motortrivia.com
m2 SURFING THE NET SECTION  |  BACK TO SURFING THE NET MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
sunroof moonroof
 
 
เรื่อง : AE86 Sunday, 28 March, 2010 11:51 PM
800x
 
MOONROOF / SUNROOF
ต่างหรือว่าเหมือนกัน
 
baเล่นเอางงเหมือนกันเวลาคุยกับเพื่อนฝูงที่ชอบแต่งรถ เพราะเวลาที่พูดถึงไอ้เจ้ากรอบเหลี่ยมขนาดไม่ใหญ่ที่อยู่บนหลังคารถยนต์ (ซึ่งผมยังไม่อยากที่จะระบุชื่อเรียกอย่างชัดเจน จนกว่าจะให้นิยามที่เหมาะสมได้) ที่สามารถเปิด-ปิดได้เพื่อรับสายลมหรือแสงแดดเนี่ย บ้างก็ใช้คำว่า มูนรูฟ - Moonroof บ้างก็ใช้คำว่า ซันรูฟ - Sunroof สรุปแล้ว 2 อย่างนี้มันเหมือนกันหรือต่างกันกันแน่

baพอลองเข้าอินเตอร์เน็ต แล้วใช้ 2 คำนี้หาข้อมูล ปรากฎว่าไม่เฉพาะผมเท่านั้นที่ออกอาการงงกับชื่อเรียกทั้งสอง ในกลุ่มของคนเล่นรถตามเว็บไซต์ในบ้านเรา หรือต่างประเทศก็ยังสับสนกับชื่อเรียกนี้...เอาละ คราวนี้มาดูนิยามของทั้ง 2 คำนี้ว่า สรุปแล้วเหมือนหรือว่าต่างกัน
 
 
• รถยนต์ส่วนใหญ่จะใช้หลังคากระจกหรือ Moonroof แต่มีการปรับแนวคิดให้สอดคล้องกับ Sunroof ในการป้องกันแสงแดดเข้าสู่ห้องโดยสาร ด้วยการทำแผ่นสไลด์ตรงเพดานห้องโดยสาร ซึ่งเมื่อไม่ต้องการให้แสดงเข้าก็ใช้มือสไลด์ปิดไปซะ
800x
 
baหลังจากที่ลองหาข้อมูลแล้วพบว่า แทบไม่มีข้อมูลที่เป็นทางการในการให้นิยามต่อทั้ง 2 คำนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็น 'ความเห็น' มากกว่า 'ข้อเท็จจริง' แต่ความเห็นที่น่าเชื่อถือ และมีทิศทางเหมือนกัน รวมถึงเป็นคำอธิบายที่ถูกใช้อยู่ในวิกิพีเดีย คือ Sunroof เป็นแผ่นโลหะ ส่วน Moonroof เป็นแผ่นแก้ว

baเรียกง่ายๆ ว่าเมื่อใดก็ตามที่เห็นหลังคารถยนต์คันหนึ่งมีช่องสี่เหลี่ยมแล้วพื้นที่ตรงช่องนั้นเป็นโลหะ นั่นแหล่ะคือ Sunroof แต่ถ้าเป็นกระจกก็คือ Moonroof

baสำหรับนิยามหรือคำจำกัดความของ Sunroof เท่าที่ลองหามาได้คือ ช่องบนหลังคา (ในนิยามนี้ไม่ได้ระบุถึงขนาด และรูปทรงของช่อง แต่ส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นสี่เหลี่ยมทั้งนั้น) ซึ่งสามารถเปิดขึ้นในลักษณะที่เรียกว่า เผยอ หรือ Pop up หรือว่าเปิดสไลด์ไปทางด้านหลังได้เกือบทั้งบาน เพื่อให้แสงแดด และหรือสายลมเล็ดรอดเข้าสู่ห้องโดยสาร และตัวแผ่นตรงนี้ (ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมด) จะเป็นโลหะที่มีสีเดียวกับตัวถังรถยนต์
 
 
 
• Moonroof ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Pamoramic Roof ในบางรุ่นเปิดไม่ได้ แต่สามารถเปิดแผ่นสไลด์ของเพดานห้องโดยสาร เพื่อรับแสงแดดได้
800x
 
baการเปิด-ปิดของ Sunroof จะมีทั้งแบบกลไกใช้มือตัวเองทำงาน หรือควบคุมการทำงานด้วยระบบไฟฟ้าผ่านทางมอเตอร์ ซึ่งหน้าที่หลักของ Sunroof คือ เปิดเพื่อระบายอากาศหรือให้แสงเข้า และเมื่อปิดจะช่วยกันแสงแดดเล็ดรอดเข้าสู่ห้องโดยสารเหมือนกับหลังคาของรถยนต์ปกติ

baส่วน Moonroof คือ วิวัฒนาการอีกขั้นของ Sunroof ซึ่งมีจุดเริ่มต้นในช่วงทศวรรษที่ 1970 โดยฟอร์ดได้นำกระจกมาใช้แทนแผ่นโลหะของ Sunroof แบบเดิม และตั้งชื่อรูปแบบของหลังคาชนิดนี้ว่า Moonroof ซึ่งตรงนี้เองที่ถูกระบุว่า คือ ความแตกต่างในด้านนิยามของทั้ง 2 ชื่อนี้ อีกทั้ง Moonroof ส่วนใหญ่จะเปิด-ปิดโดยไฟฟ้า

baความจริงแล้ว Sunroof แบบกระจกเป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นโดยทาง American Sunroof Company ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในด้านการทำหลังคาลักษณะนี้ แต่ฟอร์ดเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่นำไปใช้ พร้อมตั้งชื่อว่า Moonroof
 
Moonroof
 
• สำหรับรถยนต์ที่ขายอยู่ในปัจจุบัน ช่องสี่เหลี่ยมที่ติดตั้งมาจากโรงงานมักจะเป็น Moonroof
 
Panoramic Roof
 
• ถ้าเป็นหลังคา Moonroof ขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่มักจะใช้ชื่อเรียกว่า Panoramic Roof
800x
 
baตรงนี้ทำให้บางความคิดเห็นบอกว่า Sunroof  และ Moonroof เป็นความแตกต่างเพียงแค่ชื่อสำหรับใช้ในทางการค้า และฟอร์ดต้องการเรียกให้แตกต่างเพื่อความน่าสนใจเท่านั้นเอง ทั้งแต่ความจริงแล้วก็คือ สิ่งที่เหมือนกันนั่นแหละ... อันนี้ก็เป็นอีกมุมมองที่น่าสนใจ

baSunroof กับ Moonroof ถูกเปรียบเทียบว่าเหมือนกับเทคโนโลยีของสื่อบันทึกเสียง ซึ่ง Sunroof คือ เทปแบบ 8 แทร็ก และเทปคาสเซ็ตต์นั่นเอง เป็นตัวแทนของเทคโนโลยีแบบเก่า ขณะที่ Moonroof คือ เทคโนโลยีใหม่อย่าง MP3 ซึ่งได้กลายมาเป็นมาตรฐานใหม่เพียงแบบเดียว ณ วินาทีนี้ของระบบเครื่องเสียง

baดังนั้น ถ้ามองกันตามนี้ หลังคาแบบเปิด-ปิดได้ที่ติดมากับรถยนต์เกือบทั้งหมดที่ขายอยู่ในตลาดยุคปัจจุบันก็คือ Moonroof ส่วน Sunroof แทบจะสูญพันธุ์ไปจากตลาดแล้วสำหรับรถยนต์ใหม่
 
Sunroof
 
• (ซ้าย) เปรียบเทียบเมื่อมองจากด้านบน ถ้าเป็น Moonroof จะเป็นแผ่นกระจกใส ส่วน Sunroof (ขวา) จะเป็นแผ่นโลหะสีเดียวกับตัวถัง
 
VW Sunroof
 
• สำหรับรถยนต์บางรุ่น เช่น โฟล์คสวาเกน บีเทิลรุ่นแรก หลังคาผ้าใบแบบร่นไปทางด้านหลัง ก็ถูกเรียกว่าเป็นซันรูฟแบบหนึ่งเหมือนกัน
 
Sunroof
 
• ดูกันอีกครั้งสำหรับหน้าตาของ Sunroof ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็นของหายากแล้ว
800x
 
baนอกจากนั้น ในปัจจุบัน รูปแบบของ Moonroof ยังแตกแขนงกันออกไปอีกและถูกเรียกในชื่ออื่น ซึ่งต้องบอกว่าเป็นชื่อทางการค้าอย่างแท้จริง เช่น Panoramic Roof หรือหลังคากระจกที่มีขนาดใหญ่ กินพื้นที่ระหว่างเบาะนั่งด้านหน้าและเบาะนั่งหลัง ซึ่งก็มีทั้งแบบเปิด หรือไม่สามารถเปิดแผ่นกระจกได้

baทั้ง Sunroof และ Moonroof เป็นสิ่งที่สามารถติดตั้งได้จากโรงงาน หรือว่าจะติดตั้งเพิ่มเติมทีหลังผ่านทางชุดแต่ง ซึ่งมีขายอยู่ทั่วไปในตลาดอุปกรณ์ตกแต่ง หรือ Aftermarket ก็ได้ เพียงแต่ว่าอาจจะเสี่ยงต่อการรั่วซึมมากกว่าของจากโรงงาน

baมาถึงตรงนี้ บทความในตอนนี้คงให้ความกระจ่างของคำว่า Sunroof กับ Moonroof ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ •
 
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT SURFING THE NET : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• SURFING THE NET : Ute: Coupe utility วันอาทิตย์ไปโบสถ์ วันจันทร์ขนหมูไปตลาด
• SURFING THE NET : Pace Car, Safety Car และการแข่งขัน Indy 500
• SURFING THE NET : เอาไงกันแน่? เดี๋ยวก็ Opel เดี๋ยวก็ Vauxhall
• SURFING THE NET : Lamborghini Emblem 'The Fighting Bull' ทำไมต้องวัวกระทิง?
• SURFING THE NET : กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว...Isuzu เกือบได้ลุยศึก F1
• SURFING THE NET : JC08 มาตรฐานทดสอบใหม่สำหรับ JDM การทดสอบในเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับการจราจรตามเมืองใหญ่
• SURFING THE NET : Moonroof / Sunroof ต่างหรือว่าเหมือนกัน
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail