March 18, 2021
Motortrivia Team (7964 articles)

Porsche ถือหุ้น Rimac Automobili เพิ่มขึ้นเป็น 24%

ประชาสัมพันธ์

●   ปอร์เช่เปิดไฟเขียวเดินหน้าขยายเครือข่ายยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า คณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลกิจการของ Porsche AG มีมติเห็นชอบ ให้ปรับสัดส่วนของการถือหุ้นใน Rimac Automobili จากปัจจุบัน 15 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นเป็น 24 เปอร์เซ็นต์ โดยบริษัทสัญชาติโครเอเชียแห่งนี้ มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนา และผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยชั้นสูงสำหรับยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า รวมถึงระบบขับเคลื่อน และแบตเตอรี่สมรรถนะสูง นอกจากนี้บริษัทดังกล่าวยังผลิตรถไฟฟ้าระดับซูเปอร์สปอร์ตได้อีกด้วย

●   ปอร์เช่ตัดสินใจเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทรถสปอร์ตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัยแห่งนี้ในฐานะผู้ร่วมลงทุนเมื่อปี 2018 และเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 15 เปอร์เซ็นต์ ในเดือน กันยายน 2019 มูลค่าการลงทุนที่สูงขึ้น สะท้อนภาพกลยุทธ์การขยายเครือข่ายความร่วมมือที่มีต่อพันธมิตรทางธุรกิจ ปอร์เช่กำลังจะลงทุนเพิ่มอีก 70 ล้าน ยูโร หมายความว่า บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำระดับโลกจะถือครองหุ้นถึง 24 เปอร์เซ็นต์ โดยปราศจากนโยบายในการบังคับควบคุมใดๆ

2020 Rimac C_Two

●   “Rimac มีภาพลักษณ์ยอดเยี่ยม ในฐานะองค์กรขนาดเล็กที่มีความชำนาญในการแก้ไขปัญหา” Lutz Meschke รองประธาน และสมาชิกคณะกรรมการบริหารผู้กำกับดูแลส่วนงานการเงินและเทคโนโลยีสารสนเทศของ Porsche AG กล่าว

●   “Mate Rimac และทีมงานของเขาเป็นผู้ร่วมงานที่สำคัญโดยเฉพาะจากการมีส่วนช่วยในการพัฒนาชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ Rimac ทราบดีถึงกรรมวิธีการทำงานเพื่อ เป็นผู้ผลิตเเละพัฒนาชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ อันดับ 1 สำหรับปอร์เช่ รวมไปถึงผู้ผลิตยนตรกรรมรายอื่นในด้านของการผลิตชิ้นส่วนด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง ปอร์เช่มอบความไว้ วางใจเลือก Rimac เป็นแห่งแรกในการพัฒนานวัตกรรมชั้นสูงเหล่านั้น”

●   “Mate Rimac สร้างแรงบันดาลใจให้กับปอร์เช่เป็นอย่างมา ผ่านความคิดสร้างสรรค์ด้านนวัตกรรมของเขา ในอีกด้านนึง Mate Rimac เขาย่อมได้รับประโยชน์ จากองค์ความรู้ด้านกระบวนการผลิต และความเชี่ยวชาญในการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ จากปอร์เช่ เช่นกัน”

●   หลายปีที่ผ่านมาปอร์เช่เข้าไปมีส่วนร่วมลงทุนในองค์กรสายเลือดใหม่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพ โดยปัจจุบัน มีการเข้าไปถือหุ้นในบริษัทสตาร์ทอัพต่างๆ มากกว่า 20 แห่ง และร่วมลงทุนในอีก 8 ประเภทธุรกิจ

●   “การลงทุนของเราใน Rimac จะให้ผลตอบแทนที่ดีเยี่ยมอย่างแน่นอน” Meschke กล่าว “มูลค่าที่ได้รับจากการลงทุนเพิ่ม ขึ้นหลายเท่าตัว นับตั้งแต่ระยะแรกเริ่มบริษัทมีพัฒนาการทางเทคโนโลยีที่ดีมากเรากำลังขยายขอบเขตความร่วมมือ ให้ก้าวไปทีละขั้นและเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ร่วมกันจากความแข็งแกร่งด้านนวัตกรรมของ Rimac”

Mate Rimac ผู้ก่อตั้งบริษัท Rimac Automobili

●   Mate Rimac ผู้ก่อตั้งบริษัท Rimac Automobili กล่าวว่า “ปอร์เช่ กลายเป็นผู้ให้การสนับสนุนรายใหญ่ของเราตั้งแต่ปี 2018 แน่นอนว่าสิ่งนี้เปรียบเสมือนสิทธิพิเศษ เมื่อ Rimac ได้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ รถสปอร์ตระดับตำนานของโลก”

●   “เราภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกันประดิษฐ์คิดค้นอุปกรณ์ทางไฟฟ้าใหม่ๆ อันน่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้ผลิตยนตรกรรมหลากหลายเเบรนด์จากทั่วทุกมุมโลกของ Rimac การร่วมมือกันในครั้งนี้จึงมีความ สำคัญกับ Rimac และปอร์เช่ที่จะต้องรักษาซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเราทั้งคู่เอาไว้การจับมือกันกับปอร์เช่จะช่วยส่งเสริม พัฒนาการและการเติบโตของบริษัท สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีสำหรับลูกค้าทั้งหมดของเรา”

●   Mate Rimac ได้ก่อตั้งบริษัท Rimac Automobili ขึ้นในปี 2009 ขณะที่เขามีอายุได้เพียง 21 ปี ก่อนหน้านั้นเขามีวิสัยทัศน์ที่ จะสร้างยนตรกรรมซูเปอร์สปอร์ตพลังงานไฟฟ้าตั้งแต่ยังศึกษาอยู่ในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย บริษัทของเขาตั้งอยู่ใน Sveta Nedelja ใกล้กลับกรุง Zagreb ปัจจุบันมีบุคลากรปฏิบัติงานในองค์กรเกือบ 1,000 คน Rimac ออกแบบและพัฒนา การผลิตยนตรกรรมไฟฟ้าระดับไฮเปอร์คาร์ ที่มีพละกำลังกว่า 2,000 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดมากกว่า 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้บริษัทยังเป็นที่ยอมรับในการสร้างสรรค์ผลงานด้านเทคโนโลยีและระบบต่างๆ ให้แก่ผู้ผลิต ยนตรกรรมไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงหลายเเบรนด์   ●

Hyundai Smart Deal