motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
MT
   
MB
เรื่อง  - ภาพ -  วีดิโอ :  นาธัส แสงสุริยะ / วราห์ หัสรังค์ Friday, 21 January, 2011 2:22 PM
800x
 
Chevrolet Cruze 2.0 LTZ
แรงก็ได้ ประหยัดก็ดี...เซล
 
baหลังการทดลองสมรรถนะที่ มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ไม่นาน เชฟโรเลต ประเทศไทย เชิญสื่อมวลชนพิสูจน์สมรรถนะ เชฟโรเลต ครูซ รถคอมแพกต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด ณ จังหวัดเชียงใหม่ บนเส้นทางทดสอบที่จะพิสูจน์ถึงสมรรถนะโดดเด่นทั้งพลัง ความคล่องตัว รวมถึงการทรงตัวที่ยอดเยี่ยม

baเส้นทางการทดสอบแบ่งเป็น 2 เส้นทางหลัก คือ การทดสอบบนเส้นทางตัวเมือง เชียงใหม่ - สะเมิง สำหรับ ครูซ เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2,000 ซีซี และเส้นทางตัวเมือง เชียงใหม่ - แม่แตง สำหรับ ครูซ เครื่องยนต์เบนซิน 1,800 ซีซี

baสำหรับ เชฟโรเลต ครูซ เป็นรถยนต์ซีดานใหม่ล่าสุดของเชฟโรเลตที่ได้รับการพัฒนาโดยทีมงาน จีเอ็ม และ เชฟโรเลต จากทั่วโลกภายใต้แนวคิด Global Compact Car การันตีความสำเร็จด้วยการคว้ากว่า 40 รางวัล ก่อนที่จะเปิดตัวในเมืองไทย
 
 
• สื่อมวลชนฟังบรรยายสรุปก่อนทำการทดสอบ
 
 
• (ซ้าย) คุณศศินันท์ ออลแมนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำประเทศไทย และ มร. อันโตนิโอ ซาร่า รองประธานฝ่ายขาย การตลาด และบริการหลังการขาย
800x
 
รูปลักษณ์สปอร์ตมาดเข้ม
baภายนอกของ ครูซ เป็นการผสมผสานระหว่างเหลี่ยมสันและความโค้งมน ด้านหน้าสปอร์ตดุดันด้วยโคมไฟหน้าชิ้นเดียวทรงเฉียง ฝากระโปรงยกสันและเล่นกับเส้นสายได้อย่างสวยงาม กระจังหน้าและกันชนเป็นชิ้นเดียวกันดูกลมกลืน ลายเส้นบนกันชนเน้นความเฉียบคม ต่อเนื่องกับเส้นบนตัวรถ กระจังหน้าลายรังผึ้งสีดำดูสปอร์ต มุมซ้าย-ขวาติดตั้งสปอตไลต์ทรงกลม

baด้านข้างให้อารมณ์สปอร์ตด้วยโป่งล้อทั้ง 4 ที่มีขนาดใหญ่ รับกับล้อแม็กขนาด 7 x 17 นิ้ว พร้อมยาง 225/50 R17 กระจกมองข้างทรงเพรียว ตัวถังด้านข้างมีเส้นคาดจากหน้าจรดหลัง แนวเส้นหลังคาโค้งเกือบเป็นครึ่งวงกลม ช่วยให้ตัวรถดูปราดเปรียวลู่ลม

baเสริมความหรูด้วยคิ้วโครเมียมที่ขอบล่างของกระจกและบนที่เปิดประตู ขัดตากับแผ่นพลาสติกทรง 3 เหลี่ยมสีดำที่มุมเสาหลัง ซึ่งดูเหมือนส่วนเกินบนตัวรถ ชุดไฟท้ายดูคล้าย ฮอนด้า ซีวิค ฝากระโปรงหลังออกแบบคล้ายเป็นสปอยเลอร์ในตัว และเปิดได้จรดแนวกันชน ท่อไอเสียซ่อนไว้หลังกันชน

baมิติตัวถังมีความยาว 4,600 มิลลิเมตร กว้าง 1,790 มิลลิเมตร สูง 1,475 มิลลิเมตร ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,545/1,560 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,685 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,455 กิโลกรัม
 
Chevrolet Cruze
 
ภายในสปอร์ตล้ำยุค
baเนื่องจากรถรุ่นนี้เป็นรุ่นสูงสุดของ ครูซ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะให้อุปกรณ์มาตรฐานมาอย่างครบครัน (ดูรายละเอียดได้จากใน E-Brochure ของเชฟโรเลต) อุปกรณ์ที่น่าสนใจและได้ใช้บ่อยคือ ระบบ Keyless Entry, ปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์โดยไม่ต้องใช้กุญแจ, ครูสคอนโทรล และหน้าจอแสดงข้อมูลการขับ

baในเรื่องการออกแบบถือว่าทำได้ดีเยี่ยมตามคอนเซ็ปต์ Dual Cockpit แผงหน้าปัดทรงโค้งต่อเนื่องกับแผงประตูให้ความรู้สึกโอบกระชับ เลือกใช้สีทูโทนแดง-ดำ ที่ลงตัวไม่ฉูดฉาดเกินไป แซมด้วยความล้ำสมัยของอะลูมิเนียมที่คอนโซลกลาง และบนพวงมาลัย ชุดมาตรวัดทรงกลมซ้อนกันดูแพรวพราวทันสมัยด้วยไฟส่องสว่างสีฟ้า มีจอเอนกประสงค์แทรกอยู่ตรงกลาง ควบคุมด้วยสวิตช์บนก้านไฟเลี้ยวฝั่งขวา

baอุปกรณ์ต่างๆ อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานสะดวก และทำความเข้าใจในระบบพื้นฐานได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องอ่านคู่มือ การกดสวิตช์ต่างๆ ให้ความรู้สึกนุ่มนวลและหนักแน่น ก้านบนคอพวงมาลัยสไตล์รถญี่ปุ่น ที่ปัดน้ำฝนอยู่ซ้ายไฟเลี้ยวอยู่ขวา แยกสวิตช์ควบคุมไฟหน้าไว้บนแผงหน้าปัดฝั่งขวา
 
Chevrolet Cruze
 
baพวงมาลัยทรงสวยสปอร์ตปรับได้ 4 ทิศทางหุ้มหนังจับกระชับมือ บนก้านฝั่งขวามีสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียง ส่วนฝั่งซ้ายควบคุมครูสคอนโทรล คอนโซลกลางด้านบนติดตั้งจอแสดงผลเครื่องเสียงและระบบปรับอากาศ ถัดลงมาเป็นชุดเครื่องเสียง สวิตช์ควบคุมระบบแอร์ และคอนโซลเกียร์ เบาะผู้ขับโอบกระชับพอสมควรและปรับระดับสูง-ต่ำได้

baในเรื่องดีไซน์และการเลือกใช้สีทำได้ลงตัว แต่ขัดใจกับการเลือกใช้วัสดุที่เป็น ‘พลาสติกแข็ง’ มากไปนิด บางจุดที่ไม่ได้สัมผัสกับร่างกายยังไม่เป็นไร แต่บางจุดเช่นช่วงกลางของแผงประตู น่าจะหุ้มด้วยวัสดุอ่อนนุ่มซักนิด สำหรับครูซ ใช้วัสดุที่มีความอ่อนนุ่มเฉพาะตรงที่วางข้อศอกเท่านั้น

baเบาะหลังมีพื้นที่วางขาค่อนข้างมาก ส่วนหนึ่งเพราะฐานล้อยาว เบาะนั่งไม่สั้นเกินไป รองรับช่วงต้นขาได้อย่างพอดี ที่เท้าแขนตรงกลางพับเก็บได้ ทดลองนั่งตำแหน่งกลางเบาะหลัง พบว่านั่งสบายกว่ารถหลายรุ่น แต่พนักพิงเบาะหลังตั้งชันไปนิด สามารถแยกพับได้ 60:40 ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายมีความจุ 400 ลิตร ลึกพอสมควร แต่ความกว้างโดนซุ้มล้อเบียดบังไปเล็กน้อย
 
Chevrolet Cruze
 
VCDi ประทับใจในสมรรถนะ
baถ้าผู้ที่กำลังจะซื้อรถตั้งโจทย์ว่า ต้องการรถเก๋งเครื่องยนต์ดีเซล ราคาประมาณ 1 ล้านบาท ปัจจุบันมี 2 ตัวเลือก คือ เชฟโรเลต ครูซ และ Ford Focus ซึ่งเสียเปรียบในเรื่องความสดใหม่ เนื่องจาก โฟกัสรุ่นใหม่ - โมเดลเชนจ์ เปิดตัวในตลาดโลกได้สักพักแล้ว ดังนั้นจึงพอจะบอกได้ว่า เชฟโรเลต ครูซ ดีเซล ทำตลาดแบบไร้คู่แข่ง

baขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ VCDi บล็อกหลักเดียวกับเอสยูวีรุ่นแค็ปติวา เป็นแบบ 4 สูบ ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน VGT อินเตอร์คูลเลอร์ ฝาสูบแบบ SOHC 16 วาล์ว ความจุ 1,991 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 110 กิโลวัตต์ หรือ 150 แรงม้า (PS DIN) ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 32.7 กก.-ม. ที่ 2,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ DSC-Driver Shift Control มีโหมด +/- ขับเคลื่อนล้อหน้า

baเริ่มต้นด้วยการสตาร์ตเครื่องยนต์แล้วออกมายืนข้างรถ ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ชัดเจนว่าเป็นดีเซล จากนั้นเข้าไปนั่งหลังพวงมาลัยปิดประตูเปิดแอร์ พบว่าเสียงเครื่องยนต์เบาลงไปมาก เนื่องจากมีการป้องกันเสียงรบกวนที่ดี และซีลขอบประตูแบบ 2 ชั้น เช่นเดียวกับความสั่นสะเทือนที่สัมผัสได้เพียงเล็กน้อย

baจากการวัดอัตราเร่งในโหมดเกียร์ D พบว่า เครื่องยนต์ให้การตอบสนองที่ดีตั้งแต่รอบต่ำจรดรอบสูง อัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่ง และอัตราเร่งแซงทำเวลาได้น่าพอใจ และเหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป ส่วนความเร็วสูงสุดซึ่งไม่ค่อยจำเป็นนักเพราะแทบไม่ได้ใช้ แต่เห็นว่าสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยก็เลยกดคันเร่งต่อไปเรื่อยๆ ช่วงความเร็ว 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ความเร็วเริ่มไต่ขึ้นแบบช้าๆ
 
อัตราเร่ง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
0 - 60 4.1  
0 - 100 9.7  
ระยะทาง (เมตร) เวลา (วินาที) ความเร็ว (กม./ชม.)
0 - 100 07.0 83.2
0 - 200 10.8 105.8
0 - 402 16.9 131.9
0 - 1000 31.2 166.9
 
อัตราเร่งแซง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)
40 - 120 11.9
40 - 140 17.2
80 - 120 07.5
80 - 140 12.7
 
ความเร็วสูงสุด 202.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
Chevrolet Cruze
 
baก่อนทดสอบตั้งความหวังไว้ว่า อัตราเร่งน่าจะดีกว่านี้อีกสักนิด จะโทษว่าเป็นเพราะเกียร์ไม่ฉลาดก็คงไม่ได้ เพราะจากการลองใช้โหมด +/- ถ้าความเร็วยังไม่เหมาะสม ก็ไม่สามารถเปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงได้เช่น ขับ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเปลี่ยนขึ้นเกียร์ 6 ไม่ได้ ต้องไล่ความเร็วไปถึง 90-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก่อน

baจะบอกว่าเป็นเพราะเครื่องยนต์ยังใหม่ ใช้งานมาแค่ไม่กี่ร้อยกิโลเมตร ก็พูดไม่เต็มปาก เพราะเทคโนโลยีการผลิตในปัจจุบันมีความแม่นยำ ทุกชิ้นส่วนมีระยะห่างหรือความฟิตที่เหมาะสมอยู่แล้วจนแทบไม่ต้องรัน-อิน เอาเป็นว่าผมตั้งความหวังไว้สูงเกินไปก็แล้วกัน

baอีกเรื่องที่ผิดคาดคือ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ใช้การทดสอบแบบเดิมคือ เซ็ตมาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองเป็น 0 ค่อยๆ กดคันเร่งเพิ่มความเร็วเมื่อถึง 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็ใช้ครูสคอนโทรล ได้อัตราสิ้นเปลือง 16.5 กิโลเมตรต่อลิตร จากที่หวังไว้ 17-18 กิโลเมตรต่อลิตร

baระบบส่งกำลังอัตโนมัติ 6 จังหวะ DSC ให้ความนุ่มนวลแม้ลากรอบให้เกียร์เปลี่ยนขึ้นในรอบสูง การคิ๊กดาวน์เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ ทำได้อย่างฉับไวพอสมควร การใช้งานในโหมด +/- ก็ยังไม่มีอาการกระตุกกระชากให้สัมผัสแต่อย่างใด แต่ก็ต้องเปลี่ยนเกียร์ขึ้นและลงให้เหมาะสมกับความเร็วรถด้วย
 
Chevrolet Cruze
 
Euro Like ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง
baระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม มีชื่อเรียกเฉพาะว่า Euro-Ride ที่ความเร็วต่ำ-ปานกลาง มีการทำงานที่นุ่มนวลและหนักแน่น เสียงของช่วงล่างเมื่อขับผ่านทางขรุขระก็หนักแน่นด้วยเช่นกัน ทำให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับรถยุโรปตามที่โฆษณาไว้

baบนทางเรียบสามารถใช้ความเร็วระดับ 160 - 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้โดยไม่เครียด ถ้าใช้ความเร็วสูงจัดจะเริ่มมีอาการย้วยให้สัมผัสตามสัดส่วนความเร็วที่เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นน่าหวาดเสียวหรือต้องลดความเร็วทันที เพียงแต่ต้องใช้สมาธิในการขับมากขึ้น เข้าโค้งกว้างๆ ได้โดยไม่ต้องลดความเร็ว

baการเปลี่ยนเลนกะทันหันที่ความเร็วประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้ตัวรถจะมีอาการยวบบ้าง แต่ก็ไม่ยากที่จะควบคุม รุ่นนี้มีตัวช่วยอย่าง TRC แทร็คชั่นคอนโทรลป้องกันล้อหมุนฟรี และ ESP - Electronic Stability Control ควบคุมการทรงตัว ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อีกระดับ พวงมาลัยเพาเวอร์ไฮดรอลิกให้ความรู้สึกในการบังคับที่เป็นธรรมชาติ ความแม่นยำและฉับไวอยู่ในระดับกลางๆ น้ำหนักในการหมุนพวงมาลัยก็กำลังเหมาะ
 
 
baระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ ด้านหน้ามีครีบระบายความร้อน ถ้าไม่นับเรื่องการทำงานที่ไวไปนิด ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ มีพลังในการลดความเร็วที่เหลือเฟือ พร้อมระบบช่วยอย่าง ABS - ป้องกันล้อล็อก และ EBD - กระจายแรงเบรก ให้เหมาะสมกับน้ำหนักบรรทุกด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทดลองเบรกหนักๆ แป้นเบรกเต้นเพียงเล็กน้อยเมื่อ ABS ทำงาน ส่วนอาการหน้าทิ่มท้ายยกก็มีให้สัมผัสบ้าง

baเชฟโรเลต ครูซ 2.0 LTZ รถเก๋งพลังดีเซลราคา 1,149,000 บาท เด่นเรื่องความสดใหม่ สมรรถนะและอัตราสิ้นเปลือง อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี มีการรับประกันคุณภาพ 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร กับศูนย์บริการกว่า 90 แห่งทั่วประเทศ น่าจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ที่กำลังจะซื้อเชฟโรเลตได้พอสมควร •

ขอบคุณ : บริษัท เชฟโรเล็ต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
Chevrolet Cruze
 
m2 CHEVROLET CRUZE 2.0 LTZ  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
800x
Specification: Chevrolet Cruze 2.0 LTZ
 
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,600 x 1,790 x 1,475 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,685 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,455 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน VGT 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว อินเตอร์คูลเลอร์
ความจุ 1,991 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 83 x 92 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 17.5:1
กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 32.7 กก.-ม. ที่ 2,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะ DSC
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
ผู้จำหน่าย บริษัท เชฟโรเล็ต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ (ลูกค้าสัมพันธ์) 1734 และ 0-2791-3400
เวบไซต์ www.chevrolet.co.th
อิเลคทรอนิค โบรชัวร์ Play : e-Brochure
 
 
1000x
 
1000x
 
R E L A T E D - N E W S :
 
TEST DRIVE : Group Test: Chevrolet Cruze 1.8/2.0 อุ่นเครื่องที่มอเตอร์สปอร์ตแลนด์
GRAND OPENING : Chevrolet Cruze ครูซ ปลุกทุกปฏิกิริยาตอบสนองด้วย 3 ขุมพลัง พร้อมอ็อปชั่นเต็มพิกัด
REPORT : เชฟโรเลต ประเทศไทย โชว์ตัว Chevrolet Cruze + เซอร์ไพรซ์ Chevrolet Aveo CNG ในงาน Motor Expo 2010
 
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ เชฟโรเลต คลิ๊กที่นี่ครับ : Chevrolet News Section
800x
fcom
FLT   FRT
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail