July 21, 2023
Motortrivia Team (9699 articles)

Ford ชวนวาด Next-Gen Ranger Raptor ได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง

ประชาสัมพันธ์

●   ฟอร์ดเผยคลิปวิดีโอสุดเอ็กซ์คลูซีฟ จากสตูดิโอออกแบบของฟอร์ด พาแฟนรถกระบะสมรรถนะสูง ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ชมเบื้องหลังการทำงานของฝ่ายออกแบบรถยนต์ในการวาดรถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เจเนอเรชันใหม่

●   การออกแบบรถยนต์นั้นมีหลายขั้นตอนตั้งแต่การใช้สี วัสดุต่างๆ ไปจนถึงการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง และการขึ้นแบบสามมิติ อย่างไรก็ตาม ทุกขั้นตอนล้วนเริ่มขึ้นจากกระดาษ ปากกา และความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพของฟอร์ด

●   ดังนั้น หากคุณเคยอยากลองสวมบทบาทของนักออกแบบรถยนต์ดูสักครั้ง เปโดร กวารินง นักออกแบบจากฟอร์ด ออสเตรเลีย พร้อมสาธิตวิธีการออกแบบรถกระบะของฟอร์ดแบบง่ายๆ ให้ได้ลองวาดตามกันดู โดยในวิดีโอ เปโดรได้อธิบายการใช้เส้นสายที่เป็นรูปทรงเอกลักษณ์ของฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เจเนอเรชันใหม่ โดยเล่าถึงความสำคัญของการวาดโครง สัดส่วน และตำแหน่งของล้อและห้องโดยสารทีละขั้นตอนให้ฝึกวาดตามกันได้ง่ายๆ

ขั้นตอนการวาด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เจเนอเรชันใหม่

●   การวาดฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เจเนอเรชันใหม่ อาจฟังดูเหมือนยาก แต่หากใช้วิธีที่ถูกต้องก็นับเป็นประสบการณ์ที่สนุก และมีประโยชน์สำหรับใครหลายคน โดยแบ่งการวาดออกเป็น 5 ขั้นตอนที่จะทำให้ภาพมีความสมจริง และมีรายละเอียดของรถกระบะสมรรถนะสูงเด่นชัดยิ่งขึ้น

●   1) การร่างโครง – เคล็ดลับที่ทำให้วาดภาพโครงรถได้ง่ายและได้สัดส่วนมากขึ้น คือการแบ่งโครงออกเป็นสองส่วน ซึ่งจะช่วยให้กำหนดความกว้าง ความสูงของตัวรถ และตำแหน่งขององค์ประกอบหลักอย่างกระจังหน้า และไฟหน้ารถได้ ต่อมาจึงค่อยร่างโครงในลักษณะเดียวกันในส่วนอื่นที่เหลือ วาดรูปทรงตัวถังให้ชัดเจนขึ้น และค่อยๆ เติมส่วนประกอบต่างๆ ให้เป็นรูปเป็นร่าง

●   2) เติมรายละเอียด – ขั้นตอนต่อไปคือการลงรายละเอียดที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ตัวอย่างเช่น ไฟหน้ารูปตัว C ตัวอักษร F-O-R-D บนกระจังหน้า รวมถึงโครงรถด้านข้างที่บึกบึน ทำให้ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ มีรูปลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น

●   3) เติมเส้นให้ชัดเจน – ขั้นตอนนี้เป็นการเพิ่มน้ำหนักของเส้น และทำให้รูปทรงของฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ดูสมจริงมากขึ้น รวมทั้งการปรับแต่งสัดส่วนและความสมมาตรของภาพเพื่อให้ตัวรถสมดุลและตรงตามจริงมากที่สุด

●   4) เพิ่มแสงเงา – การเพิ่มแสงเงาจะช่วยสร้างความลึกและมิติให้กับภาพ ทั้งยังช่วยเพิ่มความเสมือนจริงทำให้ตัวรถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ กลายเป็นภาพ 3 มิติบนกระดาษ

●   5) เก็บความเรียบร้อยและแต่งเติมรายละเอียดให้สวยงาม – ขั้นตอนสุดท้ายของการวาดรถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ คือ การเก็บความเรียบร้อยและแต่งเติมรายละเอียดให้สวยงาม เช่น การลบเส้นที่ไม่ต้องการ ปรับแต่งเส้นและรูปร่าง รวมถึงการแต่งเติมรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวา การใช้เวลาเก็บความเรียบร้อยของภาพ จะช่วยให้ชิ้นงานมีความสวยงามเสมือนผลงานของมืออาชีพ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ภาพวาดรถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว

●   เปโดร กล่าวว่า “ผมชอบใช้ปากกากับกระดาษในการวาดภาพ วิธีนี้ทำให้ผมได้ใช้เวลาคิด และถ่ายทอดความรู้สึกหรืออารมณ์ที่มีต่อรถได้อิสระอย่างแท้จริง ต่างจากการวาดภาพบนแท็บเลต แม้สตูดิโอออกแบบของ ฟอร์ด ออสเตรเลีย จะมีอุปกรณ์ล้ำสมัยเพียงใด แต่ในฐานะนักออกแบบเองแล้ว ไม่มีอุปกรณ์ใดที่สร้างสรรค์ได้ดีเท่าปากกากับกระดาษ เพราะสิ่งของเรียบง่ายมักก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่มหัศจรรย์”         ●