November 28, 2023
Motortrivia Team (10406 articles)

EVme Plus เปิดตัว Aion ES รถไฟฟ้าสำหรับการขนส่งสาธารณะ

motortrivia

●   บริษัท อีวี มี พลัส จำกัด ผู้ให้บริการยานยนต์ไฟฟ้าบนแพลทฟอร์มดิจิทัลแบบครบวงจร แตกไลน์ธุรกิจจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อทดแทนแท็กซี่ที่ปลดระวางในปีหน้า พร้อมเปิดตัว Aion ES เจาะกลุ่มผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ, บุคคลทั่วไป และผู้ขับแท็กซี่ ประกาศสนับสนุนนโยบายภาครัฐในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ หรือ Net Zero

●   เบื้องต้น อีวี มี พลัส ได้เซ็นสัญญาลงนามความร่วมมือในการให้บริการ Aion ES แบบครบวงจรร่วมกับบริษัท ไอออน, บริษัท โกลด์ อินทิเกรท (Gold Integrate) และ ฟิต ออโต้ (FIT Auto) โดยงานแถลงข่าวมีขึ้นที่ห้องประชุมชั้น 17 อาคารเอส โอเอซิส เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา

●   Aion ES คือรถที่รีแบดจ์มาจาก Aion S Plus ซึ่งเริ่มผลิตในประเทศจีนช่วงปี 2021 ตัวรถอยู่ในกลุ่ม C-segment ห้องโดยสาร 4 ประตู 5 ที่นั่ง ขนาดตัวมีความยาว 4,810 มม. กว้าง 1,880 มม. สูง 1,515 มม. ความยาวฐานล้อ 2,750 มม. โดยรวมใกล้เคียงกับซีดานยอดนิยมในบ้านเราที่วิ่งให้บริการในปัจจุบัน

●   ระบบขับเคลื่อนใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ส่งกำลังด้วยเกียร์ซิงเกิลสปีด ขับเคลื่อนล้อหน้า กำลังสูงสุดผลิตได้ 136 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 22.9 กก.-ม. ความเร็วสูงสุด 130 กม./ชม. แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน รองรับการชาร์จไฟกระแสสลับ (AC) สูงสุด 6.6 กิโลวัทท์ ระยะเวลาในการชาร์จจาก 0 – 100% ภายใน 6 ชม. หากชาร์จด้วยไฟกระแสตรง (DC) สูงสุด 75 กิโลวัทท์ จาก 0 – 80% จะใช้เวลาประมาณ 40 นาที แบตเตอรี่เต็มวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 442 กม.

●   ด้านบริการหลังการขาย อีวี มี พลัส ได้ร่วมมือกับ FIT Auto เพื่อให้บริการซ่อมบำรุง รวมถึงร่วมมือศูนย์บริการแท็กซี่ในท้องถิ่น, อู่แท็กซี่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในการให้บริการซ่อมบำรุงหนักสำหรับรถรุ่นนี้

●   นอกจากนี้ อีวี มี พลัส ยังได้ศึกษาการนำระบบ Smart Taxi มาติดตั้งในรถรุ่นนี้ ทั้งมิเตอร์, ระบบ GPS และป้ายไฟแท็กซี่ และเตรียมเสริมความมั่นใจด้วยสิทธิพิเศษในการ ขยายระยะเวลาการรับประกันแบตเตอร์รี่ (Extended Battery Warranty) โดยเฉพาะ พร้อมเตรียมเครือข่ายสถานีชาร์จ “Charge hub” เพื่อรองรับการชาร์จไฟให้ทั้ง Taxi EV และ รถ EV อื่นๆ ภายใต้ความร่วมมือและการร่วมทุนระหว่างบริษัท โกลด์ อินทิเกรท และบริษัท ไอออน เอเนอร์จี (ION Energy) ด้วย

●   ผู้ประกอบการ, ผู้ขับแท็กซี่ และผู้ที่สนใจ สามารถสั่งจองรถได้ในงาน Motor Expo 2023 ที่บูธ อีวี มี พลัส อิมแพคชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 11 ธันวาคม 2566 และ อีวี มี พลัส จะเปิดรับสมัครพันธมิตรในการให้บริการหลังการขายในงานด้วย

ราคา MSRP รวม VAT สำหรับลูกค้าบุคคลทั่วไปราคา MSRP รวม VAT (ราคาแท็กซี่ EVme) เฉพาะ 2,000 คันแรก
• Home Charger พร้อมติดตั้ง• Home Charger พร้อมติดตั้ง
• พรมปูท้าย และกรอบป้ายทะเบียน• พรมปูท้าย และกรอบป้ายทะเบียน
• จดทะเบียน• จดทะเบียน
• รับประกันแบตเตอรี่ 8 ปี หรือ 200,000 กม.*• รับประกันแบตเตอรี่ 9 ปี หรือ 900,000 กม.*
• ประกันภัยชั้น 3
• ระบบมิเตอร์
850,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)929,900 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

*อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน

การยกระดับภาคการบริการขนส่งสาธารณะ

●   อีวี มี พลัส ระบุว่า การใช้รถยนต์ที่เป็นพลังงานสะอาดยังไม่แพร่หลายในปัจจุบัน โดยเฉพาะในภาคการบริการขนส่งสาธารณะอย่างรถแท็กซี่ในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตามกฎหมาย 9 ปี และมีจำนวนปลดระวางเฉลี่ยปีละ 6,000 คัน

●   อีวี มี พลัส จึงได้มีการศึกษากลุ่มผู้ใช้งานรถแท็กซี่ในโครงการ พบว่ารถแท็กซี่ส่วนใหญ่มีการปล่อยก๊าซเฉลี่ยปีละ 6 ตันต่อคัน และปัจจุบันมีรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนในระบบขนส่งกว่า 85,000 คัน ทำให้ภาคส่วนนี้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าปีละ 500,000 ตัน นอกจากนี้ ต้นทุนค่าพลังงานของผู้ใช้รถแท็กซี่ยังมีอัตราสูง โดยต้นทุน NGV ประมาณกิโลเมตรละ 1.2 บาท และต้นทุน LPG ประมาณกิโลเมตรละ 1.8 บาท ทั้งนี้ หากมองต้นทุนค่าไฟของ EV แล้วอยู่ที่กิโลเมตรละ 0.75 – 1 บาท ซึ่งมีราคาถูกกว่าพลังงานอื่นๆ

จากซ้าย : นายโอเชียน หม่ากรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอออน ออโตโมบิล เซลส์ (ประเทศไทย), นายฮวง ยง เจีย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โกลด์ อินทิเกรท จำกัด, นายสุวิชชา สุดใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อีวี มี พลัส จำกัด และนายสุรเชฏฐ์ พรพิพัฒน์ ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจบริการยานยนต์ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)

●   นายสุวิชชา สุดใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อีวี มี พลัส จำกัด กล่าวว่า “อีวี มี พลัส ในฐานะผู้นำในการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า เรามุ่งขับเคลื่อน EV Adoption ในประเทศไทย และส่งเสริมการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยดำเนินธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าอย่างครบวงจร อันได้แก่ บริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้าระยะสั้นและระยะยาว บริการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า และบริการสมาชิก EVme Club เพื่อส่งเสริมให้คนไทยหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น อีวี มี พลัส เล็งเห็นถึงความสำคัญของผู้ขับและผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะที่ต้องเปลี่ยนรถเมื่อครบกำหนดตามกฎหมาย พร้อมมุ่งส่งเสริมการใช้ EV ตามนโยบาย Net Zero ของภาครัฐ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี และมีราคาสมเหตุสมผล จึงเป็นที่มาของการเปิดตัว AION ES ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อคนขับและผู้ประกอบการโดยเฉพาะ”

●   “จุดเด่นของ AION ES โดยอีวี มี พลัส ที่แตกต่างจากแท็กซี่อีวีทั่วไป คือ การที่เราได้ประสานความร่วมมือกับพันธมิตรทุกภาคส่วน เพื่อยกระดับประสบการณ์การใช้แท็กซี่อีวีที่สะดวกสบายครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทไอออน ที่ผลิตรถรุ่นพิเศษนี้ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ในประเทศไทย บริษัท โกลด์ อินทิเกรท ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายรถ AION ในประเทศไทยที่เตรียมส่งมอบรถให้กับเรา พร้อมทั้งศูนย์บริการยานยนต์ FIT Auto ในกลุ่มปตท. ที่พร้อมให้บริการทั่วประเทศ นอกจากใช้พลังงานสะอาดแล้ว ยังมีต้นทุนค่าไฟฟ้าน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้พลังงานชนิดอื่น การเปิดตัวในครั้งนี้ยังตอกย้ำความมุ่งมั่นขององค์กรในการก้าวขึ้นเป็น “แพลตฟอร์มเพื่อการเดินทางและการขนส่งอย่างยั่งยืนอันดับหนึ่งของอาเซียน” (No.1 Sustainable Mobility Platform in ASEAN) ตอบสนองนโยบายของประเทศที่มีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงร้อยละ 40 ภายในปี 2030 และมุ่งสู่เป้าหมายของกลุ่มปตท. ในการส่งเสริมสังคมคาร์บอนต่ำอย่างยั่งยืน เพื่อบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายใน 2050 และบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2060”

●   นายโอเชียน หม่ากรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอออน ออโตโมบิล เซลส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ในนามของไอออน เรามีความยินดีเป็นอย่างที่ได้ร่วมมือกับ อีวี มี พลัส ในการพัฒนา AION ES ซึ่ง บริษัทฯ ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ GAC AION ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2566 เป็นต้นมา จากการศึกษากลุ่มผู้ใช้งานรถแท็กซี่ในประเทศไทย ทำให้ไอออนสนใจที่ร่วมทำตลาด EV สำหรับลูกค้า เพื่อสร้างความยั่งยืน โดยเราได้มีการปรับการผลิตพวงมาลัยขวา เพื่อนำมาจำหน่ายในประเทศไทย และปรับโมเดลสำหรับแท็กซี่โดยเฉพาะ เป็นรถไฟฟ้า 100% ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษบนท้องถนน และมีสมรรถนะจัดเต็ม มาพร้อมความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยใช้ชื่อรุ่นว่า AION ES ซึ่งเป็นการนำดีไซน์ระหว่าง AION Model S และ AION Model S Plus มาปรับดีไซน์ทั้งภายในและภายนอก เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานลูกค้ากลุ่มแท็กซี่มากที่สุด ซึ่งในอนาคต AION มีแผนนำรถยนต์รุ่นดังกล่าวมาผลิตในประเทศไทยอีกด้วย นอกจากนี้ ไอออน ยังได้ร่วมกับ อีวี มี พลัส ในการจัดการฝึกอบรมให้กับทีมช่างในศูนย์บริการรถแท็กซี่เพื่อให้การซ่อมบำรุงหนักเป็นไปอย่างมีมาตรฐาน และให้บริการอย่างครอบคลุม”

●   นายฮวง ยง เจีย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โกลด์ อินทิเกรท จำกัด (GI) กล่าวว่า “GI รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งในการเป็น Distributor หลักในการจัดจำหน่าย ‘AION ES Model’ ให้กับ อีวี มี พลัส นอกจากนี้ เรายังได้ลงทุนร่วมกับบริษัท ไอออน เอเนอร์จี กว่าหนึ่งพันล้านบาท ในการจัดตั้ง “Charge hub” ซึ่งเป็นสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าครบวงจร ที่มีจำนวนให้บริการตัวชาร์จ 8 ตู้ 16 หัว เพื่อสามารถให้บริการได้อย่างรวดเร็วและมีจำนวนที่ชาร์ตเพียงพอ โดยผู้ใช้รถรุ่นใหม่นี้สามารถนำมาใช้บริการได้ที่ Charge hub โดยเราจะนำร่องเปิดตัว 3 แห่งในกรุงเทพฯ ที่กรุงเทพกรีฑา ลาดกระบัง และ Bravo BKK (Show DC) ภายในปีนี้ และมีแผนที่จะขยายสถานนี้ให้บริการย่อยอีกกว่า 180 แห่งทั่วประเทศไทยภายในสิ้นปี 2567”

●   นายสุรเชฏฐ์ พรพิพัฒน์ ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจบริการยานยนต์ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “FIT Auto และ อีวี มี พลัส เป็นบริษัทในกลุ่ม ปตท. ที่เล็งเห็นความสำคัญของการใช้ EV เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยอย่างยั่งยืน เรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ อีวี มี พลัส ในการให้บริการซ่อมบำรุงรถรุ่นใหม่นี้ที่ศูนย์บริการของ FIT Auto กว่า 94 แห่งทั่วประเทศไทย โดย FIT Auto จะให้บริการซ่อมรถอย่างครบวงจร เช่น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยาง เปลี่ยนแบตเตอรี่ พร้อมทั้งการตรวจเช็คสภาพรถสำหรับรถยนต์รุ่นนี้ ซึ่งมีการใช้งานที่มากกว่ารถปกติทั่วไป โดยทีมช่างของ FIT Auto ได้ผ่านการฝึกอบรมจากทีม AION อย่างเป็นทางการ จึงทำให้ผู้ใช้แท็กซี่สามารถไว้วางใจในบริการอย่างมืออาชีพของเราได้”

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ arunplus.com หรือ facebook.com/arunplusofficial หรือ evme.io หรือ facebook.com/EVmeTH หรือ โทร. 02-028-2688 หรืออี-เมล : [email protected]

Grand Opening : 2024 Aion ES by EVme Plus