Caltex Smart Station สถานีบริการน้ำมันแฟลกชิพรูปแบบใหม่ เติมเต็มประสบการณ์ตามกลยุทธ์ Smart Value for All
September 19, 2019
Motortrivia Team (5215 articles)

Caltex Smart Station สถานีบริการน้ำมันแฟลกชิพรูปแบบใหม่ เติมเต็มประสบการณ์ตามกลยุทธ์ Smart Value for All

ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่

●   เชฟรอน ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ เปิดตัวสถานีบริการน้ำมันแฟลกชิพรูปแบบใหม่ Caltex Smart Station สาขา ไฮเท็กซ์ เพชรพระเทพ บนถนนพรานนก – พุทธมณฑล เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ พร้อมเติมงบกว่า 6,000 พันล้านบาท ตามแผนงาน 2561 – 2564 เพื่อขับเคลื่อนองค์กรสู่การเติบโตอย่างเข้มแข็ง ภายใต้กลยุทธ์ Smart Value for All เติบโตอย่างยั่งยืน และการสร้างคุณค่าเหนือความคาดหมาย

นายซาลมาน ซาดัต ประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

●   นายซาลมาน ซาดัต ประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด กล่าวว่า “หลังจากที่บริษัทฯ ได้ประกาศกลยุทธ์ Smart Value for All ซึ่งถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญของการเปลี่ยนแปลงเพื่อนำไปสู่การเป็นผู้นำเครือข่ายสถานีบริการน้ำมันอย่างครบวงจร ภายใต้กลยุทธ์ทางธุรกิจที่คำนึงถึงองค์ประกอบที่สำคัญในด้านต่างๆ อาทิ Smart Station, Smart Service, Smart Digital Platform, Smart Partnership และ Smart Product ด้วยงบประมาณการลงทุนกว่า 6,000 ล้านบาทในช่วงปี 2561 – 2564”

●   “บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นขยายเครือข่ายสถานีบริการน้ำมันภายใต้แบรนด์คาลเท็กซ์ครบวงจร เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจและพันธมิตรในประเทศไทย ล่าสุดจึงได้เปิดสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์รูปแบบใหม่ Caltex Smart Station ซึ่งถือเป็นแฟลกชิพแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ในแบบฉบับของคาลเท็กซ์ให้กับลูกค้า และสร้างคุณค่าที่ประทับใจควบคู่กันไปอย่างต่อเนื่อง”

●   Caltex Smart Station สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์รูปแบบใหม่ ภายใต้กลยุทธ์ Smart Station เปิดให้บริการแห่งแรกที่สาขา ไฮเท็กซ์ เพชรพระเทพ ตั้งอยู่บนถนนพรานนก – พุทธมณฑล แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ตัวสถานีถูกออกแบบให้มีองค์ประกอบแบบ Smart ที่โดดเด่นด้วยโครงสร้างของสถานีบริการน้ำมันรูปโฉมใหม่ ไม่ว่าจะเป็น แท่นจ่ายน้ำมัน หลังคา และเสา ที่ออกแบบให้มีความสวยงามและร่วมสมัย สะดวกด้วย Traffic Board และ Digital Monitor เพื่อให้ลูกค้ามองเห็นข้อมูลได้อย่างชัดเจนตลอดระยะเวลาในการเติมน้ำมัน

●   นอกจากนี้ สถานีบริการยังได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่สีเขียวซึ่งสร้างความร่มเย็น สดชื่น ให้บรรยากาศสบายๆ โดยสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ที่เปิดใหม่ทั่วประเทศจะเป็นรูปแบบใหม่ทั้งหมด ซึ่งสถานีบริการน้ำมันแฟลกชิพหลายแห่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้างและเจรจาทำสัญญา

●   ทั้งนี้ภายในไตรมาสที่ 4/2562 จะมีสถานีบริการน้ำมันเปิดเพิ่มอีกหลายแห่ง อาทิ สาขา พอร์โต้ โก ท่าจีน บนถนนพระราม 2 และ JAS อมตะ ฯลฯ โดยคาลเท็กซ์ตั้งเป้าขยายสถานีบริการน้ำมันตามแผนงานในปี 2019 เพิ่ม 50 แห่ง

●   นายซาลมาน กล่าวเพิ่มเติมว่า “เพื่อสร้างคุณค่าให้แก่ลูกค้า บริษัทฯ ได้ดำเนินการตามกลยุทธ์ Smart Product โดยได้ทำการทดสอบศักยภาพน้ำมันคาลเท็กซ์เทครอน ภายใต้โครงการ Caltex VR Drive ซึ่งได้เชิญชวนผู้ใช้รถทั่วประเทศร่วมพิสูจน์ความสะอาดของเครื่องยนต์ที่ทำให้รถวิ่งได้ไกลกว่า เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา”

●   “นอกจากนี้ยังการันตีประสิทธิภาพของน้ำมันด้วยการสร้างสถิติโลก บันทึกโดย Guinness World Records™ ในการขับรถขึ้นดอยช้าง จังหวัดเชียงราย แสดงให้เห็นถึงประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์น้ำมันคาลเท็กซ์เทครอน ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานและเทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่”

●   “บริษัทฯ ได้ลงทุนในส่วนของกลยุทธ์ Smart Digital Platform เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้บริการเติมน้ำมัน และชำระเงินได้อย่างรวดเร็ว โปร่งใส และปลอดภัย โดยการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับนโยบาย Thailand 4.0 ของภาครัฐ ติดตั้งระบบชำระเงินโดยเครื่องรูดบัตรแบบไร้สาย หรือ Wireless Electronic Data Capture (Wireless EDC) ครอบคลุมทั้งเครือข่ายทั่วประเทศ ซึ่งคาลเท็กซ์ถือเป็นแบรนด์สถานีบริการน้ำมันรายแรกที่นำเสนอบริการชำระเงินด้วยเครื่องรูดบัตรไร้สายได้ทั้งเครือข่ายทั่วประเทศไทย นอกจากนี้ ทางบริษัทฯ ยังพร้อมนำเสนอบริการผ่านแอปพลิเคชัน CaltexGo ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือเพื่อการชำระเงิน และสะสมคะแนนร่วมกับลอยัลตี้โปรแกรม (Loyalty Program) ซึ่งได้ นำร่องภายใต้โครงการ Family and Friends ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา”

●   สำหรับองค์ประกอบสำคัญด้านพันธมิตร หรือ Smart Partnership ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเสาหลักของธุรกิจ คาลเท็กซ์มีแผนเสริมความแข็งแกร่งให้กับสถานีบริการน้ำมันให้ครบวงจรและเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจ เพื่อขยายบริการและเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการให้มากกว่าการเข้ามาเติมน้ำมันเพียงอย่างเดียว

●   สำหรับ EXPRESSO by Gloria Jean’s ซึ่งได้เปิดบริการในสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ไปแล้ว 6 สาขา และวางแผนงานจะขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีก นอกจากนี้คาลเท็กซ์จะเดินหน้าขยายความร่วมมือกับพันธมิตรค้าปลีกอื่นๆ ซึ่งจะเป็นอีกแนวทางในการเสริมสร้างประสบการณ์อันน่าประทับใจให้กับผู้บริโภค

●   นอกจากนี้ ปัจจุบันคาลเท็กซ์ยังได้รับการตอบรับจากพันธมิตรทางธุรกิจ อาทิ สตาร์บัคส์, เคเอฟซี, เบอร์เกอร์คิง, มินิ บิ๊กซี, แฟมิลี่ มาร์ท, ร้านกาแฟ และบริการล้างรถ Washched และ J Wash รวมถึงตู้กดสินค้าอัตโนมัติ ฯลฯ

●   ส่วน Smart Service หรือ องค์ประกอบในด้านการบริการ เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ใหม่ของสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ นายซาลมาน อธิบายเสริมว่า “เรามุ่งมั่นให้ความสำคัญกับการพัฒนาการบริการของคาลเท็กซ์เป็นลำดับต้นๆ ด้วยการจัดฝึกอบรมผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมัน และบุคลากรหน้าลาน เพื่อให้เข้าใจในคุณภาพ ขั้นตอนการให้บริการที่ได้มาตรฐาน รวมถึงปรับเปลี่ยนเครื่องแต่งกายของพนักงานใหม่ให้โดดเด่น ทันสมัย พร้อมปรับปรุงห้องน้ำรูปแบบใหม่ ทั้งแบบ พรีเมียมและแบบปกติ เพื่อให้ผู้ใช้รถได้สัมผัสประสบการณ์ความสะอาดและความใหม่”

●   “บริษัทฯ ได้ดำเนินแผนพัฒนาธุรกิจอย่างเข้มข้น นับตั้งแต่ประกาศวิสัยทัศน์ “Smart Value for All” ในปี 2561 เรามั่นใจว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมาย และขับเคลื่อนให้เครือข่ายสถานีบริการน้ำมันและแบรนด์คาลเท็กซ์เติบโตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืนในประเทศไทย” นายซาลมาน กล่าว

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.caltex.com/th

Drunk Dont Drive