February 11, 2017
Motortrivia Team (7765 articles)

Scania ยอดจำหน่ายสูงสุดในรอบ 30 ปี เตรียมตั้งโรงงานในไทย


Press Release

 

●   สแกนเนีย โชว์สถิติใหม่ ยอดขายรถบรรทุกปี 2559 จำนวน 424 คัน ส่วนปี 2560 คาดตลาดรถบรรทุกขนาดใหญ่เพื่อการพาณิชย์แนวโน้มดีขึ้นจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐที่เป็นรูปธรรม และการลงทุนภาคเอกชนที่เริ่มฟื้นตัว ล่าสุดสั่งรถบรรทุกรุ่นพิเศษ Scania G-Series แบบจำกัดจำนวน 30 คัน ฉลองครบรอบ 30 ปี สแกนเนียในประเทศไทย พร้อมเผยแผนการลงทุนใหม่ เตรียมงบ 800 ล้านบาท ตั้งโรงงานประกอบในประเทศไทยภายในปี 2561

●   นายสเตฟาน ดอร์สกี กรรมการผู้จัดการ บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด (Mr. Stefan Dorski, Managing Director) เผยภาพรวมของตลาดรถบรรทุกขนาดใหญ่เพื่อการพาณิชย์และรถบัสโดยสารในปี 2559 ที่ผ่านมาว่า ตลาดรวมของรถบรรทุกมีการเติบโตประมาณ 8.5% หรือประมาณ 17,000 คัน ส่วนตลาดรวมของรถบัสโดยสารเติบโตประมาณ 9.7% หรือประมาณ 1,600 คัน ถือเป็นแนวโน้มการฟื้นตัวและเป็นสัญญาณที่ดีว่าตลาดรถบรรทุกและรถบัสโดยสารได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

●   ปี 2559 สแกนเนียประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สามารถสร้างยอดขายรวมของกลุ่มรถบรรทุกได้ 424 คัน นับเป็นสถิติสูงสุดใหม่ โดยความสำเร็จดังกล่าวมาจากการที่ลูกค้าให้การยอมรับในประสิทธิภาพของนวัตกรรมและเทคโนโลยีรถสแกนเนีย ทั้งในเรื่องการประหยัดเชื้อเพลิง ความปลอดภัยสูง และมีการพัฒนาบริการหลังการขายอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา โดยให้บริการการตรวจเช็กสภาพ ซ่อมฟรียาวถึง 2 ปี

●   ด้านตลาดในกลุ่มรถบัสโดยสาร สแกนเนียมีการส่งมอบรถให้แก่ลูกค้า 91 คัน ซึ่งหากดูจากจำนวนรถที่จดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกแล้ว จะเห็นได้ว่ากลุ่มรถบัสโดยสาร สแกนเนียยังแข็งแกร่งและรักษาความเป็นผู้นำในกลุ่มค่ายยุโรปได้เป็นอย่างดี ซึ่งล่าสุดได้มีการสั่งรถบรรทุกรุ่นพิเศษ G-Series จำกัดจำนวนเพียง 30 คัน เข้ามาเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 30 ปี สแกนเนียในประเทศไทยอีกด้วย

แนวโน้มของตลาดในปี 2560
●   สำหรับแนวโน้มการเติบโตของตลาดรถบรรทุกในปี 2560 นั้น คาดว่าน่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นได้ประมาณ 5 – 10% หรือประมาณ 19,000 – 20,000 คัน ส่วนรถโดยสารจะอยู่ที่ประมาณ 1,600 คัน โดยได้รับอานิสงค์จากนโยบายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐที่เป็นรูปธรรม สัญญาณการส่งออกที่เริ่มฟื้นตัว ราคาผลผลิตในภาคเกษตรบางชนิดที่เริ่มมีราคาสูงขึ้น การเติบโตของการท่องเที่ยว และมูลค่าการค้าในกลุ่ม AEC ที่ยังคงขยายตัว

●   ด้านแผนงานบริการนั้น สแกนเนียมีการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพงานบริการอยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างความพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า ล่าสุดได้มีการเปิด Scania Assistance Center ศูนย์ช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง โดยลูกค้าสามารถโทรแจ้งปัญหาหรือขอคำปรึกษาได้ฟรีที่เบอร์ 1800-019-888 ส่วนความคืบหน้าด้านการขยายและปรับปรุงศูนย์บริการนั้น ในเดือนมกราคม 2560 ได้มีการย้ายศูนย์บริการแหลมฉบังไปยังบริเวณสี่แยกทางหลวงหมายเลข 7 ถนน 331 ซึ่งมีความสะดวกในการเข้ารับบริการเพิ่มมากขึ้น และในเดือนพฤษภาคม 2560 จะมีการเปิดศูนย์บริการแห่งใหม่ที่จังหวัดระยอง บริเวณถนนหมายเลข 36 พร้อมทั้งยังเดินหน้าลงทุนในการขยายศูนย์บริการต่อไปเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศมากที่สุด

เตรียมลงทุนสร้างโรงงานประกอบรถบรรทุกในไทย
●   ส่วนทิศทางการลงทุนในประเทศไทยนั้น นายสเตฟาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ถือเป็นข่าวดี เนื่องจากสแกนเนียมีการเตรียมงบลงทุนโรงงานประกอบรถบรรทุก หัวเก๋ง และแซสซีส์รถโดยสารแห่งใหม่ในประเทศไทยไว้ถึง 800 ล้านบาท โดยมีกำหนดระยะเวลาการดำเนินงานในปี 2561 ซึ่งการลงทุนในครั้งนี้เนื่องจากเห็นว่าไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญและเป็นศูนย์กลางของทั้งอุตสาหกรรม การค้า และ การขนส่งของอาเซียน มีอุตสาหกรรมยานยนต์ที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะคนไทยซึ่งมีศักยภาพสามารถเรียนรู้และพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

●   การลงทุนก่อตั้งโรงงานในไทยจะทำให้สแกนเนียมีความใกล้ชิดกับลูกค้าในภูมิภาคอาเซียน เอเชีย และโอเชียเนียเพิ่มขึ้นอีกด้วย

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.scania.com/th   ●


 

Hyundai Smart Deal