January 11, 2020
Motortrivia Team (10352 articles)

Aapico/Sojitz เตรียมทำตลาด Bajaj, KTM และ Husqvarna

ประชาสัมพันธ์

●   บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัทโซจิทสึ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกันทำตลาดมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทย ผ่านบริษัทลูก บริษัท วรูม จำกัด (Vroom Co., Ltd.) ใช้งบลงทุนราว 400 ล้านบาท เตรียมนำเข้ามอเตอร์ไซค์แบรนด์ บาจาจ (Bajaj) เคทีเอ็ม (KTM) และ ฮัสกวานา (Husqvarna) ภายในปี 2563 นี้

●   บาจาจนับเป็นแบรนด์รถจักรยานยนต์อันดับ 3 ของโลก มีโรงงานผลิตในประเทศอินเดียและทั่วโลกที่ได้มาตรฐานสากล มีสำนักงานในกว่า 70 ประเทศ ยอดจำหน่ายในปี 2562 ที่ผ่านมารวมกว่า 4.2 ล้านคัน โดย 1.7 ล้านคันมีการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ สร้างรายได้รวม 4.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ

●   บาจาจให้ความสำคัญกับประเทศไทยในฐานะตลาดหลัก โดยวางแผนที่จะย้ายสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชีย และเปิดศูนย์การออกแบบใหม่ในกรุงเทพฯ ภายในปี 2563 นี้

●   มร. ลูก้า มาร์ติน (Luca Martin) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคทีเอ็ม เอเชีย กล่าวว่า “เราเชื่อว่าตลาดประเทศไทยนั้นมีศักยภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มรถจักรยานยนต์สปอร์ต เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทที่มีประสบการณ์ และประสบความสำเร็จอย่างสูงในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย ซึ่งการแต่งตั้งผู้จัดจำหน่ายรายใหม่ พร้อมกับการมีพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งอย่างบาจาจ จะช่วยสร้างแบรนด์ของเราในตลาด ซึ่งเป็นการสนับสนุนกลยุทธ์ระยะยาวของบริษัทฯ”

●   เคทีเอ็ม อินดัสตรีส์ เอจี ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์ภายใต้แบรนด์ เคทีเอ็ม จากประเทศออสเตรีย และฮัสกวานา จากประเทศสวีเดน และยังเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับบาจาจ โดยร่วมกันออกแบบและผลิตรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ด้วย

●   เคทีเอ็มมียอดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์รวมทั้ง 2 แบรนด์ทั่วโลกอยู่ที่ 261,454 คันในปี 2561 แบ่งเป็นเคทีเอ็ม 212,899 คัน และฮัสกวานา 48,555 คัน คิดเป็นสัดส่วนการเติบโต 10% เมื่อเทียบกับปี 2562 ที่ผ่านมา และมีรายได้ราว 1,560 ล้านยูโร (ประมาณ 52,260 ล้านบาท)

●   ปัจจุบันเคทีเอ็มมีชื่อเสียงในฐานะรถออฟ-โรดทรงสปอร์ตที่ทรงพลัง และคล่องตัว ส่วนฮัสกวานาได้รับการยอมรับในเรื่องของความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมของรถมอเตอร์ไซค์ประเภทกระบอกสูบเดียว และประเภทออฟ-โรด

●   มร. โยชิอากิ อิชิมูระ (Yoshiaki Ichimura) ประธาน บริษัท โซจิทสึ ออทรานส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัทในเครือกลุ่มบริษัทโซจิทสึ กล่าวว่า “แม้ว่าตลาดโดยรวมของรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยจะชะลอตัวลงนับจากปี 2555 ที่มียอดขายสูงถึง 2.13 ล้านคัน แต่เรามั่นใจว่ารถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตที่เราจะแนะนำเข้าสู่ตลาดจากทั้ง 3 แบรนด์ จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักบิ๊กไบค์”

●   มร. เย็บ ซู ชวน (Yeap Swee Chuan) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “อาปิโกรู้สึกตื่นเต้นกับความท้าทายใหม่ของการร่วมทุนครั้งนี้ เรามองไปข้างหน้าในการปรับเปลี่ยนธุรกิจของบริษัทฯ จากอุตสาหกรรมยานยนต์ สู่ธุรกิจรถจักรยานยนต์ในปี 2563 เราเชื่อมั่นว่า ด้วยความสัมพันธ์ทางธุรกิจอันยาวนานกับโซจิทสึ คอร์ปอเรชั่น ผนวกกับประสบการณ์ของเรา และทีมงานคุณภาพของวรูม จะทำให้อาปิโกประสบความสำเร็จ และสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่บริษัทฯ อย่างแน่นอน และเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากบาจาจ และเคทีเอ็ม อินดัสตรีส์ ให้มีส่วนช่วยเสริมสร้างแบรนด์ในประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น”

Vroom Co., Ltd.

●   บริษัท วรูม จำกัด ได้แต่งตั้ง มร. ฮิเดกิ ยานากิซาวะ (Hideaki Yanagisawa) อดีตประธานบริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร พร้อมด้วย นายวรท กมลโชติรส ดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการบริหาร

●   “วรูม มุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทที่รู้จักและเข้าใจลูกค้า ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของเราคือการสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้าผ่านการนำเสนอผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์รุ่นต่างๆ ที่เป็นที่ต้องการของลูกค้า และการบริการหลังการขายที่มีคุณภาพ โดยเน้นเรื่องการส่งมอบชิ้นส่วนอะไหล่อย่างรวดเร็วและการซ่อมบำรุงที่ตรงเวลา” มร. ฮิเดกิ ยานากิซาวะ กล่าว

●   “ปัจจุบัน เรากำลังมองหาพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อสร้างเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพ และครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อเป็นการตอกย้ำพันธสัญญาของเรา”

●   ในเบื้องต้น วรูมกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างแฟลกชิพ โชว์รูม ที่ปากซอยลาดพร้าว 122 และคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการในเดือนมีนาคม 2563 ส่วนการเปิดตัวรถรุ่นต่างๆ ของแบรนด์บาจาจ, เคทีเอ็ม และฮัสกวานา จะมีขึ้นในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ช่วงเดือนมีนาคม 2563

●   สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม เชิญได้ที่ www.vroomthailand.com  ●