motortrivia.com
m2 SURFING THE NET SECTION | BACK TO SURFING THE NET MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
1
 
เรื่อง : AE86 Sunday, 18 October, 2009 2:59 PM
800x
 
Subcompact Car - Part 1
วันนี้คุณรู้จักรถยนต์ ซับคอมแพคท์ แล้วหรือยัง? (ตอนที่ 1)
 
baการเตรียมเข้าสู่ตลาดของ Mazda2 และ Ford Fiesta น่าจะเป็นตัวจุดชนวนให้ตลาดรถยนต์ขนาดเล็กในเมืองไทย เกิดความตื่นตัว และได้รับความสนใจอย่างมาก แม้ว่าในช่วงที่ผ่านๆ มาตลาดประเภทนี้จะมีทางเลือกขายอยู่แล้ว แต่ก็มีเพียง 2 ค่ายใหญ่เท่านั้น คือ โตโยต้า และ ฮอนด้า

baที่ผ่านมาบ้านเราอาจไม่คุ้นหู หรือรู้จักกับคำว่า Subcompact หรือ ซับคอมแพ็กต์ มากเท่าไร เพราะการจัดหมวดหมู่รถยนต์ในเมืองไทย อาจจะค่อนข้างสับสน เพราะมักจะเรียกรวมๆ กันมากกว่า เช่น รถเก๋ง, ปิกอัพ, รถตู้ หรือ รถแวน เสียมากกว่า หรือไม่ก็ใช้ราคาขาย หรือเครื่องยนต์เป็นตัวแบ่งกลุ่ม

baดังนั้น การแบ่งกลุ่มด้วยระดับตลาดที่เป็นมาตรฐาน โดยใช้คำว่า ซิตี้คาร์, ซับคอมแพ็กต์, คอมแพ็กต์, มิดไซส์คาร์ หรือ ลักชัวรี่คาร์ ถือเป็นเรื่องใหม่ และจนถึงวันนี้หลายคนยังสับสนระหว่าง ซับคอมแพ็กต์ กับ คอมแพ็กต์ กันอยู่เลย แถมคำทางการตลาดที่บริษัทรถยนต์พยายามนำเสนอ ก็ช่างวิจิตรพิสดารเหลือเกิน จนสร้างความสับสนกันเป็นแถว

baเอาล่ะ...ลองมาทำความเข้าใจกัน...
 
2
 
• Ford Fiesta 3 Door
800x
baจากการลองเสิร์ชความหมายของคำนี้ดูพบว่า Subcompact เป็นคำที่ถูกใช้ในตลาดอเมริกาเหนือ เพื่อบ่งบอกกลุ่มรถยนต์ขนาดเล็ก ที่มีขนาดตัวถัง เล็กกว่ารถยนต์แบบ คอมแพ็กต์ (ตามชื่อภาษาอังกฤษ) ซึ่งตรงนี้ไม่มีการระบุตัวเลขของความยาวรถยนต์ที่เป็นทางการออกมา แต่ส่วนใหญ่แล้วจะบอกว่าควรมีตัวถังที่ไม่เกิน 165 นิ้ว หรือ 4,191 มิลลิเมตร

baขณะที่หน่วยงานของสหรัฐอเมริกาอย่าง EPA หรือ Environment Protection Agency รถยนต์ที่อยู่ในกลุ่ม ซับคอมแพ็กต์ จะต้องมีความจุภายในห้องโดยสารระหว่าง 85-99 ลูกบาศก์นิ้ว หรือคิดออกมาแล้วประมาณ 2,407-2,803 ลิตร ส่วนของแคนาดาต่ำกว่า 2,830 ลิตร...อันนี้ยิ่งงใหญ่
 
3
 
baรถยนต์ประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ในยุค วิกฤตน้ำมัน หรือ Oil Crisis ในช่วงทศวรรษที่ 1970 แต่เมื่อทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิม ดูเหมือนว่าคนอเมริกันจะพากันลืมรถยนต์ประเภทนี้กันไปหมด จนกระทั่งกลับมาฮิตอีกครั้งเมื่อบรรดาแบรนด์รถยนต์ญี่ปุ่น โดยเฉพาะ โตโยต้า และ ฮอนด้า นำผลผลิตใหม่เข้ามาเจาะตลาด ซึ่งเมื่อได้รับแรงเสริมจากราคาน้ำมันในช่วง 2-3 ปีที่แล้วซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็เลยทำให้คนอเมริกันเริ่มสะอึก และหันมามองรถยนต์ที่มีขนาดเล็กลง โดยเฉพาะในกลุ่มซับคอมแพ็กต์

baสำหรับในตลาดยุโรปแล้ว คำว่า ซับคอมแพ็กต์ จะถูกแทนที่ด้วยคำว่า B-Segment ซึ่งเป็นการจัดกลุ่มตามมาตรฐาน ของคณะกรรมาธิการยุโรป ขณะที่องค์กรอิสระด้านความปลอดภัยอย่าง EuroNCAP เรียกรถยนต์แบบซับคอมแพ็กต์ว่าเป็นกลุ่ม ซูเปอร์มินิ (Supermini) จะเห็นได้ว่าแม้อยู่ในยุโรปเหมือนกัน แต่การแบ่งกลุ่มหรือคลาสของรถยนต์ก็ยังมีความแตกต่างกันในด้านชื่อเรียก
 
4
 
• Toyota Yaris 3 Door
800x
baแต่ถ้าจะให้ยึดจริงๆ ควรยึดของ EU เป็นหลักดีกว่า เพราะ EuroNCAP เป็นการแบ่งกลุ่มในเชิงการทดสอบเพื่อความปลอดภัย ไม่ใช่การแบ่งโดยอาศัยหลักในการตลาด

baถ้าให้ทาง มอเตอร์ทริเวีย จำกัดนิยาม การยึดขนาดความยาวของตัวถังที่อยู่ในระดับบวกลบ 4,000 มิลลิเมตรนิดๆ เป็นหลักน่าจะชัดเจนที่สุด เพราะไม่ว่าจะเป็นใน สหรัฐอเมริกา, จีน, แคนาดา หรือญี่ปุ่น ก็จะใช้มาตรฐานตัวเลขระดับนี้ ในการบ่งบอกถึง รถยนต์กลุ่มซับคอมแพ็กต์

baเนื่องจากการใช้เครื่องยนต์เป็นตัวแบ่ง อาจจะทำได้ในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ทั้งหมด โดยเฉพาะในตลาดบางแห่งที่รถยนต์ 1 รุ่น มีเครื่องยนต์ให้เลือกหลากหลาย และบางครั้งในรุ่นท็อปของรถยนต์ซับคอมแพ็กต์ก็เป็นการนำเครื่องยนต์ของรุ่นล่างๆ ของรถยนต์ที่อยู่ในกลุ่มสูงกกว่ามาใช้... ซึ่งถ้าอิงตรงนี้อาจจะยิ่งงงได้

baหรือถ้าจะให้นิยามความหมายของ ซับคอมแพ็กต์ แบบไทยๆ คือ เป็นรถยนต์ที่มีตัวถังทั้ง แบบ 2 กล่อง (ตัวถังแฮทช์แบ็ก อย่าง ฮอนด้า แจ๊ซ) หรือ 3 กล่องแบบซีดาน ที่มีความยาวในระดับ 4,000 มิลลิเมตรบวกลบ และใช้เครื่องยนต์ไม่เกิน 1,500 ซีซี (ซึ่งเป็นระดับซีซีที่เป็นมาตรฐาน ซึ่งยึดจากรถยนต์อย่าง โตโยต้า วีออส/ยาริส และ ฮอนด้า ฟิต/แจ๊ซ ซึ่งเป็นตัวเปิดตลาดกลุ่มนี้ในไทย) ส่วนราคาก็อยู่ระหว่าง 500,000 บาทต้นๆ ไปจนถึง 700,000 บาทกลางๆ
 
6
 
• Citroen C3
800x
baและถ้าทราบกันอยู่แล้วว่า โตโยต้า โคโรลล่า, มาสด้า 3, ฮอนด้า ซีวิค, ฟอร์ด โฟกัส, มิตซูบิชิ แลนเซอร์ EX คือ รถยนต์ในคลาส คอมแพ็กต์ ดังนั้นตามรากศัพท์ ซับคอมแพ็กต์ รถยนต์ที่มีขนาดตัวถังเล็กกว่าพวกนี้ แต่ไม่เล็กจนถึงขนาดกลุ่ม ซิตี้คาร์ หรือ มินิคาร์ ก็คือ รถยนต์ในกลุ่ม ซับคอมแพ็กต์ เช่น มาสด้า 2, ฟอร์ด เฟียสตา, โตโยต้า ยาริส, ฮอนด้า ซิตี้/แจ๊ซ, โฟล์คสวาเกน โปโล, เปอโยต์ 207, ซีตรอง C3, ฮุนได แอคเซนต์ (i20) และ โอเปิล คอร์ซ่า ซึ่งในตลาดโลก รถยนต์เหล่านี้มีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งแบบ 3 หรือ 4 สูบ ที่มีความจุตั้งแต่ 1,000 ไล่ไปจนถึง 1,600 ซีซี

baอย่างไรก็ตาม ต้องบอกเอาไว้ก่อนว่า แม้คำว่า B-Segment จะสื่อความหมายถึงรถยนต์ซับคอมแพ็กต์ก็จริง แต่ต้องระบุว่า มีที่มาจากยุโรปเท่านั้น เพราะถ้าบอกว่ามาจากจีน ตรงนี้จะผิดความหมายทันที...ส่วนจะผิดอย่างไร เดี๋ยวมาต่อกันในตอนหน้าครับ •
 
800x
R E L A T E D - N E W S :
 
SURF THE NET : วันนี้คุณรู้จักกับ Subcompact Car แล้วหรือยัง? (ตอนที่ 2)
SURF THE NET : FF / FR / FMR / ME / RE ? ตัวย่อของเลย์เอาท์การขับเคลื่อน
SURF THE NET : Replica Car แม้ก็อปปี้ แต่ก็มีคุณค่า
 
800x
fcom
FLT   FRT
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail