February 18, 2023
Motortrivia Team (10150 articles)

Bentley เผยรายละเอียดเบาะแบบ Airline Seat Specification

ประชาสัมพันธ์

●   เบนท์ลีย์ มอเตอร์ส เผยเบื้องหลังสุดยอดเทคโนโลยีเบาะโดยสาร Airline Seat Specification รุ่นใหม่ภายในห้องโดยสารของอัครยนตรกรรมแบบเอสยูวี Bentley Bentayga EWB ซึ่งถือเป็นเบาะโดยสารภายในรถยนต์ที่ทันสมัยที่สุดด้วยคุณสมบัติระบบปรับเบาะโดยสารแบบ 22 ทิศทาง และเป็นครั้งแรกของโลกสำหรับการนำระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ และระบบปรับท่าทางขั้นสูงมาใช้ภายในห้องโดยสาร ทำให้ Bentayga EWB มอบประสบการณ์การเดินทางที่ดีที่สุดนับตั้งแต่อัครยนตรกรรมลีมูซีนรุ่น Mulsanne เสมือนได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่แห่งความสะดวกสบายแบบที่นั่งชั้นธุรกิจบนท้องถนน

●   โดยหลังจากที่ผู้โดยสารด้านหลังเลือกอุณหภูมิที่ต้องการ เบาะปรับอากาศอัตโนมัติจะตรวจจับอุณหภูมิของผู้โดยสารและความชื้นบนพื้นผิวด้วยความแม่นยำขนาด 0.1 องศาเซลเซียส ทุก 25 มิลลิวินาที จากนั้นระบบจะกำหนดได้ว่าจะใช้ความร้อน การระบายอากาศ หรือ ทั้งสองอย่างพร้อมกันเพื่อให้ผู้โดยสารรู้สึกสบายที่สุด

●   ในขณะเดียวกัน คุณสมบัติของระบบการปรับท่าทางจะทำการปรับตำแหน่งที่นั่งและจุดกดทับของผู้โดยสารโดยอัตโนมัติด้วยการใช้อัลกอริธึมที่พัฒนาร่วมกับนักไคโรแพรกติกบำบัด ซึ่งการปรับเปลี่ยนบนพื้นผิวเบาะโดยสารจะทำให้ไม่มีส่วนใดของร่างกายที่ต้องเมื่อยล้าจากการกดทับเป็นเวลานาน ซึ่งผู้โดยสารจะรู้สึกสบายอยู่เสมอ

●   ลูกค้ากว่าร้อยละ 50 ที่เลือกเบาะโดยสาร Airline Seat specification ภายใน Bentayga EWB จะแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานใหม่สำหรับคุณสมบัติด้านความสะดวกสบายที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเดินทาง

คุณสมบัติการปรับอากาศอัตโนมัติ

●   คุณสมบัติการปรับอากาศอัตโนมัติเปิดตัวเป็นครั้งแรกในโลกด้วยระบบตรวจวัดอุณหภูมิพื้นผิวเบาะโดยสารเพื่อระบายความร้อน โดยชุดเบาะโดยสาร Airline Seat Specification มีระบบที่ได้รับการพัฒนาเพื่อตรวจวัดทั้งอุณหภูมิพื้นผิวสัมผัสของผู้โดยสารและระดับความชื้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีความแม่นยำสูงถึง 0.1 องศาเซลเซียส ทุก 25 มิลลิวินาที

●   ผู้โดยสารสามารถกำหนดอุณหภูมิพื้นผิวที่เหมาะสมที่สุดจากการตั้งค่าทั้งเจ็ดแบบ ซึ่งระบบจะวัดและเก็บข้อมูลเพื่อกำหนดระดับอุณหภูมิและการระบายอากาศของเบาะโดยสารเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้โดยสาร โดยในช่วงแรก เบาะโดยสารจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการและเริ่มปรับระดับอุณหภูมิ พร้อมกับระบายอากาศได้อย่างเหมาะสม

●   จากนั้นระบบจะคงระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมไว้ตลอดการเดินทางด้วยการปรับระบบระบายความร้อนของเบาะโดยสารแบบไมโครเพื่อรักษาค่าที่ตั้งไว้ โดยจากการทดลอง มนุษย์สามารถสังเกตการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิพื้นผิวได้ที่ระหว่าง 1-2°C เท่านั้น แต่ระบบจะตรวจวัดอุณหภูมิจริงอย่างต่อเนื่องจนถึงระดับที่ละเอียดกว่ามาก ดังนั้นระบบจึงรู้ถึงความต้องการของผู้โดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ระบบเริ่มทำงานทันทีเพื่อส่งมอบประสบการณ์แบบอัจฉริยะ โดยที่ผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องควบคุมด้วยตัวเองอีกต่อไปเพื่อความสะดวกสบายตลอดการเดินทาง

●   คุณสมบัติการปรับอากาศอัตโนมัติใช้เทคโนโลยีเบาะโดยสารแบบปรับอุณหภูมิของเบนท์ลีย์ แต่ได้มีการพัฒนาพัดลมระบายอากาศแบบใหม่ที่สามารถถ่ายเทอากาศได้มากกว่าระบบเดิมประมาณ 80% และใช้พลังงานน้อยกว่าระบบปรับอากาศของเบาะโดยสารในปัจจุบัน และในโหมด Auto Climate มีการใช้พลังงานโดยรวมของระบบทั้งหมดน้อยกว่าการใช้งานโดยผู้โดยสารประมาณ 40%

คุณสมบัติการปรับท่าทางการนั่ง

●   แม้ว่าเบาะโดยสาร Airline Seat Specification จะมีคุณสมบัติเพื่อความสะดวกสบายอยู่มากมาย (เช่น คุณสมบัติด้านการนวด) แต่ระบบปรับท่าทางการนั่งจะเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่จะช่วยลดความเมื่อยล้าขณะเดินทางด้วยการปรับแรงกดสัมผัสระหว่างผู้โดยสารและตัวเบาะ ระบบนี้จึงล้ำสมัยกว่าการปรับเบาะโดยสารแบบ 2 มิติ โดยการใช้การบิดแบบ 3 มิติเพื่อบรรเทาแรงกดทับ ซึ่งการเคลื่อนไหวเหล่านี้ถูกควบคุมโดยอัลกอริธึมที่ซับซ้อนด้วยการพัฒนาร่วมกับนักไคโรแพรกติกบำบัดผู้ดูแลปัญหาของลูกค้าที่ต้องเดินทางด้วยรถยนต์เป็นระยะเวลานาน

●   การทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ Comfort Motion Global (CMG) ได้ทำให้เบนท์ลีย์พัฒนาระบบการปรับท่าทางการนั่งตามหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่ง CMG ได้ศึกษาเกี่ยวกับการป้องกันความเมื่อยล้าเป็นเวลากว่าหลายปี โดยได้ดำเนินการวิจัยทางการแพทย์ที่เน้นเกี่ยวกับประโยชน์ของการเปลี่ยนท่าทางเพื่อความสบายและสุขลักษณะ

●   การปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยบนพื้นผิวสัมผัสของเบาะโดยสารจะทำให้เนื้อเยื่อของร่างกายที่ถูกกดทับผ่อนคลายลง โดยแรงกดทับจะไปลงที่ส่วนอื่นแทน ทำให้ร่างกายได้มีโอกาสฟื้นตัวตามธรรมชาติได้มากขึ้น โดยการเคลื่อนไหวร่างกายจะทำให้รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยบริเวณหลังและแขนขา และสามารถเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหลังส่วนล่างและขาท่อนล่างจะช่วยลดความรู้สึกไม่สบาย ผู้โดยสารจึงรู้สึกตื่นตัวและมีสมาธิมากขึ้น

●   เบาะโดยสาร Airline Seat Specification ของ Bentayga EWB ได้รับการปรับผิวสัมผัสของเบาะให้มีความเหมาะสม รวมทั้งโครงสร้างเบาะที่ซับซ้อน ซึ่งได้รับการพัฒนาให้ทำงานสอดคล้องกันอย่างสมบูรณ์กับแชสซีของตัวรถเพื่อการขับขี่ที่ราบรื่น

●   รูปแบบเบาะโดยสารสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับรูปร่างของผู้โดยสารที่แตกต่างกัน โดยคุณสมบัติที่วางขาและที่วางเท้าแบบอัตโนมัติช่วยให้ผู้โดยสารได้ท่านั่งที่สบายเพื่อการเดินทางที่ยาวนานยิ่งขึ้น

●   เบาะโดยสาร Airline Seat Specification ยังได้เพิ่มคุณสมบัติการปรับเบาะ การยืดเบาะ การปรับความสูงของพนักพิงศีรษะด้วยไฟฟ้า และที่วางเท้าแบบปรับอัตโนมัติ โดยผู้โดยสารเบาะหลังสามารถเลื่อนเบาะผู้โดยสารด้านหน้าไปข้างหน้าได้โดยผ่าน “โหมด VIP”

สุดยอดเทคโนโลยีภายใต้ความงดงามของงานฝีมือ

●   นอกเหนือจากระบบปรับอากาศอัตโนมัติและระบบการปรับท่าทางแล้ว เบาะโดยสาร Airline Seat Specification ยังมีเทคโนโลยีที่น่าทึ่งแฝงอยู่ภายใต้ความงดงามของงานฝีมือ ชุดมอเตอร์ไฟฟ้าไร้เสียง 12 ตัว มอบการปรับเบาะโดยสารอย่างอิสระถึง 22 ทิศทางให้เหมาะสมกับสรีระเพื่อการทำงานและการพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งตัวมอเตอร์เชื่อมต่อกันด้วยชุดควบคุมอิเล็กทรอนิกส์วาล์วนิวแมติกอัจฉริยะ 3 ชุด โดยการทำงานร่วมกันของมอเตอร์และวาล์วจะควบคุมโดย Seat Motion & Wellbeing ECU ตัวหลัก

●   สำหรับ BENTAYGA EWB AZURE เอเอเอสฯ เปิดรับคำสั่งจองแล้ววันนี้ พร้อมมอบข้อเสนอที่ดีที่สุดในการครอบครองด้วยราคาเริ่มต้นที่ 22.6 ล้านบาท พร้อมกับการรับประกันโดยโรงงานผู้ผลิต นาน 3 ปี ตัวเลือกสำหรับแผนต่อระยะเวลาการรับประกันจากโรงงานผู้ผลิต (Bentley Extended Warranty) สูงสุด 4 ปี และ ผู้ช่วยฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง นาน 3 ปีเต็ม

●   สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ เบนท์ลีย์ แบงค็อก โดย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เบนท์ลีย์อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โทร. 080-925-9999 หรือ 02-261-1050 LINE Official Account: @bentleybangkokaas         ●