motortrivia.com
m2 NEW-COMER! SECTION | BACK TO NEW-COMER! MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
2012 Hyundai Veloster
 
เรื่อง : ARIA 54 Friday, 26 August, 2011 0:12 AM
800x
 
2012 Hyundai Veloster
สปอร์ตคูเป้ที่คิดต่าง ด้วยการเพิ่มประตูที่ 3
 
baฮุนได เปิดตัวโปรดัคชั่นคาร์รุ่นสำคัญ Hyundai Veloster ในงาน Detroit Auto Show 2011 รถสปอร์ตคอมแพคท์คูเป้ ที่มากับดีไซน์อันเฉียบขาดจากแนวคิด รถสปอร์ต 2 ประตู + 1 ประตูผู้โดยสาร ตัวต้นแบบออกแบบที่ นัมยาง ดีไซน์ เซ็นเตอร์ ใน ฮวาซอง ประเทศเกาหลี พร้อมนำตัวต้นแบบออกแสดงครั้งแรกในปี 2007 ที่ Seoul Motor Show รวมทั้ง ฮุนได ประเทศไทย ก็เคยนำตัวต้นแบบมาโชว์ตัวในบ้านเราด้วย ที่งาน บางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ ปี 2551 แต่ตอนนั้น มอเตอร์ทริเวีย ยังไม่เกิด และ Veloster ยังไม่มีประตูที่ 3 ชื่อ Veloster เป็นการรวมคำระหว่าง Velocity และ Roadster หมายถึง โรดสเตอร์ฝีเท้าจัดนั่นเอง

baHyundai Veloster เป็นรถในเซกเมนต์ คอมแพคท์ คูเป้ จุดเด่นอยู่ที่การดีไซน์ประตูแบบ คูเป้ 3 ประตู ฝั่งผู้ขับมีประตูบานเดียว แต่ฝั่งผู้โดยสารจะมีประตู 2 บาน เพื่อให้ผู้โดยสารตอนหลังเข้า - ออกได้สะดวกขึ้น เว็บไซท์ autoblog ให้นิยาม Veloster ว่า 'Swiss Army Coupe' มอเตอร์ทริเวีย ต้องขอหยิบยืมมาใช้ เพราะเป็นการอธิบายความหมายของประตูที่ 3 ได้อย่างชาญฉลาด

baฮุนได บอกว่าในอดีตก็มีรถสปอร์คูเป้บางรุ่น ที่มีประตูขนาดเล็กติดตั้งเพื่อเพิ่มความสะดวกให้ผู้โดยสาร (ตัวอย่างเช่น Mazda RX-8) แต่ในการใช้งานจริง ประตูขนาดเล็กนั้น ก็ยังต้องเปิดประตูใหญ่ก่อนอยู่ดี จึงจะสามารถเปิดประตูเล็ก เพื่อเพิ่มเนื้อที่ในการเข้า - ออก และอาจสร้างปัญหา เวลาจอดในที่คับแคบ ซึ่งในการออกแบบ Veloster ฮุนได จึงคิดต่างด้วยการเพิ่มประตู ที่สามารถแยกการทำงานออกจากกันไปเลย และซ่อนมือจับเอาไว้ นั่นคือการผนวกรวมสไตล์ของรถคูเป้ เข้ากับฟังก์ชั่นของรถแฮทช์แบค
 
2012 Hyundai Veloster
 
baรูปลักษณ์ภายนอก ยังคงใช้การออกแบบที่ฮุนไดเรียกว่า Fluidic Sculpture อันเป็นแนวทางการดีไซน์รถรุ่นใหม่ๆ ของฮุนได ทั้ง Elantra, Tucson ไปจนถึง Grandeur ด้านหน้ายังคงคลี่คลายมาจากรูปทรง 6 เหลี่ยมของฮุนไดยุคใหม่ รวมถึงตำแหน่งการจัดวางไฟ LED มีออปชั่นพิเศษ กระจังหน้าโครเมี่ยม หรือดำเปียโนแบล็คให้เลือก

baVeloster ได้แรงบันดาลใจเพิ่มเติมจาก ดีไซน์ของมอเตอร์ไซค์ประเภทสปอร์ตไบค์ ผ่านทางลักษณะการดีไซน์ของเสา A สีดำสนิท ให้ความรู้สึกเหมือนหมวกที่มี Visor บังแดด ส่วนภายในจัดวางส่วนควบคุมบริเวณคอนโซลในลักษณะฟอร์มของถังน้ำมันมอเตอร์ไซค์ ลากเส้นเฉียงไปจบที่ปุ่มสตาร์ทขนาดใหญ่

baมิติตัวรถมากับขนาดความยาว 4,219 มม. กว้าง 1,791 มม. สูง 1,400 มม. ระยะฐานล้อ 2,649 มม.

baHyundai Veloster มากับเครื่องยนต์เบนซินบล็อคใหม่ตระกูล Gamma 4 สูบ 1.6 ลิตร พร้อมเทคโนโลยี GDI - Gasoline Direct Injection ที่ฮุนไดประกาศว่า เทคโนโลยีนี้ จะช่วยในเรื่องของการเพิ่มพละกำลัง แต่ประหยัดน้ำมัน Veloster สามารถทำอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ในการขับนอกเมืองได้ประมาณ 17 กม./ลิตร

baเครื่องยนต์บล็อคนี้ มีกำลังสูงสุด 138 แรงม้า ที่ 6300 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 17 กก.-ม. ที่ 4,850 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งการขับแบบสปอร์ต ด้วยเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือ เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ EcoShift ดูอัล-คลัทช์ น้ำหนักเบา รุ่นล่าสุด ใครอยากได้อะไรที่ดุเดือดกว่านี้ ปีหน้า ฮุนได น่าจะปล่อยรุ่นเทอร์โบชาร์จลงตลาดอีก 1 รุ่น

baกันสะเทือนหน้าแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท, คอยล์สปริง, ช๊อคแอบซอร์เบอร์แบบแก๊ส กันสะเทือนหลังทอร์ชั่นบีมรูปตัว V น้ำหนักเบา พร้อมช๊อคฯ แบบกระบอกเดี่ยว หรือ Monotube ช่วยให้การขับขี่มีความนุ่มนวลขึ้น แม้จะถูกเซ็ตอัพมาแบบสปอร์ตขับสนุกก็ตาม
 
2012 Hyundai Veloster
 
baสำหรับระบบเชื่อมต่อ ฮุนไดไม่น้อยหน้าค่ายอื่น ด้วย BlueLink System ที่มาพร้อมจอทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว มีเลย์เอาท์อินเตอร์เฟซ พร้อมเสียงต้อนรับขณะสตาร์ทเครื่องให้เลือก 3 รูปแบบ BlueLink สามารถฟังวิทยุอินเตอร์เน็ตของค่าย Pandora แบบสตรีมมิ่ง ด้วยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนทุกแพลทฟอร์ม ทั้ง iOS ของ Apple, Android หรือ Blackberry สามารถใช้ฟังก์ชั่น ยกนิ้ว - คว่ำนิ้ว ของ Pandora ได้ โดยเมื่อกดไอคอน คว่ำนิ้ว เพลงๆ นั้นจะไม่ถูกเลือกมาเล่นอีกเลย หรือจะจัดเพลย์ลิสต์ ด้วย Gracenote ผู้รังสรรค์เทคโนโลยีมัลติมีเดียที่สำคัญมากในอุตสาหกรรมเพลง นั่นคือ Music ID ก็ยังได้ ทั้งนี้ Gracenote ยังพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับ BlueLink ให้สามารถจัดการเรื่องการแสดงผลปกอัลบัม เลือก และเล่นได้อย่างง่ายดาย เหมือนเครื่องเล่นเพลงพกพาอย่าง iPod

baฮุนได ยังมีลูกเล่นที่น่าสนใจมากอีกจุดหนึ่ง นั่นคือ Eco Coach System ซึ่ง BlueLink จะทำการเชื่อมต่อไปเซอร์เวอร์ของฮุนได จากนั้นจะทำการประมวลผลการใช้เชื้อเพลิงในขณะขับ พร้อมทั้งให้คะแนนความประหยัด โดยจะนำไปแสดงผลที่ myhyundai.com ซึ่งวิธีนี้ผู้ขับสามารถเปรียบเทียบผลงานการขับ กับเจ้าของ Veloster คันอื่นๆ ได้โดยง่าย ส่วนใครจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับหรือไม่ ก็ว่ากันไป แต่อย่างน้อย วิธีนี้น่าจะสามารถกระตุ้นจิตสำนึกในเรื่องของการขับประหยัดได้พอสมควรทีเดียว

baระบบ BlueLink ของฮุนได ยังอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถสั่งการรถได้จากสมาร์ทโฟน เช่น สตาร์ทเครื่องยนต์, ล็อค - ปลดล็อครถ, เปิด - ปิดไฟ, เชื่อมต่อกับระบบนำทางผ่านดาวเทียม เช็คข้อมูลสภาพการจราจร, ฟังวิทยุดาวเทียมคุณภาพระดับ CD Audio จากค่าย XM Satellite รวมถึงบริการอื่นๆ ของค่าย XM อาทิ บริการข้อมูลแบบรีลไทม์ ตรวจสอบการพยากรณ์อากาศ, รายงานหุ้น ไปจนถึงการจองตั๋ว

baสำหรับราคาจำหน่ายของ Hyundai Veloster นั้น ฮุนได มอเตอร์ อเมริกา ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะจำหน่ายเป็น 2 รุ่นย่อย คือ รุ่นเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ 17,300 ดอลลาร์ หรือ 5.1 แสนบาท และรุ่นเกียร์ EcoShift 6 จังหวะ ดูอัลคลัทช์ 18,550 ดอลลาร์ หรือประมาณ 5.5 แสนบาท เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีออปชั่นเพิ่มเติมให้อีก 2 แพคเกจ คือ Style Package และ Tech Package ทั้งคู่เพิ่มเงินอีกประมาณ 5.9 หมื่นบาท

baต้องบอกไว้ก่อนว่า รุ่นราคาเริ่มต้น 5.1 แสนบาทนั้น สิ่งที่หายไปนอกจากเกียร์อัตโนมัติพร้อมแพดเดิลชิฟท์แล้ว ยังมีระบบ Hillstart Assist และระบบ Active ECO System ด้วย ส่วนแพคเกจเพิ่มเติม มีทั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นและไม่จำเป็นปนๆ กันไป เช่น ล้อแม็ก 18 นิ้ว, พอร์ทชาร์จไฟสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ 115 โวลท์, หลังคา Panoramic sunroof, ชุดเครื่องเสียงพรีเมี่ยม เพิ่มลำโพง 8 ตัว พร้อมแอมป์และซับวูฟเฟอร์แยก, ระบบนำทาง, กล้องมองหลัง ไปจนถึงชุดแต่งโครเมี่ยม หนัง ฯลฯ

baแต่...ราคานี้ ฮุนได เชื่อว่าจะสามารถแชร์ลูกค้ากับเป้าหมายหลักที่ทำตลาดอยู่ก่อนหน้า อย่าง Scion tC, Honda CR-Z และ Mini Cooper ได้อย่างมีลุ้น เพราะเมื่อลองรวมราคาเริ่มต้น + ทุกแพคเกจพิเศษ (ที่ว่าทุกแพคเกจ เพราะถ้าจะเอาแพคเกจตัวท๊อป ต้องติดตั้งแพคเกจแรกก่อน) ราคาก็ยังอยู่ประมาณ 6.7 แสนเท่านั้นเอง
 
m2 2012 HYUNDAI VELOSTER  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT HYUNDAI  :  CLICK  >  HYUNDAI NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
REPORT : Journey to the world of Hyundai ท่องเกาหลีไปกับฮุนได ประเทศไทย 25-29 กรกฎาคม 2011
TEST DRIVE : Hyundai Grand Starex VIP เอ็มพีวี Full Size ลดที่นั่ง เพิ่มความสุข
TEST DRIVE : Hyundai Sonata Sport 2.0 G ซีดานไซส์กลางทรงสปอร์ต เด่นที่รูปลักษณ์และอุปกรณ์
REPORT : Hyundai VIP Press Test Drive 2011 กรุงเทพฯ - ด่านซ้าย - พิษณุโลก
GRAND OPENING : Hyundai Sonata Sport - New Thinking. New Possibilities. คิดใหม่...เพื่อสิ่งที่เหนือกว่า
GRAND OPENING : Hyundai Grand Starex VIP Super Luxury MPV 7 ที่นั่งแท้จากโรงงาน...ขอต้อนรับสู่วัฒนธรรม VIP
TEST DRIVE : Hyundai Tucson 2.0G 4WD เซ็กซี่ SUV ทางเลือกใหม่
TEST DRIVE : Hyundai H-1 Maesto Deluxe 1 คัน 12 ความสุข รถตู้เอนกประสงค์สำหรับครอบครัวใหญ่
800x
what do u think
FLT   FRT
   
     
 
 
FBL   FBR
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail