motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVEMAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
Mercedes-Benz E-Class
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Tuesday, 8 June, 2010 0:42 AM
800x
 
Mercedes-Benz E-Class
ทัวร์ภูเก็ตด้วยอี-คลาส 2 รุ่น
 
baเมอร์เซเดส-เบนซ์ จัดแข่งขันกอล์ฟรายการ เมอร์เซเดส-เบนซ์ มาสเตอร์ส ระหว่างวันที่ 2-5 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ ลากูน่า ภูเก็ต กอล์ฟ คลับ โดยในวันที่ 1 มิถุนายนเป็นรอบ โปร-แอม นักกอล์ฟมือโปรออกรอบก๊วนเดียวกับนักกอล์ฟสมัครเล่น และมีแขกวีไอพีร่วมแจมด้วย พิเศษที่หลุม 7 ระยะ 220 หลา มี Mercedes-Benz C-Class C 200 CGI Standard เป็นรางวัล Hole-in-One เพิ่มความท้าทายยิ่งขึ้น

baบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะ Main Sponsor ได้เชิญสื่อมวลชนและแขกวีไอพี เดินทางไปร่วมสัมผัสบรรยากาศ และร่วมก๊วนโชว์วงสวิงในวันที่ 1 ด้วย โดยให้สัมผัสกับสมรรถนะของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ กันอย่างเต็มอิ่ม ด้วยการจัดรถเบนซ์ให้ขับไปภูเก็ต 3 คัน ประกอบด้วย S 300 และ E-Class 2 คัน แบ่งเป็นรุ่น E 250 CGI BlueEFFICIENCY และ E 300 AVANTGARDE

baเพื่อนผมที่ทำนิตยสารกอล์ฟ ได้รับเชิญจากเบนซ์ให้ไปร่วมเล่นกอล์ฟในวันที่ 1 พร้อมพาหนะเป็นรถเบนซ์ E 250 CGI แต่เนื่องจากระยะทางค่อนข้างไกล คงเหนื่อยเกินไปถ้าต้องขับไป-กลับคนเดียว และต้องการเพื่อนร่วมก๊วนกอล์ฟด้วย จึงชักชวนผมให้ไปด้วย ซึ่งผมก็ไม่ปฏิเสธ เพราะจะได้นำความรู้สึกจากการขับมาบอกเล่าให้แฟนๆ มอเตอร์ทริเวียได้ทราบกันด้วย

baผมเล่นกอล์ฟได้ก็จริง แต่ก็ว่างเว้นจากการซ้อมไปนาน (โดยเฉพาะการออกรอบ) ก็เลยตั้งใจไว้ว่าจะเบี้ยว ไม่เอาถุงกอล์ฟไปในนาทีสุดท้ายก่อนออกเดินทาง เพื่อนจะได้ตั้งตัวไม่ติด แล้วแผนของผมก็สำเร็จซะด้วย! งานนี้ผมก็เลยทำหน้าที่ช่วยขับรถ ถ่ายรูปบรรยากาศตอนแข่งกอล์ฟ และถ่ายรูปรถเท่านั้น

 
Mercedes-Benz E-Class
 

วอร์มอัพด้วยรถติดสาหัส
baเริ่มต้นออกเดินทางจากบ้านผมแถวเมืองนนท์ เวลาประมาณ 6.30 น. ของวันจันทร์ที่ 31 เมษายน เป็นวันเปิดเทอมวันแรก แถมเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนซะด้วย คงพอจะจินตนาการได้ว่ารถจะติดหนักแค่ไหน แต่ก็ดีเหมือนกันเพราะได้ทดลองปรับโน่นแต่งนี่ไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะในส่วนของเมนูที่ควบคุมระบบต่างๆ ของรถ เช่น ระบบปรับไฟหน้าอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มาก

baผมรับหน้าที่ขับเป็นไม้แรก แม้รถจะค่อนข้างใหญ่ แต่ก็ขับง่ายเนื่องจากมีทัศนวิสัยรอบคันที่ดี พวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ เบาแรงที่ความเร็วต่ำ ช่วยให้การเปลี่ยนเลนทำได้อย่างสะดวก เบาะนั่งปรับไฟฟ้าพร้อมหน่วยความจำ พวงมาลัยก็ปรับไฟฟ้า ช่วยให้การปรับท่านั่งทำได้สะดวก ขยับไม่นานก็อยู่ในท่านั่งที่ถูกต้องได้แล้ว

baกว่าจะหลุดออกจากเมือง ไปถึงจุดนัดหมายแรกที่ปั๊มน้ำมันแถวพระราม 2 ก็ปาเข้าไป 9.30 น. จากนั้นจึงเริ่มออกเดินทางกันอย่างจริงจัง ถนนค่อนข้างโล่งจึงได้ใช้ความเร็วสูงบ้าง การเดินทางไม่ได้ขับตามกันเป็นขบวน แต่ใช้วิธีกำหนดจุดแวะล่วงหน้า โดยจะพักทุกประมาณ 200 กิโลเมตร

 
Mercedes-Benz E-Class
 

แปลกใจกับ 1,800 ซีซีเทอร์โบ
baE 250 CGI ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบ 1,796 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 204 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 31.58 กก.-ม. ที่ 2,000-4,300 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหลัง

baถ้าดูแค่ความจุ หลายคนรวมทั้งผมเองคงคิดเหมือนกันคือ 'จะอืดแค่ไหน' เพราะตัวรถเปล่าๆ ก็หนัก 1,650 กิโลกรัมเข้าไปแล้ว เมื่อรวมผมและเพื่อนที่อ้วนพอกัน ถุงกอล์ฟ (ของเพื่อน) 1 ใบ สัมภาระและอุปกรณ์ถ่ายรูปอีกเพียบ น้ำหนักรวมน่าจะป้วนเปี้ยนแถว 1,900 กิโลกรัม แถมเบนซ์ยังใจดีให้ยางใหญ่ขนาด 245 มาด้วย ส่วนตัวเลขแรงบิดค่อนข้างหรูหรา และมาในรอบต่ำ รวมทั้งมีช่วงกว้างพอสมควร คิดว่าสมรรถนะโดยรวมน่าจะแค่พอไปได้

 
Mercedes-Benz E-Class
 

baแต่พอมีโอกาสได้ลองจริงจังก็ต้องเปลี่ยนใจ บนถนนค่อนข้างโล่ง สามารถไล่ขึ้นสู่ความเร็วสูงๆ ได้อย่างรวดเร็ว อัตราเร่งอยู่ในเกณฑ์ดีตั้งแต่ช่วงความเร็วต่ำ-ปานกลาง กดคันเร่งแล้วเครื่องยนต์ตอบสนองทันใจ เร่งแซงรถช้าที่ขับชิดขวาได้อย่างปลอดภัย สมกับที่มีแรงม้าพอๆ กับเครื่องยนต์เบนซินหายใจธรรมดาระดับ 2,500 ซีซีตามชื่อรุ่น

baผมขับยาวมาถึง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 44 หรือที่มักเรียกกันว่าถนนสาย Southern Seaboard ถนนกว้าง เรียบ ตรง และรถไม่พลุกพล่าน จึงติดตั้งเครื่องวัดอัตราเร่งและเริ่มทดสอบ ส่วนในวันที่ 2 ซึ่งเป็นขากลับ ได้สลับรถเป็น E 300 เครื่องยนต์เบนซิน วี6 ความจุ 2,996 ซีซี 219 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 30.57 กก.-ม. ที่ 2,500-5,000 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 7G-TRONIC จังหวะมาขับแทน และวัดอัตราเร่งบนถนนเส้นเดียวกัน ได้ตัวเลขในตารางด้านล่าง

baสมรรถนะของ E 300 ก็จัดจ้านพอกัน ต่างกันที่การตอบสนอง โดยที่ E 300 จะมาแบบหนักๆ ในช่วงความเร็วปานกลางเป็นต้นไป และไหลต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ ตามสไตล์เครื่องยนต์ซีซีสูง แถมมีเกียร์ 7G-Tronic ที่ให้อัตราทดชิด อัตราเร่งจึงนุ่มนวลต่อเนื่องและทันใจ

 
Mercedes-Benz E-Class
 
สมรรถนะ E 250 CGI / E 300
800x
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
0-60 03.9 / 04.2  
0-100 08.9 / 09.2  
     
ระยะทาง (เมตร) เวลา (วินาที) ความเร็ว (กม./ชม.)
0-100 06.9 / 07.2 87.3 / 85.2
0-200 10.6 / 10.8 110.1 / 110.0
0-400 16.3 / 16.6 139.5 / 138.9
0-1000 29.7 / 29.9 179.7 / 178.7
     
อัตราเร่งแซง    
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
40-140 14.2 / 14.2  
80-140 10.4 / 09.7  
800x

baอัตราสิ้นเปลืองคงวัดอะไรไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่จะใช้ความเร็วสูงจัดตลอดเวลา ถ้าขับแถว 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่กดคันเร่งลากรอบสูงจัด น่าจะเฉลี่ยได้ประมาณ 11-12 กิโลเมตรต่อลิตร

ช่วงล่างหนึบแน่นมั่นคง
baE-Class ทั้ง 2 รุ่นที่ทดลองขับ ใช้ระบบกันสะเทือนเหมือนกัน คือ อิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต 3 จุดยึด ด้านหลังมัลติลิงก์ มาพร้อมยางขนาด 245/45 R17 พวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์แปรผันน้ำหนักตามความเร็ว

baตลอดการเดินทางต้องพบกับสภาพถนน และสภาพการจราจรที่หลากหลาย ซึ่งช่วยพิสูจน์ประสิทธิภาพของช่วงล่างได้เป็นอย่างดี ในช่วงความเร็วต่ำ-ปานกลางก็ให้ความนุ่มนวลพอสมควร แต่ไม่ถึงกับนุ่มนิ่มยวบยาบ เป็นความนุ่มแบบหนึบ แม้ยางจะกว้างและแก้มเตี้ย แต่การดูดซับแรงสั่นสะเทือนโดยรวมก็ยังนับว่าทำได้ดี รวมทั้งเสียงการทำงานของช่วงล่างที่หนักแน่น

 
Mercedes-Benz E-Class
 

baการเปลี่ยนเลนกระทันหันที่ความเร็วค่อนข้างสูง ทำได้อย่างแม่นยำและมั่นคง สั่งแค่ไหนไปแค่นั้น ไม่ต้องแถมเพิ่มหรือแก้กลับแต่อย่างใด ยกความดีความชอบให้พวงมาลัยที่แม่นยำ มีการแปรผันน้ำหนักที่กำลังเหมาะ และการทำงานของช่วงล่างที่กระชับ แม้กระทืบคันเร่งมิดพร้อมเปลี่ยนเลน ก็ยังให้ความมั่นคง ไม่มีอาการท้ายปัดแต่อย่างใด ไม่ใช่ว่าขับเก่ง แต่เพราะนอกจากช่วงล่างที่ดีแล้ว ยังมีระบบอิเล็กทรอนิกส์คอยช่วยเหลืออีกด้วย

baส่วนบนทางเรียบตรงและไม่มีรถเกะกะด้านหน้า สามารถใช้ความเร็วสูงจัดได้อย่างปลอดภัย E-Class ทั้ง 2 รุ่นก็พาผมและเพื่อนทะลุ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้โดยไม่เครียด บางช่วงสามารถแช่ที่ความเร็ว 150-160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างต่อเนื่อง ตัวรถไม่มีอาการหวาดเสียว และให้ความมั่นใจว่ายังสามารถควบคุมได้

baระบบเบรกของทั้ง 2 เป็นดิสก์ 4 ล้อด้านหน้ามีครีบระบายความร้อน ส่วน E 300 มีครีบระบายความร้อนทั้ง 4 ล้อ ตลอดเส้นทางทั้งไปและกลับ ทั้งผมและเพื่อนไม่ได้เบรกถึงขั้นเอบีเอสทำงาน มีแค่เบรกหนักๆ เป็นบางครั้ง ซึ่ง E-Class ทั้ง 2 รุ่นก็ให้พลังเบรกที่เหลือเฟือ ตัวรถถูกดึงให้ช้าลงเป็นแนวตรง ไม่มีการปัดเป๋ อาการหน้าทิ่มท้ายยกเมื่อเบรกหนักๆ ก็ไม่มีให้สัมผัสแต่อย่างใด เวลาเบรกฉุกเฉินก็เผื่อระยะไว้ให้คันหลังที่อาจเบรกไม่ทันด้วย

 
Mercedes-Benz E-Class
 

ระบบไฟหน้า Adaptive
ba2 คืนที่ภูเก็ต เมอร์เซเดส-เบนซ์ พาไปพักที่ ในทอน บีช รีสอร์ท บรรยากาศเงียบสงบ แต่อยู่ไม่ไกลแหล่งความเจริญและธรรมชาติ แค่เดินข้ามถนนหน้าโรงแรมก็ถึงชายหาดแล้ว ช่วงกลางคืนที่ต้องเดินทางออกไปทานข้าวเย็น จึงมีโอกาสได้ทดลองใช้ระบบไฟหน้า Adaptive กันอย่างจุใจ

 
Mercedes-Benz E-Class
 

baที่ได้ใช้บ่อยคือ ระบบลดไฟหน้าเป็นไฟต่ำอัตโนมัติ เมื่อเซ็ตระบบแล้วเปิดไฟสูงค้างไว้ ถ้ามีรถสวนทางมาหรือมีรถนำอยู่ด้านหน้า ระบบจะลดไฟต่ำให้โดยอัตโนมัติ และปรับเป็นไฟสูงเมื่อด้านหน้าไม่มีรถ อีกระบบที่น่าสนใจคือ ไฟหน้าปรับมุมตามการหมุนพวงมาลัย ซึ่งจะทำงานที่ความเร็วค่อนข้างสูง ได้ประโยชน์อีกเช่นกันเพราะที่พักต้องขับผ่านทางภูเขาที่คดเดี้ยว และถ้ากำลังจะเลี้ยวที่ความเร็วต่ำ เช่น การเลี้ยวเข้าซอย ก็จะมีไฟส่องสว่างด้านข้างมาให้ทั้งด้านซ้ายและ-ขวา ช่วยลดจุดบอดขณะเลี้ยวได้เป็นอย่างดี

• ดาวน์โหลดข้อมูลจำเพาะ | E 250 CGI BlueEFFICIENCY | E 300 AVANTGARDE | หมายเหตุ : PDF File - ในกรณีที่คุณไม่ต้องการให้เบราเซอร์ที่คุณใช้เปิดไฟล์ PDF (บางเบราเซอร์มีอาการหน่วง หรือ ฟรีซ) สามารถคลิ๊กขวาที่ลิ๊งค์แล้วสั่งเซฟได้ครับ

• ขอบคุณ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง •
 
Mercedes-Benz E-Class
 
m2 MERCEDES-BENZ GALLERY • CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class
               
Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class Mercedes-Benz E Class
800x
 
Mercedes-Benz Masters Thailand
ลากูน่า ภูเก็ต กอล์ฟ คลับ
 
Mercedes-Benz Masters Thailand
 

baเมอร์เซเดส-เบนซ์ มาสเตอร์ส เป็นการแข่งขันกอล์ฟ ชิงเงินรางวัลรวม 60,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.9 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 2-5 มิถุนายน 2553 ณ ลากูน่า ภูเก็ต กอล์ฟ คลับ โดยเป็นครั้งแรกที่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ จัดแข่งกอล์ฟที่สนามแห่งนี้ มีโปรกอล์ฟเข้าร่วมแข่งแข่งขัน 144 คน ผู้ชนะเลิศรับเงินรางวัล 9,750 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 312,000 บาท

baลากูน่า ภูเก็ต กอล์ฟ คลับ สนามกอล์ฟ 18 หลุม พาร์ 71 ออกแบบโดย แม็กซ์ เว็กซ์เลอร์ และ เดวิด เอเบลล์ ได้รับการโหวตโดยผู้อ่านนิตยสาร Asian Golf Monthly ให้เป็นหนึ่งในสิบสนามกอล์ฟ รีสอร์ทที่ดีที่สุดของเอเชีย คลับเฮาส์ที่ดีที่สุดของเอเชีย และเป็นสนามกอล์ฟที่ดีที่สุดของไทย เลย์เอาท์สนามรายล้อมไปด้วยบึงน้ำและสวนมะพร้าว แฟร์เวย์มีลักษณะเป็นลอนให้ความท้าทายโดยมีฉากหลังเป็นทิวเขาและทะเลอันดามัน

baติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ mercedes-benztour.com
 
Mercedes-Benz Masters Thailand
 
m2 MERCEDES-BENZ MASTERS THAILAND • CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
Mercedes-Benz Masters Thailand Mercedes-Benz Masters Thailand Mercedes-Benz Masters Thailand Mercedes-Benz Masters Thailand Mercedes-Benz Masters Thailand Mercedes-Benz Masters Thailand Mercedes-Benz Masters Thailand Mercedes-Benz Masters Thailand
 
800x
text : อ่านข่าวทั้งหมดของเมอร์เซเดส คลิ๊กที่นี่ครับ : Mercedes-Benz News Section
800x
fcom
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail