motortrivia.com
m2 SURFING THE NET SECTION | BACK TO SURFING THE NET MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
Vauxhall
 
เรื่อง : AE86 Sunday, 12 December, 2010 0:12 AM
800x
 
เอาไงกันแน่?
เดี๋ยวก็ Opel เดี๋ยวก็ Vauxhall
 
baสัญญาว่าจะมีเรื่องให้อ่านเป็นประจำทุกสัปดาห์ แต่ไปๆ มาๆ ก็เบี้ยวอีกจนได้...ตรงนี้ต้องขอประทานอภัยบรรดาแฟนๆ ทุกท่านด้วยขอรับ

baครั้นจะโบ้ยความผิดใส่งานเร่งด่วนพิเศษที่ทำให้ต้องหายหน้าไปจาก กทม. นานร่วม 3 สัปดาห์ก็คงจะใช่ที่ แต่ก็กลัวจะโดนทางฝั่งกองบ.ก. MotorTrivia เหน็บเอา เพราะถ้าขยัน (หรือคิดที่จะทำ) จริงๆ อยู่ที่ไหนในโลกก็ส่งเรื่องเข้ามาได้ทั้งนั้นละทั่น...(เงียบ)

baยังไงก็ช่วยกันลืมๆ ความผิดในครั้งนี้กันหน่อยก็แล้วกันครับ แล้วมาดูกันว่าในสัปดาห์นี้ ผมมีเรื่องอะไรมาฝาก

baแค่เห็นหัวเรื่องอย่าเพิ่งเมินหน้าหนีว่าเอาเรื่องไกลตัวที่ไหนมาเล่า แต่คนที่จุดประกายไอเดียนี้ขึ้นมาก็ไม่ใช่คนไกลตัว เป็นคนใกล้ตัวที่นอนอยู่ข้างๆ ทุกวัน  และผมก็เชื่อว่าหลายคนที่ชอบอ่านหรือติดตามข่าวสารรถยนต์ อาจจะทั้งในนิตยสารหรืออินเตอร์เนต คงจะสงสัยเหมือนกันเกี่ยวกับเรื่องนี้

baเดี๋ยวก็ใช้ชื่อ Opel เดี๋ยวก็ใช้ชื่อ Vauxhall ทั้งที่ดูแล้วก็เป็นรถยนต์ของ Opel ชัดๆ

baเรื่องของเรื่องก็คงจะต้องบอกให้ทำความเข้าใจกันก่อนว่า โอเปิล - Opel และ วอกซ์ฮอลล์ - Vauxhall เป็นแบรนด์รถยนต์ที่ในปัจจุบันอยู่ในเครือของ GM หรือ General Motors มานานเอาเรื่อง โดยแบรนด์แรกก่อตั้งในปี 1863 แต่ก็ถูกเทคโอเวอร์กิจการเข้ามาอยู่ในเครือ จีเอ็ม เมื่อปี 1929 ส่วน Vauxhall ก่อตั้งเมื่อปี 1903 แต่เข้ามาอยู่ในเครือจีเอ็มก่อนหน้า Opel 4 ปี
 
Vauxhall Griffin
 
• กริฟฟอน (Gryphon) หรือ กริฟฟิน (Griffin, Gryphin) ตามตำนานกรีกเป็นสัตว์เทพผู้พิทักษ์เหมืองทองคำของดินแดน ไฮเปอร์โบเรีย ร่างกายครึ่งอินทรี ครึ่งสิงโต
800x
 
baVauxhall เป็นบริษัทรถยนต์ชื่อดังของอังกฤษ และเคยก้าวขึ้นมาเป็นถึงผู้ผลิตรถยนต์ที่มียอดขายสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศเลยทีเดียว แถมในช่วงแรกๆ ของบริษัทมีการผลิตรถยนต์ชั้นนำหลายรุ่น แต่ทว่าหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 จบลง ทั้งสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดี และการจากไปของทีมงานคนสำคัญอย่าง Laurence Pomeroy ทำให้ Vauxhall ประสบปัญหา และถูกขายกิจการให้กับ จีเอ็ม

baการเข้ามาอยู่ในเครือจีเอ็มทำให้ภาพลักษณ์และบทบาทของ Vauxhall เปลี่ยนไป จากเดิมเป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีเอกลักษณ์ และเน้นสมรรถนะในการขับเคลื่อน แต่จีเอ็มวางให้ Vauxhall เป็นแบรนด์รอง และรับรถยนต์จากบริษัทที่มีอยู่ในเครือเข้ามาเจาะตลาดในอังกฤษ โดยเริ่มจาก Chevrolet ในยุคเริ่มต้น และกลายมาเป็น Opel ในช่วงทศวรรษที่ 1970 จนถึงปัจจุบันภายใต้แนวคิดที่เรียกว่า Opelisation

ba
นั่นทำโรงงานของ Opel ที่เมือง รุสเซลไฮม์ ในเยอรมนีเป็นเส้นเลือดหลักในการผลิตรถยนต์ป้อนให้กับรถยนต์แบรนด์อื่นๆ ในเครือ โดยมุ่งเน้นไปที่ Vauxhall และทำให้คนทั่วโลกรู้จัก Vauxhall ในฐานะ 'แบรนด์น้อง' ของ Opel หรือบ้างก็เรียกว่าเป็น 'รุ่นพวงมาลัยขวา' ของ Opel
 
Griffin
 
• วิวัฒนาการของตราสัญญลักษณ์ Vauxhall
800x
 
baรถยนต์ของ Opel ที่ถูกส่งมาขายในเกาะอังกฤษจะถูกรีแบรนด์เป็น Vauxhall พร้อมกับปรับหน้าตานิดหน่อย โดยเฉพาะในส่วนของกระจังหน้า ซึ่งถอดโลโก้วงกลมพร้อมกับสายฟ้าฟาดออกไป และแทนที่ด้วยโลโก้ Griffin ของ Vauxhall

ba
ความจริงแล้ว ในช่วงแรก Opel กับ Vauxhall วางขายควบคู่กันในตลาด สหราชอาณาจักร และ ไอร์แลนด์ จนกระทั่งเมื่อวางรากฐานให้แน่นหนาได้แล้ว จีเอ็ม จึงตัดสินใจถอนแบรนด์ Opel ออกจากตลาด และรถยนต์ของ Opel รุ่นสุดท้ายที่ขายที่นี่คือ  Manta Coupe เมื่อปี 1988 ขณะที่ดีลเลอร์ของ Opel ก็ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็น Vauxhall กันตั้งแต่ปี 1981 โน่นแล้ว

baและนับจากปี 1994 เป็นต้นมา รถยนต์ทุกรุ่นของ Opel ที่เป็นพวงมาลัยขวา และขายในประเทศในกลุ่มสหราชอาณาจักร รวมถึงประเทศที่ใช้รถยนต์พวงมาลัยขวา และอยู่ในยุโรปอย่าง ไซปรัส (Cyprus) หรือ มอลต้า (Malta) ก็จะขายในชื่อ Vauxhall

ba
เหตุผลที่จีเอ็มเลือกใช้แบรนด์นี้ต่อไป แทนที่จะนำชื่อของ Chevrolet หรือ Opel เข้ามาทำตลาดเองคือ ชื่อและภาพลักษณ์ของ Vauxhall ในอังกฤษ รวมถึงประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักรค่อนข้างแข็งแรง ซึ่งก็เป็นเหตุผลเดียวกับที่พวกเขาเลือกใช้ชื่อ Holden ในการนำรถยนต์ของแบรนด์อื่นๆ ในเครือจีเอ็มเข้าไปขายในออสเตรเลีย

baตรงนี้จะทำให้การเข้าถึงตลาดเป็นไปได้ง่ายขึ้น และไม่ต้องเสียเงินลงทุนในการเริ่มสร้างภาพลักษณ์ใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น
 
Griffin
 
• Pontiac GTO
800x
 
baอย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีแค่รถยนต์ของ Opel เท่านั้น ที่ Vauxhall จะใช้ทำตลาด บางครั้งก็มีการรับเอารถยนต์ของ Holden มารีแบรนด์ขายด้วย เช่น Holden Monaro รถสปอร์ตคันสวยพลังแรง ซึ่งนอกจากจะขายในชื่อ Vauxhall Monaro แล้ว ทางจีเอ็มยังส่งข้ามนำไปขายในสหรัฐอเมริกา ด้วยเวอร์ชันพวงมาลัยซ้ายกับชื่อ Pontiac GTO โดยหวังให้ภาพยนตร์สุดฮิปอย่าง XXX หรือ Triple X ช่วยสร้างยอดขาย แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด
 
800x
R E L A T E D - N E W S :
 
SURFING THE NET : Lamborghini Emblem 'The Fighting Bull' ทำไมต้องวัวกระทิง?
SURFING THE NET : กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว...Isuzu เกือบได้ลุยศึก F1
SURFING THE NET : Honda กับ Mugen 2 เจ้านี้มีความสัมพันธ์กันอย่างไรแน่ ?
 
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ โอเปิล คลิ๊กที่นี่ครับ : Opel News Section
800x
fcom
FLT   FRT
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail