June 17, 2023
Motortrivia Team (10468 articles)

Garrett เปิดตัวคอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าสำหรับรถ Fuel Cell

ประชาสัมพันธ์

●   แกร์เร็ตต์ โมชัน อิงค์ (Garrett Motion Inc.) (Nasdaq: GTX) ผู้นำด้านเทคโนโลยีที่แตกต่างสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ได้สนับสนุนความทุ่มเทของบีเอ็มดับเบิ้ลยู กรุ๊ป (BMW Group) ในการพัฒนารถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่มีการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ซึ่งมาพร้อมกับคอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (FCC) ขั้นสูงที่ได้รับการพัฒนาโดยทีมวิจัยและพัฒนาของแกร์เร็ตต์ โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ บีเอ็มดับเบิ้ลยู กรุ๊ป ได้ประกาศว่า บริษัทจะทดลองระบบขับเคลื่อนรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนรุ่นที่ 2 ในรถยนต์ซีรีส์ บีเอ็มดับเบิ้ลยู ไอเอ็กซ์5 ไฮโดรเจน (BMW iX5 Hydrogen) ที่ได้รับแรงผลักดันจากคอมเพรสเซอร์เซลล์เชื้อเพลิงแบบแยกส่วน สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

●   “ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับบีเอ็มดับเบิ้ลยู กรุ๊ป เพื่อพัฒนาคอมเพรสเซอร์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนขั้นสูง เพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขาอย่างตรงจุด ซึ่งความพยายามนี้จะถึงจุดสูงสุดในการทดลองใช้งานบนถนนเชิงลึกในปลายปีนี้” คุณเครก บาลิส (Craig Balis) รองประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของแกร์เร็ตต์ กล่าว “เราภูมิใจที่ได้เป็นพันธมิตรกับบีเอ็มดับเบิ้ลยู กรุ๊ป เพื่อสนับสนุนนวัตกรรมและรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ไอเอ็กซ์5 ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์” คุณบาลิสกล่าว และเสริมว่า “นี่คือผลจากการลงทุนอย่างต่อเนื่องในด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ และยึดมั่นในความตั้งใจของเราที่จะเป็นผู้นำระบบขับเคลื่อนพลังงานไฮโดรเจนชั้นแนวหน้า”

●   แอร์คอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าของแกร์เร็ตต์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง คือเทคโนโลยีสำคัญในระบบเซลล์เชื้อเพลิงของรถยนต์บีเอ็มดับเบิ้ลยู ไอเอ็กซ์5 ไฮโดรเจน โดยเซลล์เชื้อเพลิงจะผลิตกระแสไฟฟ้าที่เพียงพอสำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าผ่านกระบวนการไฟฟ้าเคมีระหว่างไฮโดรเจนกับออกซิเจนในอากาศที่จ่ายให้กับเซลล์เชื้อเพลิงสะสม และเพื่อให้เกิดการดำเนินกระบวนการปฏิกิริยาดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพและผลิตพลังงานให้ได้มากที่สุดแล้ว เซลล์เชื้อเพลิงสะสมจะถูกป้อนด้วยการไหลของอากาศและแรงดันที่เหมาะสมตามความจำเป็น ตรงนี้เองที่แอร์คอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงของแกร์เร็ตต์จะส่งการไหลเวียนของอากาศที่จำเป็นเข้าไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มความหนาแน่นและผลผลิตพลังงานของระบบเซลล์เชื้อเพลิง นอกจากนี้ ยังช่วยดึงประสิทธิภาพและความคงทนของเซลล์เชื้อเพลิงสะสมได้ในระดับสูงสุดตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์ด้วยขนาดที่กะทัดรัดอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีเครื่องขยายกังหันใหม่ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกู้คืนพลังงานที่เสียไปจากช่องปล่อยของเซลล์เชื้อเพลิงสะสม ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากถึง 20% สำหรับการอัดอากาศ เมื่อเทียบกับคอมเพรสเซอร์เซลล์เชื้อเพลิงทั่วไป เพื่อรองรับการใช้งานลักษณะนี้โดยเฉพาะ

●   คุณบาลิส กล่าวว่า “แกร์เร็ตต์คือผู้บุกเบิกเทคโนโลยีคอมเพรสเซอร์เซลล์เชื้อเพลิงไฟฟ้าไฮโดรเจน ด้วยความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและประสบการณ์บนท้องถนนเป็นเวลาหลายปี นวัตกรรมรุ่นใหม่ถูกพัฒนาขึ้นจากมรดกการออกแบบและวิศวกรรมที่ทลายขีดจำกัดเดิม ซึ่งรวมถึง มอเตอร์ไฟฟ้าความเร็วสูง อิเล็กทรอนิกส์กำลัง และการควบคุมขั้นสูง”

●   ในระหว่างขั้นตอนการพัฒนา รถยนต์บีเอ็มดับเบิ้ลยู ไอเอ็กซ์5 ไฮโดรเจน และองค์ประกอบสำคัญของตัวรถ ทั้งคอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงและอินเวอร์เตอร์ ได้รับการทดสอบในอุณหภูมิ ความชื้น และระดับการสั่นสะเทือนที่โหดหิน ความพยายามเหล่านี้ได้สะท้อนความทุ่มเทของบีเอ็มดับเบิ้ลยู กรุ๊ป ในการส่งมอบการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผ่านระบบขับเคลื่อนที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนที่พึ่งพาได้ในทุกสภาพอากาศ

●   คอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงสมรรถนะสูงแบบแยกส่วนของแกร์เร็ตต์ อาศัยความเชี่ยวชาญด้านอากาศพลศาสตร์แบบเทอร์โบ (turbo aerodynamics) ของบริษัท และทำงานเหนือความเร็วมาตรฐานอุตสาหกรรมที่เกินกว่า 150,000 รอบต่อนาที

●   คอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงของแกร์เร็ตต์ ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมกับระบบส่งกำลังไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนของทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถเพื่อการพาณิชย์ ตลอดจนรถที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม ซึ่งคอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงขนาด 400 โวลต์ และ 800 โวลต์ของบริษัทมีตลับลูกปืนฟอยล์ไร้น้ำมันขั้นสูงที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว ซึ่งให้ประสิทธิภาพการทำงานและคุณสมบัติด้านเสียงรบกวนที่ยอดเยี่ยม เพราะไม่มีสิ่งปนเปื้อน

●   แกร์เร็ตต์ โมชัน คือผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมด้านคอมเพรสเซอร์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน โดยรุ่นแรกได้พัฒนาขึ้นภายในบริษัทและเปิดตัวในรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในปี 2559

●   ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีคอมเพรสเซอร์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนของแกร์เร็ตต์ได้ที่ www.garrettmotion.com/electric-hybrid          ●