฟเป็นแบบโปรเจคเตอร์ ส่วนหลอดเป็นแบบไบ-ซีนอน แถมยังเพิ่มดีกรีความดุเดือดด้วยล้อแม็กขนาด 18 นิ้ว กว้าง 7.5 นิ้ว ลาย 5 ก้าน ปัดเงา พร้อมยาง 225/40R18

baด้านหลังดูเรียบ หากไม่สังเกตปลายท่อไอเสียแบบคู่คงนึกว่าเป็นรุ่นปกติ ส่วนไฟท้ายทรงเหลี่ยม แม้ไม่มีลูกเล่นแต่ก็ดูลงตัว อีกทั้งเครื่องหมาย VOLKSWAGEN บนฝากระโปรงท้ายก็ไม่ได้มีไว้โชว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นที่เปิดฝากระโปรงท้ายด้วย โดยการดันให้แผ่นป้ายกระดก และดึงเพื่อเปิดฝากระโปรงท้าย ถือเป็นการลบเส้นสายให้ดูเรียบร้อยไปในตัว

baเมื่อเข้ามานั่งอยู่ในห้องโดยสาร เบาะนั่งทรงสปอร์หุ้มหนังแท้ VIENNA กระชับกับร่างกายดี พวงมาลัยแบบ 3 ก้านหุ้มหนังปรับระดับได้ทั้งสูง-ต่ำ - ใกล้ - ไกล แป้นคันเร่งและเบรกตกแต่งด้วยสเตนเลสปัดเงา เข้าคู่กับหัวเกียร์โครเมียม ส่วนเบาะหลังมีพื้นที่ให้ผู้โดยสารพอประมาณ ไม่อึดอัดเมื่อต้องนั่งด้านหลัง พร้อมมีระบบ ISOFix สำหรับติดตั้งกับเบาะนิรภัยสำหรับเด็กด้วย

baเริ่มการทดสอบ Golf GTI สร้างความเร้าใจตั้งแต่สตาร์ตเครื่องยนต์ด้วยเสียงคำรามจากปลายท่อ แม้จะไม่ดุดันเท่ากับเครื่องยนต์สูบเยอะ ซีซีแยะ แต่ฟังแล้วรู้ว่า 'ไม่ธรรมดา' เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2,000 ซีซี เทอร์โบ 210 แรงม้า ที่ 5,300-6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 28.5 กก.-ม. ที่ 1,700-5,200 รอบ/นาที ถ่ายทอดกำลังลงพื้นด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ แบบคลัตช์คู่ DCG เน้นความนุ่มนวล และฉับไวในการทำงาน
 
Volkswagen Golf GTI
 
baทดสอบขับจริงโดยเริ่มต้นจากศูนย์ Volkswagen บนถนนวิภาวดี มุ่งหน้าขึ้นทางด่วนขั้นที่ 1 และต่อด้วยทางยกระดับบูรพาวิถี โดยมีจุดหมายที่บางแสน ตลอดเส้นทางการจราจรไม่ค่อยหนาแน่นนัก ทำให้ใช้ความเร็วในการเดินทางได้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 110-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง มีบางช่วงที่กดคันเร่งเพลิน เข็มความเร็วตวัดขึ้นไปอยู่ที่ 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อไหร่ก็ไม่รู้

baเครื่องยนต์และเกียร์ทำหน้าที่ได้น่าพอใจ เรียกว่า 'กดเป็นมา' อัตราเร่งตามเสปกที่บอกไว้คือ 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง 6.9 วินาที ซึ่งผู้ทดสอบลองแล้วว่าไม่ได้โม้ แม้จะไม่ได้เวลาตรงเป๊ะแต่ก็ใกล้เคียง หากออกตัวจากจุดหยุดนิ่งแบบไม่กระแทกคันเร่ง ช่วงแรกดูจะตื้อเล็กน้อย อันเป็นผลมาจากคันเร่งไฟฟ้าที่ต้องการเวลาในการคิดก่อน ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีสำหรับรถยนต์ที่มีกำลังเครื่องยนต์จัดจ้าน ไม่งั้นใครไม่เคยชิน มีสิทธิ์พุ่งไปตำก้นคันหน้าเอาง่ายๆ

baสำหรับระบบกันสะเทือน ด้านหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกับโคลง ด้านหลังแบบอิสระจุดยึด 4 จุด สามารถปรับความแข็งหรืออ่อนของช่วงล่างให้เข้ากับการขับได้จากระบบ Dynamic Chassis Control (DCC) ส่งผลให้เมื่อวิ่งด้วยความเร็วต่ำ มีความนุ่มนวลพอๆ กับรถบ้านปกติ ถึงแม้จะสวมรองเท้าเบอร์ใหญ่อย่าง 18 นิ้ว

baการตอบสนองเมื่อใช้ความเร็วสูง จากที่ทำการทดสอบในช่วงความเร็วระดับ 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง ถือว่าทำได้เยี่ยม และให้ความรู้สึกมั่นใจได้เป็นอย่างดี จากตัวช่วยอย่าง ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวขณะเข้าโค้ง : XDS ซึ่งเป็นระบบสั่งการรวม เพื่อให้ระบบย่อยอย่าง EDS และ ESP ทำงานได้สัมพันธ์กันได้มากขึ้น

baหากใครเป็นแฟนตัวจริงของ Golf แล้วละก็ บอกได้เลยว่าคงไม่ผิดหวังที่ได้ครอบครอง เพราะถือว่า Golf GTI เป็นสปอร์ตแฮทช์แบ็กที่ครบเครื่อง ทั้งความแรงและรูปทรง กับราคาเริ่มต้นที่ 2,480,000 บาท ดูไม่เวอร์ไปหากได้ลองขับสักครั้ง

ขอบคุณ: บริษัท ไทยยานยนต์ จำกัด อำนวยความสะดวกในการทดสอบครั้งนี้
 
 
 
m2 VOLKSWAGEN GOLF GTI  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Volkswagen Golf GTI
 
แบบตัวถัง แฮทช์แบ็ก 5 ประตู
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบ
ความจุ 1,984 ซีซี
กำลังสูงสุด 210 แรงม้า ที่ 5,300-6,200 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 28.5 กก.-ม. ที่ 1,700-5,200 รอบ/นาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ 4 จุดยึด
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส, อีบีดี และบีเอ
ผู้จำหน่าย บริษัท ไทยยานยนต์ จำกัด
โทรศัพท์ 02-216-8888
เวบไซต์ www.thaiyarnyon.com
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT VOLKSWAGEN : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Volkswagen Passat CC R-Line ทดลองขับสปอร์ตซีดานพลังเทอร์โบ
• TEST DRIVE : Volkswagen Scirocco 2.0 TSI เร้าใจไปกับแฮทช์แบ็ก 3 ประตูสุดเซ็กซี่
• TEST DRIVE : Volkswagen Golf GTI แฮทช์แบ็กรหัสแรงเจนเนอเรชั่นที่ 6
• GRAND OPENING : ABT Spoetsline เปิดตัว New ABT Volkswagen Golf VI 1.4 Limited Edition 160 แรงม้า
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail