motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
MT
   
MB
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ  •  วีดิโอ : วราห์ หัสรังค์ Thursday, 30 December, 2010 0:12 AM
800x
 
Hyundai H-1 Maesto Deluxe
1 คัน 12 ความสุข
 
baฮุนได เอช-1 มาเอสโต้ เดอลุกซ์ รถตู้เอนกประสงค์สำหรับครอบครัวใหญ่ รองรับได้สูงสุด 12 ที่นั่งจากเบาะรวม 4 แถว เมื่อนั่งเต็มความจุจะนั่งสบายไหม เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2,500 ซีซี 175 แรงม้า กับเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ จะลากตัวถังหนัก 2 ตันกว่าได้กระฉับกระเฉงแค่ไหน จ่ายเงินไป 1,449,000 บาท จะได้อะไรกลับมาบ้าง มอเตอร์ทริเวีย มีคำตอบครับ

baฮุนได กลับมารุกตลาดรถยนต์เมืองไทยอย่างจริงจังด้วยรถยนต์หลากประเภท ทั้งรถยนต์นั่ง Sonata, รถสปอร์ต Coupe, เอสยูวี Tucson และรถตู้เอนกประสงค์ H-1 ซึ่งประสบความสำเร็จด้านยอดขายแบบเกินคาด ด้วยคุณสมบัติเด่นของรถเอง และตัวเลือกในตลาดที่มีไม่มากนัก ทำตลาดด้วย 3 รุ่นย่อย Touring, Maesto Executive และรุ่นสูงสุด Maesto Deluxe
 
Hyundai H-1 Maesto Deluxe
 
รถตู้ทรงทันสมัย
baขึ้นชื่อว่า 'รถตู้' ย่อมหนีรูปทรงหลักที่เป็นเหมือนกล่องติดล้อไม่ออก เพราะเกี่ยวข้องโดยตรงกับภายในห้องโดยสาร ซึ่งต้องเน้นพื้นที่ใช้สอยเป็นหลัก ถึงกับมีคำพูดเล่นๆ ว่า 'รถตู้ต้องออกแบบห้องโดยสารก่อน แล้วจึงออกแบบภายนอก'

baสำหรับ เอช-1 ก็เช่นกัน รูปลักษณ์โดยรวมก็เป็น ทรงตู้ หรือ ทรงกล่อง แต่ถูกแต่งเติมด้วยลายเส้น และการตกแต่งที่ช่วยให้ภายนอกดูทันสมัย ไฟหน้าทรงตั้งขนาดใหญ่สมตัว รวมทุกสัญญาณไฟไว้ในโคมเดียวกัน กระจังหน้าโครเมียมขนาดใหญ่พื้นหลังลายรังผึ้ง กันชนหน้าด้านบนเว้าลงเล็กน้อยเป็นช่องรับอากาศ รูปทรงต่อเนื่องกับกระจัง ด้านล่างติดตั้งสปอตไลต์ทรงเฉียง

baด้านข้างเล่นเส้นสายบริเวณเหนือซุ้มล้อหน้า-หลัง ดูคล้ายโป่งล้อ ประตูข้างซ้าย-ขวาแบบสไลด์ด้วยมือ ไม่ใช่ไฟฟ้า รางประตูซ่อนอย่างแนบเนียนอยู่ใต้กระจกคู่หลังสุด กระจกมองข้างบานโตครอบคลุมรถได้อย่างทั่วถึง มีไฟเลี้ยวแบบ LED ขอบล่างของตัวถังรอบคันเป็นสีทูโทน ล้อแม็ก 16 นิ้ว พร้อมยาง 215/70 R16 ถ้ามองในแง่ความสวยงามจะดูเล็กไปหน่อย แต่เหมาะสมแล้วกับการใช้งานแบบครอบครัวที่เน้นความนุ่มนวล
 
Hyundai H-1 Maesto Deluxe
 
baประตูบานท้ายขนาดใหญ่ แต่เปิดได้อย่างเบาแรงด้วยช๊อกแอบซอร์เบอร์ เปิดได้ลึกจรดแนวกันชน ช่วยให้การเคลื่อนย้ายสัมภาระที่มีน้ำหนักมากๆ สะดวกสบายยิ่งขึ้น โคมไฟท้ายทรงตั้งขนาดใหญ่แบบชิ้นเดียว ติดตั้งอยู่ในระดับสายตาของรถทั่วไป เหนือกระจกบานท้ายติดตั้งสปอยเลอร์พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3

baรูปลักษณ์โดยรวม ดูสวยแบบกลางๆ ไม่หวือหวา และถ้าจะแต่งตามรุ่นพิเศษ SS ก็ไม่น่ายาก เพราะไม่ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนหลัก แค่เสริมสเกิร์ตรอบคันและสปอยเลอร์หลัง พร้อมล้อและยางแก้มเตี้ย 235/55 R18 ก็ดูสวยสปอร์ตขึ้นมากแล้ว แต่ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้งานด้วย
 
Hyundai H-1 Maesto Deluxe
 
ภายใน 4 แถว 12 ที่นั่ง
baเบาะนั่งแบ่งเป็น 4 แถว (รวมเบาะผู้ขับ) นั่งได้แถวละ 3 คน รวมความจุ 12 ที่นั่ง มีช่องแอร์เหนือเพดานสำหรับที่นั่งทุกแถว และมีสวิตช์ปรับความเย็น และแรงลมบนเพดานเบาะแถว 2 กระจายความเย็นอย่างทั่วถึง เบาะนั่งทุกแถวปรับได้หลากหลายพอสมควร รองรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ

baแม้จะมีเบาะรองรับได้ถึง 12 ที่นั่ง แต่เบาะกลางของทุกแถวจะมีขนาดเล็ก ถ้าเป็นเด็กเล็กยังพอนั่งได้สบาย แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ทั้งหมดแล้ว จะนั่งให้สบายจริงๆ ควรลดเหลือแถวละ 2 คน นั่งรวม 8 คน และถ้าเป็นการเดินทางไกล ก็จะมีที่วางสัมภาระระหว่างเบาะแถวต่างๆ ด้วย เพราะถ้านั่งเต็มพิกัด จะเหลือที่วางสัมภาระ ด้านหลังเบาะแถวหลังสุดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่พอสำหรับวางกระเป๋าเดินทางหลายใบแน่ๆ

baเบาะผู้ขับปรับสูง-ต่ำด้วยคันโยก มีที่เท้าแขนฝั่งซ้าย เมื่อพับพนักพิงเบาะกลางของแถวหน้าลงมา จะเป็นหลุมวางแก้วน้ำ และที่วางของกระจุกกระจิก ตำแหน่งหรือท่านั่งขับใกล้เคียงกับรถกระบะยกสูง จังหวะในการเลี้ยวก็ไม่แตกต่างจากรถเก๋ง ที่ผู้ขับนั่งอยู่หลังล้อหน้า ไม่เหมือนรถตู้แท้ๆ ที่ผู้ขับนั่งอยู่บนล้อหน้า ซึ่งจะทำให้ความรู้สึกในการเลี้ยวแตกต่างกัน
 
Hyundai H-1 Maesto Deluxe
 
baอุปกรณ์มาตรฐานแม้จะไม่ถึงขั้นแพรวพราว แต่ก็เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป เช่น พวงมาลัยเพาเวอร์ปรับสูง-ต่ำ กระจกไฟฟ้า เซ็นทรัลล็อก ที่ปัดน้ำฝนแบบหน่วงเวลา กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า สัญญาณเตือนขณะถอยหลัง พร้อมกล้องมองหลัง แสดงผลบนจอสัมผัสที่คอนโซลกลาง กระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ ชุดเครื่องเสียงพร้อมเล่น DVD และจอ LCD บนเพดานสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ซึ่งทดลองกางจอลงมาแล้ว พบว่าไม่บังกระจกมองหลัง

baชุดมาตรวัดทรงกลม เรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน มาพร้อมสวิตช์ปรับความสว่าง ตรงกลางเป็นมาตรวัดความเร็ว มีจอดิจิตอลด้านล่างบอกตำแหน่งเกียร์อัตโนมัติ และ Trip A-B ฝั่งซ้ายเป็นมาตรวัดรอบ มีไฟเตือนระบบต่างๆ อยู่ด้านล่าง และขวาสุดวัดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงกับอุณหภูมิ

baคอนโซลกลางตกแต่งด้วยพลาสติกลายไม้และสีเมทัลลิค บนสุดติดตั้งจอสัมผัส ถัดลงมาเป็นสวิตช์ทรงกลมควบคุมระบบปรับอากาศ และล่างสุดเป็นคอนโซลเกียร์ที่ต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกับแผงหน้าปัด จึงมีช่องว่างให้แทรกผ่านไปได้โดยไม่ต้องยกเท้าข้ามคอนโซลเกียร์ คันเกียร์ออกแบบเรียบๆ มีโหมด +/- มาให้ด้วย

baอุปกรณ์เดียวที่อยากได้เพิ่มคือ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติครูสคอนโทรล เพราะนอกจากจะช่วยลดความเมื่อยล้าเมื่อต้องเดินทางไกลแล้ว ยังช่วยควบคุมรอบเครื่องยนต์ให้คงที่ ลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้อีกทางหนึ่ง

baทัศนวิสัยรอบคันถือว่าโปร่งสบายตา เนื่องจากมีพื้นที่ของกระจกค่อนข้างมาก มองภายนอกดูใหญ่โตน่าจะขับยาก ขับแรกๆ ก็เกร็งไปกับความยาว รวมทั้งความกว้างและความสูงที่เกือบจะเท่ากัน แต่ใช้เวลาไม่นานก็กะระยะฝั่งซ้ายได้ชิดพอสมควร ส่วนการถอยหลังก็ไม่ยาก เพราะมีเซ็นเซอร์และกล้องมองหลังช่วย แต่ไม่ควรใช้กล้องในการกะระยะ แค่ใช้ดูว่าไม่มีสิ่งกีดขวางด้านหลังก็พอ
 
Hyundai H-1 Maesto Deluxe
 
สมรรถนะเกินประเภทรถ
baเห็นเป็นรถตู้คันโตหนัก 2 ตันกว่า วางเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบความจุแค่ 2,500 ซีซี แม้จะมีระบบเทอร์โบแปรผัน และอินเตอร์คูลเลอร์ระบายความร้อนไอดีที่ออกจากเทอร์โบก่อนเข้าห้องเผาไหม้ แต่เมื่อจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ก็จินตนาการไว้ล่วงหน้าเลยว่าจะต้องอืดแน่ๆ

baเริ่มต้นด้วยการเป็นผู้โดยสารเพราะยังไม่กล้าขับ รู้สึกว่าอัตราเร่งในช่วงความเร็วต่ำๆ ก็ทันใจพอสมควร เมื่อเข้าสู่ทางโล่งมีโอกาสใช้ความเร็วสูงๆ จึงพบว่าความเร็วสูงสุดที่แสดงบนเครื่องมือวัดสูงกว่าที่คิดไว้เยอะ

baความเร็วที่แสดงบนแผงหน้าปัดจะขึ้นมากกว่าความเป็นจริงประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ เข็มมาตรวัดชี้ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ความเร็วบนเครื่องมือที่รับสัญญาณจากดาวเทียมขึ้นมาแค่ 96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตรงกับ GPS อีกตัวที่ติดไว้คู่กัน เพราะฉะนั้นถ้าเห็นเข็มความเร็วกวาดไปหยุดแถวๆ 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะความเร็วจริงจะต่ำกว่านั้นพอสมควร

baผมวัดอัตราเร่งโดยนั่งไปคนเดียว ไม่มีผู้โดยสารและสัมภาระช่วยถ่วงน้ำหนัก ดังนั้นตัวเลขที่วัดได้ ย่อมลดลงไปตามสัดส่วนเมื่อมีน้ำหนักบรรทุกเพิ่มขึ้น ใช้โหมดเกียร์ D ปกติ ถ้าอยากใช้เกียร์ต่ำเพื่อขับไต่เนินชัน ก็ต้องผลักคันเกียร์ไปทางซ้ายเพื่อเข้าโหมด +/-
 
อัตราเร่ง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
0-60 04.8  
0-100 12.0  
ระยะทาง (เมตร) เวลา (วินาที) ความเร็ว (กม./ชม.)
0-100 07.5 76.9
0-200 11.6 98.0
0-402 18.1 121.5
0-1000 33.5 153.1
 
อัตราเร่งแซง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)
40-140 23.0
80-140 17.3
40-120 15.0
80-120 09.7
 
ความเร็วสูงสุด 184.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
baอัตราเร่งที่วัดได้ถือว่าน่าพอใจมากสำหรับรถตู้ครอบครัว ช่วงรอบต่ำ-ปานกลางให้อัตราเร่งที่เร็วเกินคาด และน่าจะเพียงพอแม้บรรทุกเต็มพิกัด ส่วนช่วงความเร็วสูงๆ ก็มีอาการเหี่ยวเล็กน้อย และเนื่องจากสภาพถนนและการจราจรอำนวย ผมจึงกดคันเร่งมิดแช่ไปเรื่อยๆ หลังจากเกิน 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปแล้ว ความเร็วเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ และนิ่งแถวๆ 184 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกินพอสำหรับการใช้งานของรถประเภทนี้

baอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไม่ได้วัดอย่างจริงจัง และส่วนใหญ่เป็นการขับทางไกลเพื่อหาสถานที่ถ่ายรูป ถ้าขับด้วยความเร็วปกติ ไม่ถึงกับปั้นตัวเลข ประมาณคร่าวๆ ว่าน่าจะอยู่แถวๆ 10-11 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนในเมืองก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร และไม่ควรหวังถึงตัวเลข 2 หลัก
 
Hyundai H-1 Maesto Deluxe
 
ช่วงล่างเผื่อมากไปนิด
baเอช-1 ใช้ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต ส่วนด้านหลังเป็นคานแข็งคอยล์สปริง และมัลติลิงก์ 5 จุดยึด การขับบนทางเรียบตรงให้ทั้งความนุ่มนวล และเกาะถนนเป็นที่น่าพอใจ ใช้ความเร็ว 150-160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้โดยไม่เครียดไม่เกร็ง แต่ถ้าเปลี่ยนเลนกะทันหันที่ความเร็วสูง จะมีอาการยวบย้วยให้สัมผัสอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นรถทรงสูงน้ำหนักมาก และยางที่ใช้ซีรีส์สูงถึง 70

baเพื่อความปลอดภัยควรใช้ความสูงของตำแหน่งผู้ขับให้เป็นประโยชน์ มองทางข้างหน้าและประเมินสถานการณ์ เตรียมหลบหลีกหรือลดความเร็วแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่ต้องหักหลบฉุกเฉินให้หวาดเสียว

baบนทางขรุขระแก้มยางสูงๆ และเบาะนั่งหนานุ่มก็ช่วยซับแรงสั่นสะเทือนไปได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังคิดว่าน่าจะนุ่มกว่านี้อีกนิด เป็นไปได้ว่าฮุนไดเซ็ตช่วงล่างมาเผื่อสำหรับการนั่งมากกว่า 1 คน เมื่อนั่งคนเดียวและไม่มีสัมภาระจึงรู้สึกว่าช่วงล่างแข็งไปนิด ระบบเบรกเป็นแบบดิสก์ 4 ล้อ หยุดน้ำหนัก 2 ตันกว่าที่พุ่งมาด้วยความเร็วเกิน 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างมั่นคงไม่มีปัดเป๋แม้กดเบรกหนักๆ แต่ยังไม่ถึงระดับที่เอบีเอสทำงาน

baฮุนได เอช-1 รถตู้โดยสาร 12 ที่นั่งที่ใช้งานได้ครบจริง ภายในกว้างขวางนั่งสบาย อุปกรณ์มาตรฐานเพียงพอกับการใช้งาน เครื่องยนต์แรงเกินตัว และประหยัดพอใช้ถ้าไม่ขับเร็วเกินไปนัก ในความเร็วปกติช่วงล่างและเบรกรับมือได้สบาย เมื่อมองด้านราคา ก็นับเป็นทางเลือกที่เด่นสำหรับรถประเภทนี้

baขอบคุณ บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ
800x
Specification: Hyundai H-1 Maesto Deluxe
 
แบบตัวถัง เอนกประสงค์ 12 ที่นั่ง
ยาว x กว้าง x สูง 5,125 x 1920 x 1,925 มิลลิเมตร
ช่วงล้อหน้า/หลัง 1,685/1,660 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 3,200 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 2,250 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน VGT 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว อินเตอร์คูลเลอร์
ความจุ 2,497 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 91.0 x 96.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 17.6:1
กำลังสูงสุด 175 แรงม้า ที่ 3,800 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 39.94 กก.-ม. ที่ 2,000-2,500 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 5 จังหวะ H-Matic
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็คเฟอร์สันสตรัต
ระบบกันสะเทือนหลัง คอยล์สปริง มัลติลิงก์ 5 จุดยึด
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมเอบีเอส อีบีดี และบีเอ
ผู้จำหน่าย บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด
โทรศัพท์ 0-2632-2777
เวบไซต์ www.hyundai-motor.co.th
 
m2 HYUNDAI H-1 MAESTO DELUXE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
spec
800x
R E L A T E D - N E W S :
 
GRAND OPENING : The New Hyundai Grand Starex VIP Super Luxury MPV 7 ที่นั่งแท้จากโรงงาน...ขอต้อนรับสู่วัฒนธรรม VIP
TEST DRIVE : Group Test: Hyundai Tucson 2.0G 4WD เซ็กซี่ SUV ทางเลือกใหม่
MT REPORT : Hyundai ประเทศไทย เผมโฉมรถยนต์ต้นแบบ Hyundai Blue-Will Plug-in Hybrid ในงาน Motor Expo 2010
 
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ ฮุนได คลิ๊กที่นี่ครับ : Hyundai News Section
800x
fcom
FLT   FRT
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail