motortrivia.com
m2 SURFING THE NET SECTION  |  BACK TO SURFING THE NET MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Honda Mugen Power
 
 
เรื่อง : AE86 Monday, 18 January, 2010 0:03 AM
800x
 
Honda กับ Mugen
2 เจ้านี้มีความสัมพันธ์กันอย่างไรแน่?
 
baต้องยอมรับว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งผมหลงผิดเข้าอย่างเต็มเปาที่คิดว่า Mugen คือ 'บริษัทในเครือ' หรือ Subsidary Company ของ ฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เพราะเวลาอ่านเอกสารที่เป็นภาษาอังกฤษแล้ว มักจะพบกับคำที่ออกแนวคลุมเครือ (สำหรับคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ) ว่าทั้งคู่เป็น บริษัทพ่อลูก กัน ก็เลยตีความเอาแบบเข้าข้างตัวเองว่า มันน่าจะเป็นบริษัทในเครือ

baใครที่เคยอ่านบทความของผมแล้วเจอผมเขียนอย่างนี้ และทำให้เกิดความเข้าใจผิด จนอาจจะโดนโห่ใส่เวลาไปคุยกับเพื่อนมาถึงเรื่องนี้ ผมต้องขอโทษด้วย และขอน้อมรับความผิดทั้งหลาย

baความจริงแล้ว เรื่องของเรื่องมันก็จริงอย่างที่ภาษาอังกฤษเค้าว่ามา นั่นคือ ฮอนด้า มอเตอร์  และมูเกน คือ บริษัทพ่อลูกกัน เพราะบริษัทแรกมี โชอิจิโร ฮอนด้า (Soijiro Honda) เป็นผู้ก่อตั้ง ขณะที่ Mugen หรือที่เรียกกันเต็มๆ ว่า Mugen Motorsports หรือ M-TEC Co.Ltd. ก่อตั้งโดย ฮิโรโตชิ ฮอนด้า (Hirotoshi Honda - ลูกชายของโชอิจิโร)  และ มาซาโอะ คิมูระ (Masao Kimura)... แล้วมันจะผิดได้อย่างไร ถ้าเขาจะเขียนว่ามันเป็นบริษัทพ่อลูกกัน

baเอาละเกริ่นกันมาถึงขนาดนี้ ก็น่าจะทราบกันแล้วว่าสิ่งที่จะได้อ่านในบรรทัดต่อๆ ไป คือ เรื่องอะไร...และ Surfing the Net  สัปดาห์นี้ เรามาทำความรู้จักกับ Mugen กันเถอะ
 
Mugen Logo
 
• โลโก้ของ Mugen มีทั้งแบบเดี่ยวๆ และแบบมีคำว่า Mugen Power
800x
 
baอย่างที่บอกว่า Mugen Motorsports ถูกก่อตั้งโดยคีย์แมน 2 คน และบริษัทเริ่มเป็นตัวเป็นตนเอาในปี 1973 หรือเมื่อ 37 ปีที่แล้ว โดยจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งมาจากความคลั่งไคล้ของ ฮิโรโตชิ ในการสร้างรถแข่งของตัวเองขึ้นมาโดยใช้ Workshop ของคุณพ่อที่บ้าน ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อนหน้าที่เขาจะจบจากมหาวิทยาลัย Nihon ในปี 1965

baจากนั้นเมื่อเขามาเจอกับ คิมูระ นักแข่งที่เจนสนามซึ่งใช้รถสปอร์ตของฮอนด้า และรถแข่งแบบที่นั่งเดี่ยว คว้าชัยในการแข่งขันทั่วประเทศมามากกว่า 50 รายการ แถมยังทำงานในศูนย์วิจัยและพัฒนา หรือ R&D ของฮอนด้าด้วยแล้ว ก็เลยทำให้มีส่วนช่วยในการสานฝันของฮิโรโตชิขึ้นมาด้วยการก่อตั้ง Mugen Motorsports

ba
คำว่า Mugen ในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า ปราศจากขีดจำกัด หรือ ไร้ข้อจำกัด (Unlimited / Without Limit) และโดยส่วนใหญ่แล้ว Mugen จะไม่ได้มาด้วยชื่อโดดๆ แต่มักจะมีคำว่า Power หรือ กำลัง ตามท้าย เพื่อสื่อให้เห็นถึงพลังอันไร้ขีดจำกัด
 
Civic Mugen RR
 
Civic Mugen RR
 
• ฮอนด้า ซีวิค Mugen RR ที่ผลิตออกขายในปี 2008 แบบมีไม่ถึง 400 คัน
800x
 
baMugen ถูกก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรับหน้าที่ในการจูนนิ่งเครื่องยนต์ของฮอนด้าเป็นหลัก โดยเริ่มจากเครื่องยนต์ 1,200 ซีซีของ ซีวิค แต่ก็สามารถพัฒนาและออกแบบ รวมถึงผลิตเครื่องยนต์ทั้งแบบ 2 และ 4 จังหวะได้ รวมถึงผลิตชิ้นส่วนสำคัญๆ ของเครื่องยนต์

baMugen ถูกวางว่าจะเป็นบริษัทที่ผลิตรถสปอร์ตของตัวเองออกมาทำตลาด แต่ก็ยังไปไม่ถึงอยู่ดีจนกระทั่งในปี 1984 พวกเขาลองเบนเข็มมาสู่การผลิตชุดแต่ง และขิ้นส่วนตัวถัง ให้กับรถยนต์รุ่น Ballade CR-X ของฮอนด้า และนับตั้งแต่นั้นมา Mugen ก็รับหน้าที่ผลิตชิ้นส่วนตัวถังให้กับรถยนต์ของฮอนด้าหลายรุ่น รวมถึง NSX ต้นแบบที่เปิดตัวในปี 1992 ในชื่อ Mugen NSX

baอย่างไรก็ตาม Mugen ก็ยังไม่เคยบรรลุผลในการผลิตรถยนต์ของตัวเองขึ้นมาเลย จนกระทั่งในปัจจุบัน ซึ่งแม้ว่าจะมีการผลิต ฮอนด้า ซีวิค Mugen RR ออกมาขายในจำนวนจำกัดเมื่อปี 2008 แต่ก็ยังเป็นแค่การปรับแต่งที่อยู่บนพื้นฐานรถยนต์ของฮอนด้า โดยใช้ ซีวิค ไทป์ อาร์รหัส FD2
 
Honda NSX
 
• Mugen ลุยการแข่งขัน Super GT โดยใช้ NSX เป็นรถแข่ง
800x
 
baในปี 2003 Mugen เจอกับปัญหาครั้งใหญ่จนนำไปสู่การปรับปรุงกิจการ หลังจากที่ฮิโรโตชิเจอกับเรื่องอื้อฉาวจากการหนีภาษี โดยมีการก่อตั้งบริษัทที่ชื่อ M-TEC ขึ้นมาในปี 2004 ซึ่งบริษัทใหม่แห่งนี้รับหน้าที่ในการถือสิทธิ์เครื่องหมายการค้าของ Mugen และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Asaka เมือง Saitama ใกล้กับศูนย์ R&D ของฮอนด้าที่ Wako โดยบริษัทใหม่แห่งนี้ทำงานโดยทีมงานเก่าทั้งหมด แต่ทว่าไม่มีความเกี่ยวข้องในทางกฎหมายกับบริษัทเก่าแต่อย่างใด

baมาถึงเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่าง ฮอนด้า และ Mugen ต้องบอกว่า Mugen 'ไม่เคย' ถูกถือครองโดยฮอนด้า มอเตอร์แม้แต่ครั้งเดียว แม้ว่าผู้ก่อตั้งของทั้ง 2 บริษัทจะมีความสัมพันธ์ในเชิงครอบครัวก็ตาม แต่ทว่าความสัมพันธ์ของฮอนด้ากับ Mugen ก็แน่นแฟ้นมากขึ้น เมื่อฮิโรโตชิต้องขึ้นดำรงตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของฮอนด้า มอเตอร์ และเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่แทนที่โซอิจิโรพ่อของเขา ที่เสียชีวิตในปี 1991 เท่ากับว่าเขาต้องควบ 2 ตำแหน่งใหญ่ของทั้ง 2 บริษัท

baหลายคนอาจจะนึกถึง Mugen ในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วน และอุปกรณ์ตกแต่งของฮอนด้า แต่ความจริงแล้ว Mugen เน้นการทำงานไปที่ การลุยสนามแข่งทั่วโลก และเคยสัมผัสกับการแข่งรายการใหญ่ๆ อย่าง ฟอร์มูลา วัน มาแล้ว โดยขณะที่ฮอนด้ากำลังจะถอนการสนับสนุนเครื่องยนต์ เมื่อจบการแข่งขันในปี 1992 ทาง Mugen เองก็กระโดดเข้าร่วมการแข่งขัน F1 ในปีเดียวกันนั้น ด้วยการสนับสนุนเครื่องยนต์ให้กับทีม Footwork สำหรับลงแข่ง 16 สนาม และมีคะแนนติดมือกลับมา 6 คะแนน จากฝีมือของ มิชาเอเล อัลบอเรโต โดยจบการแข่งขันในปีนั้นด้วยตำแหน่งที่ 7 บนตารางทีมผู้ผลิต
 
Hiritoshi Honda
 
• ฮิโรโตชิ ฮอนด้า (ขวา) ลูกชายของโซอิจิโร ฮอนด้า ผู้ก่อตั้ง Mugen ขึ้นมาในปี 1973
800x
 
baMugen สนับสนุนเครื่องยนต์ให้กับ Footwork ต่อไปอีก 1 ปี เมื่อเข้าสู่ปี 1994 จึงหันไปจับมือกับ โลตัส แต่เพียงปีเดียวโลตัสก็ยุบทีม ทำให้ Mugen หันไปจับมือกับ Ligier แห่งฝรั่งเศสในปี 1995-1996 พร้อมกับสัมผัสแชมป์ GP เป็นครั้งแรกในปี 1996 จากการเข้าเส้นชัยของ โอลิวิเยร์ พานีส์ ในสนามโมนาโก ก่อนที่ Ligier จะถูกเทคโอเวอร์โดย อแลง พรอสต์ และเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Prost ในปี 1997 ซึ่ง Mugen ก็ยังสนับสนุนเครื่องยนต์แข่งต่อไป

baในระหว่างปี 1998-2000 ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสำเร็จของ Mugen เพราะจากความร่วมมือกับทีม จอร์แดน ทำให้พวกเขากวาดชัยชนะมา 3 สนาม และทำคะแนนรวมกัน 3 ปีถึง 112 คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาเลย ในยุคที่ชัยชนะส่วนใหญ่ถูกผูกขาดโดยนักแข่งจาก เฟอร์รารี่ และ แม็คลาเรน อย่าง มิชาเอล ชูมัคเกอร์ และ มิก้า ฮักคิเนน โดยหลังจากจบการแข่งขันในปี 2000 Mugen ก็หันหลังให้กับการแข่งขัน F1
 
 
• มิชาเอเล อัลบอเรโต นักแข่งของทีม Footwork ที่ทำ 6 คะแนนในการแข่งขันครั้งแรกของ Mugen ใน F1
 
 
• โอลิวิเยร์ พานีส์ คว้าแชมป์ GP ครั้งแรกให้กับ Mugen จากการเข้าเส้นชัยในรายการโมนาโก กรังด์ปรีซ์ 1996
 
 
• ฉากสุดท้ายของ NSX ที่ลงแข่งในรายการ Super GT
800x
 
baนอกจาก F1 แล้ว Mugen ยังลงแข่งรายการอื่นๆ มานานตั้งแต่ปลายทศวรรษที่ 1980 เช่น รายการ F3000 ทั้งในญี่ปุ่นและยุโรป และคว้าแชมป์ยุโรปในปี 1989 จากฝีมือการขับของ ฌอง อเลซี่ ในสังกัดทีม Eddie Jordan Racing Reyard ซึ่งตัว Eddie Jordan ในเวลาต่อมาก็เป็นเจ้าของทีมรถแข่ง F1 ที่ชื่อว่า Jordan และในปี 1991 ก็สนับสนุนเครื่องยนต์ให้กับหลายทีมที่มีนักแข่งโนเนมในยุคนั้น เช่น มิก้า ฮักคิเนน และ รูเบนส์ บาร์ริคเคลโล

baส่วนในการแข่งขัน Sport Car ทาง Mugen ก็นำ NSX มาพัฒนาเป็นตัวแข่งเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันรายการทัวริงคาร์อย่าง JGTC ซึ่งเปลี่ยนมาเป็น Super GT ในเวลาต่อมา รวมถึงการเข้าร่วมการแข่งขันเลอมังส์ 24 ชั่วโมงในปี 2001 •
 
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT SURFING THE NET : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• SURFING THE NET : Ute: Coupe utility วันอาทิตย์ไปโบสถ์ วันจันทร์ขนหมูไปตลาด
• SURFING THE NET : Pace Car, Safety Car และการแข่งขัน Indy 500
• SURFING THE NET : เอาไงกันแน่? เดี๋ยวก็ Opel เดี๋ยวก็ Vauxhall
• SURFING THE NET : Lamborghini Emblem 'The Fighting Bull' ทำไมต้องวัวกระทิง?
• SURFING THE NET : กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว...Isuzu เกือบได้ลุยศึก F1
• SURFING THE NET : JC08 มาตรฐานทดสอบใหม่สำหรับ JDM การทดสอบในเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับการจราจรตามเมืองใหญ่
• SURFING THE NET : Moonroof / Sunroof ต่างหรือว่าเหมือนกัน
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail