December 22, 2017
Motortrivia Team (7948 articles)

TATA Motors เปิดตัวรถบรรทุก 6 ล้อ TATA Ultra 1014


เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : ทาทา ประเทศไทย

 

●   บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแสดงรถเพื่อการพาณิชย์ครบวงจร เพื่อรองรับความต้องการของการขนส่งทุกประเภท โดยมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ (Tata Daewoo และ Tata Prima) รถบรรทุกขนาดกลาง (Tata Ultra) รถบรรทุกขนาดเล็ก (Tata Super Ace Mint) และ รถกระบะ (Tata Xenon) มาจัดแสดงครบทุกประเภท นอกจากนี้ได้จัดให้สื่อมวลชนทดสอบรถเพื่อการพาณิชย์ ‘ทาทา อัลทรา 1014’ (Tata Ultra 1014) รถบรรทุก 6 ล้อ ที่สนามปทุมธานีสปีดเวย์ เพื่อให้เห็นถึงสมรรถนะเครื่องยนต์ การทรงตัว ความปลอดภัย และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายต่างๆ

●   ทาทา อัลทรา เป็นรถบรรทุก 6 ล้อ รุ่นเดียวในตลาดที่มี ABS เป็นอุปกรณ์มาตรฐานติดตั้งมาจากโรงงานทุกคัน และใช้ระบบเบรกแบบลมล้วน ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าปลอดภัยกว่า โดยบริษัทฯ ยังจัดให้สื่อมวลชนได้ทดลองกำลังของเครื่องยนต์ สมรรถนะทุกๆ ด้าน รวมไปถึงทดสอบการทำงานของระบบเบรกลมล้วนและ ABS


นายกรัญจิตต์ โรช่า ผู้บริหารฝ่ายขายฝ่ายการตลาด บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด


●   ทาทา อัลทรา 1014 ใช้เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล 4 สูบ  2,956 ซีซี เทอร์โบ พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ให้กำลังสูงสุด 140 แรงม้า ที่ 2,600 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 390 นิวตันเมตร หรือ 39.74 กก.-ม. ที่รอบต่ำ 1,400-2,000 รอบต่อนาที โดยให้กำลังเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ แต่ให้ประสิทธิภาพในการประหยัดเชื้อเพลิงอย่างดีเยี่ยม ชุดเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ G550 ทำงานด้วยสายเคเบิ้ล ที่ดูแลรักษาง่าย มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และให้จังหวะเปลี่ยนเกียร์ที่นุ่มนวล

●   ทาทา อัลทรา 1014 มีดีไซน์ที่โดดเด่น จากไฟหน้ามัลติรีเฟลกเตอร์และไฟท้าย LED หัวเก๋งออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ลดแรงต้านอากาศ และเสียงรบกวน พร้อมให้เสถียรภาพในการขับมากยิ่งขึ้น หัวเก๋งยังสามารถยกได้แบบ 45 องศาด้วยระบบไฮดรอลิค เพื่อความสะดวกปลอดภัยในการดูแลรักษา

●   ห้องโดยสารมีขนาดใหญ่ แบบ Walkthrough มีความกว้างขวางสะดวกสบายในการขับ โดยสาร หรือการเข้า-ออกจากห้องโดยสาร เบาะนั่งของผู้ขับเป็นแบบ Suspended Driver Seat ที่มีระบบกันสะเทือน ปรับระดับได้ เพื่อความสบาย และลดอาการอ่อนล้าของผู้ขับเมื่อเดินทางไกล แผงหน้าปัดมีการแสดงข้อมูลต่างๆ ทั้งอัตราสิ้นเปลือง และสัญญาณไฟแสดงสถานะการใช้งานต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการดูแลรักษารถ และภายในห้องโดยสารมีช่องเก็บสัมภาระต่างๆ หลายตำแหน่ง ที่พักแขน และที่วางแก้วอย่างครบครัน เพื่อให้ความสะดวกสบาย การผ่อนคลายสำหรับผู้ขับและผู้โดยสาร

●   ทาทา อัลทรา ได้รับการออกแบบมาเพื่อความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของห้องโดยสารที่ผ่านมาตรฐาน ECE-R29 ของยุโรป ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยของห้องโดยสารจากการกระแทกด้านหน้าและการใช้น้ำหนักหล่นทับบนหลังคาห้องโดยสาร สามารถปกป้องผู้ขับและผู้โดยสาร กระจกหน้าพาโนรามิคให้ทัศนวิสัยที่ชัดเจนตลอดทุกเส้นทาง กระจกมองข้างมีขนาดใหญ่เพิ่มมุมมองที่ปลอดภัย ไฟหน้าเป็นแบบปรับระดับสูง-ต่ำได้ เพื่อให้ทัศนวิสัยที่ชัดเจนยามค่ำคืน และช่วยหลีกเลี่ยงแสงไฟไปรบกวนรถคันข้างหน้า

●   แชสซีส์ของ ทาทา อัลทรา ได้รับการออกแบบมาเป็นแบบตรง คุณภาพสูง มีความแข็งแกร่งในการใช้งาน และเหมาะสมสำหรับการติดตั้งตู้บรรทุก หรือการใช้งานประเภทต่างๆ ได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังมีขนาดของฐานล้อ (Wheelbase) ที่หลากหลายให้เลือกใช้งาน ส่วนระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแหนบแผ่นโค้ง และด้านหลังเป็นแบบแหนบโค้งกึ่งวงรี พร้อมแหนบแผ่นโค้งเสริม และช๊อคแอ็บซอร์เบอร์เพิ่มความนุ่มนวลในการขับและประสิทธิภาพในการบรรทุก

●   นอกจากนี้ ทาทา อัลทรา ยังมีโครงสร้างแชสซีส์ที่ทำจากเหล็กคุณภาพสูง แข็งแกร่ง เพิ่มศักยภาพในการบรรทุก ช่วยลดต้นทุน เพิ่มรายได้ให้กับทุกธุรกิจขนส่ง และด้วยเทคโนโลยีใหม่ของเครื่องยนต์ ที่ให้แรงบิดสูงเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ยังมีความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำ ตัวรถดูแลรักษาง่าย ช่วยลดค่าใช้จ่าย และมีศูนย์บริการสำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ที่ให้บริการอย่างครอบคลุม รวมทั้งมีรถบริการให้ความช่วยเหลือนอกสถานที่ ทำให้ทุกงานขนส่งไม่สะดุด สามารถสร้างงานสร้างผลกำไรได้อย่างสูงสุด

●   ทาทา อัลทรา ราคาปกติอยู่ที่ 965,000 บาท แต่ในช่วงนี้มีราคาพิเศษอยู่ที่ 899,900 บาท  

Specification: Tata Ultra 1014

–  เครื่องยนต์    TATA NEW 3L Engine E3
–  แบบเครื่องยนต์    4 สูบแถวเรียง ดีเซล คอมมอนเรล เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์
–  ความจุกระบอกสูบ    2,956 ซีซี
–  กระบอกสูบ x ช่วงชัก    97×100 มิลลิเมตร
–  อัตราส่วนการอัด    17.5:1
–  ระบบส่งกำลัง    เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ
–  กำลังสูงสุด    140 แรงม้า ที่ 2,600 รอบต่อนาที
–  แรงบิดสูงสุด    39.74 กก.-ม. ที่ 1,400-2,000 รอบต่อนาที
–  ความเร็วสูงสุด    94 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (เมื่อบรรทุกตามน้ำหนักที่กำหนด)
–  ความสามารถในการขึ้นทางชัน    31.7% หรือ 18.1 องศา (เมื่อบรรทุกตามน้ำหนักที่กำหนด)
–  ระบบกันสะเทือนหน้า    แหนบแผ่นโค้ง
–  ระบบกันสะเทือนหลัง    แหนบแผ่นโค้งกึ่งวงรี แหนบแผ่นโค้งเสริม
–  ระบบเบรก    เบรกลมล้วน วงจรคู่ (S-Cam Brake)  พร้อม ABS
–  ขนาดดรัมเบรกหน้า / หลัง    325 / 325 มิลลิเมตร
–  ระบบเบรกมือ    สปริงล็อกที่ล้อหลัง
–  ระบบเบรกไอเสีย    ทำงานร่วมกับเบรกหลัก
–  ขนาดยางหน้า    235/75R17.5 ยางเรเดียล แบบไม่ใช้ยางใน
–  ขนาดยางหลัง    235/75R17.5 ยางเรเดียล แบบไม่ใช้ยางใน
–  ระบบบังคับเลี้ยว    ลูกปืนหมุนวน พร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรง ปรับระดับได้ 4 ทิศทาง
–  วงเลี้ยวแคบสุด    7.6 เมตร
–  น้ำหนักรถ    3,285 กิโลกรัม
–  น้ำหนักบรรทุกสูงสุด    7,115 กิโลกรัม
–  น้ำหนักรถรวมน้ำหนักบรรทุกสูงสุด    10,400 กิโลกรัม
–  ระยะฐานล้อสำหรับรุ่น 1014    4,530 มิลลิเมตร
–  เว็บไซท์ www.tatamotors.co.th.


2017 Tata Ultra 1014


 

Hyundai Smart Deal