March 13, 2024
Motortrivia Team (10366 articles)

Triumph Presley และ Gibson Les Paul ระดมทุนได้ 20,000 USD

ประชาสัมพันธ์

●   รถจักรยานยนต์ Triumph Bonneville สุดพิเศษรุ่น Elvis Presley จากไทรอัมพ์ และกีต้าร์ Les Paul ดีไซน์เข้าคู่จาก Gibson สามารถปิดการขายเป็นที่เรียบร้อยในงาน Amelia Island Auction ซึ่งจัดโดย Bonhams|Cars เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2024 ที่ผ่านมา โดยการประมูลในครั้งนี้สามารถระดมเงินได้ถึง 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 720,000 บาท) และจะถูกมอบให้มูลนิธิเอลวิส เพรสลีย์ เพื่อสานต่อปณิธานของเขา ด้วยการสนับสนุนกิจกรรมการกุศลอีกมากมาย

●   รถจักรยานยนต์รุ่นเรือธง T120 โมเดลใหม่ล่าสุดนี้ ได้รับการคัสตอมโดย J Daar ศิลปินนักแต่งคัสตอมมือรางวัล โดยได้แรงบันดาลใจมาจากรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์รุ่นดั้งเดิมอย่าง Memphis Mafia และ Bonneville Desert Sled ที่ปรากฎในภาพยนตร์เรื่อง Stay Away, Joe ในปี 1968 นอกจากนี้ยังได้รับอิทธิพลจากลุคสุดไอคอนนิกของเอลวิส ในคอนเสิร์ตคัมแบคครั้งพิเศษในปี 1968 ด้วยการใช้สีแดง เงิน และทอง

●   รถจักรยานยนต์รุ่นนี้เผยโฉมครั้งแรกที่งาน 2023 Barber Vintage Festival ปี 2023 ในเมืองเบอร์มิงแฮม รัฐอัลบามา และหลังจากนั้นเป็นต้นมาได้ถูกนำไปจัดแสดงใน Presley Motors Automobile Museum ที่เกรซแลนด์

●   เป็นที่รู้กันดีว่านักดนตรีระดับตำนานและไอคอนทางวัฒนธรรมผู้นี้หลงใหลในรถจักรยานยนต์เป็นอย่างมาก โดยเอลวิสได้รู้จักกับรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์ในปี 1965 ระหว่างช่วงพักการถ่ายทำภาพยนตร์ เขาได้ใช้เวลากับกลุ่มเพื่อนสนิท “เมมฟิส มาเฟีย” ที่บ้านพักของเขาในย่านเบลแอร์ และเจอร์รี่ ชิลลิง เพื่อนสนิทของเอลวิสสั่งรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์รุ่นใหม่ T120 Bonneville มา และเอลวิสก็ได้ลองขี่มันไปรอบ ๆ ซึ่งเขาประทับใจมาก และในตอนที่เขากลับมาก็ได้บอกอลัน ฟอร์ทิส transportation manager, ให้ “สั่งรถให้หนุ่ม ๆ คนละคันเลย แต่… ขอภายในคืนนี้นะ!” บิล โรเบิร์ตสัน และลูกชาย ดีลเลอร์รถจักรยานยนต์ สามารถจัดส่งรถไทรอัมพ์ 7 คันได้สำเร็จในคืนนั้น และเอลวิสพร้อมผองเพื่อนก็ท่องไปรอบเบลแอร์จนดึก ก่อนจะยอมหยุดเมื่อเพื่อนบ้านโทรไปร้องเรียนกับตำรวจเพราะเสียงดังรบกวน

●   ส่วนกีต้าร์ Les Paul ดีไซน์เข้าคู่ซึ่งรับบริจาคมาจาก Gibson ก็ได้รับการคัสตอมโดย J Daar เช่นกัน และถูกวางจำหน่ายพร้อมกับรถจักรยานยนต์ แรงบันดาลใจในการเลือกกีตาร์รุ่นนี้ มาจากอีกเรื่องราวหนึ่งที่แสดงถึงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของเอลวิส ขณะที่กำลังซ้อมสำหรับรายการพิเศษ ’68 Comeback Special  เอลวิสได้เล่นกีตาร์รุ่น Les Paul ซึ่งต่อมาเขาก็ได้มอบมันให้เป็นของขวัญให้กับเชฟของเขา

●   พอล สเตราท์ (Paul Stroud) ประธานเจ้าหน้าที่การพาณิชย์ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ กล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าชุดของสะสมคู่นี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในหมู่แฟนเพลงของเอลวิส และเหล่าคนรักมอเตอร์ไซค์ เราสามารถระดมทุนเพื่อการกุศลได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งรถมอเตอร์ไซค์รุ่น T120 และกีตาร์ Gibson ที่ได้รับการออกแบบพิเศษโดย J Daar ช่างดูโดดเด่นและเป็นการเชิดชูเกียรติให้กับตำนานแห่งวงการเพลงอย่างสมศักดิ์ศรี”

●   ดานา คาร์เพนเทอร์ (Dana Carpenter) รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายธุรกิจบันเทิงของ Authentic Brands Group และเจ้าของมูลนิธิ Elvis Presley กล่าวเสริมว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นพันธมิตรกับแบรนด์อันเป็นเอกลักษณ์อย่างไทรอัมพ์เพื่อนำ Bonneville T120 คัสตอมที่ไม่ซ้ำใครคันนี้มาทำให้มันมีชีวิตขึ้น ในขณะเดียวกันก็ส่งผลดีต่อองค์กรการกุศลที่เอลวิสชื่นชอบ ความเอื้อเฟื้อเพิ่มเติมจากเพื่อนๆ ของเราที่กิ๊บสันที่มอบกีตาร์เลสพอลล์แบบพิเศษที่เข้าชุดกันนี้ ยิ่งตอกย้ำถึงมรดกแห่งการแบ่งปันและชุมชนที่เอลวิส เพรสลีย์ยืนหยัดอยู่”

เกี่ยวกับเอลวิส เพรสลีย์

●   เอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญด้านวัฒนธรรมป๊อปที่มีอิทธิพลมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 มักเรียกกันว่า “ราชาแห่งร็อคแอนด์โรล” เสียงที่สั่งการของเอลวิสและการแสดงบนเวทีที่มีเสน่ห์ ก่อให้เกิดการปฏิวัติทางดนตรีและวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงโลก ตลอดอาชีพการงานที่ไม่ธรรมดาของเขา เอลวิสได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ถึง 14 รางวัล (ชนะ 3 ครั้ง) มียอดขายมากกว่า 1 พันล้านแผ่นทั่วโลก ได้รับรางวัล Grammy Lifetime Achievement Award และได้รับเลือกให้เป็น “1 ใน 10 ชายหนุ่มที่โดดเด่นของประเทศ” โดย Jaycees ของสหรัฐอเมริกา และผู้รับรางวัล Presidential Medal of Freedom ประจำปี 2018 นอกเหนือจากรางวัลทางดนตรีแล้ว เอลวิสยังแสดงในภาพยนตร์ 33 เรื่องและปรากฏตัวทางโทรทัศน์หลายเรื่อง

●   กว่า 60 ปีหลังจากการเปิดตัวระดับโลกของเขา มรดกของเอลวิส เพรสลีย์ ก็แข็งแกร่งกว่าที่เคย ชีวิตและดนตรีของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้กับละครเพลง ภาพยนตร์ และซีรีส์ทางทีวี หนังสือนิยายและสารคดี คัฟเวอร์เพลง และการรับรองเชิงพาณิชย์นับไม่ถ้วน รวมถึงรายการสินค้าที่มีประสิทธิภาพซึ่งครอบคลุมถึงของสะสมและความร่วมมือด้านแฟชั่น โดยช่วงฤดูร้อนที่แล้วภาพยนตร์ ELVIS จากวอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส และผู้สร้างภาพยนตร์บาซ เลอร์มานน์ที่นำแสดงโดยทอม แฮงค์สและออสติน บัตเลอร์ ได้เปิดตัวในโรงภาพยนตร์ทั่วโลก นอกจากนี้ Netflix ยังดำเนินการซีรีส์แอนิเมชั่นคอมเมดี้เรื่อง “Agent Elvis” ที่ออกฉายต้นปี 2023 อีกด้วย

●   เกรซแลนด์ บ้านเมมฟิสของเอลวิส เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ยั่งยืนของ “ราชาแห่งร็อคแอนด์โรล” ถือเป็นบ้านที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดเป็นอันดับสองในสหรัฐอเมริกา รองจากทำเนียบขาว โดยดึงดูดผู้เข้าชมมากกว่า 600,000 คนต่อปี และแฟน ๆ นับหมื่นคน สำหรับการเฉลิมฉลองสัปดาห์เอลวิส ด้วยแฟน ๆ มากกว่า 17 ล้านคนบนโซเชียลมีเดียและการแสดงตนทางมัลติมีเดียที่เพิ่มมากขึ้น จะเห็นได้ว่า “ราชาแห่งร็อคแอนด์โรล” ยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักดนตรี นักออกแบบ ผู้ให้ความบันเทิง และผู้มีอิทธิพลทางสังคมที่มีอิทธิพลมากที่สุดในปัจจุบัน และดึงดูดผู้ชมทั่วโลก

●   สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเชิญที่ elvisthemusic.com หรือเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ Elvis ได้ที่ shopelvis.com ส่วนรถรุ่นต่างๆ ของไทรอัมพ์ในประเทศไทย เชิญได้ที่เว็บไซท์ : triumphmotorcycles.co.th หรือเฟซบุ๊ค แฟนเพจ : facebook.com/TriumphMotorcyclesThailand       ●