Ford Smart Jacket ช่วยบอกเส้นทางนักปั่น และส่งสัญญาณให้ผู้ร่วมทาง
July 7, 2018
Motortrivia Team (4871 articles)

Ford Smart Jacket ช่วยบอกเส้นทางนักปั่น และส่งสัญญาณให้ผู้ร่วมทาง

Press Release

 

●   การดูแผนที่บนถนนที่พลุกพล่านระหว่างปั่นจักรยานไม่ใช่เรื่องง่าย และสำหรับนักปั่นแล้ว การละสายตาจากถนนเพื่อดูแอพพลิเคชั่นนำทาง ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยง ทั้งสำหรับนักปั่นเองและผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

●   เพื่อเอาชนะความท้าทายนี้ กลุ่มพนักงานฟอร์ดที่หลงใหลการปั่นจักรยาน จึงได้ร่วมกันสร้างสรรค์โซลูชั่นที่สวมใส่ได้อย่าง สมาร์ท แจ๊คเก็ต (Ford’s cycling ‘smart jacket’) เพื่อช่วยให้นักปั่นเดินทางได้สะดวกสบายขึ้น และยังช่วยให้ผู้ร่วมถนนสามารถมองเห็นตัวนักปั่น และทิศทางที่พวกเขาต้องการไป เช่น การเลี้ยวซ้าย-ขวา และการเบรค ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเชื่อมต่อแจ๊คเก็ตเข้ากับแอพพลิเคชั่นนำทาง

●   “ที่ฟอร์ด เรามุ่งมั่นพัฒนาหนทางที่จะช่วยให้ผู้คนและสิ่งของ สัญจรในเมืองได้อย่างปลอดภัย มั่นใจ และมีอิสระมากยิ่งขึ้น” ทอม ธอมป์สัน (Tom Thompson) หัวหน้าโครงการทีมฟอร์ด สมาร์ท โมบิลิตี้ กล่าว “แนวคิดของสมาร์ท แจ๊คเก็ต ช่วยให้เราเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงวิธีการที่ทั้งนักปั่นจักรยาน รถยนต์ และคนเดินถนน ซึ่งต่างมีบทบาทในระบบสัญจรนิเวศในเมือง จะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น ด้วยแอพพลิเคชั่นของเทคโนโลยีอัจฉริยะ และยังช่วยให้เราเห็นทิศทางในการนำความรู้ความเข้าใจที่ได้ ไปปรับใช้ในในอนาคตได้อย่างชัดเจนขึ้นอีกด้วย”

●   สมาร์ท แจ๊คเก็ต มาพร้อมแขนเสื้อที่มีแถบแสงสัญญาณ เพื่อบ่งบอกทิศทางซ้ายหรือขวาที่ผู้สวมใส่ต้องการไป แอพพลิเคชั่นนำทางที่เป็นมิตรกับนักปั่นของสมาร์ท แจ๊คเก็ต ซึ่งเชื่อมต่อแบบไร้สายกับสมาร์ทโฟน จะสั่นที่แขนเสื้อข้างที่เหมาะสม เพื่อบอกทิศทางให้นักปั่นทราบ โดยจะหลีกเลี่ยงเส้นทางที่วุ่นวายและมีทางแยก

●   นอกจากนี้ นักปั่นที่สวมใส่สมาร์ท แจ๊คเก็ต จะไม่ต้องละสายตาจากถนนหรือปล่อยมือจากที่จับ เพื่อดูหน้าจอสมาร์ทโฟนอีกต่อไป ระบบเสียงและระบบสั่นแบบ Haptic จะช่วยให้นักปั่นสามารถรับสายโทรศัพท์ ฟังข้อความ และฟังเสียงบอกเส้นทางซ้ำ และยังมาพร้อมไฟเบรกแบบกระพริบอีกด้วย

●   “ความคิดของนักปั่นจักรยานจะเปลี่ยนไปทันที เมื่อไม่มีความจำเป็นต้องหยุดเพื่อดูเส้นทางในแอพนำทางบนสมาร์ทโฟน หรือต้องคอยกังวลว่ากำลังปั่นไปถึงเส้นทางที่วุ่นวายหรือทางแยกอันตราย”  ธอมป์สัน ซึ่งร่วมพัฒนาสมาร์ท แจ๊คเก็ต ในเวลาว่างอธิบาย

●   ทีมพนักงานฟอร์ดที่หลงใหลในการปั่นจักรยาน ซึ่งได้ร่วมกันพัฒนาและทดลองใช้งานสมาร์ท แจ๊คเก็ต ในการปั่นมาทำงานที่สำนักงานนวัตกรรมการสัญจรอัจฉริยะของฟอร์ด (Ford Smart Mobility Innovation) ที่กรุงลอนดอน ทุกวัน กำลังตื่นเต้นกับความท้าทายของการวิจัย “ช่วงไมล์สุดท้าย” (last-mile challenge) ซึ่งหมายถึงช่วงระยะสุดท้ายของการเดินทาง ไม่เฉพาะในแง่ของการเดินทางส่วนบุคคลเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการส่งมอบสินค้าและบริการในสภาพแวดล้อมของเมืองที่หนาแน่นและแออัด โดยระยะสุดท้ายนี้มักจะมาพร้อมความซับซ้อนและต้นทุนที่เพิ่มมากขึ้น

●   แนวคิดสมาร์ท แจ๊คเก็ต เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “แบ่งปันการใช้ท้องถนน” (Share The Road) ของฟอร์ด ซึ่งมุ่งเน้นการปลูกฝังความเอื้ออารีและน้ำใจในการใช้ถนนร่วมกันระหว่างนักปั่นจักรยานและผู้ใช้รถ และยังเกิดขึ้นพร้อมกับงาน Bike Week UK และ London Tech Week 2018 ซึ่งจัดขึ้นในสหราชอาณาจักรอีกด้วย

●   จักรยานกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเขตเมืองใหญ่ ทั้งในแง่ของเดินทาง การออกกำลังและพักผ่อน และการส่งสินค้าและบริการ ที่จริงแล้ว ในชั่วโมงเร่งด่วนยามเช้า การปั่นจักรยานได้กลายเป็นวิธีเดินทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดในกรุงลอนดอน ซึ่งอยู่ในเขตเมืองหลวง (Greater London) โดยมีผู้ปั่นจักรยานเพิ่มมากขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับปีพ.ศ. 2542*

หมายเหตุ : * จำนวนนักปั่นในชั่วโมงเร่งด่วนเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า นับตั้งแต่ปี 2007 ถือเป็นวิธีเดินทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในกรุงลอนดอน ระหว่างช่วงเวลา 8.00 – 9.00 น.

●   สมาร์ท แจ๊คเก็ต ซึ่งได้รับการพัฒนาการร่วมกันกับ Lumo ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องแต่งกายนักปั่น และ Tome ผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์การสัญจร ช่วยตอกย้ำแนวทางของฟอร์ดในการสร้างสรรค์นวัตกรรม ฟีเจอร์ที่ลำหน้าซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา จะช่วยให้นักปั่นจำนวนมากสามารถใช้งานโทรศัพท์และเข้าถึงข้อความโดยใช้สัญญาณมือและการสั่งงานด้วยเสียง นอกจากนี้ หูฟังแบบ Bone-conduction ซึ่งส่งแรงสั่นสะเทือนของเสียงไปยังหูชั้นในผ่านกระดูกกราม จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้ยินเสียงรอบตัวจากคนเดินเท้าและผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ โดยไม่กันเสียงภายนอกเหมือนหูฟังทั่วไป

●   สำหรับตอนนี้ สมาร์ท แจ๊คเก็ต ยังเป็นเพียงตัวต้นแบบ อย่างไรก็ตาม ฟอร์ด อยู่ระหว่างกระบวนการจดสิทธิบัตรเพื่อนำไปพัฒนา และแบ่งปันลิขสิทธิ์ของทั้งสมาร์ท แจ๊คเก็ต แอพพลิเคชั่นที่ใช้งานร่วมกัน และความรู้เชิงลึก แก่พาร์ทเนอร์ในอนาคต   ●


 

Drunk Dont Drive