September 7, 2021
Motortrivia Team (10150 articles)

Carsome ระดมทุนครั้งใหญ่กว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ประชาสัมพันธ์

●   Carsome Group (Carsome) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสำหรับซื้อขายรถยนต์มือสองครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศปิดการระดมทุนสำหรับ Series D2 มูลค่ากว่า 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้บริษัทมีมูลค่าถึง 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมควบตำแหน่งบริษัทเทคยูนิคอร์นที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย และยังได้รับวงเงินสินเชื่อใหม่อีก 30 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้เงินทุนทั้งหมดเพิ่มขึ้นถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐ

●   การระดมทุนรอบ D2 นับเป็นการลงทุนด้านตราสารทุนที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Carsome โดยมีการร่วมทุนจากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (Sovereign Wealth Funds) ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค และยังมีกลุ่มนักลงทุนต่างชาติรายใหม่ เช่น Catcha Group และ MediaTek ตลอดจนการมีส่วนร่วมที่แข็งแกร่งจากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิม ได้แก่ Asia Partners, Gobi Partners, 500 Southeast Asia, Ondine Capital, MUFG Innovation Partners, Daiwa PI Partners และอื่นๆ โดยมี Rothschild & Co ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินของ Carsome สำหรับข้อตกลงครั้งนี้

●   เอริค เฉิง ผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอของ Carsome กล่าวถึงการระดมทุนครั้งล่าสุดนี้ว่าเป็นตัวช่วยเร่งให้บริษัทสามารถเติบโตแบบออร์แกนิก (สร้างจุดแข็งและเติบโตจากภายใน) ในธุรกิจค้าปลีกและสินเชื่อรถยนต์ “เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับกำลังใจจากความเชื่อมั่น และการสนับสนุนจากนักลงทุนของเรา เราพร้อมแล้วที่จะก้าวไปอีกขั้น เพื่อการเปิดตัวแพลตฟอร์มการซื้อขายรถยนต์มือสองแบบครบวงจรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ระบบนิเวศทางธุรกิจของเรา”

●   การระดมทุนของ Carsome ครั้งล่าสุดนี้ มุ่งเน้นกลยุทธ์ในการเติบโตและขยายไลน์ธุรกิจ B2C หรือ การส่งมอบสินค้า/บริการจากธุรกิจสู่ลูกค้าผู้บริโภคนั่นเอง ซึ่งในปีนี้ Carsome ได้ทำการเปิดศูนย์บริการลูกค้ารายย่อยอย่างน้อย 7 แห่งในนาม Carsome Experience Centers ทั่วมาเลเซีย อินโดนีเซีย และประเทศไทย และยังมีอีกหลายแห่งที่อยู่ในขั้นตอนการดำเนินงาน นอกจากนี้ ยังได้เปิดศูนย์ปรับสภาพรถยนต์ของตัวเองเป็นแห่งแรกในมาเลเซีย เพื่อเพิ่มบริการแก่ลูกค้ารายย่อยและเพิ่มความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค สำหรับรถยนต์ที่มีการรับรองจาก Carsome (Carsome Certified)

●   การอัดฉีดเงินทุนครั้งนี้ยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งและเพิ่มความหลากหลายในส่วนงานบริการของ Carsome ด้านการให้สินเชื่อรถยนต์สำหรับผู้ซื้อรถยนต์และตัวแทนจำหน่ายรถยนต์มือสอง โดยเมื่อไม่นานมานี้ Carsome ได้เพิ่มบริการสินเชื่อรถยนต์สำหรับผู้ที่เพิ่งจบการศึกษาที่มักจะเผชิญกับความท้าทายในการขออนุมัติสินเชื่อจากธนาคารทั่วไป

●   นอกเหนือจากการผลักดันธุรกิจ B2C แล้ว การระดมทุน Series D2 ของ Carsome ยังเป็นการส่งเสริมความสามารถในการลงทุนเชิงกลยุทธ์ตลอดจนการควบรวมกิจการ โดยในปีนี้ Carsome ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท PT Universal Collection ซึ่งให้บริการด้านการประมูลรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และยังเข้าร่วมเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ iCar Asia แพลตฟอร์มยานยนต์ชั้นนำสำหรับซื้อขายรถและผู้นำด้านสื่อเกี่ยวกับยานยนต์ ความร่วมมือดังกล่าวเพื่อการสร้างระบบนิเวศด้านยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุด ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งคาดว่าจะมีธุรกรรมการซื้อขายที่เพิ่มสูงขึ้นมากในอีก 6 เดือนข้างหน้า

●   “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับ Carsome เพื่อสร้างระบบนิเวศยานยนต์ที่ดีที่สุด และครอบคลุมที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยจุดแข็งและประสบการณ์ของเราทั่วภูมิภาคนี้ เรามั่นใจว่าเราจะเติบโตอย่างต่อเนื่องและคงความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม ในขณะที่เราขยายตัวทั้งในแนวราบและแนวดิ่ง” แพทริค โกรฟ ผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอของกลุ่ม Catcha Group กล่าว

●   โอลิเวอร์ เอ็ม ริปเปล ผู้ร่วมก่อตั้งและหุ้นส่วนของ Asia Partners กล่าวเสริมว่า “ภารกิจของเราคือการลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยีที่พลิกโฉมระบบเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทีมผู้บริหารที่ยอดเยี่ยมของ Carsome กำลังขับเคลื่อนสิ่งเหล่านี้ด้วยโมเดลธุรกิจที่ขยายตัวได้ และเราก็จะร่วมลงทุนต่อไปเพราะเราเชื่อมั่นว่ารูปแบบการดำเนินงานแบบครบวงจรและเชื่อถือได้ของ Carsome จะทำให้บริษัทฯเติบโตอย่างต่อเนื่องและก้าวไปสู่การเป็นกลุ่มธุรกิจยานยนต์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค”

●   โทมัส จี เซา ผู้ร่วมก่อตั้ง Gobi Partners ซึ่งร่วมลงทุนกับ Carsome มาอย่างยาวนานกล่าวเสริมว่า “Carsome คืออันดับ 1 ในตลาด สามารถทำกำไรจากการดำเนินกิจการ, สร้างทีมผู้บริหารระดับโลก และยังพลิกโฉมการซื้อขายรถยนต์ที่เคยมีมา ตั้งแต่ปี 2558 Gobi ภูมิใจที่ได้เข้าร่วมทุนกับ Carsome ถึง 5 ครั้งด้วยกัน และเราจะสนับสนุนภารกิจของ Carsome ในการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของอุตสาหกรรมรถยนต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป”

●   Carsome มีธุรกรรมการซื้อขายรถยนต์มากกว่า 100,000 คันต่อปี ซึ่งคิดเป็นรายได้ประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.carsome.co.th    ●