motortrivia.com
m2 SURFING THE NET SECTION | BACK TO SURFING THE NET MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
isuzu F1
 
เรื่อง : AE86 Sunday, 27 June, 2010 0:03 AM
800x
 
กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว...
Isuzu เกือบได้ลุยศึก F1
 
baจั่วหัวอย่างนี้ไม่ได้กำลังจะปั้นน้ำเป็นตัว หรือนั่งเทียนเขียนอะไรนะครับ เพราะชื่อของ อีซูซุ ที่โด่งดังในฐานะที่เป็น ผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ไหงถึงถูกโยงเข้ากับการแข่งขันที่เน้นรอบเครื่องยนต์และความแรงอย่าง ฟอร์มูลา วัน ได้

baแต่บอกเอาไว้เลยว่า นี่คือ ‘เรื่องจริง’ และพวกเขา ‘เกือบ’ จะได้มีโอกาสสำแดงเดชในสนามแข่ง F1 อีกด้วย แต่สุดท้ายมันก็แค่ ‘เกือบ’ เท่านั้นเอง

baเรื่องของเรื่องเกิดขึ้นในระหว่างการขุดคุ้ยประวัติของ แม็คลาเรน F1 ซูเปอร์คาร์พันธุ์แรงของค่าย แม็คลาเรน ที่ในปีนี้มีการฉลองครบรอบ 20 ปีกันไปแล้วพบว่า ในช่วงที่ กอร์ดอน เมอร์เรย์ กำลังมองหาเครื่องยนต์มาวางตรงห้องเครื่องยนต์ที่ยังว่างอยู่ของ แม็คลาเรน F1 นั้น อีซูซุ คือตัวเลือกหนึ่งที่ถูกเสนอขึ้นมาด้วย

baทำไมหรือ ?

baเหตุผลคือ ในช่วงนั้นแม็คลาเรนมีความสนิทกับทาง ฮอนด้า ในฐานะที่เป็นพันธมิตรในสนามแข่ง ซึ่งฮอนด้าให้การสนับสนุนเครื่องยนต์ กับทีมแม็คลาเรนมาตั้งแต่ปี 1988 และมีความสนิทสนมกับทางฮอนด้าอย่างมาก (เหมือนกับที่ในยุคปัจจุบัน แม็คลาเรนสนิทกับทาง เมอร์เซเดส-เบนซ์ ก่อนที่จะแยกทางกันไปในที่สุด)

 
isuzu F1
 

baในช่วงที่โปรเจ็กต์ แม็คลาเรน F1 กำลังเดินหน้า ซึ่งก็อยู่ในช่วงปลายความสัมพันธ์ของแม็คลาเรนกับฮอนด้า (ซึ่งฮอนด้าประกาศยุติการสนับสนุนเครื่องยนต์ F1 และถอนตัวออกไปหลังจบการแข่งขันในปี 1992) เมอร์เรย์เล่าว่า เขาเคยไปเยือนศูนย์ R&D ของฮอนด้า ที่โตชิกิประเทศญี่ปุ่น และเคยยื่นข้อเสนอเพื่อขอให้ทางฮอนด้าสนับสนุนเครื่องยนต์ให้กับกับโปรเจ็กต์นี้ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ วี10 หรือ วี12 ที่มีความจุ 4,500 ซีซี แต่ดูเหมือนว่าจะโดนปฏิเสธมา

baและก็ในช่วงนั้นพอดีกับที่ทาง อีซูซุ กำลังสนใจเข้าร่วมการแข่งขัน F1 และพวกเขาได้พัฒนาเครื่องยนต์ F1 แบบ วี12 3,500 ซีซี โดยนำออกมาแล่นทดสอบกับตัวแข่ง 102B ของทีม โลตัส ซึ่งขับโดย จอห์นนี่ เฮอร์เบิร์ต โดยยึดสังเวียนของสนามซิลเวอร์สโตน เพื่อใช้ในการทดสอบรวมระยะทาง 250 กิโลเมตร... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 1991 และตัวเครื่องยนต์บล็อกนี้เองก็ถูกโชว์อยู่ในงาน โตเกียว มอเตอร์โชว์ ปลายปีนั้นด้วย

baส่วนหนึ่งที่อีซูซุเลือกโลตัส ก็เพราะมีข่าวระบุว่าพวกเขาค่อนข้างสนิทกับทางวิศวกรของโลตัส และในตอนนั้นเอง โลตัสก็กำลังมองหาเครื่องยนต์ สำหรับใช้ในการแข่งขันปี 1992 ด้วย ก็เลยเป็นเรื่องที่ทั้งคู่สามารถเติมเต็มซึ่งกันและกันได้

baแต่สุดท้ายเรื่องนิ้ก็ไม่เกิดขึ้น เพราะว่าอีซูซุมีปัญหาทางด้านการเงินในการที่จะต้องสนับสนุนมอเตอร์สปอร์ต ที่จะต้องมีการลงทุนสูง สุดท้ายเรื่องก็เลยพับไป

baมีการเปิดเผยว่า การทดสอบครั้งนี้มีพยานเพียงไม่กี่คน แต่ที่พวกเขาเล่าตรงกันคือ เวลาต่อรอบที่รถแข่ง 102B ซึ่งปกติวางเครื่องยนต์ วี8 ทำได้นั้น ใกล้เคียงกับเวลาต่อรอบที่รถแข่ง MP4/6 ของ แม็คลาเรน-ฮอนด้า ทำได้ในช่วงของการขับทดสอบ หรือ Free Practice

 
McLaren MP 4-6
 
• 1991 McLaren MP4/6 ในภาพผู้ขับจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก Ayrton Senna
800x
baขณะที่อีกฟากของการพัฒนา หลังจากฮอนด้าปฏิเสธที่จะผลิตเครื่องยนต์ส่งให้กับเมอร์เรย์ ดูเหมือนว่าแม็คลาเรนก็พิจารณาอีซูซุเป็นตัวเลือกเช่นกัน แต่ด้วยเหตุที่พวกเขาต้องการ 'ผู้ผลิตเครื่องยนต์ที่มีชื่อเสียง ในแวดวงมอเตอร์สปอร์ต' สุดท้ายแล้วก็ปฏิเสธอีซูซุ และเลือกเอาเครื่องยนต์ วี12 ของ บีเอ็มดับเบิลยู มาใช้งานแทน

baหลังจากอกหักไม่สามารถสัมผัสบรรยากาศแห่งความยิ่งใหญ่ของมอเตอร์สปอร์ตชั้นนำอย่าง F1 ทางอีซูซุก็นำเครื่องยนต์ วี12 3,500 ซีซี ที่รีดกำลังออกมาได้ถึง 740 แรงม้า ที่ 13,500 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 42.0 กก.-ม. ที่ 11,000 รอบ/นาที วางในต้นแบบที่ชื่อ Como สำหรับโชว์ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 1991
 
Isuzu Como
 
• 1991 Isuzu Como Concept เสียดายที่หารูปได้ไซส์แค่นี้ ใครหาได้ใหญ่กว่านี้ ช่วยส่งมาให้มอเตอร์ทริเวียอัพเดท จักเป็นพระคุณยิ่ง (อยากได้รูปใหญ่ๆ ซัก 1000 pixels)
 
Lotus 102B
Lotus 102B
 
• Lotus 102B ตัวโชว์
800x
baหลักฐานของเรื่องนี้นอกจากภาพถ่ายเก่าๆ แล้ว คือ หลักฐานที่จับต้องได้ เพราะเครื่องยนต์ วี12 3,500 ซีซี บล็อกนี้ อยู่ในการครอบครองของ อีซูซุ มอเตอร์ จนกระทั่งเมื่อเดือนกันยายน 2008 ก็ให้ทางบริษัท ทามิย่า ยืมไป เพราะว่าทางทามิย่า ไปได้แชสซีส์ของรถแข่งโลตัสรุ่น 102B มา พวกเขาก็เลยอยากได้เครื่องยนต์ วี12 ของอีซูซุ มาวางเอาไว้แทน และรถแข่งคันนี้ ก็ถูกโชว์อยู่ที่สำนักงานใหญ่ของ ทามิย่า ในชิซึโอกะ
 
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ อีซูซุ คลิ๊กที่นี่ครับ : Isuzu News Section
800x
fcom
FLT   FRT
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail