June 28, 2023
Motortrivia Team (9753 articles)

Bentley Batur จบกระบวนการพัฒนา เดินหน้าผลิตตามคำสั่งลูกค้า

ประชาสัมพันธ์

●   Bentley Batur ที่รังสรรค์ขึ้นโดย เบนท์ลีย์ มูลินเนอร์ (Bentley Batur by Mulliner) ได้เสร็จสิ้นกระบวนการพัฒนาเพื่อมาตรฐานสูงสุดด้านสมรรถนะและความทนทานแล้ว หลังจากนี้จะเป็นการเริ่มต้นการผลิตในแบบเฉพาะตัวตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งแต่ละคันจะถูกสร้างขึ้นโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญเป็นระยะเวลากว่า 4 เดือนในการประกอบขึ้นเป็นตัวรถ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2567

●   หลังจากการรังสรรค์รถยนต์ต้นแบบเพื่อการพัฒนาในชื่อ Car Zero และ Car Zero-Zero อัครยนตรกรรม Batur ทั้ง 18 คันของลูกค้าจะเริ่มต้นการผลิตในศูนย์การออกแบบของมูลินเนอร์ ซึ่งรถยนต์แต่ละคันจะต้องผ่านการทดสอบที่เข้มงวด อาทิ การทดสอบความทนทาน การทดสอบบนสภาพถนนจริง การทดสอบด้วยความเร็วที่สูงกว่า 200 ไมล์ต่อชั่วโมง การทดสอบบนพื้นถนนที่ขรุขระ และการทดสอบท่ามกลางแสงอาทิตย์เป็นเวลากว่า 600 ชั่วโมง ซึ่งเทียบเท่ากับ 5 ปีในทะเลทรายแอริโซนาเพื่อทดสอบความทนทานของวัสดุแบบยั่งยืนที่ได้เลือกใช้ในการประกอบรถยนต์ต้นแบบ

●   Car Zero รถยนต์ต้นแบบสำหรับการพัฒนา – Car Zero ถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยมาตรฐานระดับเดียวกับรถยนต์ของลูกค้า พร้อมกับการตกแต่งภายนอกด้วยเฉดสีพิเศษอย่างเฉดสีม่วง เสริมด้วยสปลิตเตอร์หน้า สเกิร์ตข้าง และดิฟฟิวเซอร์หลังที่เคลือบด้วยไฟเบอร์แบบมันวาว กระจังหน้าแบบเมทริกซ์เฉดสีไทเทเนียมถูกเน้นด้วยความคอนทราสต์ในรูปแบบแนวนอนไล่ระดับจากเฉดสีม่วงตรงกลางไปจนถึงเฉดสีดำ Black Crystal ที่ส่วนขอบ ส่วน ‘ฝากระโปรงหน้าแบบไร้ขอบ’ เคลือบด้วย Satin Titanium เช่นเดียวกับล้ออัลลอยด์ขนาด 22 นิ้วที่มีซี่ล้อแบบ Gloss และ Satin Black Crystal

●   สำหรับ Car Zero-Zero รังสรรค์ขึ้นด้วยเฉดสีน้ำเงิน-ฟ้า Marina Teal ที่โดดเด่น พร้อมกับการตกแต่งด้วยชุดไฟหน้าแบบ LED โดย Car Zero-Zero ผ่านการทดสอบด้วยการวิ่งบนท้องถนนจริงข้ามทวีปยุโรปกว่า 2,500 กิโลเมตร การทดสอบด้วยความเร็วสูงในสนามแบบปิด และการทดสอบท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายเป็นเวลานาน สำหรับส่วนประกอบกว่า 800 รายการของรถยนต์ต้นแบบได้ผ่านการทดสอบและพิสูจน์แล้วในกระบวนการพัฒนากว่า 160 สัปดาห์

●   อัครยนตรกรรมที่ทรงพลังที่สุดในปัจจุบัน – เครื่องยนต์ W12 ที่มอบพละกำลังให้กับ Batur มีต้นกำเนิดจากรุ่น Continental GT ในปี 2546 โดยเครื่องยนต์รุ่น W12 ได้ขับเคลื่อนแบรนด์รถยนต์เบนท์ลีย์ไปสู่จุดสูงสุดของแบรนด์รถยนต์หรู ตัวเครื่องยนต์มีการวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นพละกำลังที่เพิ่มขึ้นและประสิทธิภาพที่มากขึ้น ปัจจุบันเบนท์ลีย์ได้เดินหน้าสู่การใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ และเครื่องยนต์รุ่น W12 จะถือเป็นการเฉลิมฉลองขุมพลังที่ทรงสมรรถนะที่สุด

●   พละกำลังที่สูงถึง 750 แรงม้า ทำให้เครื่องยนต์รุ่นนี้ถือเป็นเครื่องยนต์ที่ทรงพลังที่สุดของเบนท์ลีย์ โดยประกอบด้วยระบบดูดอากาศใหม่ เทอร์โบชาร์จเจอร์และอินเตอร์คูลเลอร์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ การคาลิเบรทเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง และระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับการทดสอบถึงขีดจำกัดในการพัฒนาเครื่องยนต์กว่า 100 สัปดาห์ มอบสมรรถนะอันน่าทึ่งให้กับอัครยนตรกรรมเบนท์ลีย์ที่ล้ำหน้าที่สุดเท่าที่เคยมีมา พร้อมกับระบบที่ล้ำสมัยอื่นๆ อาทิ ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมปรับตามความเร็ว ระบบควบคุมเสถียรภาพในการทรงตัวด้วยไฟฟ้า eLSD ระบบเลี้ยว 4 ล้อ และระบบควบคุมแรงบิดขณะเข้าโค้ง

●   ยุคใหม่แห่งการผลิตตัวถังรถยนต์ – เทคโนโลยีขั้นสูงที่ใช้ในการรังสรรค์ Batur ช่วยให้มูลินเนอร์สามารถนำเสนอรูปแบบการรังสรรค์ในแบบเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครให้แก่ลูกค้า พร้อมกับวัสดุที่ยั่งยืนอย่าง เส้นใยธรรมชาติ และเทคโนโลยีการรังสรรค์ทองคำแบบ 3 มิติ ทำให้นักออกแบบจากมูลินเนอร์มีทางเลือกที่หลากหลายเพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ถึงเอกลักษณ์ของอัครยนตรกรรมแกรนด์ทัวเรอร์ โดยทุกรายละเอียด อาทิ การตกแต่งด้วยทองคำ 18 กะรัตสำหรับปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์และปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศ ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้ผลิตจากทองคำรีไซเคิลขึ้นรูปแบบ 3 มิติได้ผ่านการทดสอบแล้ว

●   อัครยนตรกรรมกับความเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับลูกค้า – หลังจากผ่านการทดสอบที่เข้มข้น Batur ก็พร้อมสำหรับการรังสรรค์ในแบบเฉพาะตัวสำหรับลูกค้า โดยสำหรับ Batur ทั้งหมด 18 คันได้มีผู้ครอบครองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นตอนการรังสรรค์ในแบบเฉพาะตัวร่วมกันระหว่างลูกค้าและทีมงานจากมูลินเนอร์

●   หลังจากที่ลูกค้ากำหนดสีและการตกแต่งพื้นผิวแล้ว อัครยนตรกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะแต่ละคันจะถูกประกอบขึ้นด้วยมือในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ณ ศูนย์การออกแบบของมูลินเนอร์ ณ โรงงานเบนท์ลีย์ มอเตอร์ส เมืองครูว์ ประเทศอังกฤษ โดยแต่ละคันจะใช้ระยะเวลาประมาณ 4 เดือนจึงแล้วเสร็จ

●   Bentley Mulliner Batur ถือเป็นโครงการออกแบบตัวถังรถยนต์โครงการแรกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งมอบแนวทางและตัวเลือกการออกแบบที่หลากหลายให้แก่ลูกค้า สำหรับ Batur ได้มีการพัฒนาตัวเลือกต่างๆ ให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่สี วัสดุ และ การตกแต่งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ระบบเสียง Mulliner by Naim ที่ได้นำระบบเสียง Naim จากรุ่น Continental GT มาแปลงโฉมด้วยลำโพง Focal ใหม่ 20 ตัว พร้อมกำหนดค่าเฉพาะสำหรับ Batur และ สามารถปรับแต่งด้วยตัวเองเพื่อประสบการณ์ความบันเทิงที่เหนือชั้นอย่างแท้จริง

●   นอกจากนี้ ทีมออกแบบยังได้รังสรรค์ให้ Batur มีลักษณะเฉพาะด้วยการผสมผสานระหว่างวัสดุและการตกแต่งระดับไฮเอนด์ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญสู่การใช้วัสดุและรูปแบบที่ยั่งยืน ตั้งแต่ทองคำที่ผลิตจากการขึ้นรูปแบบ 3 มิติไปจนถึงหนังที่ผ่านกรรมวิธีด้านความยั่งยืนและแผ่นไม้วีเนียร์อัดผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ

●   การใช้เทคนิคการผลิตขั้นสูงทำให้สามารถลดต้นทุนในด้านเครื่องมือ ซึ่งจะช่วยลดการใช้วัสดุและพลังงานในกระบวนการผลิต โดยระหว่างการทดสอบ Mulliner ยังวางแผนที่จะใช้เส้นใยธรรมชาติแทนคาร์บอนไฟเบอร์ในการผลิตบางส่วนของรถยนต์ ซึ่งจะช่วยลดคาร์บอนในการผลิตวัสดุลงอย่างมาก

●   Bentley Mulliner Batur ทั้ง 18 คันได้ถูกครอบครองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยแต่ละคันได้รับการออกแบบร่วมกับลูกค้า พร้อมคำแนะนำจากทีมออกแบบของ Mulliner ลูกค้าสามารถระบุเฉดสีและพื้นผิวของ Batur ได้แทบทุกพื้นผิวเพื่อการรังสรรค์อัครยนตรกรรมในแบบเฉพาะตัว ตั้งแต่เฉดสีภายนอกหลักไปจนถึงพื้นผิวของช่องระบายอากาศ และทุกๆชิ้นส่วน ซึ่งลูกค้าแต่ละรายสามารถระบุได้แม้แต่รายละเอียดที่เล็กที่สุด

●   สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ เบนท์ลีย์ แบงค็อก โดย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เบนท์ลีย์อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โทร. 080-925-9999 หรือ 02-261-1050 หรือ LINE Official Account: @bentleybangkokaas         ●