motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
Chevrolet Captiva
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : เชฟโรเลต ประเทศไทย Saturday, 16 July, 2011 0:12 AM
800x
 
Group Test: Chevrolet Captiva 2.4 FlexFuel E85
ทดลองขับบนเส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่
 
baหลังเปิดตัวไป เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เชฟโรเลต ก็จัดทริปทดสอบเอสยูวีรุ่นปรับโฉม แคปติวา เครื่องยนต์เบนซิน 2.4 FlexFuel รองรับแก๊สโซฮอล์สูงสุด E85 บนเส้นทาง กรุงเทพฯ - ปราจีนบุรี - เขาใหญ่ - กรุงเทพฯ พิสูจน์สมรรถนะบนสภาพเส้นทางที่หลากหลาย ตลอดระยะทางกว่า 450 กิโลเมตร ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ได้ทริปปิดท้าย 13 - 14 กค.

baคุณศศินันท์ ออลแมนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ประจำประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า หลังจาก เชฟโรเลต แคปติวา เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ต่อสื่อมวลชนไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัทฯ พร้อมแล้ว ที่จะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชน ได้พิสูจน์ทุกความโดดเด่นของแคปติวาใหม่อย่างเต็มที่ ไปบนเส้นทางที่มีครบทุกรสชาติ

ba"เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่เป็นรถที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวอย่างแท้จริง ด้วยขุมพลังเบนซินที่พร้อมตอบสนองทุกรูปแบบการเดินทาง ระบบช่วงล่างที่เกาะถนนแน่นหนึบยิ่งกว่าเดิม ตลอดจนเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ที่ให้อัตราเร่งในทุกรอบความเร็ว เมื่อสื่อมวลชนได้มีโอกาสลองขับแคปติวา ใหม่บนเส้นทางทดสอบที่ท้าทายนี้แล้ว เชื่อว่าจะประทับใจในทุกความโดดเด่นที่เหนือกว่าของแคปติวาใหม่อย่างแน่นอน"
 
Chevrolet Captiva
 
คุณศศินันท์ ออลแมนด์ บรรยายสรุปผลิตภัณฑ์และเส้นทางทดสอบแล้ว
800x
 
รูปลักษณ์แข็งแกร่งดุดัน
baผมเดินทางไปถึงสถานที่นัดหมาย โรงแรมเรเนซองส์ ราชประสงค์ ก่อนเวลาพอสมควร จึงมีเวลาพิจารณารูปลักษณ์ของ แคปติวา ใหม่อย่างใกล้ชิด ด้านหน้าได้รับการปรับโฉมแบบไม่เหลือเค้าเดิม เส้นสายหลักให้ความรู้สึกแข็งแกร่งดุดัน เติมความหรูหราจากการตกแต่งด้วยโครเมียม กระจังหน้า Dual Port แบ่งเป็น 2 ส่วน เอกลักษณ์ใหม่ของแคปติวา พร้อมพื้นกระจังลายสปอร์ตและไฟหน้าทรงเฉียงดูปราดเปรียว

baด้านข้างในรุ่นสูงสุด LTZ สวยสปอร์ตสะดุดตาด้วยล้อแม็กลาย 5 ก้านขนาดใหญ่ 19 นิ้ว พร้อมยาง 235/50 R19 ด้านหลังเป็นจุดที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด มีสปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 ท่อไอเสียทรงกลมแยกออกซ้าย-ขวา กระจกประตูบานท้ายสามารถเปิดแยกส่วนได้
 
Chevrolet Captiva
 
ทดสอบจากการใช้งานจริง
baหลังจากบรรยายสรุปผลิตภัณฑ์และเส้นทางทดสอบแล้ว จึงเริ่มตั้งขบวนและปล่อยรถออกจากโรงแรมในเวลาประมาณ 9 โมงเช้า มุ่งหน้าไปขึ้นทางด่วนที่แยกบ่อนไก่ ช่วงนี้เนื่องจากสภาพการจราจรที่ค่อนข้างติดขัด จึงไม่สามารขับเป็นขบวนได้ จากนั้นขับมุ่งหน้าพระราม 9 ศรีนครินทร์ และใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ เมื่อเส้นทางเริ่มโล่งจึงตั้งเป็นขบวน โดยรถทุกคันสามารถสื่อสารผ่านทางวิทยุที่เตรียมไว้ให้

baผมเริ่มต้นการเดินทางในตำแหน่งผู้โดยสารด้านหลังผู้ขับ พบว่ามีความสะดวกสบายพอสมควร ด้วยพนักพิงเบาะหลังที่ปรับเอนได้ และที่เท้าแขนกลางเบาะหลัง พื้นที่วางขากว้างขวาง ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะนั้นเหลือเฟือสำหรับความสูง 170 เซ็นติเมตร กระจายความเย็นอย่างทั่วถึงด้วยช่องแอร์ด้านหลังบริเวณเบาะแถว 3 มีสวิตช์เปิด-ปิดอยู่ที่คอนโซลกลาง

baแม้จะกำชับกันไว้ตั้งแต่ก่อนออกเดินทางว่า ให้ใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด แต่เมื่อทางโล่งก็ใช้ความเร็วเกินไปนิดๆ ประมาณ 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้ช่วงล่างด้านหลังจะถูกปรับให้นุ่มขึ้นเพื่อความนุ่มนวล แต่ก็ไม่นิ่มจนยวบยาบ และไม่มีอาการเวียนหัว แม้คนขับจะเปลี่ยนเลนที่ความเร็วค่อนข้างสูงหลายครั้งเพื่อนำรถต่อแถวเข้าขบวน

baผ่านด่านลาดกระบังโดยไม่ต้องแวะคุยกับตำรวจ ใช้มอเตอร์เวย์ต่อไปสักพักก็ออกซ้ายที่แยกฉะเชิงเทรา ใช้ทางหลวงหมายเลข 314 ตรงยาวไปเลี้ยวขวาที่แยกพนมสารคาม ทางหลวงหมายเลข 304 ขับยาวไปถึงหลักกิโลเมตรที่ 92 แวะพักดื่มกาแฟที่ปั๊ม ปตท. ซ้ายมือ การเดินทางในช่วงนี้ส่วนใหญ่เป็นทางเรียบ และพยายามเกาะกลุ่มเรียงเป็นขบวนตามหมายเลขรถ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ ว่ามีใครหลงไปทางอื่นหรือไม่
 
Chevrolet Captiva
 
baก่อนออกเดินทางต่อ มีการนัดแนะว่าจะต้องขับเป็นขบวนและเว้นระยะห่างไม่มากนัก เพื่อป้องกันรถคันอื่นมาแทรก และเนื่องจากสภาพเส้นทางในช่วงนี้ค่อนข้างสวย ช่างภาพซึ่งอยู่ในรถอีกคันจึงขอบันทึกภาพ และในช่วงนี้ผมรับหน้าที่เป็นผู้ขับ เริ่มต้นด้วยการปรับตำแหน่งเบาะนั่ง ซึ่งสะดวกสบายด้วยระบบไฟฟ้า ผมปรับเบาะลงต่ำสุดตามที่ถนัด จากนั้นจึงปรับพวงมาลัยตาม เสียดายที่ปรับได้เฉพาะสูง-ต่ำ ไม่สามารถยืด-หดได้

baเส้นทางในช่วงนี้ยังเป็นลาดยางเรียบ ขับต่อกันเป็นขบวนโดยใช้ความเร็วไม่สูงนัก ช่วงแรกยังเป็นทางเรียบตรง แต่หลังจากผ่านอุทยานแห่งชาติทับลาน เส้นทางซึ่งเป็นแบบ 2 เลนสวนเริ่มคดเคี้ยวและลาดชัน ต้องมีการเร่งแซงบ่อยครั้ง ได้พิสูจน์สมรรถนะของเครื่องยนต์กันอย่างจุใจ แต่ก็มีความปลอดภัยสูง เพราะรถสต๊าฟซึ่งอยู่หัวขบวนจะวิทยุมาบอกว่าแซงได้หรือไม่
 
Chevrolet Captiva
 
baแคปติวา ใหม่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ DOHC พร้อมระบบ Double CVC 2,384 ซีซี 168 แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 23.3 กก.-ม. ที่ 4,600 รอบต่อนาที เติมแก๊สโซฮอล์ E85 มาจากกรุงเทพฯ เกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่ 6 จังหวะ แบบ DSC-Driver Shift Control มีโหมด +/-

baดูจากรอบแรงม้า/แรงบิดสูงสุดที่อยู่ชิดกัน และอยู่ในรอบสูงพอสมควร ก็พอจะเดาได้ว่า เป็นเครื่องยนต์ที่ต้องใช้รอบมาช่วยสร้างความกระฉับกระเฉง และในการใช้งานจริงช่วงที่ผ่านมาก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ สังเกตจากช่วงที่เพื่อนสื่อมวลชนท่านอื่นขับ เวลาเร่งแซงจะต้องกดคันเร่งคิ๊กดาวน์เพื่อใช้รอบสร้างอัตราเร่ง

baการเร่งแซงบนทางลาดชันและคดเคี้ยวในช่วงผ่าน อุทยานแห่งชาติทับลาน ผมเลื่อนคันเกียร์ไปที่โหมด +/- เพื่อรักษารอบเครื่องยนต์ไว้ในระดับที่ให้อัตราเร่งดีที่สุด และไม่ต้องเสียเวลาคิ๊กดาวน์เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ เมื่อไม่มีรถสวนมาก็กดคันเร่งมิด แซงรถคันหน้าและกลับเข้าเลนได้อย่างฉับไว การเปลี่ยนเป็นเกียร์สูงในโหมด +/- มีความนุ่มนวลแม้ลากรอบสูง ส่วนการเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำต้องดูรอบเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับความเร็ว จากนั้นแยกขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 67 เพื่อแวะทานอาหารกลางวันที่ร้าน Lex’s Steak House
 
Chevrolet Captiva
 
• ผู้บริหารเชฟโรเลต ตอบข้อสงสัยของสื่อมวลชนในช่วง Q & A (จากซ้าย) คุณวันชนะ อูนากูล ผู้อำนวยการทั่วไป ฝ่ายวิศวกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์, คุณวรวิทย์ วิชัยธนพัฒน์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์, คุณณฐพร จิรมหาโภคา ผู้อำนวยการฝ่ายขาย และ คุณศศินันท์ ออลแมนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ประจำประเทศไทย
800x
 
baออกจากร้านอาหาร เปลี่ยนคนขับอีกครั้ง ผมย้ายกลับไปนั่งตำแหน่งเดิมที่หลังผู้ขับ ใช้เส้นทางหมายเลข 304 จากนั้นแยกเข้าเส้นทางที่จะมุ่งหน้าสู่อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง เส้นทางช่วงนี้มีทั้งทางเรียบคดโค้ง และทางลูกรังมีหลุมบ่อ ได้พิสูจน์ประสิทธิภาพของระบบกันสะเทือนกันอย่างเต็มที่ แต่รถในขบวนเกือบทุกคันจะขับแบบยั้งๆ เพราะเพิ่งทานอาหารมาได้ไม่นาน

baเท่าที่จับความรู้สึกได้ แม้รถคันที่ผมนั่งจะใช้ล้อใหญ่ 19 นิ้ว แต่ก็ไม่สะเทือนมากจนนั่งไม่ติด ช่วงล่างดูดซับแรงสะเทือนได้ดีในระดับที่น่าพอใจ ใช้เวลาไม่นานก็เดินทางถึงอ่างเก็บน้ำ แวะพักดื่มน้ำและถ่ายรูปหมู่ จากนั้นจึงออกเดินทางต่อไปยังที่พัก โรงแรม มุติ มายา รีสอร์ท ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกับ คีรี มายา เพื่อเข้าสู่ช่วง Q & A จากนั้นจึงแยกย้ายกันไปพักผ่อน ก่อนจะรวมตัวอีกครั้งในช่วงเย็นเพื่อออกไปทานอาหารค่ำที่ร้าน Moon Dance
 
Chevrolet Captiva
 
ขากลับต้องทำเวลา
baวันรุ่งขึ้นเป็นการเดินทางกลับแบบสบายๆ สไตล์ Free Run มีจุดหมายอยู่ที่ โรงแรมเรเนซองส์ นัดเวลาไว้คร่าวๆ ประมาณ 12.30 น. แต่คันที่ผมนั่งคงจะสบายมากไปนิด แวะซื้อของฝากหลายครั้งไปหน่อย รู้ตัวอีกทีก็ต้องเร่งทำเวลา เพราะสต๊าฟต้องนำรถไปทำความสะอาดและเก็บ ผมจึงต้องเปลี่ยนให้เพื่อนสื่อมวลชนอีกท่านเป็นคนขับแทน

baระหว่างนั้นผมจึงใช้เวลาพิจารณาอุปกรณ์มาตรฐานอื่นๆ เช่น พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น มีสวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงที่ฝั่งซ้าย ส่วนฝั่งขวาควบคุมระบบแอร์และครูสคอนโทรล สวิตช์ควบคุมทั้ง 2 ฝั่งออกแบบให้เหลื่อมกันเล็กน้อยจึงดูไม่เกะกะ เอาใจคนรักเสียงเพลงด้วยระบบเสียง 3 Dimensional Sound Staging ระบบเสียง 3 มิติจากฝรั่งเศส ช่วยให้เวทีเสียงอยู่ด้านหน้า และอยู่ในระดับเดียวกับหูผู้ขับและผู้โดยสาร แม้ทาง เชฟโรเลต จะมีแผ่นซีดีให้ในรถทุกคัน แต่คันผมเน้นพูดคุยกันมากกว่า

baอีกอุปกรณ์ที่น่าสนใจและน่าจะได้ใช้งานจริงคือ ระบบนำทางผ่านดาวเทียม ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์เดียวกับของ Garmin การสั่งงานจึงค่อนข้างคุ้นเคย ใช้เวลาไม่นานก็บันทึกจุดหมายปลายทางได้แล้ว แม้จะรู้ทางกลับแต่ก็ตั้งไว้เพื่อดูว่ามีความถูกต้องแม่นยำแค่ไหน ทั้งการคำนวณเส้นทางและเวลาเดินทาง ซึ่งก็ปรากฎว่ามีความแม่นยำในระดับเดียวกับอุปกรณ์นำทางแบบซื้อแยก เมื่อมาถึงโรงแรมก็แวะทานอาหารกลางวัน ก่อนแยกย้ายเดินทางกลับ

baรายละเอียดของรถยนต์รุ่นนี้ จะนำเสนอผ่านทางคอลัมน์ Test Drive อีกครั้ง เมื่อสามารถติดต่อขอยืมรถยนต์มาทดสอบเดี่ยวได้ครับ

baขอบคุณ: บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง •
 
Chevrolet Captiva
 
m2 CHEVROLET CAPTIVA  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
1000x
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT GM  :  CLICK  >  GM NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado Show Truck เผยโฉมต้นแบบ Colorado รุ่นใหม่ แข็งแกร่งและทรงพลัง
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ พิสูจน์สมรรถนะรถคอมแพกต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด แรงก็ได้ ประหยัดก็ดี...เซล
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze ปลุกทุกปฏิกิริยาตอบสนองด้วย 3 ขุมพลัง พร้อมอ็อปชั่นเต็มพิกัด
• WORLD TRIVIA : 10 ที่สุดแห่งการออกแบบในรอบ 100 ปีของ Chevrolet ในทรรศนะของ Ed Welburn รองประธานฝ่ายออกแบบของ GM
• REPORT : 100 Years Chevrolet 100 ปีแห่งตำนานความแกร่งที่แฝงไว้ด้วยความคลาสสิค
• BIZZES NEWS : GM เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลั่นกลองเตรียมความพร้อม ชูกลยุทธ์เสริมรากฐานเพื่อความสำเร็จระยะยาว
800x
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail