July 24, 2022
Motortrivia Team (10674 articles)

TransPod เปิดตัวระบบขนส่งความเร็วสูง FluxJet

ประชาสัมพันธ์

●   โตรอนโต – – (BUSINESS WIRE) – – 22 กรกฎาคม 2565 : TransPod บริษัทสตาร์ทอัพผู้สร้างระบบขนส่งทางบกความเร็วสูงพิเศษชั้นนำของโลก (TransPod Line) เพื่อเปลี่ยนแปลงและกำหนดนิยามใหม่ให้กับคำว่าผู้โดยสารและการขนส่งสินค้า เผยโฉม FluxJet นวัตกรรมที่จะเป็นตัวกำหนดแนวทางของอุตสาหกรรมซึ่งจะพลิกโฉมการใช้ชีวิต การทำงาน และการเดินทางของเรา

●   FluxJet ซึ่งพัฒนาจากนวัตกรรมใหม่ล่าสุดทางด้านระบบขับเคลื่อนและพลังงานสะอาดที่ปราศจากเชื้อเพลิงฟอสซิล คือยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ โดยทำหน้าที่เป็นทั้งเครื่องบินและรถไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ FluxJet มาพร้อมการก้าวกระโดดทางด้านเทคโนโลยีระบบส่งกำลังแบบไร้การสัมผัส และศาสตร์ทางด้านฟิสิกส์แขนงใหม่ที่เรียกว่า veillance flux โดยจะเดินทางตามเส้นทางที่กำหนดและได้รับการป้องกันด้วยความเร็วกว่า 1000 กม./ชม. ซึ่งเร็วกว่าเครื่องบิน และเร็วเป็นสามเท่าของการเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง

●   FluxJet จะเปิดให้บริการเฉพาะใน TransPod Line ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายที่มีสถานีในสถานที่สำคัญ ๆ และเมืองใหญ่ ๆ โดยมีเวลาออกที่มีความถี่สูงซึ่งออกแบบมาเพื่อการเดินทางที่รวดเร็ว เข้าถึงได้ และปลอดภัย เมื่อไม่นานมานี้ TransPod ได้ยืนยันถึงการจัดหาทุนมูลค่า 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และประกาศเกี่ยวกับระยะต่อไปของโครงการโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้าง TransPod Line เชื่อมระหว่างเมืองคาลการีและเอดมันตันในอัลเบอร์ตา แคนาดา โดยตอนนี้ได้มีการเริ่มการก่อสร้างในระยะแรก รวมถึงการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมแล้ว โครงการที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดนี้จะสร้างงานมากถึง 140,000 ตำแหน่ง และเพิ่มมูลค่า GDP ให้กับภูมิภาคนี้ถึง 1.92 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ ตลอดระยะเวลาการก่อสร้าง เมื่อ TransPod Line เริ่มให้บริการแล้ว ค่าโดยสารสำหรับการเดินทางระหว่างเมืองจะถูกกว่าตั๋วเครื่องบินราว 44 เปอร์เซ็นต์ และช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 636,000 ตันต่อปี

●   Sebastien Gendron ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ TransPod กล่าวว่า “การทำงานอย่างหนักตลอดสองสามปีที่ผ่านมาพาเรามาสู่ช่วงเวลาที่เป็นก้าวแห่งความสำเร็จนี้ ซึ่งสิ่งที่เป็นเพียงคำพูดกำลังจะเกิดขึ้นจริง เทคโนโลยีนี้ได้ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว และเรามีความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน รัฐ และพันธมิตรของเราในการเดินหน้าสร้างนิยามใหม่ให้กับระบบขนส่งอย่างมีประสิทธิภาพ”

●   ในงานเปิดตัวของ TransPod ในโตรอนโต ได้มีการนำ FluxJet ขนาดย่อส่วนมาร่วมในการสาธิตแบบสด ๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถด้านการบิน โดย FluxJet ที่มีน้ำหนักเกือบ 1 ตัน ได้สาธิตการออกตัว การเดินทาง และการลงจอดบนเส้นทางที่กำหนด

●   Ryan Janzen ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ TransPod กล่าวว่า “ก้าวแห่งความสำเร็จนี้คือการก้าวไปข้างหน้าอย่างยิ่งใหญ่ FluxJet คือหัวใจที่เชื่อมการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เข้ากับการพัฒนาทางอุตสาหกรรม และโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่จะตอบสนองความต้องการของผู้โดยสาร และลดการพึ่งพาการใช้เครื่องบินที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและทางหลวง”

●   Yung Wu ซีอีโอแห่ง MaRS Discovery District กล่าวว่า “TransPod พลิกเกมอย่างสิ้นเชิงด้วยการเดินทางสำหรับผู้โดยสารและการขนส่งสินค้าระหว่างเมืองหลักด้วยความเร็วสูงพิเศษที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ นี่คือเวลาที่ผู้ออกนโยบาย นักลงทุน และผู้ให้บริการต่าง ๆ จะต้องกล้าที่จะลงมือทำเพื่อสนับสนุนนวัตกรรมซึ่งผลิตขึ้นในแคนาดาอย่างเช่น TransPod ในเชิงพาณิชย์ และเป็นผู้กุมเศรษฐกิจนวัตกรรมระดับโลกที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์”

●   Janzen กล่าวเสริมว่า “FluxJet คือนวัตกรรมแรกของแคนาดาและโครงการโครงสร้างพื้นฐานสุดยิ่งใหญ่ชิ้นใหม่ที่จะขยายไปทั่วโลก ขณะนี้ TransPod Line อยู่ระหว่างการพัฒนาภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรของเราทั้งในยุโรป สหรัฐอเมริกา และอื่น ๆ รวมถึงมหาวิทยาลัย ศูนย์วิจัย อุตสาหกรรมการบิน พันธมิตรด้านสถาปัตยกรรม ระบบราง และการก่อสร้าง”

●   การเปิดตัว FluxJet ของ TransPod เกิดขึ้นได้โดยการสนับสนุนและความร่วมมือจากหน่วยงาน Building Trades แห่งอัลเบอร์ตา, Building Trades Unions แห่งแคนาดา, Dassault Systèmes, DHL Express, MaRS, Ikos Consulting, REC Architecture และ SADE Engineering

เกี่ยวกับ TransPod Inc.

●   เป้าหมายของ TransPod คือการเปลี่ยนแปลงและกำหนดนิยามใหม่ให้กับการขนส่งเชิงพาณิชย์ระหว่างเมืองใหญ่ในตลาดที่พัฒนาแล้วและตลาดเกิดใหม่ สตาร์ทอัพแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 เพื่อสร้างระบบขนส่งผ่านท่อชั้นนำของโลก (TransPod Line) เพื่อเชื่อมโยงผู้คน เมือง และธุรกิจเข้าด้วยกันด้วยการขนส่งความเร็วสูงในราคาประหยัดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม TransPod Inc. มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา และมีบริษัทสาขาในอัลเบอร์ตา ฝรั่งเศส และถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.transpod.com     ●