August 12, 2022
Motortrivia Team (7953 articles)

AAPICO และ Purem ร่วมผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียในไทย

ประชาสัมพันธ์

●   บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) (AAPICO Hitech Public Company Limited) และบริษัท พูเรม อินเตอร์เนชั่นแนล จีเอ็มบีเอช (Purem International GmbH) บริษัทในเครือของพูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ (Purem by Eberspaecher) ร่วมลงนามข้อตกลงร่วมทุนเพื่อจัดตั้งบริษัท พูเรม อาปิโก จำกัด (Purem Aapico Co., Ltd.) ในการเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายระบบควบคุมการปล่อยไอเสียและส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องสำหรับยานยนต์เพื่อการพาณิชย์และรถยนต์ส่วนบุคคลในประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียนเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

หมายเหตุ : ในภาพจากซ้าย – มร. ไบรอัน โฮ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ สายธุรกิจเอเชีย บริษัท พูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์, มร. อันเดรียส สเตคเค่น รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจเอเชีย บริษัท พูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์, มร. เย็บ ซู ชวน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) และ มาดาม เตียว ลี งอ กรรมการบริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน)

●   บริษัท พูเรม อินเตอร์เนชั่นแนล จีเอ็มบีเอช ถือหุ้นในบริษัทร่วมทุนร้อยละ 51 ในขณะที่บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นร้อยละ 49 โดยวัตถุประสงค์ของการร่วมทุนครั้งนี้เพื่อขยายตลาดสู่ประเทศไทย ตลอดจนมุ่งหน้าสู่การเป็นหนึ่งในผู้นำการผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียระดับแนวหน้าในภูมิภาค

●   บริษัทฯ พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้ผลิตยานยนต์ในภูมิภาคเอเชียและทั่วโลก โดยกำหนดเป้าหมายไปยังตลาดในประเทศไทยรวมถึงตลาดอาเซียน ด้วยความเชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรม การพัฒนา วิศวกรรมและการจัดการผลิตภัณฑ์ของบริษัทพูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ กอปรกับความรู้ความชำนาญด้านการผลิตสำหรับตลาดในประเทศ ความสามารถด้านการจัดการทรัพยากรบุคคล การจัดการระบบสารสนเทศ รวมถึงการบริการลูกค้าของอาปิโกฯ การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้จะอยู่ภายใต้ทีมบริหารที่จัดตั้งขึ้นร่วมกัน

●   มร. โฟเคอร์ ซวีลอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมบริษัทพูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ กล่าวว่า “พูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนด้านพลังงานสะอาดและการขยายธุรกิจให้เติบโตในภูมิภาคเอเชีย ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของอาปิโกฯ ผู้ซึ่งเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีที่สุดที่ จะสามารถส่งมอบความรู้ความชำนาญในตลาดในประเทศกอปรกับประสบการณ์ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์มากกว่า 30 ปี และผลักดันให้บริษัทเติบโตไปด้วยกัน”

●   มร. เย็บ ซู ชวน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์มาตรฐานระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตอุปกรณ์จับยึด ชิ้นส่วนโลหะปั๊มขึ้นรูปและตีอัดขึ้นรูป และชิ้นส่วนประกอบ ชิ้นส่วนโครงช่วงล่างรถ ชิ้นส่วนอัดขึ้นรูป ชิ้นส่วนพลาสติกและถังน้ำมันพลาสติก กล่าวเสริมว่า “การร่วมลงทุนกับพูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ บริษัทสัญชาติเยอรมัน นับว่าเป็นก้าวแห่งความสำเร็จในการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สำคัญที่จะทำการผลิตในประเทศไทยเพื่อป้อนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศ”

●   สำหรับโรงงานผลิตแห่งใหม่นี้จะตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ระยอง ซึ่งห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 100 กิโลเมตร ทั้งนี้ โรงงานที่จัดตั้งจะอยู่ในพื้นที่ของกลุ่มบริษัทอาปิโกฯ ในจังหวัดระยอง และได้วางแผนเริ่มต้นการผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียสำหรับผู้ผลิตยานยนต์ระดับโลกไว้ในไตรมาสที่ 3 ของปีพ.ศ. 2566 ซึ่งในช่วงแรกบริษัทแห่งนี้จะทำให้เกิดการจ้างงานกว่า 80 ตำแหน่ง

●   ทั้งนี้ พูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์มีสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียประกอบด้วยศูนย์เทคโนโลยีและโรงงานผลิตตั้งอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน นอกจากนี้ ยังมีโรงงานผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียสำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลและยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ในเอเชียอีก 9 แห่งในประเทศจีนและ 2 แห่งในประเทศอินเดียเพื่อรองรับความต้องการของผู้ผลิตยานยนต์ทั้งในระดับประเทศและ ระดับโลก     ●

เกี่ยวกับพูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์

●   พูเรม บาย เอเบอร์สเปเชอร์ (Purem by Eberspaecher) เป็นบริษัทในเครือของกลุ่มบริษัทเอเบอร์สเปเชอร์ (Eberspaecher) ในเมืองเอสลิงเกน โดยเป็นบริษัทที่ส่งมอบพลังงานสะอาดและยานยนต์ไร้เสียงรบกวน บริษัทมีพนักงานประมาณ 7,000 คนที่ร่วมพัฒนาและผลิตระบบควบคุมการปล่อยมลพิษทางอากาศและเครื่องเสียงสำหรับรถยนต์ส่วนบุคคล รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ และรถออฟโรด โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการควบคุมปริมาณการปล่อยมลพิษทางอากาศและเสียงให้เป็นไปตามมาตรฐานที่มีความเข้มงวดสูงสุด ทั้งนี้ ฐานลูกค้าของบริษัทฯ รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลก ในปีพ.ศ. 2564 บริษัทภายในกลุ่มบริษัทสร้างรายได้สูงถึงประมาณ 5.3 พันล้านยูโร โดยมีรายได้สุทธิหลังปรับรายการชั่วคราว (Transitory Items) อยู่ที่ 1.6 พันล้านยูโร     ●

เกี่ยวกับบริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน)

●   บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) (AAPICO Hitech Public Company Limited) ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2539 และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปีพ.ศ. 2545 บริษัทฯ ประกอบด้วย 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์ ตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการรถยนต์ และบริการด้านเทคโนโลยี IoT ปัจจุบัน กลุ่มบริษัทประกอบด้วยบริษัทย่อยและบริษัทร่วมรวม 47 แห่ง โดยมีบริษัท 33 แห่งที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยและ 14 แห่งที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศ ในช่วงแรกธุรกิจหลักของบริษัทคือการออกแบบ ผลิต และติดตั้งอุปกรณ์จับยึดในการประกอบรถยนต์และแม่พิมพ์ปั๊มโลหะ และผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ รวมถึงชิ้นส่วนพื้น คานขวาง เสา ตัวยึด คลิป และถังน้ำมันสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของประเทศไทย นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทฯ มีความก้าวหน้าด้วยการเพิ่มการผลิตชิ้นส่วนโครงช่วงล่างรถ ชิ้นส่วนการตีอัดขึ้นรูป ชิ้นส่วนเครื่องจักร ชิ้นส่วนหล่อ ชิ้นส่วนพลาสติก และถังน้ำมันพลาสติกเข้ามาในธุรกิจการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ทั้งนี้ รายได้ในปีพ.ศ. 2564 อยู่ที่ 600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีพนักงานจำนวน 5,000 คน     ●

เกี่ยวกับกลุ่มบริษัทเอเบอร์สเปเชอร์

●   กลุ่มบริษัทเอเบอร์สเปเชอร์ (Eberspaecher) เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนาและจัดหาระบบชั้นนำของอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วยพนักงานประมาณ 10,600 คนในสำนักงาน 80 แห่งทั่วโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเอสลิงเกน โดยเป็นผู้ให้บริการด้านนวัตกรรมโซลูชั่นระบบควบคุมไอเสีย อิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ และการจัดการความร้อนสำหรับยานยนต์ประเภทต่าง ๆ ในเครื่องยนต์สันดาปหรือไฮบริดและยานยนต์ไฟฟ้า กลุ่มบริษัทเอเบอร์สเปเชอร์ส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่เพิ่มความสะดวกสบาย มีความปลอดภัยสูง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้กลุ่มบริษัทเอเบอร์สเปเชอร์ กำลังปูทางสำหรับเทคโนโลยีในอนาคต อาทิ การใช้เซลล์เชื้อเพลิงแบบกำเนิดพลังงานเคลื่อนที่และแบบอยู่กับที่ เชื้อเพลิงสังเคราะห์ ตลอดจนการใช้ไฮโดรเจนเป็นตัวพาพลังงาน ในปีพ.ศ. 2564 กลุ่มบริษัทสร้างรายได้ประมาณ 6.0 พันล้านยูโรโดยมีรายได้สุทธิหลังปรับรายการชั่วคราว (Transitory Items) อยู่ที่ 2.3 พันล้านยูโร     ●