June 20, 2020
Motortrivia Team (7947 articles)

Goodyear เปิดตัวยางต้นแบบ reCharge Concept

motortrivia

●  กู๊ดเยียร์เผยโฉมยางต้นแบบ รีชาร์จ (reCharge) ช่วยให้การเปลี่ยนยางง่ายขึ้น ด้วยแคปซูลพิเศษ เปลี่ยนยางให้เป็นเส้นใหม่ นับเป็นอีกหนึ่งคอนเซ็ปท์ใหม่ในการสร้างดอกยางได้เอง ที่ปฏิวัติวงการยางรถยนต์ และยังสามารถปรับและเปลี่ยนให้เข้ากับความต้องการของผู้ขับได้ด้วย

 “กู๊ดเยียร์ต้องการให้ยางรถยนต์เป็นผู้ช่วยที่สำคัญและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในการตอบโจทย์เฉพาะตัวด้านการขับขี่ของผู้บริโภค” มร. ไมค์ ไรโตโคสกี้ (Mike Rytokoski) รองประธานและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด กู๊ดเยียร์ภาคพื้นยุโรป กล่าว “ความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้านี้ ผลักดันให้เราพัฒนายางรถยนต์ต้นแบบที่ตอบโจทย์โลกแห่งอนาคต เพื่อการขับที่สะดวกสบายและปรับให้เข้ากับความต้องการของแต่ละคนได้”

●  ในเบื้องต้น ยางรถยนต์ต้นแบบรีชาร์จ ประกอบไปด้วยนวัตกรรมที่ล้ำสมัยมากมาย การพัฒนามีขึ้นบนพื้นฐานแนวคิดหลัก 3 ประการ ประกอบด้วย:

 (1) ปรับเปลี่ยนให้ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะตัว : หัวใจสำคัญของยางรีชาร์จ คือ ยางที่คอมพาวด์สามารถย่อยสลายทางชีวภาพ และเติมเต็มใหม่ได้ด้วยแคปซูลพิเศษที่ทำให้การเปลี่ยนยางสะดวกและง่ายดาย แคปซูลพิเศษที่บรรจุคอมพาวด์เหลวตามลักษณะการใช้งาน จะทำให้เกิดการสร้างดอกยางขึ้นมาใหม่ และเส้นยางใหม่ที่ได้จะค่อยๆ ปรับสภาพให้เข้ากับสภาวะอากาศ สภาพถนน โดยตอบสนองความต้องการในการเดินทางได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก AI ได้สร้างข้อมูลรายละเอียดของผู้ขับขึ้นมาให้เหมาะกับการปรับตัวของคอมพาวด์ที่เติมเข้าไป กลายเป็นส่วนผสมคอมพาวด์ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะของผู้ขับแต่ละคน

●  (2) มีความยั่งยืน : ตัวเนื้อยางหรือคอมพาวด์นั้น ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เสริมความแข็งแกร่งด้วยเส้นใยที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเส้นใยแมงมุม (Spider Silk) หนึ่งในเส้นใยทางธรรมชาติที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก จึงทำให้เส้นยางทนทานที่สุดและสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ 100%

●  (3) ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก : นอกจากจะพลิกโฉมขั้นตอนการเปลี่ยนยางให้ง่ายดายที่สุด ด้วยแคปซูลที่เติมลงไปในยางเก่าได้แล้ว ดอกยางที่ได้ยังมีน้ำหนักเบา ไร้ลมยาง ทรงสูง–แคบ ทำให้เส้นยางมีทรงที่เพรียว คล่องตัว ดูแลง่าย ช่วยลดปัญหาการดูแลลมยาง หรือการที่ยางรั่วจนไม่สามารถใช้การได้

●  มร. เซบาสเตียน ฟอนเทน (Sebastien Fontaine) หัวหน้าทีมออกแบบประจำศูนย์พัฒนานวัตกรรมของกู๊ดเยียร์ในประเทศลักเซมเบิร์ก กล่าวสรุปว่า “ยางรถยนต์ต้นแบบ รีชาร์จ ของกู๊ดเยียร์ เป็นคอนเซ็ปต์ที่โดดเด่นเหนือใคร คิดค้นมาเพื่อรองรับวิถีแห่งการขับขี่และขับเคลื่อนที่สะดวก สบาย ยั่งยืน และปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความต้องการได้”   ●

Hyundai Smart Deal