November 3, 2022
Motortrivia Team (10362 articles)

Bridgestone Potenza Sport ยางติดรถสปอร์ต Huracán

ประชาสัมพันธ์

●   บริดจสโตน (Bridgestone) ผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์ระดับโลก ได้รับเลือกจากลัมโบร์กินี (Lamborghini) ให้เป็นผู้พัฒนายาง Bridgestone Potenza Sport รุ่นพิเศษขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อใช้เป็นยางติดรถซูเปอร์สปอร์ตคาร์ Lamborghini Huracán STO (ลัมโบร์กินี ฮูราแคน เอสทีโอ) เครื่องยนต์ V10 ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสนามแข่ง

●   นับเป็นความร่วมมือระหว่าง 2 บริษัทผู้นำในวงการรถยนต์และยางรถยนต์ ในการผสานกันระหว่างเทคโนโลยีและการออกแบบอย่างลงตัว เพื่อให้ได้ยางรถยนต์ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นและคุณภาพสูง เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการยึดเกาะถนน ควบคุมการขับขี่ให้เป็นหนึ่งเดียวกันในทุกเส้นทาง เพื่อเติมเต็มสมรรถนะสูงสุดโดยรวมของรถ Huracán STO ซึ่งได้มีการจัดทดสอบสมรรถนะอันยอดเยี่ยมของรถและยาง ในงาน “Lamborghini Huracán STO Track Day 2022” ณ สนามแข่งรถพีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดชลบุรี

●   “Bridgestone Potenza Sport” เป็นยางสปอร์ตพรีเมียมสมรรถนะสูงพิเศษที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับรถซูเปอร์สปอร์ตคาร์ Huracán STO จากความร่วมมือของทีมงาน Bridgestone และ Lamborghini ที่ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกันเป็นครั้งแรก โดยกุญแจสู่ความสำเร็จของยางรุ่นนี้ในการเพิ่มสมรรถนะสูงสุด คือ การผสานกันระหว่างการออกแบบลายดอกยางและการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำสมัย ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของบริดจสโตน เพื่อนำไปสู่การยกระดับยางรถยนต์มาตรฐานใหม่ระดับพรีเมียม และความสปอร์ตระดับไฮเอนด์ โดยการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ พร้อมด้วยนวัตกรรมที่หลากหลาย เพื่อดึงสมรรถนะสูงสุดของยางให้เทียบเท่ากับยางระดับชั้นนำที่ใช้ในสนามแข่ง อาทิ

  • การออกแบบลายดอกยางแบบไม่สมมาตร ช่วยเสริมความแข็งแรง และลดการบิดตัวของบล็อกดอกยาง หน้าสัมผัสยางสไตล์สปอร์ต เพื่อการยึดเกาะถนนที่ทรงพลัง ให้การขับขี่ที่สนุกและการควบคุมที่ดียิ่งขึ้น
  • เทคโนโลยีการออกแบบร่องดอกยางแบบ 3 มิติ ช่วยให้เบรกและต้านทานการสึกหรอได้ดียิ่งขึ้น พร้อมจัดวางร่องรีดน้ำให้เหมาะสม เพิ่มความแม่นยำทุกการเข้าโค้ง
  • โครงสร้างยางได้รับการออกแบบมาเพื่อรถสปอร์ตโดยเฉพาะ เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะได้ดีทั้งบนถนนแห้งและเปียกทุกการขับขี่อย่างเต็มประสิทธิภาพ เสริมการตอบสนองต่อพวงมาลัยและการทรงตัวขณะขับขี่ได้เป็นอย่างดี
  • รวบรวมที่สุดแห่งเทคโนโลยีเพื่อศักยภาพขั้นสุดของยางรถสปอร์ต โดยผสมผสานกำลังเส้นใยเหล็กและดอกยางแบบไฮบริด ตอบสนองการควบคุมได้อย่างเหนือชั้น จัดเต็มสมรรถนะครบทุกฟังก์ชันแห่งความสปอร์ตในทุกการขับขี่

บรรยากาศการให้ข้อมูลยาง Bridgestone PotenzaSport กับลูกค้าและสื่อมวลชน

●   นอกจากนี้ในขั้นตอนของการทดสอบและพัฒนาได้ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี “การพัฒนายางรถยนต์เสมือนจริง (Virtual Tire Development)” ซึ่งเป็นกระบวนการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่จำเป็นต้องผลิตยางรถยนต์ของจริงออกมาในช่วงขั้นตอนการพัฒนา เพื่อเป็นการช่วยลดเวลา และกระบวนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงนำเสนอสินค้าออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว ผนวกรวมกับการตอบสนองของยางในแต่ละภารกิจการขับขี่ เพื่อค้นหาความลงตัวที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโปรแกรมจำลองการขับขี่เสมือนจริงเพื่อให้สมรรถนะที่ดีของยาง Bridgestone Potenza Sport หลอมรวมกับประสิทธิภาพด้านแรงบิดของซูเปอร์สปอร์ตคาร์ Huracán STO ได้อย่างแท้จริง

●   ทั้งนี้ Lamborghini Huracán STO (Super Trofeo Omologata) เป็นซูเปอร์สปอร์ตคาร์ของค่ายลัมโบร์กินีที่ได้รับการถ่ายทอด DNA จากสนามแข่งสู่การใช้งานบนท้องถนน ทำให้ผู้ขับขี่สัมผัสได้ถึงความเร้าใจตามแบบฉบับของรถแข่งในรูปแบบที่เหมาะสำหรับการใช้งานบนถนนสาธารณะ

●   การออกแบบได้แรงบันดาลใจมาจากรถแข่งของแผนก Squadra Corse ซึ่งทำหน้าที่วิจัยและพัฒนารถแข่งของค่ายอย่าง Huracán Super Trofeo EVO และ Huracán GT3 EVO ที่พิชิตชัยชนะจากรายการ 24 Hours of Daytona 3 สมัย และ 12 Hours of Sebring 2 สมัย ด้วยเครื่องยนต์ V10 แบบ NA ที่มอบกำลังเครื่องสูง 640 แรงม้า (470 กิโลวัตต์) และแรงบิด 565 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที โดยส่งกำลังไปที่ล้อคู่หลัง ส่งผลให้ Huracán STO สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 3.0 วินาที และจาก 0-200 กม./ชม. ในเวลาเพียง 9.0 วินาที ส่งมอบสุดยอดประสบการณ์การขับขี่ที่ปลุกเร้าทุกโสตประสาทและสัมผัสถึงจิตวิญญาณแห่งสนามแข่งให้แก่นักขับทุกครั้งเมื่อนั่งหลังพวงมาลัย

●   บริษัท เรนาสโซ มอเตอร์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ลัมโบร์กินีอย่างเป็นทางการรายเดียวในประเทศไทย ได้นำ Huracán STO เข้ามาจำหน่ายแล้ว ในราคาเริ่มต้นที่ 29,990,000 บาท พร้อมกับได้จัดกิจกรรม Lamborghini Huracán STO Track Day 2022 เพื่อให้ลูกค้าและสื่อมวลชนได้ทดสอบสมรรถนะในแบบวิ่งเต็มแทรคที่สนามแข่งรถพีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 20-22 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ถือเป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมในการนำเสนอขีดความสามารถอันเหนือระดับบนสนามแข่งของ Huracán STO ในประเทศไทย

●   มร. ฮารุกิ ยามาดะ ผู้อำนวยการสายงานธุรกิจยางรถยนต์นั่งและรถบรรทุกขนาดเล็ก บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวทิ้งท้ายว่า “Bridgestone ภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานทดสอบสมรรถนะการขับขี่รอบเอ็กซ์คลูซีฟของ Lamborghini Huracán STO ความร่วมมือระหว่าง Lamborghini Huracán STO รถซูเปอร์สปอร์ตคาร์ที่ยอดเยี่ยมกับ Bridgestone Potenza Sport ยางสปอร์ตพรีเมียมที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะเพื่อเป็นยางติดรถ นับเป็นการจับคู่ที่เหมาะสมและเติมเต็มสมรรถนะสูงสุดของรถที่มีจิตวิญญาณของรถแข่ง ผมภูมิใจที่ยางของ Bridgestone ได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่มีความสมบูรณ์แบบเหนือระดับคันนี้”

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บริดจสโตน ในประเทศไทย เชิญได้ที่เว็บไซท์ www.bridgestone.co.th