motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
Porsche Boxster
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Friday, 5 October, 2012 3:59 PM
800x
 
Porsche Boxster
New Entry เพื่อเศรษฐีใจสปอร์ต
 
baหลังเปิดตัวช่วงกลางปีที่ผ่านมา บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้จำหน่ายและบริการ ปอร์เช่ อย่างเป็นทางการในเมืองไทย ก็เชิญสื่อมวลชนร่วมทดลองสมรรถนะของโรดสเตอร์เครื่องยนต์วางกลางรุ่น Boxster กับสมรรถนะไม่ธรรมดา 265 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ PDK 7 จังหวะ บนลานอเนกประสงค์กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ถนนพหลโยธิน

baBoxster ทำตลาดในเมืองไทยด้วย 2 รุ่นหลัก คือ รุ่นธรรมดา ราคา 7.99 ล้านบาท ส่วน Boxster S เครื่องยนต์ 315 แรงม้า ราคา 10.6 ล้านบาท ลงตัวกับเศรษฐีหัวใจสปอร์ตที่อยากเริ่มต้นกับ ปอร์เช่ โดยไม่ต้องลุ้นกับบริการหลังการขายเนื่องจาก เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส เพิ่มความมั่นใจด้วยข้อเสนอพิเศษสุด คือ การรับประกันจากโรงงาน ปอร์เช่ ประเทศเยอรมนี 9 ปี และเซอร์วิส แพ็กเกจ นาน 4 ปี

baรูปลักษณ์ภายนอกดูเผินๆ มีส่วนคล้าย Carera GT ในหลายจุด เช่น รูปทรงของโคมไฟหน้าและช่องดักอากาศในกันชน ช่องรับอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์ที่ด้านข้างตัวถัง รวมทั้งทรงของโคมไฟท้าย สปอยเลอร์หลังแบบซ่อนจะยกตัวขึ้นเมื่อความเร็วเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเก็บเข้าที่เมื่อความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือจะกดปุ่มให้สปอยเลอร์ยกตัวตลอดเวลาก็ได้ ท่อไอเสียออกตรงกลางเอกลักษณ์ดั้งเดิมของ Boxster ล้อแม็กลายโปร่ง 5 ก้านโชว์จานเบรกขนาดใหญ่ พร้อมยางต่างขนาด ด้านหน้า 235/45 ZR18 ด้านหลัง 265/45 ZR18
 
Porsche Boxster
 
baภายในผสมผสานความคลาสสิคกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะชุดมาตรวัดทรงกลมซ้อนกัน อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ ปอร์เช่ ที่เพิ่มจอดิจิตอลเข้าไปในมาตรวัดทรงเดิม แสดงข้อมูลได้หลายอย่าง รวมทั้งบอกแรง G-Force ของรถทั้งด้านหน้า-หลัง และซ้าย-ขวา แสดงเป็นภาพกราฟิกและโชว์ค้างไว้อีกระยะหลังรถหยุดเพื่อให้ผู้ขับมองเห็น ส่วนจอตรงกลางยังคงเป็นมาตรวัดรอบขนาดใหญ่ และด้านซ้ายสุดเป็นมาตรวัดความเร็ว

baคอนโซลกลางต่อเนื่องกับคอนโซลเกียร์และการจัดเรียงชุดสวิตช์เป็นแนวทางเดียวกับ ปอร์เช่ รุ่นอื่นๆ ภายในตกแต่งหรูหราและครบครันด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก จึงไม่ใช่สปอร์ตพันธุ์ดิบ แต่เป็นรถสปอร์ตแท้ๆ ที่สามารถขับใช้งานได้ทุกวัน ประหยัดและลดมลพิษด้วยระบบ Start/Stop พร้อมสวิตช์เปิด-ปิด เบาะนั่งทรงสปอร์ตโอบกระชับรองรับแรงเหวี่ยงเมื่อขับแบบสปอร์ตได้ดี มาพร้อมระบบปรับไฟฟ้าทั้ง 2 ฝั่ง
 
Porsche Boxster
 
baรีโมทคอนโทรลออกแบบเป็นทรงรถ ปอร์เช่ สามารถสั่งเปิด-ปิดหลังคาได้ เนื่องจากเป็นรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลาง ด้านหน้าและด้านหลังจึงมีที่เก็บสัมภาระได้พอสมควร มีความจุ 150 และ 130 ลิตรตามลำดับ หลังคาผ้าใบออกแบบให้ไม่ต้องมีช่องเก็บหลังคา ลดเสียงรบกวนจาก 75 เหลือ 71 เดซิเบล ที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถเปิด-ปิดได้เมื่อใช้ความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยใช้เวลาเพียง 9 วินาที ระหว่างการทดลองขับทีมงาน ปอร์เช่ ก็ลองให้ดูหลายครั้ง
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
baเครื่องยนต์เบนซินบ๊อกเซอร์ 6 สูบนอน ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบไดเร็คอินเจ็คชั่น เสื้อสูบและฝาสูบอะลูมิเนียม DOHC 24 วาล์ว มีระบบวาล์วแปรผัน VVT และระบบแปรผันระยะยกวาล์ว VarioCam Plus ความจุ 2,706 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 195 กิโลวัตต์ หรือ 265 แรงม้า (PS) ที่ 6,700 รอบต่อนาที แรงบิด 28.53 กก.-ม. ที่ 4,500-6,500 รอบต่อนาที อัตราส่วน 97.9 แรงม้าต่อลิตร รอบสูงสุด 7,800 รอบต่อนาที ถังน้ำมันจุ 64 ลิตร เฉพาะรถเปล่า ม้า 1 ตัวจะแบกน้ำหนัก 5.05 กิโลกรัม ถือว่าสบายๆ สมรรถนะตามสเปค 0-100 และ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 5.7 และ 21.2 วินาที ความเร็วสูงสุด 262 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

baพวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า ช่วงล่างอิสระพร้อมเหล็กกันโคลงทั้ง 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังปีกนกล่างพร้อมเทรลลิ่งอาร์ม ดิสก์เบรกมีครีบและรูระบายความร้อน ด้านหน้า 315 x 28 มิลลิเมตร ด้านหลัง 299 x 20 มิลลิเมตร
 
Porsche Boxster
 
baจากการได้ร่วมทดลองขับรถของ ปอร์เช่ มาแล้ว 2 ครั้ง คือ 911 และ Panamera S Hybrid สังเกตว่าจะวางไพลอนเป็นเส้นทางเหมือนเดิม เน้นอัตราเร่งช่วงต้น และการเปลี่ยนเลนด้วยความเร็วสูงเป็นหลัก ครั้งนี้ก็เช่นกัน รอบแรกดูไลน์สนามโดยผมเป็นผู้โดยสาร มี คุณปีเตอร์ โรเวอร์ เป็นผู้ขับพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับสนามและตัวรถ การได้นั่งกับนักขับมือเซียนที่สามารถรีดประสิทธิภาพของรถออกมาได้อย่างเต็มที่ แค่นั่งยังไม่ได้ขับก็สามารถสัมผัสอารมณ์สปอร์ตได้ในระดับหนึ่ง เพราะไม่ต้องแบ่งสมาธิไปใช้ในการควบคุมรถ

baเริ่มจากการสังเกตเสียงของเครื่องยนต์ที่กระหึ่มอยู่ข้างหลัง ช่วงล่างถูกปรับไว้ในโหมดปกติ ไม่ได้ใช้ Sport หรือ Sport Plus คุณปีเตอร์ กดคันเร่งเต็มเท้ารอบกวาดไปแตะขีดแดง รถพุ่งออกไปอย่างรวดเร็ว ความเร็วเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วเข้าไพล่อนที่วางบังคับให้หลบไปทางซ้าย จากนั้นยิงตรงเข้าสลาลอมที่วางไว้ค่อนข้างหลวม เพื่อให้ใช้ความเร็วสูงได้เร่งต่อเนื่องมาถึงจุดเบรก ซึ่งรถสามารถทำแรง G ขณะเบรกได้ถึง 1G กว่าๆ ดึงรถให้ช้าลงได้อย่างรวดเร็วและนิ่งสุดๆ จากนั้นขับโค้งซ้ายมาที่จุดสตาร์ตที่ 2 กดคันเร่งได้ยาวพอควรก่อนจะเข้าไพลอนหักขวา-ซ้าย และตรงต่อไปยังจุดสตาร์ตแรกเพื่อเปลี่ยนให้ผมขับ
 
Porsche Boxster
 
• Mr. Peter Rohwer ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด (ภาพจากวันเปิดตัว Panamera S Hybrid)
800x
 
baรอบแรกใช้โหมดปกติเหมือนเดิม ขับไม่เร็วมากเน้นซึมซับความสปอร์ตของรถภายใต้เวลาที่จำกัด ทันทีที่กดคันเร่งเกือบมิด รอบก็ตวัดขึ้นอย่างรวดเร็ว รถทะยานออกไปอย่างทันท่วงที ก่อนถึงไพลอนชุดแรกผมยกคันเร่งชลอความเร็ว และแตะเบรกเล็กน้อย เมื่อหมุนพวงมาลัยไปทางซ้ายพ้นชุดไพลอนแล้วจึงกดคันเร่งส่งเข้าหาไพลอนสลาลอมด้วยความเร็วค่อนข้างสูง รถมีอาการเหวี่ยงและยุบน้อยมาก พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าให้ความรู้สึกตรงไปตรงมา ช่วยให้ควบคุมทิศทางได้อย่างพอดิบพอดีทั้งที่เดินคันเร่งต่อเนื่อง
 
Porsche Boxster
 
baลองเบรกหนักๆ ตอนถึงจุดเบรก รู้สึกชัดเจนกว่าตอนเป็นผู้โดยสารว่ารถถูกดึงลงอย่างรวดเร็ว ขับโค้งซ้ายไปตั้งลำเพื่อลองกดคันเร่งสุดบนทางตรงอีกครั้ง เมื่อถึงโค้งขวา-ซ้าย ลองเข้าแรงกว่าเดิมนิดหน่อย ออกแรงบังคับพวงมาลัยเพิ่มขึ้นเล็กน้อยก็ผ่านไปได้ กลับไปตั้งต้นขับอีกรอบ เมื่อเบรกจนรถจอดสนิท ระบบ Start/Stop ก็ทำงาน

baผมขอ คุณปีเตอร์ เปลี่ยนเป็นโหมด Sport และขับ (เกือบจะ) เหมือนเดิม เพราะเริ่มจำทางได้ จึงเพิ่มความเร็วขึ้นเล็กน้อย ทุกช่วงการขับรู้สึกได้ว่ารถหนึบแน่นขึ้น การยุบโยนลดลงอีกเล็กน้อยเมื่อผ่านสลาลอม (เพราะในโหมดปกติก็ยุบไม่มากอยู่แล้ว) พวงมาลัยคมขึ้น และกระด้างขึ้นบ้างเมื่อขับช้าๆ ผ่านผิวถนนขรุขระ วนกลับมาอีกรอบหวังจะลองโหมด Sport Plus แต่ คุณปีเตอร์ ไม่อนุญาตจึงขับโหมด Sport เป็นรอบสุดท้าย
 
Porsche Boxster
 
baด้วยระบบกันสะเทือนที่เซตมาให้เป็นสปอร์ตแท้ๆ รวมทั้งตัวรถที่ออกแบบมาให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ เครื่องยนต์วางกลางมีความสมดุลด้านการกระจายน้ำหนัก ยืดล้อทั้ง 4 ไปที่มุมให้มากที่สุดจึงมีการทรงตัวที่ดี ถ้าไม่ขับแบบโหดสุดๆ แค่โหมดพื้นฐานก็รองรับได้อย่างเพียงพอแล้ว ส่วนโหมด Sport ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อีกพอสมควร แต่ก็กระด้างขึ้นด้วย

baปอร์เช่ Boxster สปอร์ตโรดสเตอร์ระดับหรู ตอบสนองการขับแบบสปอร์ตได้ทั้งในส่วนของเครื่องยนต์ที่แรงพอตัว และยังสามารถใช้งานเหมือนรถทั่วไป อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยระบุไว้ 12.9 กิโลเมตรต่อลิตร ระบบกันสะเทือนให้ความรู้สึกในการขับที่เป็นรถสปอร์ตแท้ๆ มีความคม แม่นยำ และฉับไวสามารถปรับให้เหมาะกับรูปแบบการขับได้ และด้วยการเป็นรถหลังคาผ้าใบ จึงมีข้อจำกัดในการใช้งานบ้าง แต่ถ้าคิดว่ามีโอกาสได้เปิดประทุนรับลมบ่อยๆ ก็น่าสนใจ

ขอบคุณ: บริษัท เอเอเอส ออโต้เซอร์วิส จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
m2 2012 PORSCHE BOXSTER  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Porsche Boxster
 
แบบตัวถัง โรดสเตอร์ 2 ที่นั่ง
ยาว x กว้าง x สูง 4,374 x 1,801 x 1,282 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,475 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,526/1,536 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,340 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน บ๊อกเซอร์ 6 สูบ ไดเร็คอินเจ็คชั่น DOHC 24 วาล์ว VarioCam Plus
ความจุ 2,706 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 89.0 x 72.5 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 12.5:1
กำลังสูงสุด 265 แรงม้า ที่ 6,700 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 28.53 กก.-ม. ที่ 4,500-6,500 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ PDK 7 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียน พร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ สตรัต เทรลลิ่งอาร์ม พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์ พร้อมครีบและรูระบายความร้อนทั้ง 4 ล้อ
ผู้จำหน่าย บริษัท เอเอเอส ออโต้เซอร์วิส จำกัด
โทรศัพท์ 0-2522-6655
เวบไซต์ www.porsche.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT PORSCHE : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Porsche Boxster AAS Auto Service เปิดตัว Roadster เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด
• MT REPORT : Porsche 911 Driving Experience 2012 ทดลองขับ 911 เจนเนอเรชั่นที่ 7 Carrera S 400 แรงม้า
• MT REPORT : Porsche Panamera S Hybrid Driving Experience 2012 ทดลองขับรถรุ่นประหยัดที่สุดของปอร์เช่
• GRAND OPENING : Porsche Panamera S Hybrid เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด เปิดตัวแกรนด์ ทัวริสโม่รุ่นแรงในแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
• NEW COMER : Porsche Boxster 2013 โรดสเตอร์เครื่องวางกลางเจนเนอเรชั่นใหม่ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงดีขึ้น 15%
• MOTORSPORT : Porsche 911 GT3 R Hybrid 2.0 อัพเดทตัวแข่งพลังไฮบริด เป็นเวอร์ชั่น 2
• GLOBAL NEWS : Porsche 918 RSR หรู แรง กับเทคโนโลยีสุดล้ำ
• MOTORSPORT : Porsche 911 GT3R Hybrid รถแข่งรุ่นรักษ์โลก
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail